TÂM TÌNH GÓP NHẶT-MỪNG NGÀY HỌP MẶT VƯỜN ME 22-03-2015


Qua không biết bao nhiêu email và nhiều cuộc điện thoại, bổng nhiên tôi có tên trong nhóm tổ chức ngày họp mặt Vườn Me kỷ niệm 50 năm ngày vào trường Hoàng Diệu của Niên Khóa 65-72, tôi thật là hãnh diện và sung sướng khi có tên trong danh sách này. Tạm gọi là mình cũng có một chút đóng góp công sức cho kịch bản ngày họp Vườn me, tôi miệt mài lo cho chu toàn vài việc được giao như viết bài, chuẩn bị xe đưa Cô Thầy và đồng môn về Sóc Trăng và đóng góp một số ý kiến cho kịch bản ngày họp thêm phong phú và nhất là đem lại cho Cô Thầy và các bạn nhiều tiếng cười, nhiều kỷ niệm đẹp cho ngày hội.

Và cũng từ đó mỗi khi nhắc đến ngày họp Vườn me Sóc Trăng thì một số bạn bè đồng khoá hay khác khoá… thường hay hỏi tôi, lúc đầu tôi có hơi bỡ ngỡ một chút, nhưng dần dà tôi cảm thấy an tâm và tự tin hơn khi nói là mình học trường Hoàng Diệu niên khoá 65-72 với một số vốn kỷ niệm về bạn bè trong khoá 65-72 như Trường Ân, Thanh   Đoàn, Ngọc Hồng, Thanh Liêm, Công Nhân, Quang Liêm… và thế là tôi đã được trở về với niên khoá 65-72 một cách tự nhiên ấm áp và hết sức gần gũi!

Mãi mê trong những công việc chuẩn bị cho ngày họp mặt, tôi càng phấn chấn hơn khi nghe câu nói của Quốc Lực “nhờ có mác HS65, anh càng sốt sắng lo chuyện trong ra ngoài… nước trong lần họp mặt khoá 65 nầy.” – tự nhiên nhiều kỷ niệm và tên của những bạn trong khoá 65 lần lượt hiện về trong ký ức của tôi để cho tôi biết chắc chắn rằng mình đã vào trường Hoàng diệu từ năm 1965.

Châu văn Mẫn HD 65 và tôi quen biết nhau khi tôi còn sống tại Sóc Trăng với cái duyên là đồng nghiệp “đồng hồ” tôi giúp Mẫn nhiều trong nghề sửa đồng hồ (lúc ấy Mẫn có một cửa hàng đồng hồ tại Sóc Trăng) và cả hai chúng tôi đều chẳng biết là chúng tôi cùng một niên khoá… sau nầy về Sài Gòn thỉnh thoảng có gặp nhau, đôi khi tôi nhắc đến Lai Mỹ Hoà… hay Lưu Kim Khoa hoặc Nguyễn ngọc Hồng thì Mẫn đều biết nhưng thật sự lúc ấy Mẫn cũng chẳng nói là mình học NK 65-72 cho đến lần thấy hình của Mẫn chụp chung với những người bạn khoá 65 như Trường Ân, Công Nhân, Kim Khoa… trong tiệc cưới con trai của Liêm Newton thì tôi mới giật mình và biết là Mẫn học cùng một khoá 65 với mình.

Theo tôi cũng nhờ tiệc cưới con trai của Đặng Quang Liêm một dịp có nhiều bạn khoá 65 về dự, trong không khí đông vui cộng thêm niềm xúc cảm dâng trào trong lòng của những người bạn lâu ngày mới có dịp gặp nhau mà cái ý tưởng tổ chức một ngày họp mặt đầy đủ hơn đã nhen nhúm từ lâu được bộc phát một cách mãnh liệt hơn nữa và Ngọc Hồng, Hữu Thiện, Phương Mai đã đề xuất với nhóm Hoàng Diệu 65-72 để rồi cùng nhau làm nên một dấu ấn thật đáng nhớ cho thời gian còn lại của một đời người!

Lưu Kim Khoa HD 65 tôi vẫn thường gặp khi còn ở Sóc Trăng… đôi khi cũng cà phê với nhau nhưng tôi thì nghĩ là bạn khoá 66 mà thôi… và bây giờ lại biết Khoa cũng là khoá 65 như mình! Lai Mỹ Hoà   thì tôi chỉ biết khi còn học võ Thái cực Đạo như trường hợp anh Lê Công Ích hay Trương Duy Bữu… thế mà bây giờ biết ra chúng tôi đều cùng một khoá 65 chuyện này làm cho tôi càng vui hơn.

Trước đây tôi chỉ biết Quang Cua qua báo chí là một kỹ sư nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu về những giống lúa cho năng suất và chất lượng cao (đặc biệt là ST20) và đã giúp cho nông dân nâng cao được đời sống. Gần đây thì tôi biết Cua là một CHS Hoàng Diệu và rất nhiệt tình trong việc tương trợ cho những đồng môn còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Trong thời gian chuẩn bị cho ngày Hội ngộ Vườn me nhân 50 năm ngày vào trường Hoàng Diệu của Khoá 65, nhìn những bức ảnh ở trần… da đen sậm của Cua, khi tất bật lo chỉnh trang chăm chút lại Vườn me để tiếp đón Cô Thầy về hội ngộ ngày 22 tháng 3 tôi thật sự hâm mộ lẫn thán phục cái tinh thần của anh kỷ sư nầy, đã chẳng màng danh lợi và dành rất nhiều tâm sức cho ngày hội ngộ năm nay. Quang Cua vẫn cặm cụi miệt mài nghiên cứu… vẫn lội ruộng như một nông dân chính hiệu vẫn làm mà không nói. Từ đó tôi mới biết mình và Cua cùng một niên khoá; sau một thời gian dài thưởng thức miễn phí hết sức vô tư gạo ST 20 và gạo tím than, quà của Quốc Lực mang đến cho tôi và được Lực gắn cho một cái mác là tiền nhuận bút cho những bài viết được đăng??

Tôi mới biết Phương Mai HD65 khoảng vài tháng nay trong thời gian email qua lại cho việc chuẩn bị cho ngày hội vườn me... thỉnh thoảng cũng nói chuyện trên FB… thông qua Cẫm Chức HD66, và cô em bà con Cẫm Phương… cuối cùng tôi và Mai cũng nhìn được chúng tôi cũng có bà con xa và lại học cùng khoá 65 nên càng gần hơn. Từ Australia vừa về tới Sài Gòn (14/3) chiều hôm đó anh em chúng tôi đã có dịp ăn cơm gia đình thật thân tình với nhau… có lẽ nhờ mấy món đặc sản miền tây… vài lon bia và những kỷ niệm về An Lạc Tây quê của chúng tôi mà nhiều tiếng cười đã tràn đầy trong buổi cơm ấy. Tình thân càng gắn chặc tôi và Mai hơn, trò chuyện càng vui, càng thoải mái, thích nhất là tiếng cười của Mai không lớn lắm! Nhưng đủ để xoá tan mọi phiền muộn trong lòng, thế là thêm một bạn khoá 65 tuy xa mà gần. Trong câu chuyện ngày hôm ấy Mai tiết lộ với tôi có mang về tặng cho bè bạn trong ngày họp mặt vườn me: 2 cây thuốc & 2 chai rượu Tây (mang về từ Australia), thế là tôi liền bàn với Mai là sẽ đem món quà nầy làm một tiết mục vào kịch bản vườn me cho thêm vui… thêm phong phú. Các bạn sẽ được thưởng thức tiết mục nầy trong ngày 22/3/2015.

Còn nói về Phan Trường Ân thì đúng ra là tôi đã giận nó rồi! Tôi định bụng hôm gặp nhau ở vườn me sẽ không thèm nói chuyện với nó nữa!! Ai đời bạn bè thân với nhau mà nó từ nước ngoài về Việt nam cả tuần lễ rồi! Mà tôi không hay! Chỉ alo một cái cho hay là về rồi đang ở Sóc Trăng nhưng còn bận lắm???  Khi nào về Sài Gòn thì cho tôi hay, và tôi cứ gắng mà tin như thế!  Chứ thật tình tôi biết tính thằng bạn nầy quá rồi chắc mẽm là ông bạn đào hồng nầy của tui đang mãi mê chạy theo một bóng hồng nào nữa rồi?


Nhưng sáng 15/3 Ân gọi điện thoại hẹn tôi ăn cơm nhà hàng “Quê nhà”, “được lời như cởi tấc lòng” thế là bao nhiêu bực bội của tui đã được dằn xuống, coi vậy mà thằng nầy cũng biết điều “không tham sắc bỏ bạn” nhủ thầm trong bụng lần nầy tôi sẽ ăn uống vô tư cho nó trả tiền hết hồn luôn (nói cho vui thôi chứ tôi ăn cũng ít, mà uống thì chẳng bao nhiêu!). Thật sự thì tôi chỉ thích hai thằng bạn ngồi nhâm nhi cà phê (quán vĩa hè càng tốt… hút thuốc thoải mái) nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất mà phần nhiều là kể chuyện nó làm thơ chọc con gái ra mần sao… rồi trốn con gái như thế nào! Nhiều người lấy làm lạ sao hai thằng tui lại chơi thân với nhau được?! Nó thì đào hoa khắp chốn, tui thì cắn răng chịu phận trung trinh một đời!

Nhân có Mai đang ở Sài Gòn tôi liền đến chở Mai cùng đi  gặp bạn sáu lăm luôn, tôi và Mai ngồi chờ một lát thì Ân đến với Kim Lang HD 71-78… rồi lần lượt anh em nhà Kim Lang đến đông đủ, lúc nầy Ân mới nói hôm nay tụi mình ăn cơm gia đình… Vậy là lần nầy bạn tôi đã chịu dừng gót lãng du hay đã bị tóc nàng trói chặc chân anh?! Thế là chúng ta không còn dịp thưởng thức những vần thơ trữ tình lãng mạn nữa rồi. Thừa thắng xông lên hôm sau Ân mời một số Thầy và bạn đến nhà Kim Lang dùng cơm gia đình nữa… không biết Ân mời và nói như thế nào mà mấy đứa em (con Thầy Tráng) khệ nệ mang theo rượu tây đến dự lễ ra mắt…!?

Trở lại chuyện chuẩn bị cho ngày họp mặt vườn me.
Khi tôi đang viết những dòng chữ nầy thì mọi việc coi như đã hoàn chỉnh đến 99% trong đó phải kể đến công sức của tất cả anh chị em trong khoá 65… và thật là vô tâm khi chúng ta những CHS Khoá 65 không biết và ghi nhớ công sức của anh chị em đồng môn Hoàng Diệu ngoài khoá 65.


Chị Hoàng Yến HD 64-71 đã bỏ ra rất nhiều công sức, trong việc lo đưa Cô Thầy về Sóc Trăng mà đã nói thì chúng ta phải nói cho chi li sòng phẳng mọi chuyện từ tiền điện thoại gọi mời Thầy Cô, rồi lại phải gọi xác nhận xem Cô Thầy nào đi dự, rồi hợp đồng xe (chị Yến xuất tiền túi để đặt cọc xe) riêng lần nầy lại nhận đưa thêm một số CHS từ nước ngoài về, cũng như số đồng môn đang ở Sài Gòn về Sóc Trăng dự họp công việc lại càng bề bộn và rắc rối. Xin đơn cử một chuyện nhỏ ra đây để anh chị em mình thông hiểu, BTC thông báo việc đăng ký cần xe đưa về Sóc Trăng là phải xác nhận trước ngày 6/3/2015 để biết mà hợp đồng xe cho đủ chỗ (dư chỗ thì phí phạm, mà thiếu chỗ thì lại lỗi hẹn anh chị em) thế mà gần tới ngày về thì lại có thêm vài anh chị muốn đăng ký! Hết chỗ thì không thể nhận thêm… không nhận thì lại bị phiền trách, so bì vv..vv, theo tôi trước khi phiền trách hay so bì chúng ta nên đặt mình vào vị trí của chị thì sẽ dễ dàng thông hiểu hơn. Và như thường lệ cà phê ăn sáng của Thầy Cô khi chuẩn bị lên xe về Sóc Trăng chị Yến âm thầm lo hết. Sở dĩ tôi dùng chữ âm thầm, vì chưa bao giờ tôi nghe chị kể những chuyện nầy, chính tôi thấy như thế và thấy mình phải nói đúng như thế, nói để cho chúng ta đều biết và hiểu cho một tấm lòng rất tha thiết và hết lòng với trường Hoàng Diệu.

Cô Hồng Nhan HD 68-75 Trưởng ban liên lạc Hoàng Diệu Nam Cali, công việc cô Nhan phụ trách ở trong hội Nam Cali hết sức là nhiều trang web (biên tập chỉnh sửa bài vở) rồi thêm lo chuyện diễn đàn, rồi còn phải lo cuộc sống gia đình.

Nhưng với nhiệt tâm của mình đối với Hoàng Diệu trường xưa, cô Hồng Nhan lại đảm nhận thêm công việc cập nhật thông tin một cách nhanh chóng và rất chính xác, về diễn tiến từ ngày đầu tiên cho đến ngày hôm nay của ngày Họp mặt Vườn Me 22 tháng 3 năm 2015. Nhiệt tình và tấm lòng của Hồng Nhan có lẽ mọi người đều đã biết, muốn nói hết e rằng khó nói hết và đủ trong một bài viết, ở đây tôi chỉ nêu một ít chuyện nhỏ nhờ đó mà tỏ chút tri tâm của đàn anh đối với đàn em.

Quốc Lực HD 68-75 Trưởng ban liên lạc CHS Sóc Trăng anh chàng nầy và tôi có nhiều món nợ cần phải tính cho sòng phẳng hôm nay tôi chỉ nói ít thôi cho anh chị em tỏ tường. Ai đời tôi đường đường cũng là khoá đàn anh, cũng có nhiều bài viết được đăng trên trang web bên Mỹ bên Âu mà lần nào gởi bài cho nó cũng bị nó chê như tát nước vô mặt… nào là gõ chữ chạy lung tung, nào là trật chính tả sửa đến “phát chán!”. Lần nầy nghe nói có làm kỷ yếu mini của khoá 65 thấy trên mạng kêu gọi anh em khoá 65 đóng góp bài vở mà gởi cho Lực biên tập lại… tôi tự ái lắm chứ định bụng không viết gì hết, nhưng nghĩ lại thiệt thòi cho mình quá! Nếu mình không viết thì không ai biết tài thi văn của mình, với lại lần nầy là kỷ yếu khoá mình nữa không lẽ nó lại bỏ bài mình ra sao? Có lẽ lần nầy Lực đã đọc và thấm được cái hay của chữ chạy lung tung, lại nữa cũng ít bài nên không ngán tôi gởi mấy bài hồi ký đều lọt vô chung kết hết trọi! Thấy dễ ăn quá tôi bèn làm luôn một bài thơ gởi cho Lực ai ngờ nó phán cho một câu “thơ sai vần, anh nên trở về với sở trường của mình là viết đi” tức chết được với em nầy mà! Quân tử trả thù ba năm chưa muộn. Tôi quyết tâm gắng dành dụm tiền bạc, nhậu nhẹt quà cáp rồi nhờ mấy ông giỏi văn hư cấu cho tui một mớ thành tích thành tựu gì đó?  Hoặc giả là khen bà vợ tôi đảm đang “nấu cơm không khét” lại giỏi việc giữ chồng không có lăng nhăng vợ lớn vợ nhỏ.. vv.. rồi gởi đi đăng báo tùm lum… thế là sẽ có nhiều người biết đến tên tui. Nghĩ đến lúc đó tui sướng rân mình mẩy!

Nói cho vui về chuyện Lực đối xử với riêng những bài viết của tui thôi, còn về chuyện giúp đỡ cho ngày hội ngộ vườn me của khoá 65 thì thật sự Lực rất toàn tâm toàn ý cho chuyện chung nầy. Cho tới ngày hôm nay đóng góp về vật chất của anh chị em trong khoá 65 đến tay BTC có thể nói là con số quá nhỏ so với những gì Lực đã ứng ra ban đầu. Nhưng chuyện đáng quý nhất là nhiệt tình của nó đối với công tác tổ chức từ tạo mẫu pano, biên tập in ấn bài vở cho tới chuyện sắp xếp nơi ăn chốn ở cho Cô Thầy và bè bạn phương xa về Sóc Trăng dự họp, chưa kể đến quà kính Thầy tặng bạn đã được Lực chuẩn bị thật chu đáo.

Cộng với kinh nghiệm nhiều lần tổ chức hội họp Quốc Lực đã đóng góp rất rất nhiều cho kịch bản ngày hội của khoá 65, kịch bản thật logic, trang trọng và đầy tính nhân văn được nối kết thật nhuần nhuyễn với những tiết mục vui cười, tạo ra những nét chấm phá hết sức ấn tượng trong suốt buổi họp. Chịu trách nhiệm quản lý một công ty lớn tại Sóc Trăng công việc rất nhiều nhưng với tâm huyết của mình đối với trường Hoàng Diệu và riêng đối với khoá 65 trong lần Hội ngộ tại vườn me ngày 22 tháng 3 nầy. Chẳng biết nói gì hơn là mượn vài dòng chữ thô thiến nầy gởi đến một người em thay lời cám ơn trân trọng nhứt.

Qua bài viết nầy tôi  kính gởi đến tất cả quý Thầy Cô và anh chị em đồng môn trong và ngoài khoá 65 lời cám ơn chân thành nhứt đối với những đóng góp của mọi người cho ngày Hội Ngộ 50 vào trường Hoàng Diệu của niên khoá 65-72.

Thời gian đã là 50 năm trôi qua… thiếu sót là không tránh khỏi khi góp nhặt những kỷ niệm về bạn, về Cô, về Thầy! Mong tất cả mở lòng mà bỏ qua những thiếu sót hoặc mạo phạm của tôi.

Sài Gòn 1:15 am 20.03.2015
NGUYỄN THÀNH KHÁNH HD 65-72

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual