NÓI DỄ HƠN LÀM


Ai cũng thế có cơ hội và môi trường riêng của mình, không ai giống ai, nhưng  cuộc sống rất thú vị, cho ta nếm những bài học dài hay ngắn, nó dài và thê thảm hay nó ngắn mà dễ thuộc, phải học nó giống như thuộc lòng bài học ngắn thì học nhanh còn dài thì khó nuốt, đâu phải ai cũng có những bài học ngắn mà cũng đâu phải ai cũng có những bài học ở trường thu học hoài mà chưa hết.

Ai cũng thế cũng học, vì cuộc đời cho ta những tấm thảm khác nhau, có người đi trên thảm đỏ từ thuở bé, có người sau khi trưởng thành thì cũng được nếm ít mùi cay đắng nhưng cũng là thảm đỏ vv và vv.

Tuy nhiên, muốn được nó và đến lúc nhắm mắt xuôi tay được đông đủ quây quần không phải ai cũng có được điều này. Nó phụ thuộc vào cuộc sống ta với xung quanh mà dân gian hay nói ' nhân quả' nó là thế nào mà ai cũng có thể nói thế, chắc là khi ta ra đi, họ chỉ nhớ những điều tốt mà nói rằng ' bà này sống tốt, ông kia sống hậu'  hay ngược lại vv và vv

Thế nhung, phải sống thế nào để được mọi người kính mến điều này nói dễ hơn làm. Lý thuyết ai cũng nắm nhưng thực hành không phải dễ. Ai cũng nói được khuyên được nhưng làm được không là điều dễ với tất cả chúng ta.

Không nên khuyên người hãy tự khuyên mình, ngẫm nghĩ xung quanh mình, mình đâu bằng ai mà khuyên răng ? khổ nỗi ai cũng muốn mình là giỏi nhất nhất một. Thế nhưng hãy tự chăm sóc mình, thương thân mình, tôi rất thương thân tôi, tôi chỉ biết rằng trong thân thể tôi là cha mẹ, anh chị và gia đình nhỏ bé của tôi. Khi tay chân tôi đau thì tâm tôi nhói, vì mình đầu tay chân là gia đình sao thay đổi được.

Xung quanh tôi người thân và bạn bè không ai có thể hiểu minh hơn mình, bạn nó có thể hiểu ít nào đó nếu biết chút ít, nó hiểu nhiều khi ta nói nhiều, thế nhưng khi ta hoạn nạn nó có bên ta chăng? hay nó nói rằng 'xin lỗi, mình không thể giúp' điều này là một thực tế hãy tin vào chính mình, tinh thần nó có thể giúp, thế nhưng nhiều thứ hơn nó cũng chào thua, nên nghĩ rằng bạn là những gì lúc ta buồn nói nó nghe, nhưng nó cũng thích khuyên ta vì nó nghĩ ta hiểu đời, cái này là nỗi khổ muôn loài.

Bạn bè tôi có khi nó ở môi trường nhỏ bé rồi tha hương, thế rồi cuộc sống cho chúng tôi những bài học khác nhau không ai giống ai, nên cũng khó mà hòa nhập nếu mình không mở lòng, từ tỉnh lẻ tôi ra thành thị, rồi sang thủ đô, cuộc sống như những tấm thảm đen không màu sắc, rồi cho tôi đến những nơi mà khi tôi đến tiếng nói mẹ đẻ cũng không thể sử dụng, tiếng địa phương thì quá xa xôi, nơi tôi sống là thủ phủ châu Âu, tôi đi từ nơi này sang nơi khác, tôi du hành thời con gái trong hoàn cảnh khá khắc nghiệt, rồi tôi cũng đến nơi mà tôi chưa nghĩ bao giờ, và là nơi tôi sẽ sống cuộc đời còn lại của mình. Khi gặp lại bạn bè cũng ngỡ ngàng sau hơn 28 năm xa quê tôi không nhớ hết tất cả vì họ và tôi không cùng gần gũi những ngày xa quê ấy, khi gặp lại cũng ngỡ ngàng vì chắc là chúng tôi ở cái tuổi quá 'xung' ai cũng muốn mình giỏi nhất nhất, nhưng nhìn tới nhìn lui thấy buồn vì mình chẳng bằng ai hay ngược lại đây? 

Còn nữa ngày nay phương tiện nhanh nhất vẫn là Facebook, twitter... làm cho mọi người thả hồn mình vào những hình ảnh thông tin, văn hóa face book xuất hiện ai cũng muốn sưu tầm đủ thử đủ loại gọi là xà bần cái gì cũng có, mạnh ai nấy khoe mình trong không gian ấy, vui hay buồn?! tôi không dám chắc, vì có khi từ ấy lại mất đi quan hệ và cũng từ ấy có thêm quan hệ nếu mình biết kiểm soát lấy chính mình. Những mẫu đàm thoại vui lắm giữa những người bạn tôi, nhà cha mẹ tôi nếu từ ngõ vào thành thị gọi là đầu ngõ vào các nơi trong trung tâm thành thị, thế nhưng chúng nói là nhà cha mẹ tôi ở cuối đường. Email thì chúng không xài nhưng xải Face book timeline, tôi cũng không hiểu nỗi đó là kiểu doanh nhân giao tiếp bạn bè như thế, ngày nay chăng?.

Thời trung học rất nhiều bạn dù ít chơi cùng nhưng về sau nó đông đúc hơn vì nó ở cùng quê ta sinh ra, sự giàu nghèo đều có trong xã hội, nó rất quan trọng nếu ta đặt nó vào chúng, còn ta không nghĩ đến chỉ thế mà thẳng tiến đi. Cuộc sống ai cũng có sĩ diện thế nhưng phải thực tế và đúng sự thật, cái chất phải có, đừng nghĩ rằng nói thật thì mình bị cho là thấp kém, không thể thế vì khi mình tự ngộ nhận mình, thì ôi thôi thực tế khám phá thật buồn thay.

Thời đại học lâu hơn, nhưng nó và ta không cùng nơi sinh ra, có nói nhiều thì cũng lẩn quẩn công việc và tương lai, chuyện quá khứ nó ít nhắc, vì hai quê không như nhau cũng có thể tiếng nói cũng khác nhau. Nhưng khi gặp lại thấy vui và không thấy khó chịu hãnh diện khi nó thành công.

Ba tôi hay nói ở đời giàu thì người ghét, nghèo thì người khinh, giàu ở trong kẹt nó cũng tìm, giàu ở trong xóa nó vẫn tìm ra.

Khi giàu nhậu nhẹt linh đình nó tìm mỗi buổi, nghèo nó trốn mất tâm.

Những tỷ phú như Warren Buffett, Tỷ phú Bill Gates, Tỷ phú Lawrence Ellison... giàu nhưng không bằng cấp, còn những nhà giàu rồi thất bại trong giây lát tại Việt Nam thì không ít, khi ta giàu hay nghèo đều không thay đổi điều quan trọng là tích lũy kiến thức cho mình và cái tâm mới quan trọng, nó có thể cho ta những mối quan hệ rộng xa hơn và lâu dài.

Môi trường mình bé nhỏ thì sẽ mãi nhớ những gì đã xảy ra, khi nó quá xa xôi và rộng mở chắc chắn ký ức nho nhỏ chắc chẳng nằm trong tâm trí.

Không ai giỏi và cũng chẳng có kẻ dở, chỉ có điều quan trọng phải làm đó là vận dụng hết trí tuệ cho cuộc sống vào thế giới xung quanh, học mãi không ngừng nghỉ, dù ở hoàn cảnh nào cũng thành công, kiến thức là quan trọng nó cho ta mối quan hệ rộng lớn và vĩnh cữu, nếu có ai đó ganh ghét hay đàm tiếu cũng là lẽ thường tình vì tâm nhỏ hẹp mà thôi. Tôi biết rằng tôi nói để tôi tự khuyên tôi trong cuộc sống xung mãn này. Điều quan trọng tôi có thể sử dụng những gì tôi có cho môi trường của tôi để mà chấp cánh.

Snowynguyen  Dec 03 2013

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual