CHUYỆN VUI NGÀY TẾT NÓI 'TIẾNG LÓNG' THỜI ĐẠI


Trong nước ngày càng nhiều chuyện lạ và vui, đến không thể hiểu phải đánh giá hay bình luận gì?! Mọi nhà mọi người mọi nơi đều sử dụng rộng khắp.

Giới trẻ khắp nơi trên thế giới, thì nơi đâu cũng thế, còn nhanh nhẹn mà, chế biến nhiều kiểu ngôn ngữ và sử dụng chúng cho text, sms gửi tin nhắn..., theo kiểu của giới trẻ, phải học nhiều lắm phải chạy theo chúng để hiểu chúng nói gì, ngôn ngữ nước ngoài đã khó, nhưng trong nước thế mà cũng phải học, xem họ nói gì? Khổ nỗi nếu không qua bạn bè người thân chắc cũng mơ màng hiểu mơ hồ, ví như những từ mới này ý nói nổ khoe khoang khoác lác, trong nước gọi là chém gió, mẹ mìn là kẻ bắt cóc con nít, siêu củn là siêu lì, và cũng có nghĩa siêu nhỏ, cháy vé hay cháy mạng là sốt vé và rồi mạng bị tắt nghẽn vv và vv, nhưng cũng từ đó trong cùng bản tin cùng ngày lại ghi cháy kho hàng, cháy tòa nhà, chẳng hiểu nỗi là gì?.

Siêu củn cũng có ý nói lý sự củn là nói ngang nói ngược vv và vv. Les couple là cặp nữ đồng tính, thoạt nhìn nghĩ là les couples, nghĩ là giới trẻ Việt Nam theo ông bà xưa nói tiếng Tây. Nhưng không phải les là viết tắt từ lesbiancouple ( là cặp), ý nói là cặp nữ đồng tính, không hiểu Tây hay Mỹ nhìn có hiểu gì không? Chắc Tây thì chạy trước Mỹ chạy theo sau.
Đại gia Việt xếp tiền trên trần nhà

Khủng là to lớn, nhà khủng đồ khủng là đồ đắt tiền nhất và hàng hiệu vv và vv. Còn chuyện đại gia ngày nay thì tràn khắp thế giới như trung Quốc, Á Rập nay thì Việt Nam, và đại gia có miền nam, bắc, trung. Nay có đại gia phố núi vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh vùng núi dãy Trường Sơn Bắc bộ, ban đầu nghe đến nghĩ rằng vùng Cao Nguyên Đà Lạt Trung bộ. Hàng khủng trên mình những đại gia thì khỏi chê giá thì không thể tưởng, mấy chục ngàn đô la là bình thường còn lên đến trăm ngàn và có khi lên đến triệu triệu đô la, đại gia sập tiệm cũng không ít, đại gia ca sỹ cũng có luôn. Nhưng những đại gia này xuất hiện trong các sự kiện cũng không ít nhằm đánh bóng tên tuổi về độ khủng mình có như nhà, xe, quần áo, bông tai vv và vv. Chỉ có điều những thiên tai thì không thấy đại gia xuất hiện nếu có thì họa chăng một ca sỹ hảo tâm nào đó tổ chức ca nhạc từ thiện hay đồ đấu giá được truyền thanh báo chí lan rộng thì có tham gia nhằm cố mua một món đồ cho có lệ để được người đẹp phỏng vấn và tên tuổi có ở thông tin trực tiếp hay ngày mai, hy vọng cái đại gia khủng này còn có tâm một chút giúp đỡ cho những người gặp nạn hay nghèo khó.


Đại gia xếp tiền cho những gói quà

Nhắc đến đại gia cũng nói đến tiểu gia, tiểu gia cũng không kém phần, cái gì cũng có, dù ít hay nhiều cũng có thể hù thiên hạ được, nói chung ngày nay quá nhiều chuyện vui về đại gia mà nói, về 'chém gió' thì tràn ngập không chỉ trong mà cả ngoài nước cũng có. Để cho thiên hạ thấy dộ khủng của mình, nào là đồ đắt tiền chính hiệu vài ngàn đô la hay vài chục đến trăm ngàn là bình thường.

Ngày Tết, ngồi nhớ lại chuyện vui này ngồi cùng ngẫm nghĩ trong và ngoài nước phải có một tự điển từ tiếng nam ra bắc hay trung, rồi tiếng lóng trong và ngoài nước, nếu không mình như những kẻ ở thế giới thứ tư, mơ hồ.

Từ ngữ 'tiếng lóng thời đại' không chỉ cho giới trẻ sử dụng, mà ai ai nhà nhà cũng dùng, chỉ có ông bà già thì ít quan tâm, nhưng hầu như mọi lứa, mọi giới đều xài nó đến thông dụng và hiểu ngay đối phương nói gì.

Tiếng lóng nơi đâu cũng có, là lẽ tất nhiên, mang ra bàn luận cũng vui ngày Tết, hiểu rằng con người ở những hoàn cảnh khác nhau cũng sử dụng cách diễn đạt từ ngữ khác nhau, cho vui vẻ trong giao tiếp, thế nhưng không phải ai cũng hiểu nó vì nó là tiếng lóng địa phương do môi trường họ gặp phải. Người hải ngoại về thăm quê ngày Tết nếu không nghe nó hàng ngày chắc cũng khổ lắm vì ngớ ngẩn như từ thế giới xa xăm trở về.

Snowynguyen Xuân Giáp Ngọ 2014

Tham khảo thêm tiếng lóng sử dụng  tại Việt Nam
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/lang-son/tet-len-xu-lang-thuong-thuc-khau-nhuc-2941286.html
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/158344/cay-tien-that--mon-do-trung-bay-doc-dao-ngay-tet.html

http://laodong.com.vn/ban-doc/choang-voi-canh-lat-tien-day-san-nha-cua-tay-choi-viet-174347.bld

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual