MÓN ĂN TA XỨ TÂY


Thực phẩm Việt Nam quá đa dạng và nhiều rau cải, ít thịt nhưng nhiều dầu mỡ, người Việt sống nơi đâu cũng không thể tách rời những món ăn này hằng ngày, nó theo mọi người đi bất cứ nơi nào, dù nơi ấy thực phẩm không đa dạng, nhưng với tài khéo léo người phụ nữ Việt lúc nào cũng tận dụng cái hiện có và chế biến theo ẩm thực mình ăn từ thuở lọt lòng.

Xứ người, tùy nơi không phải nơi nào cũng có thể tìm ra các thực phẩm và nguyên liệu như ta mong muốn, vì thực phẩm không tươi, nhập khẩu quá nhiều, thêm vào chất lượng từng loại và xuất xứ của nó, làm cho chúng ta phân vân không biết nó thế nào, theo nhiều tài liệu quá nhanh chóng như hiện nay, cái gì mua cũng xem kỹ xuất xứ từ đâu, tên gì, vv và vv quá mệt. Nhưng rồi cái mắt nó quyết định cho cái bụng, ăn gì cũng sợ ăn mặn thì sợ mau mắc bệnh, ăn chay thì quá đắt, cộng thêm không đủ đồ tươi mà làm cho nó đỡ ngán, ăn hoài mấy món cũng sợ, thời gian chế biến quá nhiều, sau sở làm chỉ còn có nước mì gói là nhanh nhất, giống như ăn chay trường rồi.

Thế nhưng thực phẩm xuất xứ từ châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam cũng là một đề tài bàn cãi nhiều năm qua. Nhất là từ những nhà sản xuất kém lương tâm, cộng thêm sự đã kích mạnh mẽ từ những người quá khích, làm cho lòng người mua lo sợ thêm. Thức ăn Việt Nam đa phần là rau cải xanh, ít thịt nhưng chiên xào là phổ biến.

Những đứa trẻ Việt nơi đây, ăn những món ăn ở trường thì không sao, khi về nhà mẹ cho ăn những món ăn Việt nó lại táo bón, đó là nguyên nhân mà các Bác sỹ Tây cho rằng do từ các món ăn người Việt nấu quá nhiều tinh bột và nguyên vật liệu quá nóng hành, tiêu, ớt, tỏi vv.

Món ăn Tây phương, đặc biệt họ có rất nhiều sauces khác nhau, và nhiều soupes nó khác canh thế nào? Khác lắm soupe thì từ rau cải xay nghiền ra, trước khi khai vị, món ăn chính tất cả đều phải uống hết soupe này, sau đó ăn chính và cuối cùng là dessert, những đứa trẻ theo thói quen ấy ở trường khi về nhà cũng thế, dù món ăn Việt nhưng cũng đầy đủ như thế, chỉ có khác món soupe được thay bằng canh, toàn rau là rau, không xay nghiền, còn có thịt hay tôm vv. Đặc biệt các món canh đối với trẻ em khó ăn như canh chua, canh cải đắng vv các bé nó sợ lắm., trừ trường hợp gia đình mẹ cho ăn từ thuở lọt lòng.

Theo Tây phương mình không có soupe vì canh của người Việt toàn để nguyên các loại rau cộng thêm thịt cá vv, thì ảnh hưởng bao tử và sự tiêu hóa khó khăn cho tất cả người Việt nơi đây. Nhưng thực phẩm Việt ít cho nhiều năng lượng, chất bỗ dưỡng và làm cho ta không béo phì, ngược lại thức ăn Tây, thịt nhiều và chesse (formage), sữa, cream vv quá béo là không thể thiếu nên sự tiêu hóa dễ dàng, nhưng cũng dẫn đến sự to con và béo phì, nhưng không quá béo, vì họ cũng kiêng cữ rất nhiều do ăn những thực phẩm béo. Sau khi ăn xong thì phải giải quyết ngay, còn thức ăn ta thì dẫn đến táo bón. Cứ đi Bác sỹ liên tục vì táo bón và bệnh trĩ.

Tài khéo léo đãm đang của phụ nữ Việt nơi đâu cũng thấy, thức ăn xứ xa này cũng đẹp và sang trọng, nhưng những món ăn quê hương đã thấm vào máu thịt của người Việt sống bất cứ nơi đâu. Nó mang tâm hồn mẹ trong ấy, ngày noël là tập tục người Thiên Chúa Giáo  Phương Tây nhưng những ngày này xứ xa cũng nhộn nhịp đèn hoa, lòng người thì quá lạnh lẽo, chỉ có thể đoàn tụ cùng gia đình hưởng cái hạnh phúc tuyết rơi đêm noël là đẹp lắm, thêm những món ăn Việt ngon miệng vào xứ xa, nhưng nó mãi vẫn mang nỗi buồn tha hương.


Snowynguyen noël 2013

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual