LAI RAI CHUYỆN NGỰA

Bài cộng tác báo xuân

Trương Minh Nhựt (Bình Dương)
Trong 12 con giáp thì con ngựa đứng hàng thứ 7. So với 11 con giáp kia thì con ngựa hổng giống con giáp nào hết vì có nhiều chuyện để nói, để so sánh, để ám chỉ từ việc tốt đến việc xấu, từ thượng lưu dũng khí đến bình dân hạ cấp và thiên hạ cũng sẵn trớn dùng hình ảnh con ngựa để… chửi, để mạt sát người khác! Bởi vậy, trong kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ có vô số “chuyện” về ngựa mà chúng ta có thể lượm lặt một ít câu có liên quan tới con giáp này.
Thời chinh chiến các chàng kỵ binh xông pha trận mạc thường hồ hởi tự hào vỗ ngực ngâm nga: Chí làm trai dặm ngàn da ngựa/Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao; đồng thời cũng không ngại bày tỏ chí cả của mình: Ngựa hay chẳng quản đường dài/Nước kiệu mới biết tài trai anh hùng.
Xề qua đề tài tình yêu, con ngựa cũng có mặt trên từng cây số. Trai gái đã phải lòng nhau thì thường hú hí dặn dò: Đường dài ngựa chạy biệt tăm/Người thương có nghĩa trăm năm vẫn chờ. Nhưng đến khi tình yêu lung lay sắp rụng thì cô gái bèn lên tiếng “cảnh báo” trước: Sông sâu ngựa lội ngập kiều (cầu)/Dẫu anh có phụ còn nhiều người thương! Rồi cô nàng trách chàng trai sau khi chia tay vẫn còn mãi lông bông thả mồi bắt bóng với cô này cô nọ: Ngựa ô chẳng cưỡi, cưỡi bò/Đường ngang không chạy, đường dò chạy quanh. Đến lúc tình yêu thực sự “đứt dây chuông” , ngày đi lấy chồng cô gái vẫy tay bái bai chàng bồ cũ: Em có chồng rồi như ngựa có cương/Ngựa em, em đứng - đường trường anh đi. Bấy giờ chàng trai mới hậm hực vì lòng người khó dò chỉ biết than thở mình ên: Ngựa, hươu thay đổi như chơi/Giáo gươm đầu lưỡi, thọc dùi trong tay.
Con ngựa cũng bị bá tánh lôi vào những ám chỉ về sự nguy hiểm như: Hàm chó, vó ngựa hay Mò dái ngựa (thế nào cũng bị ngựa đá!). Ai mà chê Mặt dài như mặt ngựa thì hãy nghĩ đến việc tân trang lại nhan sắc. Để chỉ sự thẳng thắn thì có câu Thẳng như ruột ngựa. Những kẻ xấu xa bất hảo thì được thu gom thành một lũ Đầu trâu mặt ngựa hay Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Phê phán những hiện tượng xấu thì có các câu Ngựa non háu đá hoặc Ngựa quen đường cũ. Chửi nhau té tát “nhẹ nhàng” như lựu đạn mi ni thì có “Đồ ngựa” hoặc “Ngựa bà”, “Con… ngựa”; bạo lực xài bom tấn thì miệng chửi dẻo quẹo: “Con đĩ ngựa!”. Thiệt là khổ thân cái kiếp con ngựa!
Chào năm mới Giáp Ngọ 2014, chúng ta hy vọng Mã đáo thành công đến với mọi người.
TRƯƠNG MINH NHỰT

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual