GIAO THÔNG MẠNG NHỆN

Bằng lái xe auto (B) một số thủ đô Âu châu không phải là dễ lấy, vì đường xá nhỏ hẹp, chỗ đậu xe hai bên đường thật là như mạng nhện và rất nhiều bồn binh (traffic circle) trong thủ đô, khách phương xa muốn lái trên những con đường này cũng chẳng dễ dàng nếu không 'có gan'.

Bằng lái xe manual khó lấy hơn automatic và không phải dễ vượt qua một lần trong các kỳ thi thực hành. Điều khó nhất vẫn là luật lệ và kỹ thuật cũng như xử lý trong 10 giây mà thôi.

Các thủ đô như London, Brussels, Paris là thủ đô nhỏ hẹp và trật ních người lái xe, những bằng lái này không phải dễ dàng mà có được. Bằng lái có hai loại ngoài bằng lái xe tự động hay manual và có giá trị quốc tế, bằng lái thực hành có giá trị trong ba năm sau khi đậu kỳ thi lý thuyết, và khi lái lúc nào cũng có người  đã có bằng lái đi kèm và không được lái sau 10h đêm và chở trẻ em trong xe. Bằng lái có giá trị một năm sáu tháng, có thể tự lái sau 20h học lái xe thực hành tại trường và phải vượt qua thầy hướng dẫn ở trường lái chấp nhận không có lỗi nào trong khi lái. Tuy nhiên, sau khi được lái xe trong 18 tháng chưa hẵn đã có thể lấy được bằng lái này, vì cũng phải qua bộ giao thông kiểm duyệt các kỳ thi. Thi thực hành cũng thế, qua trường để thuê xe và người hướng dẫn hay tự thi theo xe của mình, tuy nhiên cách này xác xuất đâu thấp hơn, vì người chấm thi rất sợ mình sử dụng xe cá nhân vì không có độ an toàn do không có phần lái phụ.

Thi lái xe nếu không bình tĩnh xử lý, hay quá nôn nóng có thể lạt tay lái rớt xuống lề ruộng nếu ra xa lộ và trở về đường làng (Route  Campagne).

Người lái xe tại Đức hầu hết là tốc độ rất nhanh và là những tay đua xuất sắc, nhưng đường phố Berlin thì rộng lớn hơn các thủ đô kia và rất trật tự. Châu Âu xứ sở sản xuất xe, nên thiết kế các mẫu xe cần thay đổi liên tục do cạnh tranh qua nhiều hãng sản xuất trong khu vực cũng như xe Nhật. Xe có thiết kế rất nhã nhặn và phải gọn do đường phố nhỏ hẹp và model phải thay đổi liên tục, các loại xe đầu dài và đuôi dài gọi là Berline cho những người lớn tuổi. Các loại xe phổ biến thường nhỏ gọn.

Do xe hơi manual rẻ hơn vài ngàn Euros so với loại xe tự động nên người dân yêu chuộng xe manual hơn và dễ lái hơn khi chuyển sang xe tự động. Người làm việc các công sở thì thích thay đổi xe sau thời hạn hết bảo hành thường là 5 năm cũng có người là bảy năm, vì do xe thông dụng không quá nhiều options và trang thiết bị không quá cao cấp thì không quá đắt.
                                                        kiểu xe Berline
Xăng, dầu, gaz là điều người dân quan tâm, vì nhà nước Bỉ khuyến khích người dân dùng gaz để giảm ô nhiễm và thuế cũng rẻ hơn, nhưng điều bất tiện là các nước Âu châu không phải nước nào cũng sử dụng gaz, chỉ có Bỉ, Pháp, Ý... mà thôi, các thành phố khác rất khó tìm ra nhiên liện này để mà đổ vào xe cho mình, còn dầu thì rẻ hơn xăng và thuế lưu thông trên đường cũng rẻ hơn. Gía xăng tại Pháp đắt nhất, so với các nước khác như Ý, Tây Ban Nha, Đức, Anh... Nhưng điều khó nhất là ở Anh tay lái nghịch, nên rất khó lái theo luật hay tốc độ như nơi đó. Ngoài ra hàng năm ngoài thuế này, còn phải trả bảo hiểm xe từ khi bắt đầu có bằng lái xe, điểm ban đầu sẽ cao hơn và trả phí cao hơn giống như giới trẻ cũng bị trả phí bảo hiểm cao hơn do gây ra các vụ tai nạn nhiều nhất và bị sàn lọc từ các hãng bảo hiểm thường thì gia đình thân nhân phải thay thế tên cho việc bảo hiểm này nếu có sự lựa chọn, và được giảm dần theo hàng năm do kinh nghiệm lái ít xảy ra tai nạn. Một số nước khác phí lưu thông phải trả cho khách khi ngang xa lộ và phải qua trạm phí (toll fee station) như Pháp, Tây Ban Nha, Ý... ngoại trừ Bỉ, Hà Lan không có phí lưu thông cho du khách và chỉ có đại lộ tại Bỉ lúc nào cũng sáng đèn khi lái ban đêm và rất an toàn.

Khi những nơi xe cộ với đường xá to lớn và bằng lái lấy quá dễ dàng do các phương tiện giao thông công cộng không đầy đủ, thì người lái xe phải loay hoay cùng GPS với chỗ đậu xe to đùng, trong khi đó thủ đô Âu châu quá nhỏ hẹp phải đậu hai bên lề đường chỉ có thể đậu cách xe trước và sau không hơn 60 - 80 cm (1.96 -2.62 feet). Phải xoay sở trong 2-5 phút mà thôi.

Tự mình lái xe là điều không dễ ở một số thủ đô châu Âu, có khi cả đời mà vẫn chưa lấy bằng lái xe cho mình, tuy nhiên, điều này không lấy gì lạ lẫm cả, do mình sợ hay không cần thiết phải lái xe một mình hay có người thì nhát tay, nhưng lý chí, là điều quan trọng nếu mình phải vượt qua hoàn cảnh khó hay vượt qua chính mình. Mọi thứ hầu như quá nhỏ bé nếu cuộc sống bắt buộc mình phải làm điều gì đó trong hoàn cảnh khó khăn. Con người có những hoàn cảnh khác nhau và phải vượt qua những mạng nhện như những giao thông chằng chịt phải có trong cuộc sống. Rồi điều tốt nhất vẫn đến với chúng ta với lý chí mạnh mẽ hơn tất cả.


Snowynguyen Herfst 2013

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual