SỐNG LÂU SỐNG KHỎE…P 4

Phần tham khảo thêm 

Tham khảo:

[1] http://www.ykhoanet.com/yhocphothong/taimuihong/17_001.htm
[2] Tuần Tin Montreal – số phát hành ngày 7-09-2012 – Solitaire – Đột phá mới trong điều trị đột quỵ. (7montreal7@gmail.com)
[3] YKhoanet.com
[4] http://www.vnfa.com/a0yk/ot_yk72.html
[5] http://tienliettuyen.com/thuc-pham-phong-chua-benh-tien-liet-tuyen/uong-tra-xanh-uc-che-ung-thu-tien-liet-tuyen.html
[6] http://www.thaythuoccuaban.vn/vi-VN/benhthan/62/289/nguyen-nhan-benh-than.aspx
[7] Phụ lục về Đột quỵ - Các điều trị khẩn cấp và dài hạn:
1.              Trong các chứng tai biến về não, việc chờ đợi người có chuyên môn cũng như việc di chuyển, xê dịch người bệnh có thể làm trầm trọng thêm tình trạng xuất huyết hoặc tốn kém thời gian làm cho phần não thiếu dưỡng khí bị tổn thương không thể hồi phục được.  Do đó, việc xử lý cấp cứu kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi hoàn toàn tình trạng của người bệnh sau nầy.  Phương pháp sau đây được phổ biến theo kinh nghiệm của ông Ha bu Jing, một Bác sĩ người Trung quốc.  Đặc điểm của phương pháp là đơn giản, dễ nhớ, dễ làm, không bao gồm những phương huyệt phức tạp hoặc dụng cụ chuyên môn gì để mọi người đều có thể thực hành được ở bất cứ nơi đâu.  Theo phương pháp nầy, mỗi khi nhận ra một người đang có dấu hiệu đột quỵ, dù người đó đang còn ngồi, đứng hay đã quỵ xuống, đã hôn mê hay còn ý thức, người bên cạnh hãy bình tĩnh và thực hành lần lượt các bước sau đây trước khi chuyển họ đến cơ sở chuyên môn cần thiết:
·               Đặt bệnh nhân nằm xuống nhẹ nhàng.  Tránh tối đa việc xê dịch người bệnh để không làm trầm trọng thêm tình trạng xuất huyết.
·               Tìm ngay một cây kim khâu.  Hơ đầu kim vào lửa để sát trùng.
·               Lần lượt chích lễ 10 đầu ngón tay của người bệnh.  Dùng bàn tay trái giữ lấy  lóng  cuối chỗ gần đầu ngón tay  của người bệnh, dùng 3 ngón tay cái, trỏ và giữa của bàn tay phải cầm kim chích nhanh vào chỗ cao nhất của đầu ngón tay.  Rút kim ra và nặn nhẹ từ chỗ đã chích ra một hay hai giọt máu.  Những đầu ngón tay là vị trí của Thập tuyên huyệt, nơi tập trung nhiều đầu dây thần kinh rất nhạy cảm.  Theo thuyết phản xạ thần kinh cũng như thuyết toàn đồ, đầu ngón tay tương ứng với phần đầu của cơ thể và đỉnh nhọn của ngón tay ứng với huyệt Bách hội ở đỉnh đầu.  Ngoài ra, động tác chích lễ lại có tính “tả” và kích thích rất mạnh.   Do đó, có thể nói chích lể các đầu ngón tay là biện pháp đặc hiệu để kích thích tĩnh thần và khu phong hoá ứ ở khu vực đầu cũng như nảo bộ.  Động tác nầy vừa có thể ngăn chận hoặc phục hồi não từ tình trạng hôn mê lại vừa có thể loại bỏ tức thời yếu tố “phong”, nguyên nhân trực tiếp gây ra tai biến.  Mặt khác, tác động vào các đầu ngón tay cũng là gián tiếp tác động vào huyệt Bách hội nên có ý nghĩa kích hoạt sự thăng giáng cúa các đường kinh  dẫn đến thông kinh hoạt lạc, tiêu trệ hoá ứ, giúp giải quyết việc ứ huyết và điều hoà kinh khí toàn thân.
·               Đợi vài phút sau người bệnh sẽ tĩnh lại.
·               Nếu miệng hoặc mắt người bệnh còn méo lệch sang một bên hãy dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ của 2 bàn tay vuốt cùng lúc cả 2 vành tay của người bệnh.  Vuốt từ trên xuống dưới. Vuốt nhẹ và vuốt liên tục nhiều lần cho đến khi 2 vành tay hồng đỏ lên..
·               Dùng bàn tay trái bóp nhẹ vào phần trên của vành tai người bệnh và chích vào chỗ cao nhất của vành tai (huyệt Nhĩ tiêm).  Nặn ra một vài giọt máu.
Đến đây chúng ta có thể an tâm chuyển người bệnh đến cơ sở chuyên môn để được kiếm soát và chăm sóc các bước tiếp theo cho việc ổn định sức khoẻ lâu dài.  Hầu hết các trường hợp tai biến não được xử lý cấp cứu kịp thời theo phương pháp nầy đều trở lại bình thường.  Vấn đề còn lại là tuân thủ một chế độ sinh hoạt, ăn uống và luyện tập hợp lý để tăng cường sức đề kháng và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể gây ra đột quỵ như cao huyết áp, cholesterol máu cao, béo phì, tiểu đường . .
2.              Trên thị trường hiện nay mới xuất hiện sản phẩm Nattospes, ở bắc Mỹ tên Natto K. rất hệu quà trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đột quỵ và các di chứng của nó. Nattospes được giới chuyên khoa và bệnh nhân đánh giá là một phương pháp phòng ngừa, hỗ trợ và điều trị bệnh quỵ rất tốt.Đây là sản phẩm có thành phần Nattokinase, được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản. Nattokinase là loại enzyme duy nhất trong tự nhiên có tác dụng làm tiêu hủy sợi huyết Fibrin, tiêu cục máu đông – tác nhân cơ bản của sự đột quỵ.  Nattospes có khả năng tiêu hủy  sợi huyết mạnh gấp 4 lần Plasmin, nhờ vậy giảm thiểu được các điều kiện  gây ra huyết khối, các tai biến về mạch máu não, tim như tăng huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não và mạch vành… Nattospes có thể được dùng trước để phòng ngừa, trong hỗ trợ điều trị lâu dài sau khi xuất hiện cơn đột quỵ vừa nhằm phục hồi các di chứng tai biến tiếp theo như liệt, méo miệng, nói ngọng…
3.            Hiện nay trong Cộng đồng người Việt chúng ta (trên toàn thế giới) có khá nhiều người mắc phải “tai biến mạch máu não”  đưa đến đột quỵ, bất toại, và có người còn mất cả mạng sống. Gần đây nhất là trường hợp tài tử Ðơn Dương ở Mỹ và gần hơn nữa là nguyên Chủ bút Hồ Ông của Văn Nghệ tuần báo (đang phải ngồi xe lăn), phu quân của nữ sĩ Lệ Hằng cũng bị tương tự... Sau đây là toa thuốc của cụ Ái Miêu, Sydney:
 Thuốc chống tai biến (xin làm liền kẻo trễ):
a.                Hạnh nhân:          10g
b.               Chi tử:                  10g
c.                Ðào nhân:            10g
d.               Nếp:                     10 hột
e.               Tiêu:                      10 hột
f.                Lòng trắng trứng gà: 1 quả
  *Cách làm: Tất cả đâm nhuyễn, trộn đều, tối đi ngủ trộn thêm lòng trắng trứng gà:
-Nam đắp lòng bàn chân trái -Nữ đắp lòng bàn chân phải. (lấy vải bó lại cho khỏi rớt).
Ðắp ngủ qua đêm, nếu ra màu xanh Cửu Long (xanh biển) là bệnh hết. Chú ý: Chỉ đắp một lần trong đời.
 *Lưu ý:
-Nếu tai biến giật méo miệng, lưỡi co rút không nói chuyện được, thì lấy kim châm hai dái tai (dưới lỗ tai), nặn máu ra liền sẽ trở lại bình thường.
-Nếu bị tai biến xụi chân tay thì lấy kim châm mười đầu ngón tay, nặn máu ra liền và kịp thời sẽ trở lại bình thường.
Bạn nên truyền bản thuốc này cho người khác để làm phước. Ở Việt Nam quý vị có thể đến mua tại tiệm thuốc Bắc: Hải Thượng Lãng Ông, Chợ Lớn.
4.              Điều trị trong nhà thương - một cuộc nghiên cứu ở Phần Lan được phổ biến hôm 20 tháng 2 năm 2013cho thấy rằng âm nhạc giúp các bệnh nhân đột quị sớm bình phục, vì khi nghe những nhạc khúc mà họ ưa thích mỗi ngày bộ óc của họ được bồi dưỡng.
Ngoài ra, những bệnh nhân nghe nhạc vài giờ mỗi ngày sau khi trải qua một cơn đột quị thì cũng cải thiện trí nhớ của họ về ngôn ngữ và có trạng thái tâm thần thư giãn hơn, so với những bệnh nhân không nghe nhạc hoặc chỉ nghe đọc sách thu thanh (audio book) thay vì nghe nhạc, theo lời các nhà nghiên cứu.
Phương pháp trị liệu bằng âm nhạc từ lâu đã được dùng trong một số cách chữa bệnh, nhưng cuộc nghiên cứu được đăng trong đặc san BRAIN (Óc), do Đại Học Oxford ở Anh Quốc xuất bản, là lần đầu tiên cho thấy rõ hiệu ứng của âm nhạc đối với người nghe, toán nghiên cứu nói thêm.
“Những kết quả tìm thấy này chứng tỏ lần đầu tiên rằng nghe nhạc trong thời gian sớm sau khi bị đột quị có thể giúp tăng cường sự hồi phục khả năng nhận thức và tránh rơi vào tâm trạng buồn bã,” các nhà nghiên cứu viết trong phúc trình.
Cuộc nghiên cứu trên đây gồm có 60 người mới trải qua một cơn đột quị tại động mạch não ở phía bên trái hoặc bên phải của bộ óc. Đây là loại đột quị thông thường nhất và có thể ảnh hưởng tới khả năng vận động thể chất, khả năng nói, và một loạt những chức năng nhận thức khác.
Những người tham gia được chia thành ba nhóm:
* nhóm thứ 1 hàng ngày được nghe những bản nhạc mà họ ưa thích ít nhất hai tiếng đồng hồ,
* nhóm thứ 2 được nghe những sách thu thanh;
* nhóm thứ ba không nghe nhạc hoạc sách thu thanh. Đồng thời, tất cả những người này cũng nhận được sự điều trị phục hồi hậu đột quị theo tiêu chuẩn Ba tháng sau khi xẩy ra đột quị, những người được nghe nhạc cho thấy họ cải thiện được 60% trí nhớ thuộc về lời nói, so với 18% cải thiện nơi những người được nghe sách thu thanh, và 29% nơi những người không được nghe cả hai thứ đó.
Khả năng tập trung chú ý cũng cải thiện 17% nơi những người nghe nhạc, theo lời ông Teppo Sarkamo, một nhà tâm lý học thuộc Ngành Nghiên Cứu Óc Nhận Thức tại Đại Học Helsinki, người cầm đầu toán nghiên cứu.
Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi không thể giải thích điều gì xẩy ra trong óc, nhưng căn cứ vào những cuộc nghiên cứu trước đây và vào lý thuyết, sự nghe nhạc có thể kích động những vùng trong óc trong khi chúng đang hồi phục.”
Âm nhạc cũng có thể kích động một số cơ năng khác giúp sửa chữa và làm hồi sinh những mạng lưới thần kinh của bộ óc sau cơn đột quị, theo lời ông Sarkano.
Ông nói rằng cần thi hành thêm những cuộc nghiên cứu qui mô để tìm hiểu những gì thực sự diễn biến; nhưng những điều tìm thấy này chứng tỏ rằng âm nhạc có thể ban cho chúng ta.
5.    Thiết bị khôi phục dòng chảy Solitaire dùng để loại bỏ các huyết khối, có tiềm năng gây đột quỵ khỏi các động mạch não có thể đem hy vọng mới cho những người có nguy cơ mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này.  Solitaire có thiết kế hình ống và có thể tự mở rộng khi vào trong động mạch. Một khi đã được đưa vào động mạch bị tắc nghẽn, thiết bị sẽ ép và giữ chặt các cục máu. Sau đó các huyết khối sẽ bị loại bỏ bằng cách làm thông trở lại phần mạch máu bị tắc nghẽn trước đó. Kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với Solitaire, đăng trên tạp chí y học Lancet, cho thấy thiết bị này giúp làm thông trở lại các đoạn mạch bị tắc mà không gây ra triệu chứng xuất huyết trong hoặc ngoài não bộ trên 61% bệnh nhân được điều trị. Hãng tin BBC Anh quốc cho biết ở những cuộc thử nghiệm đầu tiên trên 113 bệnh nhân đột quỵ thì 58% bệnh nhân đã cải thiện chức năng não bộ sau 3 tháng, so với chỉ 33% ở nhóm dùng vòng xoắn kim loại (coils) hiện hành, đồng thời tỷ lệ tử vong cũng giảm đi. T.S Jeffrey Saver thuộc viện Đại Học California USA khẳng định: “thiết bị mới này có thể làm thông trở lại từ 70-90% các động mạch bị tắc”. Ngoài ra Solitaire đã được Cục Quản lý Dược phẩm Mỹ FDA cấp phép lưu hành cũng có thể được dùng cho những bệnh nhân không thể uống thuốc làm tan huyết khối. (Theo Tuần Tin Montreal số phát hành ngày Sept 7, 2012 – 7montreal7@gmail.com)
[8]  Phụ Lục về chữa trị bệnh loãng xương – theo Popular Science
Trong tương lai không xa bệnh loãng xương sẽ được đều trị một các hiệu quả nhờ tế bào gốc của mô mỡ của chính bệnh nhân. Các khoa học gia Bỉ thuộc đại học Saint Luc of Brussels (ULB) đã phát triển một kỹ thuật cho phép tái tạo xương từ tế bào mỡ. Đây là lần đầu tiên trên thế giới các nhà nghiên cứu Bỉ tạo ra cuộc cách mạng y học trong việc chống gãy xương do hậu quả của các bệnh loãng xương hay ung thư xương gây ra. Các nhà nghiên cứu tập trung vào tế bào mỡ hơn là tủy xương. Vì nó hàm chứa nhiều hơn 500 lần/gr so với mô tủy. Ngoài ra theo TS Denis Dufrane của trung tâm ULB cho biết thêm tế bào mỡ cũng sinh sôi nhanh hơn và hiệu quả hơn tế bào tủy xương. Kỹ thuật trên tạo niềm hy vọng cho bệnh nhân mắc các chứng bệnh về xương không thể chữa được, đặc biệt trẻ em mắc bệnh ung thư xương. Đến nay các nhà nghiên cứu đã dùng biện pháp này để điều trị cho 11 bệnh nhân mắc bệnh loãng xương tự phát và thoát đĩa đệm. Sau vài tháng xương đều phát triển trong cơ thể các bệnh nhân. Trong giai đoạn lâm sàng trung tâm ULB sẽ làm thí nghiệm cho 200 đến 300 bệnh nhân. Đây là phương pháp có thể áp dụng dễ dàng rộng rãi và hiệu quả cao hơn so với phương pháp tái tạo xương hiện nay. Trong nhiều năm qua để điều trị gãy xương các BS thường lấy tế bào gốc từ tủy xương rồi tiêm trở lại cơ thể. Phương pháp này có nhiều rủi ro và mang lại ít hiệu quả cho bệnh nhân. Kỹ thuật mới của ULB là chỉ cần lấy một kim nhỏ để lấy mô mỡ. Tế bào gốc sau đó được tách ra và được biến đổi thành tế bào xương trong phòng thí nghiệm. Mô xương được tái tạo làm tăng trưởng cơ hội thành hình xương sau khi được cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân. 

Nguyễn Hồng Phúc

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual