THÀNH PHỐ CRAILSHEIM

Ngày họp mặt vào 2014 của CHS Hoàng Diệu và Đồng Hương Sóc Trăng Âu Châu sẽ được tổ chức tại tỉnh Crailsheim, Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Hai cuộc họp mặt vừa qua, được tổ chức tại Paris (Pháp) và Liège (Bỉ). Nói đến hai địa điểm này thì ai cũng đã từng nghe qua và hình dung được ngay. Còn Crailsheim thì ít có ai biết đến. Vì thế tôi xin mạng phép giới thiệu Crailsheim, là nơi tôi đang sống và làm việc.

Thành phố Crailsheim nằm phía Đông Bắc của Tiểu Bang Baden-Württemberg, cách thành phố Schwäbisch Hall khoảng 32 km về phía Đông và 40 km cách thành phố Ansbach về phía Tây Nam.

Crailsheim còn nằm cách Thành phố Dinkelsbühl khoảng 20 km. Dinkelsbühl nằm trên, con đường thơ mộng“ – Romantik Route.

Về Hành Chánh thì Crailsheim thuộc Thị Trấn Schwäbisch Hall, với số dân 32.417 là tỉnh lớn thứ hai sau Schwäbisch Hall và đứng hàng thứ ba trong địa hạt Region Heilbronn-Franken. Từ 01. Januar 1972 được trở thành Huyện với vài thị xã lân cận.

Người dân Crailsheim rất hãnh diện với truyền thuyết ''Horaffen“ về thành phố của họ. Truyền thuyến kể rằng: Vào mùa Đông 1379/1380 Crailsheim bị bao vây bởi Liên minh Tỉnh Schwäbisch Hall, Rothenburg ob der Tauber và Dinkelsbühl. Sau khoảng năm tháng bị bao vây thì lương thực cạn dần. Để thoát khỏi tình trạng nan giãi dân Crailsheim nghĩ ra mưu kế. 

Với số lượng bột cuối cùng của gia đình, các bà nội trợ nướng bánh còng truyền thống, sau đó ném bánh này qua bờ thành vào đồn quân địch. Kế đó bà vợ của Tỉnh Trưởng, cũng là người đàn bà mập nhất thành, leo lên bờ thành, cỡi váy và phô tương  cái bàn tọa mập mạp của bà cho quân vây thành.

Qua sự phô diễn của Tỉnh trưởng phu nhân mập mạp và thừa thãi về lương thực làm cho quân vây thành thấy rằng sự bao vây của họ là vô ích và họ rút quân vào một ngày Thứ Tư trước ngày
Estomihi, khoảng tuần lể thứ bảy trước lễ Phục Sinh, tháng hai dương lịch năm 1380. Từ đó người Crailsheim lấy ngày này làm ngày Lễ của thànhh phố Crailsheim.

Vào ngày này tất cả các tiệm bánh ở Crailsheim nướng bánh Horaffe  và phát cho trẻ em ở các trường học và vườn trẻ trong tỉnh.

Hình dạng của bánh Horaffe qua truyền thuyết để nhớ lại cái bàn tọa mập mạp của Tỉnh trưởng phu nhân ngày xưa. 

Sự thật thì dấu hiệu Horaffe đã được xem từ xưa là biễu hiệu phòng ngừa rủi ro và được thường treo lên trên cửa nhà

Crailsheim nằm trên hai bên bờ sông Jagst. Vì Crailsheim có nhiều tháp, nên được mệnh danh là ''Türmer an der Jagst“, thành phố tháp trên sông Jagst, như nhà thờ Johannes, ty hành chánh, tháp cổ dành giam tội phạm.


Hơi không phù hợp với phong cảnh thành phố là tháp nước. Tháp này được xây vào 1912, để bom nước từ sông Jagst và cung cấp cho đầu xe lửa chạy bằng hơi nước.

Ngang qua Craislheim có những đường Xa lộ (Autoroute/Highway/Autobahn) số A 7 (từ Hamburg đến Tirol thuộc Áo quốc)  và số A 6 (từ Paris đến Prague/Tiệp Khắc). Hai đường Xa lộ này cắt ngang nhau tại ngã tư Feuchtwangen-Crailsheim.


Vì thế vị trí của Crailsheim đối với những xí nghiệp lớn, có tiếng trên thị trường quốc tế, rất hấp dẫn và thuận lợi. 

Thí dụ hãng
Voith Turbo Crailsheim với ngành cơ khí nặng, chi nhánh quan trọng của xí nghiệp JM Voith Heidenheim. Những đập thủy điện Niagara (1903), Itaipú (1976) được thiết bị bằng turbine Voith Hydro. 

Tại Crailsheim còn có các hãng cơ khí, chuyên ngành về kỹ thuất bao bì, lắp ráp thiết bị bao bì như  
Groninger & Co. GmbH và Gerhard Schubert GmbH.

Về ngành tiêu thụ thì có Procter & Gamble, thực phẩm thì có hãng Bürger-Maultaschen,  lò thịt Vion Crailsheim GmbH, lò bánh mì Zimmermann.

Những xí nghiệp này tạo công ăn việc làm cho trên 20.000 công nhân và làm cho thành phố Crailsheim trở thành một thành phố mua sắm chánh cho 100.000 người và chiếm một vị trí quan trọng về mặt kinh tế của điạ hạt Region Heilbronn-Franken.

Về phương diện di chuyển đường sắt thì nhà ga Bahnhof Crailsheim còn là điểm trọng yếu. Từ đây có hầu như có xe lửa đi bốn hướng. Xe InterCity-Linie 61 đi ngang qua Basel (Thụy Sĩ),  Karlsruhe (gần biên giới Pháp), Stuttgart, Aalen, Nuernberg.


Vì phương tiện đường sắt của Crailsheim là một điểm trọng yếu về chiến thuật nên vào thời Thế chiến thứ hai Thành phố Crailsheim bị ném bom và bị tàn phá gần 80 phần trăm. Cho nên những di tích xưa rất ít ỏi.

Người dân Crailsheim hiền hòa, chấc phát, siêng năng cần mẫn, nhưng phần đông khép kín. Khi họ có lòng tin đối với ai, thì họ rất cởi mở và hết lòng.

Vài hàng về Thành phố Crailsheim, cái xứ “khỉ ho cò gáy“, để kính mời Thầy Cô và các Cựu Học Sinh Hoàng Diệu và Đồng Hương khắp nơi tham dự buổi họp mặt vào 04.10.2014.

Tóm tắt về Crailsheim
Tiểu bang:
Baden-Württemberg
Vùng:
Stuttgart
Thị trấn:
Schwäbisch Hall
Độ cao:
414 m trên mặt nước biển
Diện tích:
109,08 km²
Dân số:
32.417 (31. Dez. 2012)[1]
Mật số:
297 Einwohner je km²
Số mã tỉnh:
74564,
74597
(Mittelmühle)
Số điện thoại tỉnh:
07951,
07954
(Triensbach),
07904
(Buch, Saurach)
Bảng số xe:
SHA
Thành phố gồm:
Trung tâm Kernstadt
và 8 khu Stadtteile
Điạ chỉ Ty Hành Chánh:
Marktplatz 1
74564 Crailsheim
Website:
www.crailsheim.de
Tỉnh Trưởng đương thời:
Rudolf Michl (SPD)

Ai muốn biết thêm về Crailsheim thì tôi sẵn sàng cung cấp tài liệu. Ngoài ra quí vị có thể bấm links trong bài để đọc thêm tin tức.Kiều Thị Hiếu NK (1966 – 1973)

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual