EUTHANASIA – KẾT THÚC SỰ SỐNG THEO YÊU CẦUVài năm trước khi đọc hồi ký ngắn của một chị bạn học cùng trường ở Pensylvania về sự ra đi của chồng chị, tôi cảm thấy bồi hồi xúc động và thương tiếc anh vô cùng.

Chị kể lại giai đoạn cuối đời Anh với căn bệnh ung thư ruột dày vò từng giờ từng phút. Ngày khỏe ngày mệt. Mặc dù trải qua đau đớn nhưng anh vẫn cố trao đổi email với bạn bè để lấy can đãm quên đi cơn đau triền miên. Chị cho biết ngày cuối cùng anh không thể chịu nỗi cơn đau hành hạ nữa, anh nhờ chị gọi y tá (palliative care) đến nhà tiêm cho anh một liều thuốc giảm đau cực mạnh. Với sự hiểu biết về y tế thì hành động này tương tự như một sự tự tử. Đọc đến đây tôi liên tưởng đến Euthanasia tức là việc kết thúc sự sống theo yêu cầu của bệnh nhân mà đa số các quốc chưa thông qua dự luật, ngoại trừ tiểu bang Oregon hay Hà Lan.

Các bác sĩ ở Quebec sẽ sớm được tiêu chuẩn hóa với một Kit dụng cụ y khoa để có thể kết thúc cuộc sống của bệnh nhân theo yêu cầu (euthanasia). Bộ dụng cụ y khoa gồm các loại thuốc làm xoa dịu hệ thần kinh làm ngừng thở - cùng với các hướng dẫn chi tiết khác trong lúc tỉnh bang đang chuẩn bị hợp thức hóa việc hấp hối.

Hiệp Hội Bác sĩ vùng Quebec đang phát triển một phương pháp đầu tiên trong lịch sử y học Canada cho các BS: hướng dẫn cặn kẻ từ giai đoạn đầu, trong lúc và sau khi quản euthanasia cho bệnh nhân hội đủ điều kiện, bao gồm cả các loại thuốc sẽ được sử dụng, liều lượng, vị trí tiêm và phải làm gì trong trường hợp có biến chứng.

Các hướng dẫn được phát triển với sự hợp tác của Hội Dược sĩ và Y tá của Quebec, sẽ hoàn tất cho các bác sĩ, y tá và các chuyên gia y tế sẽ được đăng trong một trang web an toàn của Hiệp Hội. "Chúng tôi không muốn phương thức trở nên quá dễ dàng tham khảo cho tất cả mọi người". Theo lời của thư ký của Hiệp Hội BS Yves Robert.

Trong tháng mười hai tới này Quebec sẽ có thẩm quyền tài phán đầu tiên cho cả Canada, cho phép bệnh nhân thực hiện ước muốn chấm dứt sự sống vì quá đau khổ không thể chịu đựng được cuối đời và cần có sự "viện trợ y tế để ra đi."

Dự luật hay Bill 52 sẽ cho phép các BS thực hiện chích gây tử vong cho bệnh nhân với tâm thần bị đầy đọa bởi căn bệnh nan y hay sự đau đớn dầy vò thể xác hoặc tinh thần liên tục và không thể chịu nổi được nữa. Bệnh nhân cần phải thấu hiểu rõ rang quyết định của họ không thể được đảo ngược. "Đây không phải là cái chết êm ái theo nhu cầu", Robert nói. "nhất định là không phải."

Trong khi Tòa án Tối cao Canada không xác định đây là "cái chết do sự hỗ trợ của BS " khi họ vừa ban ra Bộ luật hình sự vào tháng 2 năm nay, điều mà đã bị cấm đoán thi hành từ cả thế kỷ nay. Các chuyên gia pháp lý biện hộ rằng tòa án đã mở cánh cửa cho hai bên: bệnh nhân sẽ được chết êm dịu bác sĩ trợ giúp việc tự tử -đây các bác sĩ cho toa thuốc quá lều để kết thúc cuộc sống. Sau đó bệnh nhân sẽ tự xử lý cho chính mình.

Sự hướng dẫn của tỉnh bang Quebec có thể trở thành một mô hình cho cả Canada sau khi Tòa án Tối cao phán quyết có hiệu lực vào tháng Hai. Công thức này rập theo mô hình được sử dụng ở Hà Lan, phương thức mới của Quebec được gọi là giải pháp “ba giai đoạn để kết thúc cuộc sống được hỗ trợ bằng thuốc độc”. Đầu tiên một loại thuốc an thần benzodiazepine sẽ được tiêm vào bệnh nhân để giúp kiểm soát sự lo lắng và hoang man và "giúp làm dịu bệnh nhân", Robert nói. Tiếp theo, một loại thuốc gây hôn mê barbiturat sẽ được tiêm. Bước thứ ba sẽ là một chiết xuất từ nhựa cây độc có tác động làm ngừng cơ hô hấp gây "ngừng tim và phổi." Toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối "có lẽ sẽ cần khoảng 15 phút," Robert nói.

Có một vài loại thuốc hơi "dầy", ông nói, có nghĩa làkhông thể được tiêm vào một lượng nhiều hay với "tốc độ cao". Mỗi lần tiêm sẽ cần khoảng năm phút để phản ứng. Các hướng dẫn chỉ thị cho các bác sĩ phải xem các phản ứng như bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc ói mửa phải cẩn thận không làm bít lối vào các tĩnh mạch. "Nếu tĩnh mạch bị đông máu, có thể BS phải rút kim ra và tìm một chỗ khác để tiêm." Robert Giải thích. Các kit euthanasia được tiêu chuẩn hóa, đặc biệt được soạn thảo bởi các dược sĩ, hai phương pháp điều trị đầy đủ và một hộp sao lưu (back up) khi cần. Thuốc chưa được sử dụng phải trả lại cho các hiệu thuốc. Robert nói chi phí cho các loại thuốc "giá chưa tới $100."

Hướng dẫn (guideline) sẽ được đăng trên trang web của Hiệp Hội BS bằng tiếng Pháp vào ngày 10 tháng 9, tiếp theo là phiên bản tiếng Anh sẽ ra sau đó một tháng. Hướng dẫn sẽ được cung cấp cho các Hiệp Hội BS các tỉnh bang cả nước. Một ủy ban đặc biệt Quebec về “chấm dứt cuộc sống” sẽ đảm bảo việc thực hiện đúng tiêu chuẩn cho các bác sĩ chăm sóc, Robert nói. Ông nói Hiệp Hội BS Quebec sẽ bành trướng ra nước ngoài để tiếp thu thêm kinh nghiệm, ngay cả việc trao đổi với BS tiên phong về euthanasia của bang Oregon làm sao để kê một liều thuốc hợp pháp kết thúc cuộc sống bệnh nhân theo đạo luật tiểu bang về “Cái chếtĐạo luật Nhân phẩm” có hiệu lực gần 20 năm trước đây. "Ông BS ấy nói với chúng tôiđã có một số tác dụng phụ xấu ban đầu." Robert nói.

Theo luật tiểu bang Oregon thì liều thuốc để kết thúc cuộc sống được cho bằng toa để uống không được tiêm. Nhiều bệnh nhân đã nhả ra loại thuốc gây chết người này và một số trường hợp khác "đánh thức" bệnh nhân hàng giờ hay hàng ngày. Đôi khi một số trường hợp, thời gian thực hiện đến chết lâu hơn dự kiến. Chúng tôi phải học cách tốt nhất khi có thể. Tại Quebec "Chúng tôi đang bàn về cách quản lý thuốc làm sao cho hiệu quả hầu như là tức thời". Robert nói. "Nếu uống bằng miệng có thể phải mất hàng giờ để hiệu lực. Chúng tôi nghĩ rằng nếu lấy thời gian tối thiểu để hành động sẽ hạn chế ảnh hưởng đến bệnh nhân, gia đình và bạn bè."

Quyết định của bệnh nhân yêu cầu được chết một cách êm dịu có thể ngừng lại bất cứ lúc nào trước khi đến giây phút cuối cùng, trước khi ngất sĩu, Robert nói. "Đây lý do tại sao rất quan trọng trước khi bắt đầu giải pháp ba giai đoạn. BS phải kiểm tra, xác nhận quyết định chính chắn của bệnh nhân". Dưới sự hướng dẫn, việc kết thúc cuộc sống có thể được thực hiện tại một bệnh viện, một nhà tế bần hoặc nơi chăm sóc của người già. "Thực ra không ai cảm thấy đã chuẩn bị sẳn cả." Robert nói. "Chúng tôi đang khám phá một chân trời mới, mục tiêu chúng tôi tìm hiểulàm thế nào để thực hiện cách tốt nhất cho tình huống", ông nói. "Mọi thứ trên đời này luôn bắt đầu từ cái gì đó" hay “vạn sự khởi đầu nan” trong tiếng Việt vậy.

Gần đây tôi có đến bệnh viện thăm người thân mắc bệnh ung thư ở giai đoạn cuối. Không may vì bà cụ cũng bị cơn đột quỵ trước đó không lâu nên liệt nửa người và không nói được hay nói rất khó khăn. Nhìn người thân đang oằn oại trên giường bệnh làm lòng tôi trùng xuống. Thực sự trong lòng chúng tôi không biết bà cụ có ý nghĩ gì trong đầu vì bà không nói ra mà chúng tôi cũng không dám hỏi. Lúc đó tôi cũng không dám nghĩ đến Euthanasia, mặc dù thương người thân không muốn nhìn thấy cơn đau dày vò bà thêm nữa nhưng lương tâm con người vẫn cắn rứt không nở để người thân ra đi một cách đột ngột như vậy.

Trước một quyết định hệ trọng như thế nói dễ hơn làm…
Đúng như thế, không phải dễ.

Nguyễn Hồng Phúc – sưu tầm & nghiên cứu
 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual