VÀI KỶ NIỆM VỀ BẠN NIÊN KHOÁ 65-72 CỦA TÔI..

Càng có tuổi... cộng với hoàn cảnh sống hiện nay tại Sài gòn rộng lớn, xa hoa, rộn ràng, nhưng lại đầy bon chen, người  không quen thì đông ! bạn bè cũ thì đếm trên đầu ngón tay, thỉnh thoảng gặp nhau uống cà phê hoặc khá một chút là rủ vài thằng bạn vào quán bia tâm tình nhắc lại chuyện buồn vui ngày còn đi học.

Sau một ngày vật vã mưu sinh.... tôi dành hết thời gian còn lại cho tất cả bạn bè của tôi, bạn cũ cũng như bạn mới của trường Hoàng Diệu Sóc Trăng... với mong muốn duy nhất cùng sống lại với nhau những giây phút thơ, đẹp của ngày còn đi học.

Càng ngày tôi  tìm được càng nhiều bạn bè của mình sống khắp nơi, gặp mặt nhau tâm tình trò chuyện, cà phê bia rượu cũng có... xa thì điện thoại hoặc email  thăm hỏi; mỗi lần biết tin một người bạn của mình đang sống ở một nơi nào đó, thì mình cảm thấy thật vui, hình ảnh người bạn xưa lại hiện về ! kỷ niệm về nhau lại hiện rõ dần trong tâm trí tôi ! rồi tôi cố hình dung bạn mình bây giờ ra sao ?? gia đình như thế nào ??  thành đạt an nhàn hưởng thụ,  hay lại cùng chung số phận vất vã mưu sinh như mình ? 


Qua nhiều lần họp bạn.... hỏi thăm tin tức qua lại của những người bạn cùng thời.... có một lần qua email, Phan Trường Ân nhận ra tôi và gọi tôi là " Tây môn Khánh " và nhắc với tôi "tụi mình" đã có một thời cùng nhau đá banh bàn, chỗ bàn bi da chị Tám ngang trường Hoàng Diệu.... nhiều kỷ niệm xưa lần lượt hiện về trong tâm trí của tôi. Vậy là tôi  bắt đầu học lớp đệ thất trường Hoàng Diệu năm 1965 sao ?? nhưng sao phần đông bạn bè của tôi lại học đệ thất năm 1966, mà thật sự tôi nghĩ mình là niên khoá 66-73 !

Những kỷ niệm, những mẫu chuyện về Chi, Phúc, Kháng, Dũng (ông Đạo) hay Liên Hương (con ông Đốc Múi) Minh Diên (con ông trưỡng ty Bưu điện Ba Xuyên )  được tôi nhắc lại cho Ân, Liêm ( Newton ) Khoa, Mẫn   vv..vv nghe thì tụi nó trả lời hoàn toàn trớt quớt, nếu không muốn nói là trật đường rầy hết trơn và tôi nhận được một câu trả lời " mầy già rồi, mầy nhớ lộn xộn quá ! ". 

Chi và Phúc thì cương quyết là tôi học chung với tụi nó ( NK 66-73 ) và nhắc lại ngày xưa tụi nó  thường gọi tôi là " Khánh lé " và còn minh chứng trí nhớ của tụi nó rất tốt bằng một câu chuyện như sau :

 " khoảng năm lớp 10,  thằng Chung Tuấn Nhã ( đã mất ) trong giờ ra chơi, cá là sẽ thua tôi một chầu cà phê nếu tôi dụ được thằng Chi vào động số 10 " và tôi ( Khánh lé )  thắng chầu cà phê đó ! khi tên Chi đã bị " vùi hoa dập liễu " vào một buổi trưa của một ngày nắng thật đẹp ????  hôm sau khi đi học cả đám tụi tui, được một phen cười muốn vỡ lớp,  khi thằng Nhã tuyên bố cho cả đám con trai nghe chuyện tày trời nầy ! mà tày trời thật khi trong lớp tụi tui thì hai em Tứ Chi và Hãi Hà ( gương mặt tròn trịa, hai bá bầu bầu lúc nào cũng hơi đỏ hồng ) hiền và ngoan như con gái ??

Năm 2011 thằng Chi về Việt nam,  và nhậu với tôi rồi nhắc lại chuyện nầy khiến cả đám bạn già cười thoả thích....không biết nói sao cho đúng đây !! nếu  nó giận tôi vì tôi dụ dỗ nó mất đi cái " ngàn vàng" của một thằng con trai !?? thì khi ở Úc về nó đâu có rủ tôi đi nhậu hoài ??? mà chuyện nầy chính nó nhắc lại chớ tôi đâu có nhắc đâu ? chắc là chuyện  năm đó làm nó thích quá và nó nhớ tới bây giờ không chừng !

Thế là tôi đinh ninh là mình thuộc về niên khoá 66-73.... rồi thầm nghĩ chắc là Ân vì lo chuyện hội... chuyện làm báo, hoặc lo làm thơ tình lãng mạn... rồi nhớ trật lất... mà thôi niên khoá mấy cũng được, có học chung trường Hoàng Diệu với nhau đều là Đồng môn hết là xong! 
                               Thế rồi ... năm 2012  anh Nguyễn HoàngVân ( nk 63-70 ) về Việt nam, trong một buổi tiệc có nhiều Thầy và bạn của nhiều niên khoá... chúng tôi lần lượt kể cho nhau nhiều mẫu chuyện vui buồn về thời còn đi học... mấy thầy thì cùng nhau kể chuyện vui...lại còn thi nhau nói lái nữa chứ ! thầy trò vui lắm, bất chợt Nguyễn Thanh Đoàn ( 65-72) ) hỏi tôi biết mình học niên khoá mấy không ? tôi nói mình là nk 66-73, Đoàn mới kể chuyện học chung với tôi từ đệ thất đến đệ ngũ và lý do vì sao tôi lại ở lại lớp đệ ngũ và ra trường năm 1973.

- Năm đệ ngũ lớp chúng tôi có một thầy dạy Việt văn là thầy Thích Chân Ngữ ( thường chạy xe Gobel ) trong giờ trả bài thì tôi không thuộc một bài thơ ( mà thật sự là tôi cũng chẳng nhớ một chút gì về chuyện nầy cả ! )... thầy bước tới đạp tôi một cái, không may thầy vướng chân vào áo cà sa và té từ trên bục xuống !  sau đó tôi bị nhà trường đuổi học tôi 30 ngày nhằm vào lúc thi đệ nhị lục cá nguyệt và tôi phải ở lại lớp đệ ngũ.... thế là từ đó tôi học cùng niên khoá 66-73. 

Thật tình mà nói trong ký ức của tôi chẳng có một chút ấn tượng gì về chuyện ấy ! và tất nhiên là tôi chẳng buồn chẳng giận thầy Ngữ chút nào cả. Nghĩ lại cũng vui,  bây giờ mình có bạn của cả hai niên khoá  như vậy sau nầy khoá 65-72 có họp mặt là tôi mạnh dạn tham gia... mà khoá 66-73 có tổ chức thì tôi cũng nhảy vô luôn ( mình ăn ở như vậy mới có hậu hé các bạn ! ).

Để mừng ngày mình được trở về với niên khoá 65-72 và cũng chứng minh là mình có học niên khoá nầy,  tôi xin kể vài mẫu chuyện về những thằng bạn khoá 65-72, cho các bạn nghe với mục đích duy nhất là gợi nhớ lại những kỷ niệm ngày xa xưa ấy; và nếu có thiếu sót hay hiểu lầm thì mong các bạn nghĩ tình mà đóng góp, sửa chữa lại giùm cho tôi nhé !


Bây giờ tôi kể chuyện của 3 thằng bạn cùng học niên khoá 65-72 chơi thân với nhau, mục đích là gợi lại một chút kỹ niệm tuổi thơ của chúng mình nhé ! ba thằng tụi tui là Khánh, Nhân, Liêm ( cao bồi ) sở dĩ gọi là Liêm cao bồi vì thằng nầy thích mặc quần Jin, quần kaki xanh mặc đi học nó cũng may theo kiểu quần Jin luôn, dây nịt thì nó bấm lổ, bấm đinh tùm lum...

Ba đứa chúng tôi học chung từ đệ thất tới lớp đệ ngũ, và chơi thân với nhau lắm đến năm đệ ngũ thì bắt đầu khác niên khoá ??  tới lớp 11 thì chúng tôi lại học chung lớp và cùng học luyện thi tại trường Đồng tiến. Buổi chiều thằng Nhân từ nhà nó bên đường trường nam ghé nhà tôi ngoài đường giữa rồi hai thằng cùng đến nhà Liêm ( cầu giãi phóng) rũ thằng nầy đi học luyện thi trường Đồng tiến.... mà nói cho đúng hơn là chờ Liêm sửa soạn gần 15 phút rồi đi học. Trong ba đứa chúng tôi,  thằng Liêm là thằng sửa soạn trau chuốt như con gái...thay đồ cũng lâu, chải tóc cũng lâu ( nó chải tóc có cái ổ gà ) nhiều lúc bực bội vì chờ lâu quá,  thằng Nhân nói với tôi là thằng Liêm đang chọn màu cái quần lót cho vừa ý nên mới lâu như vậy ! tôi còn phát hiện ra một chuyện rất tếu lâm và bí mật của thằng Liêm, nó có một sợi dây thun luồn quần, không phải dùng luồn quần mà nó dùng sợi dây thun nầy để siết chặt phía ngoài cái quần lót, sau đó nó nhét áo sơ mi vào sợi dây thun rồi mới chịu mặc quần dài vô, tôi thấy lạ nên hỏi, thì Liêm nói làm như vậy khi bỏ áo vô quần, áo của nó lúc nào cũng thẳng băng. Tới tiết mục nó chải tóc thấy là muốn đạp cho nó một cái nhủi đầu vô tủ kiếng cho rồi !  thấy điệu bộ nó sửa cái " ổ gà " trên đầu tóc là mình tức cành hông luôn ! ruồi mà đậu vô cái ổ gà nầy thì toi mạng !

Tổng động viên thằng Liêm đi Sĩ quan Thủ Đức, ra trường về TĐ 483 đóng đồn ở Hoà Tú ( Cổ cò ). Tội nghiệp lắm nó chết trận năm 1973,  tới 3 ngày sau mới lấy được xác, chính tôi và Nhân đến Quân y viện Trương bá Hân nhận xác thằng Liêm mang về, thằng bạn điệu như con gái, si tình thì hết mức; bây giờ nằm yên trong một túi nylon !! thân thể trương sình !!.... bỏ lại cây đàn, hủ brilantine, sợi dây thun...và một mối tình !

Thằng Nhân thì lo chăm sóc cái mặt đầy mụn của nó, con trai gì mà lại xài kem Thorakao càng xài kem thì mụn càng ngày càng nhiều;  và nếu qua nhà thằng Nhân mà thấy nó cầm cây đàn và ca cái câu : " nếu...nếu một ngày không có anh thì người yêu ơi đừng quên tôi nhé..." thì cầm chắc trong tay là tên nầy bị HT giận rồi ! Nhân hát không hay lắm ! nhưng khi bị bồ đá thì nó ca nhạc sến ngọt lắm ( kiến ở dưới hang phải bò lên chứ chẳng chơi ! ). Khi nó và HT đang cơm lành canh ngọt thì mình ganh tị chết luôn ! buổi trưa thì HT qua nhà Nhân luộc hột gà lăn mặt, nặn mụn cho Nhân.... có một lần tôi tình cờ qua nhà Nhân, thấy cảnh nầy, chợt lại nhớ lại cái bản mặt bị bồ đá của nó tôi tức cười muốn chết !! cặp nầy thì giận nhau một tháng hết 20 ngày... có thể nhờ vậy mà thằng Nhân ca nhạc sến hay lắm !

Cuối năm 1971 ba của Nhân ( trung tá Ngởi) chết vì một mãnh đạn B40 , bác chết khi đang mở tivi trong sân chợ Hoà Ái  thuộc huyện Mỹ tú bây giờ, chiếc tivi nầy bác xin trên Tiểu khu Ba xuyên mang về đặt trong sân chợ cho bà con vùng nông thôn được xem cải lương mỗi tối thứ bảy ( thời điểm nầy tivi rất mắc và rất hiếm ) !!!

Sở dĩ ba thằng chúng tôi chơi thân với nhau là vì .... chúng tôi có một nhóm gồm 5 cặp đôi đang hò hẹn yêu đương đó mà ! nói cho gọn là tụi tui đang cặp bồ với con gái, - Liêm và Nhân cặp bồ với  hai chị em ruột,  nhà có tiệm may ngoài đường giữa Sóc Trăng người chị tên Đ.... học La San, em tên HT học Hoàng Diệu, - Long và Dung đều học Hoàng Diệu nhà ở Vũng Thơm, - Anh Đức...nhà đường lên Hồ nước Ngọt Sóc trăng và chị W.... học Bồ đề nhà gần Sân vận động ST- và tôi với Vân (chỉ huy trưởng của tui hiện nay )

Thường thì chúng tôi hay hẹn nhau tại chùa Tịnh độ ngang cổng sau trường Hoàng Diệu chờ đủ 4 cặp rồi mới kéo đến nhà chị W... nấu nướng ăn uống, hoặc đi xem phim, vườn táo...vv...vv nhắc đến đây lại nhớ Cẩm Nhung (con Trung tá Đôn)  không bồ bịch với ai hết, nhưng cũng đi theo vì ham vui, hay canh chừng HT sợ thằng Nhân ăn thịt... cho tới bây giờ Cẩm Nhung vẫn gọi tôi là " anh sáu "....

Sau năm 1975 những người bạn chúng tôi tan tác khắp nơi không còn tin tức về nhau nhiều nữa ! nhiều lý do lắm ! có lẽ mỗi người có một hoàn cảnh riêng, một lý do và đã không tìm đến nhau được; khoảng năm 1980 tôi có gặp Nhân một lần, nó cho biết là đang sống tại Rạch giá...hai thằng nhậu quán Năm đô gần cầu Trà men tâm tình nhiều lắm.... và từ đó bặt tăm luôn ! năm 2011 tôi biết tin chị Wany và Cẩm Nhung đang ở Mỹ, qua Cẩn Nhung tôi biết HT cũng sống ở Mỹ... anh Đức đang ở Sài gòn và anh Đức đã tìm đến thăm vợ chồng tôi, sau đó mời vợ chồng tôi đi ăn nhà hàng, một bửa ăn nhà hàng sang trọng tại Sài gòn, hôm ấy chỉ có 3 người  vài món ăn, một chai Champagne mà anh năm Đức trả gần 2 triệu.... một bữa ăn mà vợ chồng tôi đã rất lâu rồi chẳng dám nghĩ tới !??  dòng đời cứ trôi.... và cho tới tháng trước, khi Liêm  (Newton) gặp tôi mời dự tiệc cưới của con nó, hai thằng uống cà phê tán gẫu...hỏi thăm bạn bè thì Liêm cho biết chỉ mời tôi và Hán Léng trên Sài gòn về,  còn lại thì ở Sóc trăng và cho hay có mời Đinh công Nhân nữa ! tôi thật sự bất ngờ khi biết tin nầy, vì lúc trước có tin Nhân đã chết trong cơn bảo ở Rạch giá ! tôi hỏi thêm về cuộc sống của Nhân, thì Liêm cũng không rỏ lắm vì mới biết tin Nhân... và chưa về Sóc trăng gặp Nhân lần nào cả ! tôi vui lắm buổi trưa về nhà tôi báo tin mừng nầy cho bà xã tôi.... và bà xã tôi vừa rưng rưng nước mắt vừa kể chuyện ngày xưa của Nhân và HT làm tôi cũng chịu không nỗi mà rưng rưng nước mắt theo ! tôi nghĩ thầm lần nầy mình sẽ cố gắng thu xếp về dự tiệc cưới con của Liêm gặp lại Nhân và nhiều bạn khác của niên khoá 65-72, và tôi đã phác hoạ một chương trình họp mặt mini của niên khoá  65-72 để mừng ngày chính thức được tái nhập vào niên khoá nầy ! tôi sẽ kêu Nhân đệm đàn cho tôi hát những bài hát mà hai thằng tôi thường nghêu ngao hát ngày xưa, khi bị bồ đá !!
                                     
     
Trở về thời gian từ đệ thất đến đệ ngũ thì tôi còn nhớ Phan Trường Ân, Nguyễn Văn Hài ( cho đến nay vẫn bặt tin ), Nguyễn Thanh Đoàn, Lưu Kim Khoa.... Phạm Hoàng Thanh, Sữ Xuân Vĩnh Thọ, Mã Diềm Sĩnh....

Nhưng nhớ nhiều nhất là Ân vì nó là thằng đặt cho tôi cái tên " Tây Môn Khánh " cái tên khi nghe gọi là tôi biết của bạn niên khoá  65-72 gọi tôi, và cái tên nầy đi theo ám tôi cho đến bây giờ, có lẽ do tôi tên Khánh và gọi là Tây môn Khánh cho vần, cho vui thôi cũng như là Hiền bon, Hiền gà, Hiền thảo.... chứ không hề có ý gì khác !

Tôi và Ân nhận ra nhau trên internet vào khoảng năm 2010,  lúc ấy tôi vừa tập tành lên mạng, vào trang web Hoàng Diệu Nam Cali thấy hình Ân tôi đã ngờ ngợ là có học chung với nhau,  nhưng thấy Ân học niên khoá 65-72 còn mình là niên khoá 66-73 mà !.... có lẽ lớn nhõ một lớp nên quen mặt thôi,  lúc ấy Ân đang là Hội trưởng nửa, mình nhìn Ân lở bị hiểu lầm là thấy " người sang bắt quàng làm họ " thì quê lắm !  thời gian sau gặp Đoàn ( 65-72) khi họp bạn Hoàng diệu tại Sài Gòn,  Đoàn còn nhắc thêm là Ân thường giữ gôn khi đá banh bàn chung với tôi ! thế là đúng rồi tôi  học chung với ông Hội trưởng Ân.... tôi lại email cho Ân hỏi xem có nhớ tôi không ?  và các bạn biết Ân trả lời tôi như thế nào không?  vỏn vẹn có một câu: " phải Tây Môn Khánh không ? bây giờ ở Việt nam còn đá banh bàn không ? " thế là chúng tôi bắt đầu liên lạc với nhau trên internet sau 40 năm không biết tin nhau.

Nó nhắc với tôi chuyện hai thằng mình mà cặp bồ đá banh bàn, thì gần như vô địch ! tôi đá hàng ba, nó giữ gôn thì chắc thắng... hồi đó đá banh bàn thường là bên nào thua thì trả tiền bàn thế thôi ! đôi khi cá thêm ly nước đá đậu...lúc đó chúng tôi chưa biết yêu nên chưa hút thuốc và cà phê; thỉnh thoảng đá chưa phân thắng bại một partie- trois,  thì cúp cua 2 giờ đầu luôn. Vài lần trên email nó hẹn là sẽ về Việt nam sẽ cùng tôi đá banh bàn nhưng tôi biết cái hẹn nầy rất khó trở thành sự thực !  mà có về thì bây giờ trò chơi con nít nầy cũng không còn nữa ! có lẽ trò chơi nầy lạc hậu rồi ! nhường cho các trò chơi khác trên vi tính phong phú hơn, nhưng nói thật cả hai thằng tôi đều muốn được đá banh bàn như xưa lắm ! có lẽ Ân hay chính tôi đều muốn được sống lại thời học sinh thật vô tư, thật an bình... trong đó tràn đầy kỷ niệm thân thương của tuổi học trò.

                                                                                 Có lẽ ngày xưa chúng tôi đã từng chung sức với nhau trong trò chơi đá banh bàn, nên bây giờ những khi Ân hoặc tôi có chuyện bị " mặc kê " do gặp vài anh chàng thích làm người hùng, hoặc vài bà thím hám danh tạo dáng " áo gấm về làng " rồi phát biểu lung tung, bày trò dạy người khác cách ứng xử với bạn bè nước ngoài, nước trong lộn tùng phèo ! nhức luôn cái đầu ! mấy người nầy thì chẳng làm được chuyện gì có lợi cho tình đoàn kết cựu học sinh Hoàng diệu cả ?  rảnh rang thọc gậy bánh xe, phá bĩnh, liền bị hai thằng tôi song bút hợp chiến hội đồng te tua ! qua những chuyện ấy.... càng ngày chúng tôi hai thằng bạn 40 năm không gặp, cách xa nhau nữa vòng trái đất càng khăng khít, càng hiểu nhau nhiều hơn,  nhưng rất ít người biết là chúng tôi đã từng học chung và bây giờ rất hiểu và thương nhau lắm ! tôi còn nhớ rất rỏ mấy năm trước có nhóm ĐBSCL định cho tui gia nhập vào nhóm, nhưng có mấy nàng công chúa sợ cho Tây môn Khánh nhà tui vô nhóm, mà còn cái tính trăng hoa, trêu hoa ghẹo nguyệt thì mang tiếng chung, may nhờ có thằng Ân đứng ra bảo lãnh là tui chỉ có hào hoa phong nhã, mà không có sở khanh nên mấy nàng công chúa nầy mới cho tui vào nhóm cho tới bây giờ !
Cuối năm 2013 tôi có một chuyện hiểu lầm với Ân thế là tôi mail cho nó, nó chưa kịp trả lời hay chẳng thèm trả lời, trả vốn gì hết ! tự ái dồn dập tôi nổi cơn điên  gọi điện thoại cho Ân và hai thằng tranh luận, tính tôi rất nóng.... cự nự, bắt bẽ đủ điều với Ân, lúc ấy Ân rất nhõ nhẹ từ tốn giải thích và khuyên tôi nên bớt nóng đi, từ từ thì tụi mình sẽ hiểu nhau mà ! thường ngày thì lý lẽ của nó rất đanh thép, ngòi bút thì bén như dao cạo...sao bây giờ nó cứ nhã nhặn từ tốn khuyên lơn mình hoài ! chắc nó sợ tui rồi ! nhưng ôi ! ai có ngờ đâu ! thằng nầy nó chơi binh pháp  "lấy tĩnh chế động " làm hôm đó tôi tốn hết 300.000 tiền điện thoại.

Tôi ấm ức lắm ! ( tiếc tiền ) định bụng khi nào có dịp gặp nó thì chơi cho nó một trận nhớ đời ! và tôi giận anh Hội trưởng, tôi không thèm viết bài gởi cho nó nửa,  có chuyện gì hay hay !! lạ lạ !! trên mạng tôi cũng không gởi cho nó luôn,  nhưng trong lòng tôi " tôi và Ân vẩn là bạn với nhau như ngày nào"

Dịp bên Nam Cali làm đặc san 2014 nó có email cho tui, nó khen tui viết văn rất hay !! văn phong hơi gay gắt một chút nhưng như vậy mới là Tây Môn Khánh chứ !?! mặc dù biết nó dụ mình "  nói lén cho các bạn nghe nhé thằng Ân mà chịu khen như vậy làm tui bay bổng trên mây, nhưng thật sự lúc ấy tôi không có tinh thần để viết, vì còn đang bực nhiều thứ chuyện lắm !! tôi trả lời sẽ cố gắng viết cho kịp ngày gởi bài cho bên đó ( hứa lèo ), ai ngờ đâu gần tới ngày in đặc san nó thấy không có bài của tôi là một thiếu sót rất lớn,   vì không có bài của văn sỉ Khánh Nguyễn một văn sỉ đang lên và sắp xuống.... lổ ! thì làm sao các bạn thấy được mấy bài viết của những tác giả khác là hay như thế nào phải không ??  nó bèn chôm đại một bài của tôi làm " chốt thí " và cho đăng luôn, nó còn cho tôi một cái bánh hứa nữa chứ ! nó hẹn là khi về Việt nam sẽ trả tiền nhuận bút cho tui  ( bằng mấy chai lade con cọp ) tôi thích quá nên email cám ơn nó quá trời !!!
                                                                           

Sáng sớm ngày 1 tháng 7 tôi nhận một cuộc gọi đầu số tại Việt nam, giọng hơi lạ hỏi tôi có khoẻ không ? có đi đám cưới con của Liêm Newton không ? tôi hỏi ai gọi cho tôi ? bên kia lại hỏi có nhớ không bạn học từ đệ thất tới đệ ngũ mà ! đá banh bàn với nhau hoài ! thế là tôi la lên phải Ân không ? sao giọng mầy lạ quá ! (vì tôi và nó nói chuyện trên Viber hoài nên quen giọng nó rồi !) nó nói là về mấy ngày rồi nhưng bị cảm nên không đi đâu hết, hôm nay hơi bớt ho rồi nên gọi cho tôi,  rủ tôi ra Sài gòn uống cà phê tâm tình chơi.....tôi vội vả dọn dẹp cái tủ sữa đồng hồ rồi lên đường gặp Việt kiều bên Mỹ về.

Vừa chạy xe vừa miên man suy nghĩ, kỳ nầy là vô mánh rồi mặc sức mà nỗ với bà vợ của tui rồi ! khi có chocolat, thuốc lá Mỹ, dầu thơm, dầu gió con ó xanh.... rồi tiền nhuận bút ( ít nhất cũng đủ đỏ mặt về nhà ! ) Tôi chợt tỉnh khi có tiếng la " ông già chạy đi đâu đó !!" hú ba hồn chín vía, còn một chút là đụng nhằm một người đẹp chạy hướng ngược lại, lỡ đụng người ta té trầy trụa tay chân thì không sao ! chứ trầy trên mặt con gái người ta thì làm sao mà làm lành thẹo được, người ta có thẹo không có chồng được, rồi liều mạng bắt bồi thường cho một ông chồng, thì tôi chỉ còn có nước giao tấm thân già nầy cho yên chuyện !!

Trước lúc đi tôi đã mở bản đồ xem trước rồi ( mấy bạn đừng cười nhé ! tôi ở trên Sài gòn 15 năm rồi mà lạc đường hoài hà ! ) điện thoại hai ba lần,  chạy tới chạy lui ba bốn bận thì cũng đến quán cà phê nó ngồi chờ, đúng là Việt kiều mà ! nó hẹn quán cà phê có cái tên cũng Mỹ ( tui quên mất tiêu rồi ), vào trong quán tôi đảo mắt tìm nó, đi vòng vòng trong quán tới một bàn trong góc khuất ( thằng nầy không biết nó có trốn ai không ? mà chọn bàn trong góc ), nó thấy tôi và đứng dậy, một cái bắt tay như Mỹ của nó, còn tôi thì vừa bắt tay vừa vổ vai nó; hơi hụt hẩng một chút ( không có vẽ Việt kiều gì hết ) không lẽ anh Ân thần tượng của tui từng lên truyền hình Mỹ.... tác giả của những bài thơ đầy nhiệt huyết của một thời gió sương, súng đạn ( đọc là máu huyết chạy rần rần liền ) và nhất là những bài thơ tình lãng mạn, đưa em vào   mộng...và không được bao lâu thì vở mộng !!??? ( theo nhận xét của riêng tôi ) đang cười mĩm bắt tay tôi đây sao ?

Mừng lắm !! vì hai đứa tôi 44 năm rồi không gặp, thăm hỏi nhau về chuyện hội học sinh Hoàng diệu bên nầy bên kia, hỏi thăm thầy cô bạn bè, thôi thì đủ thứ chuyện trên đời nầy, chuyện bên Mỹ, bên Pháp, rồi chuyện Việt nam chuyện Sóc trăng.....chuyện nghề nghiệp sinh sống ra sao ? tới phần chuyện gia đình thì nó lại than vắn thở dài kể cho tôi chuyện đổ vỡ gia đình, chuyện tình duyên lận đận, nghe nó kể tui thấy tội nghiệp quá ! chưa kịp an ủi nó, thì nó lại kể tiếp chuyện tình yêu lăng nhăng lãng mạn như thơ của nó ! nó kể tới đâu tay chân tôi bủn rủn tới đó ! nó nói là người đẹp nầy đeo đuổi nó, người đẹp kia thương nó lắm ! tôi phát điên vì cái tính lẳng lơ của thằng nầy quá mức bèn chọt vô một câu " coi chừng người ta thương thơ của mầy đó chứ không thương mầy đâu " tại mầy làm thơ bóng gió chọc ghẹo con người ta, bây giờ lại nói người ta thương mầy, tôi nói đại như vậy, ai ngờ nó lại gật đầu khen là tôi có lý !  tôi liền nhờ mấy em nhỏ ngồi gần chụp giùm tôi và Ân một tấm hình kỹ niệm, vì tôi thích chụp hình với mấy người nổi tiếng lắm, tôi định bụng về nhà là đưa lên mạng liền cho nóng hổi !
                                               
   
Bây giờ tôi mới biết nó về từ mấy ngày trước rồi, nhưng bịnh nên không cho tôi hay, mà thật thì nó đang cảm.... ho ! ngồi nói chuyện gần hai tiếng đồng hồ nó rủ tôi đi ăn cơm, tôi mừng quá kỳ nầy ra khỏi quán cà phê Mỹ là tôi được hút thuốc rồi !  thế là tôi gởi xe lại quán cà phê và cùng chàng lãng tử vai mang ba lô tà tà cuốc bộ trên đường Nguyễn Trãi thẳng tiến đến quán cơm Dìn Ký... vào thang máy chỉ có hai thằng, tôi nghe rất rõ tiếng thở mệt mỏi của nó, chợt buồn một chút đi bộ đâu có bao xa mà nó thở như vầy thì làm sao mà bạn tôi chống gậy bước thêm bước nữa đây ? đúng là thương vay khóc mướn, nếu đi thêm chút thì tôi cũng vậy thôi ! vậy là hai thằng đều già  hết rồi !!!! suy đi nghĩ lại chứ như hai thằng tôi vậy mà sung sướng ! mình già, yếu...thì  không lo sợ bị con gái đeo đuổi chọc ghẹo phiền phức lắm ! vừa ăn vừa nói chuyện đến 2 giờ trưa tôi ghiền thuốc chịu hết nổi nên nói với nó, thôi mầy còn bịnh về khách sạn nghĩ ngơi uống thuốc đi ! tao về đi cày kiếm cơm !

                                                           
            

Hai thằng bạn già lại cuốc bộ về tới khách sạn gần đó, chia tay nhau hẹn hôm khác gặp nhau...nó lên khách sạn tôi đi lấy xe về nhà....và không quên mồi một điếu thuốc hút cho đã ! về tới nhà gần 4 giờ chiều tôi tiếp tục đi cày.... tối về nhà mở máy tính định khoe hình được chụp chung với anh Hội trưởng, nhưng chợt nhớ hồi sáng Ân có nói với tôi là tao về Việt Nam cùng với Trương (con thầy Tráng ) và trong bạn bè chỉ có mầy là người thứ 3 ( sao tôi lại là người thứ 3 ??? vậy người thứ 2 là ai ???) biết tao đang ở Việt nam mà thôi ! tao không muốn nhiều người biết chuyện nầy ! tôi suy đi nghĩ lại thì bên Mỹ nó đâu có làm ăn mua bán gì đâu mà trốn nợ, trốn thuế; thôi rồi ! cái thằng bạn nầy của tui chắc chắn như đinh đóng bột là trốn nợ tình rồi ? cho đáng đời cái tính lãng mạn trăng hoa không chừa ! .làm thơ chọc ghẹo con gái người ta, lại thêm cái tật lẵng lơ đưa đẩy... yêu đương bóng gió, lần nầy là mầy chết chắc !... mấy vụ khác thì tui còn nhảy vô chia lửa, đỡ đòn tiếp chứ cái vụ bị con gái rượt thì Tây Môn Khánh tui xin chào thua ! rủi ro nó bị bắt tại trận rồi đẩy đại một nàng nào đó nói là bồ của tui, thì tui mất chức Hội trưởng hội trí thức yêu vợ như chơi !


Ngày 5 tháng 7 vừa rồi thằng Ân đã gặp lại Đinh Công Nhân tại đám cưới con của Liêm Newton tại Sóc Trăng cùng với rất nhiều bạn niên khoá 65-72. Vừa về tới Sài Gòn, Ân liền cho tôi hay là đã gặp Nhân, với một giọng nói rất buồn: " tao về Sài Gòn lần nầy gặp lại mầy thấy mầy thê thảm; về Sóc trăng gặp lại thằng Nhân lại thấy thê thảm hơn ! " Nghe Ân nói  tôi chợt thấy lòng mình se thắt lại thương cho Nhân ( mà cũng  là thương cho tôi ), con nhà tư sản bây giờ ngồi sửa đồng hồ ven đường ! con sỉ quan cấp tá bây giờ bán vé số dạo, cuộc đời sao lại nghiệt ngã thế !!! trong cuộc sống của chúng ta không có cái gì? là không thể xảy ra cả ! phải không ? và Ân đã post trên FB của mình một bài thơ không phải là Thơ tình lãng mạn.

Tâm Khúc Sóc Trăng

nếu Sóc Trăng không có bọn mày
tao chắc không biết là đã về quê hương đó
nơi lớn lên, học hành, lê la từng góc phố
chảy mồ hôi, nước mắt và có cả ... máu xương!
vì còn có bọn mày, tao còn được quê hương
quê hương ... chẳng gì, nhưng xa thì buồn đứt ruột!

quê hương hiện trên từng khuôn mặt một
dấu nhọc nhằn, gian khổ bụi thời gian
dấu gian nan, vết tích của... hoang tàn
còn sót lại sau phế hưng thời đại!

nhờ bọn mày, Sóc Trăng, nên tao thấy lại
những Liêm què, những Nhân ... khổ đến tang thương
những x, y, ... không kêu ... mà khổ đến đoạn trường!
xoa lại mãi vẫn ... bàn tay mình quá nhỏ!

bàn chuyện với mày, Khánh ơi... trăn trở
quê hương mình ... bao nhiêu nỗi trầm luân!

Về Sài Gòn hai thằng tôi cà phê tâm sự bàn cách giúp Nhân.... tôi bộc bạch với Ân là mình cũng te tua, cũng tan tác lắm, chẳng làm gì được cho Nhân cả, Ân thì tính khi về Mỹ sẽ vận động một số chú bác..đã từng là đồng đội với ba của Nhân ( Trung tá Ngởi ) để có một số tiền nho nhỏ,  giúp cho Nhân bớt khổ, với cuộc sống bên lề đường của tôi đã cho tôi thấy cảnh của những người già cầm sấp vé số lê la khắp nơi chào mời, năn nỉ người ta mua giúp vài tờ vé số....đôi khi lại bị xua đuổi, thậm chí phải nghe những lời lẻ mà mình chẳng nói ra được ! Vậy mà bây giờ Nhân phải như thế, nghiệt ngã đến như thế cho cuộc sống của Nhân !

Thế là hai thằng tôi bắt đầu làm cái chuyện " lá rách đùm lá nát "....mỗi thằng trong chúng tôi vận dụng tất cả các mối giao tình của mình và gởi email, điện thoại cho từng người để tìm sự giúp đỡ cho Nhân !

Cả hai thằng tôi đều chung một suy nghĩ, chuyện của Nhân là chuyện nhỏ, và chúng tôi chỉ dùng danh nghĩa cá nhân của mình, để vận động anh em, bạn bè trong và ngoài trường Hoàng Diệu để tìm sự giúp đỡ cho Nhân, chúng tôi hoàn toàn không đưa ra một lời kêu gọi giúp đỡ nào dính dáng tới bất cứ một nhóm hay một Hội đoàn nào cả, chúng tôi không muốn cho nhiều người biết nổi đau xé lòng của bạn mình cả ! 

Rất may cuộc sống còn có rất nhiều tấm lòng nhân ái ! chúng tôi được sự ủng hộ rất nhiệt tình và nhanh chóng từ các anh Lê Xừng, Hợp, Minh, Quốc Lực, Quang Cua, Khoa Lâm các chị Sơn Liêng, Giang Liên, Như Vỏ, chị Hà ( con thầy Thế ) .... anh chị nầy sau khi nhận lời giúp cho Nhân lại vận động anh chị em khác giúp thêm...chúng tôi chỉ muốn góp một chút tiền giúp cho Nhân bớt đi phần nào nỗi nhọc nhằn khốn khó, tạo cho Nhân một niềm tin vào cuộc sống....vì chung quanh Nhân, chung quanh chúng ta còn rất nhiều tấm lòng vàng trong sáng lắm ! thu xếp xong công việc tôi và Ân sẻ về Sóc trăng thăm Nhân, chúng tôi sẻ mang những tấm chân tình của anh chị em đến với Nhân một người bạn khốn khổ của Niên khoá 65-72 trường Hoàng Diệu Sóc Trăng !

những x, y, ... không kêu ... mà khổ đến đoạn trường!
xoa lại mãi vẫn ... bàn tay mình quá nhỏ!

Tháng 7 năm 2014.
Nguyễn Thành Khánh  
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual