VIỆT NAM -CON RỒNG CHÁU TIÊN-NƯỚC TÔI

 


 

            Nhìn trên bản đồ thế giới, chưa thấy nước nào có hình thể đẹp như Việt-nam, một chữ S rõ nét gợi hình. Đúng là dáng đứng của một cô gái ngực nở eo thon mông đầy thanh thoát. Tóc lúc nào cũng xanh như lá rừng miền Bắc, khỏe mạnh vững chắc vì cốt tủy được kết tinh bằng Trường sơn hùng vĩ, phì nhiêu như đồng bằng miền Nam trù phú. Cô gái Việt Nam nầy lại trẻ mãi không già dù tuổi đời chồng chất trên bốn ngàn năm. Cái sắc đẹp tự nhiên thiên phú đó còn được tô điểm, bảo vệ thêm bằng cảnh trí nước non thơ mộng, gợi cảm, thách thức, kiêu hùng, thế dựa Trường sơn nhìn ra đại dương biển cả, huyết mạch được điều hòa lưu thông do hai giòng sông Hồng và Cửu long.

 

         Việt Nam còn được hình dung như một chiếc cân hai đĩa dung hòa tình lý, chiếc đòn gánh của các bà mẹ tứ đức tam tùng, vượng phu ích tử với hai thúng gạo quê hương hoặc của cha ông quảy gánh giang sơn với hai thùng Hồng Cửu.

        "Hòn-ngọc Viễn đông", "Bao-lơn Thái bình dương", "Vựa lúa Á châu" bao mỹ danh đó cũng biến Việt nam thành một miếng mồi ngon cho bao kẻ háo sắc giàu sang ham của lạ, một bàn cờ tranh chấp ý thức hệ che dấu ý đồ trục lợi, bá chủ, xâm lăng.

 

      Chiến thuật chiến lược giữ mình giữ nước "biết người biết ta" được trui luyện bằng kinh nghiệm máu xương truyền thống thần tình đã làm tên tuổi mảnh đất anh hùng Việt Nam trở thành bất diệt, lưu danh muôn thuở.                                                                                            

                                                                                                                                                                                                                                                  "Hồng nhan bạc mệnh", "hồng nhan đa  truân" có còn ảnh hưởng đến cô gái mỹ miều  tài hoa nầy nữa không? Hy-vọng rằng cô gái Việt-Nam sẽ sống vĩnh cửu để làm đề tài suy gẫm nguồn cảm hứng và tấm gương sáng cho những ai yêu chuộng hòa bình tự do.

 

                                                                                       Cô  Trần Thành Mỹ

  CON RỒNG CHÁU TIÊN

 

 

               Biết bao dân tộc đã tìm hiểu nguồn gốc của mình! Dân tộc nào mà chẳng có huyền sử? Nước Nhật ví mình con cháu Thái dương thần nữ, Trung quốc tự cho mình là Thiên tử con trời. Dân tộc ta cũng thế, nhưng thật  thi vị  và sáng tạo làm sao: Con Rồng Cháu Tiên!

 

          Nhưng Rồng là ai? Là gì? Có ai nhìn thấy rồng chưa ? Hình dáng ra sao ? Không ai thấy rồng mà cả thế giới đều công nhận là biết rồng. Nói nôm na là rồng, theo chữ Nho là "long". Với óc tưởng tượng phong phú, người châu Á nói chung và người Việt nói riêng hình dung rồng mình dài uốn khúc, đầu tựa lân và bay lượn tuyệt vời. Với sức mạnh vạn năng không chế ngự được, ý thức vùng vẫy phóng khoáng cực kỳ tự do, Rồng đứng đầu trong bốn con vật quí và sống lâu nhất  gọi là Tứ Linh, long lân qui phụng. Rồng hút và phun nước làm mưa, do đó trở thành nguyên nhân của bao trận cuồng phong dữ dội, những cơn vũ bão, trận lụt kinh hoàng. Có nhiều loại rồng tùy theo màu sắc của mây khi gần có mưa to, rồng trắng (bạch long), rồng đen (hắc long), rồng vàng (huỳnh long) ... Rảnh rỗi lật tự điển vào chữ " long ", ‘’rồng’’ các bạn sẽ tìm ra bao chữ ghép và khám phá ra nhiều điều thú vị bất ngờ như mặt vua là long nhan, chữ viết đẹp như rồng bay phượng múa.. Tóm lại  đặc tính căn bản của rồng  vẫn là sức mạnh  và tự do tượng trưng chủ yếu phái nam.

 

Đây là một con sông có thật ở Bồ Đào Nha. Tên thật của nó là sông Odeleite nhưng vì hình dáng uốn lượn như một con rồng nên người dân địa phương mới gọi nó bằng tên gọi Blue Dragon (Rồng Xanh).
Rồng Xanh (Blue Dragon)

 


 


    Vòi rồng trắng xuất hiện cạnh cầu vồng. Hình ảnh được chụp bởi nhà săn bão Eric Nguyễn vào năm 2005 ở

Kansas – tiểu bang miền Trung Tây Hoa Kỳ.

 

         Còn Tiên là ai?  Có ai gặp tiên lần nào chưa ? Thế mà văn chương, thi ca , âm nhạc, huyền sử đều ca tụng vẻ đẹp hiền dịu tuyệt trần của tiên. Tiên chẳng những tuyệt đẹp mà còn nhiều quyền phép. Dẫn chứng về tiên, Pháp có chuyện Cendrillon ( nàng Lọ Lem) Tàu với Đường minh hoàng du Nguyệt điện, Tây du ký, Việt Nam ta có Tấm Cám,..Vậy sắc đẹp và phép mầu là sở trường dành riêng cho phái nữ nói chung và cũng là hai điều căn bản đầu tiên trong Tứ đức giáo huấn phụ nữ Việt nam, công dung ngôn hạnh.

 

         Ông cha ta sao mà thông minh lạ đã biết dùng hai biểu tượng vô hình tuyệt vời rồng tiên nầy lồng gắn nhập thể vào cội nguồn dân tộc . Cám ơn tổ tiên đã thật khôn ngoan sâu sắc lưu truyền cho con cháu đời sau  huyền sử thơ mộng, di sản văn minh vô cùng sáng tạo quyện lấy tinh thần kiêu hùng bất khuất con Rồng cháu Tiên.

      

                                                                  NƯỚC TÔI

 


 Ruộng bậc thang

 

          Rời quê hương bao nhiêu năm thế mà mỗi lần nghe đến hai tiếng Việt Nam mình cảm thấy như gần gũi làm sao! Không biết đến chừng nào mình mới quên được quê hương! Sông còn có khúc, quê hương mình cũng có lúc đổi thay cơ mà! Không có khoảng cách trống vắng thì làm gì đo được độ nhớ nhung. Mỗi người chúng ta đều có quê hương, nếu không biết yêu thương tổ quốc mình thì làm sao yêu được xứ người.

 

          Xin đừng bao giờ quên nguồn cội tổ tiên, vì chỉ có kẻ mất gốc mới quên hơi ấm của quê mình, hương vị của cỏ cây, nhịp sống của đồng bào ruột thịt. Chỉ có kẻ điên rồ mới tưởng nhung lụa áo quần, quốc tịch là thay đổi cuộc đời hoặc bước thang danh vọng. Đó chỉ là nếp sống phù phiếm, lớp võ bên ngoài cũng cần nhưng chưa đủ. Còn đua đòi ganh tị chỉ làm hại cho bản thân, tạo cơ hội thuận lợi cho sự thoái hóa xã hội, ươm mầm mống cho sự cằn cỗi và bần cùng hóa tâm hồn. Nhưng ngược lại, sống khác người, tự thu hẹp trong quan niệm riêng của mình cũng là quá đáng.

         

          Phải tập như giòng nước, lúc chảy êm xuôi như dòng sông trong những chiều êm ả uốn khúc lượn quanh núi đồi cồn đá, lúc vồn vập gầm thét dữ dội lúc lững lờ trôi. Thế mà nước thật như có, thật như không và không có sức mạnh nào ngăn chận được. Nước vạn năng và tối cần. Không ai nhớ đến tầm quan trọng của nước nhưng vị trí của nước đối với trái đất thật đậm đà mật thiết quyện lấy sự sinh tồn của sinh vật cỏ cây. Không có nước tức không có sự sống. Nước đích thật là nguồn sống cho thế giới chúng ta.

 

Ông cha ta ngày xưa sao mà văn minh lạ đã biết nôm na gọi tên tổ quốc mình bằnh chữ NƯỚC thân thương. Tổ tiên ta há chẳng có ý muốn lưu truyền cho thế hệ mai sau tâm tình yêu giữ nước như giòng máu mình, cho sự sinh tồn dân tộc, sống còn và đoàn kết của loài người trên trái đất nầy sao?

 

                                                                       Cô Trần Thành Mỹ

 

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual