KHÁC BIỆT


Ngày nay du lịch hải ngoại hay trở về nước là rất phổ biến với người Việt khắp nơi, vì ngày càng nhiều người Việt trong nước khấm khá lên sau thời hậu mở cửa.

Từ mới phổ biến ngày nay là 'đại gia' mà ngày xưa thì không nghe thấy, chỉ là ' giàu có hay chủ cả...' mà thôi, vì đại gia di du lịch theo đoàn lữ hành rất phổ biến ngày nay, theo danh hài hải ngoại Hoài Tâm nói rằng' đại gia là đa dại...) đó là những lời nói đùa dí dõm. Người Việt sống khắp nơi trên thế giới, khi đi du lịch, thăm viếng thân nhân hay trở về nước thì tự mình book vé máy bay, người không thể tự làm thì phải nhờ đại lý vé. Còn thói quen tự book  khách sạn cho mình thì rất ít người Việt hải ngoại làm điều này. Đa phần là ở nhà người thân hay bạn bè...

Người Việt trong nước thì càng khác hơn, khi đi du lịch thì nhờ các đoàn du lịch làm tất cả chỉ đóng tiền nhất định và hẹn phỏng vấn là có thể ra ngoài nước sau khi được cấp visa vào Âu, Úc châu, Mỹ hay một số nước yêu cầu trong vùng...

Các đoàn lữ hành trong nước cũng khấm khá lên do các tour du lịch khuyến mãi và nhiều khách hàng (Leisure groups), so sánh với các nước trong vùng khách du lịch Việt Nam rất khiêm tốn con số du lịch và quá ít ỏi. Khách du lịch từ Việt Nam theo các đoàn lữ hành phải theo những ràng buộc nơi mình đến về mọi thứ : như phục vụ, giờ giấc đều là hạn chế, và các loại giá cho các tour du lịch thì rẻ hơn hai đến ba lần nếu tự mình book mọi thứ. Người Việt Nam chưa có thói quen tự book hotel hay thăm viếng nơi mình đến (Leisure individual), vì đó là sự khác biệt về nhiều vấn đề giá cả, phục vụ và tìm hiểu nơi mình sẽ  kinh qua... Người Việt khắp nơi như thương gia (Business individual, Business groups) du lịch theo các chuyến công tác rất khiêm tốn và ít ỏi so với các nước khác.

Từ khắp nơi nếu sang Úc châu hay về Trung Quốc, VN... là cần visa hay từ châu Âu thì cần visa vào Mỹ nhưng chỉ cần click chuột trên website và trả tiền 15 dola là trong vài phút có thể in ra visa (Esta) không khó khăn. Còn từ các nơi khác như Việt Nam hay Trung Quốc, thì lệ phí visa và điều kiện không giống như dân từ cộng đồng chung châu Âu, Úc vào Mỹ.

Người bản xứ bình thường khi đi du lịch tự túc, họ tự mình tìm hiểu và làm mọi thứ vì họ biết nơi mình qua từ nơi thăm viếng, đến thức ăn và phương tiện giao thông đi lại... rất rõ ràng. Còn khi họ theo đoàn du lịch đa phần là người già về hưu, ít gặp trung niên và trẻ. Khi họ gặp những nơi sử dụng trang thiết bị mới hơn nơi họ ở, thì họ sẽ hỏi cặn kẽ cách sử dụng nó thế nào?. Ngược lại, người châu Á đa phần đầu tiên là câu nói ' tại sao nó hư, không xài được', vì họ không tìm ra được cái nút nào cho các trang thiết bị mới. Và rất nhiều yêu cầu, cũng như so sánh không hợp lý với các dịch vụ các nước trong vùng hay Trung đông. Họ cần mở máy lạnh vào mùa thu lạnh lẽo, ngay cả dân bản xứ cũng thấy lạ về điều này. 

Người Nhật bản rất trật tự, không ồn ào và chính xác, cách ăn mặc không nhiều màu sắc, còn người Việt, Trung Quốc, và các nước trong vùng đa số rất mất trật tự và ồn ào... và trang phục đa phần nhiều màu sắc không giống mùa nơi mình đến, vì không tìm hiểu trước khi du lịch, nên khí hậu là vấn đề hay bị than phiền, do châu Âu khí hậu trong ngày có thể thay đổi nhiều lần, nếu đến thăm vào mùa thu hay xuân, đông.

Cảnh đẹp trên thế giới ngày nay có thể tìm dễ dàng thông qua google, mà chúng ta có thể tìm thấy những hình ảnh chụp rất chuyên nghiệp. Khi người Nhật bản hay Tây phương chụp ảnh nơi mình đến họ thích chụp ảnh thương hiệu có dấu ấn mình kinh qua, còn người Việt Nam hay Trung Quốc... thì thích chụp những chỗ đẹp và có người bên trong và được tạo dáng rất đẹp mà Tây phương chỉ thấy ở model hay tài tử...

Khác biệt này cũng là điều thú vị cho mọi người, người  Việt Nam sẽ tiến bộ hơn trong tương lai hy vọng thế, và tìm hiểu nhiều điều thú vị từ nơi mình sẽ qua, khi đi qua thời gian ngắn ngủi thì mình chỉ có những kiến thức rất lạ lẫm hay tương tự những nơi khác, nhưng cuộc sống thực sự nơi đó thì phải sống và va chạm nó, mới hiểu thực sự sâu sắc nơi ấy mà thôi.


Snowynguyen 2013

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual