TAM GIÁC QUỶ BERMUDA – HUYỀN BÍ HAY HUYỀN THOẠI

Chắc hẳn bạn đọc ai cũng từng một lần nghe đến cái tên rùng rợn này. Thực ra đề tài chẳng còn xa lạ với đa số chúng ta ngày nay, nhưng qua nhiều thế hệ câu chuyện Bermuda vẫn còn là tấm màn huyền bí cho số ít độc giả và một ham muốn tìm kiếm sự thật ẩn đằng sau những hiện tượng bí ẩn này.


Đó là một quần đảo nằm ở phía tây Đại Tây Dương có diện tích 53km2 được cấu thành bởi 145 đảo nhỏ, trong đó khoảng 20 đảo có người ở. Không hiểu sao, phần lớn máy bay, tàu thuyền khi đi đến vùng biển này đều gặp tai nạn hoặc mất tích. Từ đó, Bermuda mới có tên là Tam giác quỷ. Đây là cái tên quen thuộc với mọi thủy thủ trên toàn thế giới. Đơn giản, nó là vùng biển quỷ ám, vùng biển của người ngoài hành tinh và những hiện tượng thiên nhiên kỳ quái. Qua nhiều năm, rất nhiều học thuyết đã được đưa ra để nhằm giải đáp bí ẩn này.

Năm 1974, Charles Berlitz đã xuất bản cuốn sách “Tam giác Bermuda”, một bộ sưu tập các vụ mất tích kỳ bí trong khu vực này. Cuốn sách trở thành sách bán chạy nhất (best-seller), và sau khi xuất bản, các lý thuyết về những đặc điểm bất thường của tam giác Bermuda đã trở nên đặc biệt phổ biến. Tuy nhiên, sau đó, người ta phát hiện thấy một số sự thật được trình bày trong cuốn sách là không chính xác. Một số khác tin rằng tam giác Bermuda là một cánh cổng thời gian hoặc là căn cứ nước ngầm của các thế lực ngoài hành tinh. Sự bí ẩn và những tai nạn thần bí tại vùng biển này luôn là đề tài hấp dẫn cho các nhà văn, nhà báo, nhà viết truyện thêu dệt nên những huyền thoại xung quanh nó. Ngày nay nhiều nhà khoa học cố tìm câu giải đáp hay giả thuyết cho sự bí ẩn bằng những lập luận khoa học cho những sự mất tích trên.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người tin rằng lời giải thích chính xác cho điều này nằm ở một thứ gì đó rất hiếm và ít được biết đến nhưng hoàn toàn là điều tự nhiên, có liên quan đến địa chất và thủy học. Ví dụ, có lẽ tàu bè và máy bay đã bị phá hủy bởi một lượng lớn khí Methane dễ cháy nằm dưới đáy biển. Tuy vậy lại có một số vấn đề về logic ở quan điểm này: khí methane tồn tại một cách tự nhiên trên khắp thế giới và một vụ tai nạn do khí Methane như vậy được biết là chưa từng xảy ra. Một số khác lại cho rằng địa từ không bình thường của trái đất đã tạo ra một số vấn đề về phương hướng, làm bối rối phi công, khiến họ đâm vào mặt biển. Nhưng điều đáng nói ở đây là các phi công luôn được huấn luyện có thể bay nếu thiết bị định vị phương hướng điện tử không hoạt động, và giả thuyết này cũng không giải thích được sự biến mất của các tàu thuyền.

Một số nhà khoa học về địa chất từ Nhật, Đức và Mỹ đã tìm thấy trữ lượng khí methane rất lớn trong vùng Tam giác quỷ Bermuda. Họ cho rằng trong độ sâu từ 500 đến 2 000m, băng methane hydrate có thể hình thành nếu trữ lượng methane lớn và nhiệt độ cho phép. Nếu áp suất và nhiệt độ thay đổi theo thời gian, khí methane sẽ dần dần thoát ra khỏi các “tảng gần giống như băng” này. Khi có thay đổi đột ngột, ví dụ như xảy ra động đất dưới đáy biển hay chuyển dịch kiến tạo mảng, một phần lớn của băng methane này có thể bị phân rã ra thành các thành phần cấu tạo (nước và methane). Methane dạng khí nổi lên trong bọt khí, làm giảm tỉ trọng của nước. Lực đẩy của tàu thủy và tàu ngầm giảm đi nhanh chóng, mạnh đến mức khiến chúng bị nhấn chìm xuống mặt nước hoặc đến tận đáy biển. Bermuda là cái tên gây khiếp sợ tất cả các thủy thủ trong hơn một thế kỷ trở lại đây. Nơi đây ghi nhận rất nhiều những vụ mất tích tàu bè, thậm chí cả máy bay khi bay ngang vùng biển này mà không hề có một dấu tích.

Sở dĩ vùng biển này có tên là Bermuda là do nó được đô đốc người Tây Ban Nha tên là Huan Bermuda lần đầu tiên khám phá ra năm 1503. Bermuda do rất nhiều đảo san hô và những lớp đá ngầm hợp thành. Phong cảnh ở đây đẹp đến mê hồn bởi những bãi cát trắng, ánh nắng chói chang, cỏ hoa đua nhau khoe sắc. Từ xa nhìn lại, biển Bermuda xanh ngắt màu da trời. Đẹp và quyến rũ là vậy nhưng Bermuda lại như con cá độc dưới đại dương tuy khoác trên mình những màu sắc sặc sỡ nhưng chỉ cần con mồi đến gần là nó tiêm nọc độc giết chết. Kẻ hám sắc chỉ chết sau vài giây.

Trong thế giới tự nhiên không thiếu những con vật tự tạo cho mình một hình thức quyến rũ như vậy để khiến kẻ khác sập bẫy. Với các đoàn tàu, thuyền, máy bay, những thuỷ thủ đi qua vùng biển Bermuda họ luôn chuẩn bị sẵn tư thế đi vào miền nguy hiểm. Vậy điều gì đã xảy ra ở vùng biển này mà thường sau đó không còn lại bất kỳ dấu vết gì? Cho đến nay khoa học chưa lý giải được điều này, và con người vẫn chấp nhận Tam giác Quỷ đó mà không có cách gì khống chế nó.

Ngày 5/12/1945, Bermuda trời quang mây lạnh. 5 chiếc máy bay cường kích của đội 19 của không quân Mỹ bay thành hàng ngang trên không phận vùng biển Bermuda. Chợt trời tối sầm, mưa xối xả. Đến khi trởi tạnh ráo thì 5 chiếc máy bay mất tích hoàn toàn. Trước khi biến mất trung úy Charles Taylor, chỉ huy chuyến bay 19 đã gửi thông điệp về căn cứ chỉ huy ở Florida báo cáo về những ảnh hưởng thị giác bất thường như bị lạc, sự xuất hiện của nước trắng, đại dương nhìn không giống như mọi khi và la bàn xoay không kiểm soát. Bộ Quốc phòng Mỹ liền phái hai chiếc máy bay ném bơm Martin Mariner khác đến cứu hộ thì một cái lại tiếp tục biến mất sau 23 phút cất cánh, đưa tổng số mất tích lên 33 người, bao gồm 14 thành viên của chuyến bay 19 và 13 người của đội cấp cứu. Cuộc điều tra của Hải quân Mỹ về sau kết luận rằng các phi cơ của chuyến bay 19 bị mất phương hướng và rơi xuống biển vì hết nhiên liệu. Nhưng nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về điều này. Một trong những căn cứ củng cố sự suy đoán của họ là, máy bay ném ngư lôi Avenger được chế tạo để nổi  được lâu trên mặt nước nên chúng có thể được tìm thấy vào ngày hôm sau vì biển lặng và trời quang đảng. Tuy nhiên trên thực tế nhà trức trách đã không bao giờ tìm thấy chúng...


Trên thực tế, "tam giác quỷ" Bermuda là 1 trong 2 nơi trên Trái đất mà khi đi qua la bàn không chỉ hướng chính Bắc. Khi đi qua khu vực này, la bàn sẽ chệch 20 độ so với hướng chuẩn, nếu các hoa tiêu không biết điều này, con tàu sẽ bị lạc và không đi đúng theo lịch trình của nó.

Tại Tam giác quỷ này có một lỗ hổng không gian – thời gian. Nếu như xoáy từ trường là một giả thuyết mang nhiều tính khoa học thì lỗ hổng không gian – thời gian lại có pha thêm chút viễn tưởng về lý thuyết của Tam giác Bermuda. Theo giả thuyết này, dòng thời gian và không gian bị rạn nứt tại khu vực Tam giác Bermuda, khi các máy bay và tàu thuyền di chuyển qua đây trùng với khoảng mở của các khe nứt thời gian/không gian, chúng sẽ bị hút vào và biến mất. Khi giải thích bằng giả thuyết này, người ra tìm thấy sự hợp lý trong các trường hợp biến mất hoàn toàn không để lại bất kỳ vết tích nào trên biển, kể cả những mảnh vỡ nhỏ.

Nhưng lại một câu hỏi nữa được đưa ra, nếu bị hút vào khe nứt thời gian/không gian thì các đối tượng sẽ đi đến đâu? Liệu chăng là một thời điểm khác, cũng ở Bermuda hay lại ở một địa điểm khác cùng thời gian đó?

Khoa học vẫn chưa có lời giải đáp chính xác cho những câu hỏi trên, thậm chí những lý thuyết về khe nứt thời gian/không gian đến nay vẫn chưa rõ ràng. Và khi chưa được làm rõ, nó cũng chỉ là một giả thuyết mơ hồ chứ không thể là nguyên nhân cho những vụ tai nạn bí ẩn ở Tam giác quỷ Bermuda.

Người Nhật thuê một chiếc tàu ngầm bị thương tích đầy mình buộc phải nổi lên mặt nước và tháo chạy. Không ai lý giải được những gì đã xảy ra chỉ biết xung quanh thân tàu ngầm bị nhiều vết tấn công làm lõm sâu vào cả vài chục cm.

Điều khó hiểu hơn là vào năm 1970, máy bay chở khách cỡ lớn của Mỹ lúc đi qua vùng biển này cũng đột nhiên mất liên lạc với đài chỉ huy ở sân bay. Máy bay biến mất trên màn hình radar theo dõi trong 10 phút, sau đó lại hiện ra và đáp xuống. Tất cả các đồng hồ trên máy bay đều chạy chậm 10 phút. Điều làm người ta kinh ngạc là đồng hồ trên khoang lái máy bay chạy chậm đúng 30 phút so với đồng hồ trên mặt đất. Ngày 8/4/1952, tàu chở hàng Laifudan của Nhật chở đầy lúa mạch, đang chạy trên khu vực này cũng đột ngột mất tích. Năm 1997, một tàu thủy hạng trung đi vào vùng này ngay lập tức rơi vào tình trạng mê hoặc, hoàn toàn mất định hướng rồi lật xuống biển. Hơn 300 người trên tàu đều thiệt mạng.

Nhưng vì Bermuda kỳ bí như vậy nên hàng năm vẫn có 500 – 600 ngàn người tìm đến quần đảo để đi du lịch, khám phá, và cũng để nhìn tận mặt Tam giác Quỷ, xem hình thù nó gớm ghiếc ra sao. Nhưng thật lạ, vùng biển này như đã nói rất đẹp và thơ mộng, không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự hung dữ chết chóc. Ấy thế mà từ thế kỷ 20 đến nay, nó đã xơi khoảng 100 tàu thuyền, 30 máy bay và trên dưới 1 000 nhân mạng. Nó thực sự là nỗi kinh hoàng với những người đi biển.

Các ngành khoa học hàng hải, hàng không, địa chất, thủy văn, hoá học, vật lý, toán học, thiên văn đã bỏ ra không biết bao nhiêu thời gian, công sức để đi tìm bản chất Tam giác quỷ Bermuda nhưng đều thất bại. Cho đến nay nó vẫn là bí ẩn khoa học lớn nhất thời đại, và nó còn tiếp tục thách thức nhân loại.

Nhà khoa học Anh tên là Ben Celennel thì cho rằng Bermuda như một cái phễu nước khổng lồ. Phễu nước ấy không thể nhìn bằng mắt thường, vì vậy nó che được mắt các thuỷ thủ và khi tàu thuyền đi đến liễn bị hút vào. Ông còn nói đáy biển Berumda có cấu tạo đặt biệt, rất nóng. Hơi nóng làm khí mê tan trong đáy biển bốc lên thành những ống khói với tiếng nổ lớn. Chính tiếng nổ khiến các máy bay mất phương hướng và rơi tự do. Còn giới khoa học Nga lại nghiêng về giả thuyết là có một loại sóng thứ âm ở Bermuda làm rối loạn tâm thần con người, làm gấy tàu thuyền và phá hỏng máy bay.

Vậy thì tại sao thổ dân sống cách Bermuda không xa lại không bị rối loạn thần kinh? Câu hỏi không có câu trả lởi. Lại một giả thuyết của các nhà khoa học Pháp làm sửng sốt thế giới. Đó là các phân tử nước ở Bermuda có cấu tạo hết sức đặc biệt, theo hình đa diện, vì vậy nó có sức hút với tàu thuyền, máy bay đi qua. Vậy những tàu thuyền bị hút đi đâu mà không để lại dấu vết? Cũng không có câu trả lời.

Hải quân Mỹ vốn được coi là khổ chủ của rất nhiều máy bay và tàu thuyền mất tích ở Bermuda chưa bao giờ cho rằng vùng biển huyền bí như dư luận đồn đại. Tất cả những tai nạn nổi tiếng của Hải quân Mỹ góp phần làm nên huyền thoại Bermuda đều được giải thích bằng những nguyên nhân hết sức bình thường vì nghĩ không cần thiết phải tốn thì giờ và tiền bạc để tìm hiểu thêm. Chiến hạm Cyclops đắm vào tháng 1 năm 1918 được cho là do một cơn bão bất ngờ. Phi cơ thuộc đội 19 do hết xăng rơi xuống biển. Giải thích về các tai nạn tàu thuyền ở Bermuda thì Hải quân Mỹ cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động của Gulf Stream, một dòng hải lưu rất mạnh đưa nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu.

Họ còn cho rằng đây là khu vực có thời tiết hết sức bất thường. Bão và gió xoáy có thể xảy ra bất cứ lúc nào với cường độ một cách đáng ngạc nhiên và di chuyển cực nhanh. Trước đây các phương tiện trang bị điện tử trên tàu thuyền chưa phát triển, ngay cả thủy thủ kinh nghiệm nhất cũng chỉ biết có bão trước khi nó ập đến khoảng 5 phút. Hải quân Mỹ cũng bác bỏ giả thuyết cho rằng Bermuda là một trong hai địa điểm trên trái đất nơi mà kim la bàn chỉ hướng chính Bắc thay vì hướng Bắc từ trường như thông thường. Do đó người ta không thể đổ tội cho trục trặc về định hướng dẫn đến tai nạn.

Những lập luận của Hải quân Mỹ được xác định và củng cố bằng một nghiên cứu của hãng bảo hiểm hàng hải lớn nhất thế giới Lloyd’s of  London. Theo họ xác suất xảy ra tai nạn ở Bermuda không hề cao hơn so với các vùng biển khác. Cơ quan tuần duyên Mỹ cũng đồng ý với kết luận này. Trên thực tế số tai nạn và mất tích ở Bermuda chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với lưu lượng tàu thuyền qua lại đây. Cơ quan này còn thu thập được rất nhiều bằng chứng cho thấy thông tin về các vụ tai nạn ở Bermuda thường bị thổi phồng hoặc bóp méo đi cho có vẻ huyền bí. Ví dụ một máy bay rơi hồi năm 1937 rõ ràng là chiếc phi cơ nỗ tung trước mắt hàng chục nhân chứng, thế nhưng chẳng hiểu sao khi lên báo thì người ta lại mô tả là nó biến mất không dấu vết. Hay vụ đắm tàu V.A Fogg năm 1972, các đội tuần duyên hải còn chụp được ảnh các mảnh vở của con tàu và vớt được một số thi hài. Vậy mà theo các bài báo về Bermuda thì con tàu đã biến mất hoàn toàn, không một nạn nhân nào được tìm thấy. Với trí tưởng tượng phong phú như vậy người ta đã cố tình tạo nên một tấm màn huyền bí bao phủ lên Bermuda mà mục đích cuối cùng cũng chỉ là muốn nổi tiếng và kiếm tiền du khách.

Có nhiều người cho rằng, những hiện tượng bí ẩn, kỳ bí xoay quanh vùng biển tam giác Bermuda chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng của con người. Thực tế, không có điều gì là kỳ bí ở Bermuda. Có thể, con người chính là nguyên nhân tạo dựng nên những bí ẩn ảo tưởng ở Bermuda. Dù vùng Tam giác Bermuda đã bị tung tin đồn thất thiệt trong suốt hàng thập kỉ qua, nó dường như vẫn là một bí ẩn chưa được giải mã trong rất nhiều cuốn sách mới...

Nói tóm lại, đến nay những lý giải trên đều chưa có cơ sở khoa học chắc chắn và còn nhiều điểm chưa thật hợp lý. Con người đã chinh phục được vũ trụ cách xa chúng ta cả tỷ cây số nhưng vùng biển Bermuda ở rất gần chúng ta thì các nhà khoa học vẫn bó tay.
Phần còn lại là dành cho quý độc giả tự suy ngẫm về chủ đề này và đưa ra kết luận của riêng mình...

Nguyễn Hồng Phúc – sưu tầm & nghiên cứu

Tham khảo:
1. http://tientri.net/bi-an-the-gioi/tam-giac-quy-bermuda-%E2%80%93-bi-an-noi-tiep-truyen-thuyet/
2. http://www.khoahoc.com.vn/khampha/1001-bi-an/48807_Quy-nao-reo-rac-noi-kinh-hoang-o-Tam-giac-Bermuda.aspx
3. http://www.bermuda-triangle.org/html/lost_aircraft.html

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual