BORRACHERO-ĐỘC DƯỢC ĐÁNG SỢGần đây dư luận báo chí tại Việt Nam cũng như hải ngoại xôn xao bàn tán loại hoa “loa kèn” hay borrachero được giới tội phạm sử dụng có tên là scopolamine, được bào chế từ cây borrachero – một loại cây dại mọc phổ biến ở Colombia xuất hiện ở Đà Lạt. Thứ dược liệu chiết xuất từ scopolamine ấy “không màu, không mùi và không vị”, nhưng lại có khả năng tạo ra “những giấc mơ kỳ lạ” cho con người khi hít phải.

Cụ thể hơn, khi “hít phải” scopolamine, nạn nhân sẽ rơi vào trạng thái vô thức (mất trí nhớ) và hoàn toàn vâng theo sự sai khiến của người khác. Theo nhiều tài liệu cho biết, tại Colombia, trong một số nghi lễ của cư dân bản địa, loại cây thuốc burundanga – một dạng khác của scopalamine – đã được sử dụng như một chất kích thích nhằm tạo hưng phấn cho con người. Thời gian gần đây, rộ lên thông tin rằng, loại “độc dược đáng sợ nhất thế giới” này đã được bọn tội phạm dùng để vô hiệu hóa các nạn nhân cho mục đích hãm hiếp, cướp bóc, đoạt của cải tài sản, v.v..... Người dân địa phương Colombian gọi thứ hoa scopolamine là “hơi thở của quỉ” là vì nó sẽ cướp đi linh hồn bạn khi hít phải nó.

Gần đây, nhiều nhà vườn Đà Lạt bỗng bất ngờ khi các giống hoa loa kèn mà họ vẫn thường xuyên chăm trồng từ trước đến nay lại được mang danh là “hơi thở của quỷ”; với tên khoa học là “araceae” hay “cây chân bê”, là cây ưa nắng, mọc thành bụi và có thể gây ngộ độc nếu ăn phải, hoặc gây hại nếu dính vào mắt...

Trong các loại loa kèn hiện đang phổ biến ở Đà Lạt, trừ các giống loa kèn đang trồng thương mại trong các nhà vườn (các loại arum như arum lily, white arum...), loại hoa giống với borrachero của Colombia là “hoa loa kèn” hoang dại mọc khắp trên các đường phố của xứ sở sương mù này. Về hình thức, cây borrachoro của Colombia và loa kèn Đà Lạt rất giống nhau, nhưng có phải “hai mà một” hay không thì cần thêm những khảo sát và nghiên cứu khoa học.Giáo sư sinh vật học thuộc Đại học Đà Lạt Lương Văn Dũng bước đầu xác nhận “hai loại cây này cùng họ và cùng chi, nhưng chưa thể khẳng định “chúng là một”: “Hai cây (borrachero của Colombia và loa kèn Đà Lạt) có hình thức rất giống nhau, nhưng hợp chất trong cây có giống nhau hay không thì chưa thể khẳng định”.

Cũng theo ông Dũng, cứ cho rằng chúng là một, nếu hướng nghiên cứu và ứng dụng “loa kèn Đà Lạt” vào mục đích tốt thì loại cây “hoang dại” này không phải là không có ích! Hoa loa kèn, mọc nhiều ở khu vực Đà Lạt, có tên khoa học là Angel’s trumpet là loại hoa cực độc. Hoa loa kèn có thể gây ảo giác, mê sảng, điên loạn, tử vong.  Chất độc chiết xuất từ lá và hoa loa kèn có thể được sử dụng giống như một chất gây ảo giác hiệu quả trong y tế nhưng khi dùng quá liều sẽ dẫn đến tử vong. Thành phần gây tác động bao gồm atropine, hyoscyamine và scopolamine gây nên triệu chứng mê sảng, điên loạn.

Hãng tin Reuters cho biết, trong bộ phim tài liệu của phóng viên Ryan Duffy (Hãng tin VICE) khiến cho cả thế giới phải sửng sốt khi tiết lộ về một loại thuốc vô cùng đáng sợ. Đây là loại "ma dược" có tên là Scopolamine được bọn tội phạm quốc tế thường dùng để xóa trí nhớ và làm mất ý thức tạm thời của nạn nhân để thực hiện các vụ cướp. Chất Scopolamine không màu, không mùi và không vị, có khả năng tạo ra "những giấc mơ kỳ lạ" cho con người khi hít phải. Và chất này được bào chế từ cây Borrachero, một loại hoa cây dại mọc phổ biến ở Colombia. Thời gian gần đây, cơ quan cảnh sát tại Columbia thường xuyên nhận được các trình báo của nhiều phụ nữ rằng họ bị bỏ "bùa", bị điều khiển làm những việc như đưa hết tiền bạc hoặc thậm chí bị hãm hiếp. Cảnh sát Columbia vào cuộc điều tra, phát hiện đây không phải "bùa mê thuốc lú" mà chính là tác hại của loại cây Borrachero chế thành loại thuốc có tên là "Hơi thở của quỷ". Ma túy này được gọi là scopolamine hay “hơi thở của quỷ”, có nguồn gốc từ một loại cây phổ biến ở Colombia được gọi là cây Borrachero. Hãng tin Reuters cho biết, nạn nhân rơi vào trạng thái vô thức (như bị thôi miên) và trở nên ngoan ngoãn nghe lời, về nhà lấy hết của cải hay đến ngân hàng rút sạch tiền để đưa cho những tên tội phạm. Đặc biệt, những người phụ nữ bị bỏ thuốc “Hơi thở của quỷ” thường bị hãm hiếp và bán vào nhà chứa.

“Thông thường, những tên tội phạm bí mật bỏ thuốc vào nước hoặc vẩy bột thuốc vào mặt của nạn nhân. Nạn nhân đưa toàn bộ trang sức, tiền, chìa khóa xe, thậm chí còn rút cả tiền ngân hàng để đưa cho chúng. Khi tỉnh lại họ mới nhận ra đã mất đồ và hoàn toàn không biết kẻ đó là ai”.

Ngay cả trên website của Bộ Ngoại giao Colombia cũng có lời cảnh báo khách du lịch đến đây phải cẩn thận với chất Scopolamine, thường được gọi là Burundanga khi đã hòa với sữa, nước, thuốc lá hay qua đường hô hấp. Thuốc thường được những tên trộm và bắt cóc dùng trong các quán rượu địa phương. Colombia cũng nổi tiếng là đất nước có tỉ lệ bắt cóc cao nhất thế giới.

Tại Việt Nam mấy năm gần đây có rất nhiều nạn nhân trình báo cơ quan công an rằng họ đã bị các du khách nước ngoài thôi miên đến mức ngoan ngoãn tự mở tủ đưa hết tài sản trong tình trạng vô thức.


Chất scopolamine có thể tác dụng trên bộ não như thế nào?

Chúng ta thắc mắc làm thế nào một loại dược thảo có thể làm người ta mất trí nhớ, mà lại vô hiệu hóa khả năng suy nghĩ của bộ óc nhỉ!

Ký ức con người được hỗ trợ thông qua một hóa chất trong não được gọi là acetylcholine. Khi chất Scopolamine xâm nhập vào não sẽ tấn công chất acetylcholine. Nó sẽ tấn công và ngăn chận sự di chuyển của hóa chất acetylcholine lên não, sự tắt nghẹn ấy ngăn chận trí não làm việc một cách hiệu quả. Cái hỗn hợp giữa hóa chất acetycholine và cơ quan hấp thụ chất acetycheline (acetylcholine receptor) rất quan trọng để tạo nên trí nhớ.
Ký ức tạo nên trí nhớ trải qua ba giai đoạn chính: bắt đầu thành lập bộ nhớ bằng cách ghi nhận (mã hóa-encoding), lưu trữ ký ức lâu dài (long-term storage) và thu hồi (retrieval). Khi chất scopolamine chận đứng tiến trình sơ khai tức ghi nhận sự kiện bằng mật mã ngay trong vùng hippocampus) ngay khi nó nhập vào. Nói cách khác là dữ kiện sẽ không bao giờ được di chuyển đến vùng lưu trữ được. Vì thế ta hiểu được rằng chất scopolamine được dùng một cách thông dụng bởi kẻ gian và dân cướp bóc. Nó làm cho cảnh sát càng nhức đầu thêm với những vụ án hiện đại.

Cũng theo thông tin Reuters cho biết vì chất scopolamine gây mất trí nhớ khiến nạn nhân không thể xác định được với cảnh sát ai là kẻ gian đã cướp bóc mình. “Ngược với những vụ thôi miên, nạn nhân còn cố gắng nhớ lại sự kiện vừa xảy ra. Nhưng với chất scopolamine thì vô phương cứu chữa vì trí nhớ không thể lưu trữ được dự kiện nào cả”, theo BS Camilo Uribe, một chuyên gia thế giới về ma túy.

Nếu nhìn vào bản vẻ trên đây chúng ta sẽ nhận ra đằng sau bộ phận hippocampus là amygdale. Bộ phận này là để tạo phản ứng mỗi khi có biến cố. Nhiệm vụ của  amygdale là đóng kín việc suy nghĩ của bộ não khi gặp nguy. Nó sẽ cứu sống con người trong nhiều trường hợp khi ta gặp nguy cơ. Nhiều báo Khoa học Anh quốc cho rằng khoa thần kinh học chưa khám phá ra được hiện tượng scopolamine mới mẻ này. Trước khi bọn tội phạm sử dụng scopolamine trong việc bất chính thì chất scopolamine đã được sử dụng trong việc tra tấn để làm cung khai những tên tội phạm.

Chất scopolamine dùng trong việc sinh sản

Bắt đầu thứ kỷ thứ 20 các bác sỹ đã biết sử dụng scopolamine pha cùng morphine và chloroform để giúp các bà bầu hôn mê làm việc sinh nở dễ dàng hơn. Với tác dụng của hổn hợp hóa học này các bà mẹ cảm thấy ít đau đớn khi sinh đẻ vì rơi vào sự hôn mê, nữa tỉnh nữa mê, nhưng sau đó bị phản ứng phụ như buồn ngủ, mê sảng, mất định hướng. Khi bà mẹ tỉnh dậy thì không còn nhớ gì nữa cả.

KJ Mullins the wonders of birth

Năm 1916 một BS đỡ đẻ tên Robert House chú ý người ta rằng dung dịch gây mê lúc sinh nở có tác dụng khác: mặc dù sản phụ không còn nhớ về những gì đã xảy ra sau khi sanh nở nhưng tệ hơn nữa sản phụ không thể trả lời chính xác những câu hỏi thông thường và tính tình thật thà hiền hơn lúc bình thường. Ông House hỏi một sản phụ sau khi sinh đẻ cái cân ở đâu để nhờ ông chồng mang ra cân đứa bé. Bà vợ không thể nhớ nổi, vì thế ông chồng phải lủi thủi vào bếp lấy cái cân ra. Ông House kết luận rằng “ngoại trừ vài trường hợp ngoại lệ, bệnh nhân luôn thật thà trả lời tất cả những câu hỏi bằng sự thật. Đây là một đặc điểm của việc khảo sát của ông House”.

Thời đại CIA

Vì tác dụng phụ của chất scopolamine trên đứa bé sơ sinh, kỹ thuật gây hôn mê này dần dà bị bãi bỏ trong đầu thập niên 60. Trước khi bãi bỏ việc dùng scopolamine trong việc sinh sản, cơ quan CIA bắt đầu để ý đến chất này. Theo nguồn tin từ web site của CIA thì “Năm 1922, theo ông House thì kỹ thuật tương tự cũng đã được áp dụng trong việc  vấn cung/khai khẩu cung những tội phạm”.  Và ông House này đã sắp xếp với các nhân viên trách nhiệm nhà tù Texas để cho ông thí nghiệm trên hai tội phạm, để xác định với Thẩm quyền nhà tù Dallas xem những bị cang thực tình vô tội hay không. Sau cuộc thử nghiệm ấy nhà trức trách tin tưởng rằng những phạm nhân này thực sự phạm tội.

Thông thường trong những vụ liên hệ đến ma túy người ta hay từ khước lời buộc tội.  Theo lời khai của nhiều tội phạm cho ý kiến về giả thuyết của ông House như sau “sau cuộc thí nghiệm, tôi tỉnh lại và nhận thấy rằng trong lúc thử nghiệm tôi rất mong muốn trả lời bất cứ câu hỏi nào đặt ra; và khi một câu hỏi đặt ra trí óc tôi sẵn sàng nói lên hết sự thật và tôi trả lời một cách suông sẻ, và không có sự gian trối nào trong đó”.

Cơ quan CIA suy luận ra đây là một sự thành công mỹ mãn. Ông House khẳng định rằng dưới tác dụng của chất scopolamine nạn nhân sẽ không còn khả năng “nói dối” và bộ óc cũng mất khả năng “biện hộ”. Sau lần thử nghiệm ấy đã thu hút dư luận công chúng từ đó, và cái ý định dùng ma túy “khai sự thật” được lăn xê rộng rãi trong quần chúng.

Trong những năm chiến tranh lạnh, cảnh sát chìm các nước Đông Âu như Tiệp hay Đông Đức cũng đã dùng rộng rãi chất scopolamine trong việc lấy khẩu cung của những nạn nhân chính trị.

Scopolamine được khai thác như "Thuốc tiêm khai sự thật!"

Danh từ "Thuốc tiêm khai sự thật!" được dùng lần đầu tiên năm 1922 theo bài tường trình của báo Los Angeles Record.  Lúc ấy người ta nhận thấy rằng trẻ sơ sinh khi bị tiêm dung dịch scopolamine làm trẻ bị hôn mê (ngủ mập mờ), người ta cũng tìm thấy cùng tác dụng ấy trên tội phạm: tác dụng phụ của scopolamine còn tệ hơn cái lợi ích của nó mang lại.

Theo cơ quan CIA: vì những tác dụng không tốt của scopolamine nên họ ra nghị quyết loại trừ scopolamine như một loại ma túy “khai sự thật”. Những tác dụng phụ được biết như gây hôn mê, mất chức năng nhận thức, buồn ngủ, gây ảo giác và những hiện tượng sinh lý khác như đau đầu, tim đập mạnh, mắt mờ làm giảm hiệu quả chính xác của lời khai khi bị cang bắt buộc khai sự thật. Hơn nữa ảnh hưởng của tác dụng phụ kéo dài rất lâu, nhất là tác dụng về tâm lý. Theo cơ quan CIA thì scoplolamine chỉ được dùng hiệu quả trong một vài trường hợp hiếm như lần đầu tiên nạn nhân thú tội và ngay sau đó cho họ hôn mê bằng cách cho hỗn hợp hóa chất vào ly cafe hay ly nước uống để họ tiếp tục khai hết sự thật.

************
Cũng như những loại ma túy khác trên thị trường, chất scopolamine có tác dụng độc hại không ít cho con người và những kẻ gian manh lợi dụng nó để làm những việc bất chính như cướp bóc, thôi miên cướp của hay nhằm mục đích hãm hiếp, v.v….

Chúng ta nên cảnh giác khi đi du lịch ở các nước Trung Mỹ, nhất là Colombia. Bạn hãy thận trọng khi có một người lạ mặt tiến thẳng đến bạn, ngớ ngẫn hỏi đường, sau đó người lạ mặt sẽ mở một hộp giấy nhỏ rồi thổi một thứ bột trắng scopolamine vào mặt bạn. Sau đó bạn sẽ dễ dàng bị điều khiển bởi người lạ mặt ấy. Hay khi bạn vào một quán bar lạ và có kẻ bất lương muốn cướp của bạn, người ấy chỉ cần bỏ một loại bột trắng scopolamine vào ly nước giải khác của bạn là xong chuyện.

Cái khó khăn nhất là loại ma túy này không dễ dàng phát hiện trong nước tiểu hay trong máu bạn, gây khó khăn cho nhà chức trách phanh phui ra manh mối của thủ phạm giết người vô hình này. Một khi bị nhiễm chất scopolamine thì chỉ có nhà thương với thiết bị tối tân mới có thể khám phá ra chất scopolamine bằng những kỹ thuật phức tạp HPLC – High pressure Liquid Chromatography mà thôi.

Ngày nay trong y dược học người ta vẫn còn dùng chất scopolamine để chế tạo những patch dán sau lỗ tai phòng ngừa chống say sóng hay dùng để chế thuốc nhỏ mắt bán không toa trong các tiệm thuốc tây.  

Cơ quan NASA cũng dùng số lượng nhỏ 0.33 mg scopolamine trong việc trị say sóng cho các phi hành đoàn. Nếu dùng lều từ 5 đến 7 mg sẽ làm nạn nhân bất tỉnh và trên 10mg sẽ làm bệnh nhân hôn mê lâu dài (coma).

Những năm gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo đối với du khách, cẩn thận với những dân bất lương ở Colombia về việc sử dụng thuốc vô hiệu hóa tạm thời khách du lịch. Chỉ một lượng nhỏ thuốc là có thể “sai khiến” được nạn nhân trong khi lượng lớn hơn có thể gây bất tỉnh ngay lập tức và gây mất trí nhớ.

Đồng thời Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada cũng đưa ra lời khuyên cho du khách đến các vùng nông thôn Colombia. Theo đó du khách phải lưu ý, tránh đến các quán bar một mình, cẩn thận với nước uống và đồ ăn nơi đây.

Nguyễn Hồng Phúc – sưu tầm & nghiên cứu

Tham khảo/Reference:
1.      http://digitaljournal.com/article/324779
2.      http://www.cruisebruise.com/Scopolamine.html
3.      http://rense.com/general38/frug.htm
4.      http://www.naturalnews.com/036661_scopolamine_mind_control_drug.html
5.      http://shakkajames.hubpages.com/hub/The-Devils-Breath


 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual