TẤT CẢ VÌ HỌC SINH THÂN YÊU!- VUI CƯỜI


PV: Thưa cô hiệu trưởng, xin cô cho biết những nét đổi mới giáo dục ở trường ta trong năm học này?

Hiệu trưởng (HT): Tui mới về làm HT trường năm nay. Dĩ nhiên HT mới thì phải có nhiều cái mới. Chẳng hạn như đổi mới cách thu tiền các khoản thu đầu năm học. Phụ huynh không thể… ỷ có tiền rồi muốn đóng lúc nào cũng được! Tui sáng kiến ra cách buộc phụ huynh phải xếp hàng, lấy số như mua vé tàu lửa dịp Tết để chờ gọi tên vào đóng học phí. Tất nhiên là trường chỉ thu tiền gọn trong hai ngày. Ai chậm trễ, con bị đuổi học thì ráng chịu.
* Cô nghĩ sao về chuyện đồng phục mắc tiền và quá... mô-đen của trường khiến phụ huynh mướt mồ hôi?
- Cái áo làm nên thầy tu, đồng phục làm nên… “bản sắc riêng” của trường! Vì vậy, đồng phục trường tui phải nổi nhất thành phố!
* Hèn chi tôi vừa thấy mấy nữ sinh mặc váy kẻ sọc chói… con mắt.
- À, màu tối thui như năm trước… xui lắm! Nói nhỏ cho anh nghen: màu sáng, tiền đồ của trường mới sáng, ghế của tui mới vững chắc.
Minh họa: Nguyễn Tài
* Đồng phục năm học cũ không được sử dụng, cô có thấy việc này phí phạm, tạo thêm mối lo cho những gia đình nghèo không?
- Ối, có phí phạm gì đâu, các em có thể giữ làm... kỷ niệm mà! Vả lại, dù nghèo đến mấy thì cũng thích... quần áo mới! Các em sẽ rất mừng vì được mặc đồ mô-đen chẳng kém bạn bè giàu sang.
* Hình như ban giám hiệu trường ta rất rảnh rang vào dịp hè nên mới có thời gian “ở không” để nghĩ ra quy định đến cả màu chỉ thêu bảng tên riêng cho từng khối lớp?
- Anh hỏi chi lạ, hổng lẽ ban giám hiệu ăn lương rồi “ở không” mấy tháng hè? Tư duy ra sự “đổi mới” đó cũng cực như… dạy thêm đó anh.
* Nhà trường còn quy định đến… tám màu giấy bao tập, ứng với các môn học làm học sinh rối và phụ huynh than lãng phí, cô thấy sao?
- Giấy bao tập phải quy định màu mè như thế cho… bắt mắt và để dễ kiểm tra tập vở. Vả lại, công ty phân phối giấy họ chiết khấu cho trường tới 50%. Nhà trường phải tranh thủ để cải thiện đời sống giáo viên. Anh biết không, có khoản chia đầu năm, các thầy cô tăng tinh thần, dạy dỗ học sinh tốt hẳn, bớt cau có quát nạt các em. Học sinh thì sẽ hứng khởi học hành vì đồng phục và đồ dùng không đụng hàng với trường nào cả. Tất cả cũng vì học sinh thân yêu!
- ???

Văn hóa... vợ!

PN - Nhóm G "Tám" đã tề tựu đông đủ để họp tào lao định kỳ cho đỡ... ngứa miệng. Chị Hai "ve chai" phát biểu khai mạc: "Tui thấy nhiều báo trong mớ ve chai mới mua hôm qua nhắc đến đủ thứ văn hóa: văn hóa xếp hàng, văn hóa xe cộ, văn hóa ghen...


Các bà phải biết rằng, chuyện văn hóa bây giờ là thời sự nóng hổi đó nghen!". Chị Tư "chuối chiên": "Để theo kịp trào lưu tiến bộ, với thiên chức làm vợ, làm mẹ, chúng mình nên xây dựng "văn hóa vợ!".
Cả nhóm nhao nhao: "Ừ phải đó. Cần xây dựng "văn hóa vợ" để xóa tan hình ảnh sư tử Hà Đông hay Gấu mẹ vĩ đại trong đầu mấy ông chồng... yếu đuối!". Cô Bảy "bột chiên" ỏn ẻn thắc mắc: "Mình thể hiện "văn hóa vợ" ra sao mỗi khi biểu ổng đưa hết tiền lương, tiền thu nhập?". "Dễ ợt, cứ bắt chước mấy ông quan xã "trời ơi" vận động nhân dân "tự nguyện đóng góp" là xong". Bà Tám Tàng hí hửng hiến kế rồi giải thích luôn: "Nè hén, mình viết sẵn một tờ giấy vận động ổng vui lòng đưa trọn vẹn nguồn thu nhập kiếm được và bắt ổng ký tên là sẽ ổn!".
Cả nhóm nhất trí cao, vỗ tay tán thành sáng kiến "thu tóm gọn" của bà Tám Tàng. Tư "chuối chiên" đề xuất: "Người vợ phải nhẹ nhàng đả thông tư tưởng cho ông xã tâm phục khẩu phục để luôn thấy rằng "vợ lúc nào cũng đúng", không được cãi lại cho gia đình trong ấm ngoài êm!". Dì Chín "bánh tiêu" chỉ giáo thêm: "Nếu hôm nào lỡ mê phim bộ tình cảm, sợ trễ giờ nên phải bắt chồng rửa chén thì chúng ta hãy nhớ gom chén đũa, muỗng đĩa dơ cho gọn gàng để ổng dễ dọn dẹp. Làm như thế mới chứng tỏ là người có văn hóa ăn uống!".
Chị Hai "ve chai" ra vẻ trí thức nhờ coi nhiều thứ báo cũ: "Văn hóa vợ" bao la lắm, trừu tượng lắm mà cũng phong phú lắm. Cần phải nói cụ thể là khi gặp chồng thì mặt mày phải tươi tắn như... mẫu hậu, tránh vẻ hình sự. Không nên "núp lùm" như cảnh sát giao thông rình bắn tốc độ để rình rập tình địch mỗi khi lên cơn ghen. Ghen cũng phải có văn hóa. Không được ghen bừa, ghen ẩu! Phải biết cách ghen làm sao cho chồng... sợ mà không dám tò tí te nữa mới hoàn thành nhiệm vụ. Nếu tháng nào lỡ hao hụt... tiền chợ vì mải mê mua hàng khuyến mãi ở siêu thị, hãy thật lòng bày tỏ "nguyện vọng tài chính" với chồng, nhờ vậy chồng sẽ thông cảm mà vui vẻ nhận làm "nhà tài trợ độc quyền" bù đắp cho sự thâm thủng tiền chợ. Một người chồng đúng nghĩa và chân chính sẽ có trách nhiệm giúp ta xây dựng, hình thành "văn hóa vợ". Phụ nữ có chồng hãy kiên nhẫn tạo nền nếp "văn hóa vợ", vì kiên nhẫn là... bà ngoại của thành công".
Nhóm G "Tám" ồ lên tán thưởng chị Hai "ve chai" đã cho cả nhóm "ngộ" ra những bí kíp của "văn hóa vợ".


Trương Minh Nhựt (Bình Dương)
 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual