TỆ NẠN DI DÂN BẤT HỢP PHÁPNgày 23 tháng 10 năm 2019 dư luận báo chí cũng như truyền thông Âu châu nhất là tại Anh quốc, bị chấn động với thông tin việc khám phá một thùng xe vận tải chở hàng đông lạnh với 39 tử thi mà đa số là người Á châu và giới chức Anh quốc tình nghi là những người du nhập lậu từ Trung quốc. Gần một tuần sau việc khám xét thử nghiệm DNA của tử thi đồng thời giới chức tại VN cũng có yêu cầu xin hợp tác với nhân viên an ninh biên phòng Anh quốc nhằm xác nhận danh tính của các nạn nhân mà đa số là người VN xuất thân từ Hà Tỉnh, Nghệ An... Tuy thế, cảnh sát Essex vẫn nói họ không bình luận vội về quốc tịch của những người bị cho là nạn nhân vụ án "sát nhân" có tầm cỡ lớn nhất từ nhiều năm qua trong lịch sử hình sự Anh Quốc. Vụ phát hiện 39 thi thể trong chiếc container ở Essex mà trong đó có nhiều người Việt Nam đang dấy lên những hồi chuông báo động về tình trạng lao động di cư bất hợp pháp từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong vài năm qua, người mang quốc tịch Việt Nam được xác định là nằm trong nhóm ba nước đứng đầu về số lượng nạn nhân của nạn buôn người ở Anh.[1]

Đến năm nay 2019 Việt Nam tụt xuống bậc thứ hai, trên danh sách các nước cần được theo dõi về tình trạng buôn người, trong hệ thống ba bậc của phúc trình thường niên về tình trạng buôn người của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.Ảnh P. T Trà My và N. Đình Lượng

Theo báo cáo 'Precarious Journey' Anh quốc, có nhiều mạng lưới với những tuyến đường khác nhau để đến Anh. Một số qua ngả Trung Quốc và Nga/Ukrain, một ít người khác có thể đi máy bay trực tiếp đến Paris nếu họ có được thị thực Schengen qua Cộng Hòa Séc hoặc Hungary. Họ sẽ đến Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc, nơi có cộng đồng người Việt ở đó và sau đó, tìm đường sang Anh. Nếu bay đến Nga, họ sẽ qua Belarus hay Ukraine bằng xe tải rồi đi bộ qua các khu rừng để đến biên giới Ba Lan. Ở đó, một chiếc xe tải đang đợi và họ sẽ tiếp tục đến Warsaw, trước khi đi qua Đức và Bỉ để đến Paris. Tại Paris, những lao động di cư phải chờ đợi trước khi chuyển đến một trại gần khu vực xe tải đậu trên đường cao ở Angres. Họ chờ ở đó để rồi náu mình trong những chiếc xe tải đi đến Calais và sau đó là qua Anh theo các gói, với giá khác nhau, tuỳ vào mức độ an toàn và sự hỗ trợ của những kẻ trong đường dây buôn người. Điều kiện của hành trình vô cùng khó khăn, nhất là chặng từ Nga đến Ba Lan vì họ phải chịu đói và lạnh, báo cáo cho biết thêm.

Nhưng không chỉ có một con đường sang Anh bằng cách qua Trung Quốc và Nga. Trên thực tế, nhiều nước khác đã được giới buôn người chọn làm điểm chuyển tuyến, thậm chí ngay cả các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia.
Tệ nạn di dân bất hợp pháp không chỉ riêng với người VN mà có thể xảy ra cho tất cả các nước chậm tiến như Phi châu, Trung Đông, Nam Mỹ, Mễ Tây Cơ, v.v....

Có nhiều cách di dân lậu sang các xứ tân tiến như Mỹ, Canada, Anh và Đức quốc, v.v.. như tự mạo hiểm hay trả tiền cho các băng đảng chuyên di chuyển người thông qua đường bộ, sông ngòi hay biển với một khoảng tiền khá cao như 1 tỉ đồng VN hay 50 ngàn đô US. Năm 2017-2018 sau khi TT Donald Trump lên nắm chính quyền ông dọa trục xuất những người nhập cảnh bất hợp pháp thì mấy chục ngàn dân Haiti trốn qua biên giới Canada bằng đường bộ để lánh nạn, bị phát giác và bị nhân viên an ninh biên phòng Canada bắt giữ. Biên giới Canada – Mỹ hay Mỹ - Mễ Tây Cơ dài hàng ngàn km và thường không có hàng rào, vì thế các chính phủ không thể kiểm soát hết được. Họ bị tạm giữ bởi chính phủ Canada xét xử tùy trường họp mà cho nhập cư. Ngoài ra cũng còn những lý do chính trị mà các nước như Syria phải trốn sang Đức lánh nạn vì quân Hồi giáo tìm cách tàn sát những thành phần chống chế độ. Cách đây vài năm Cảnh sát biên phòng Tây Ban Nha cũng bắt giữ những người tị nạn kinh tế từ đến từ các nước Phi châu qua ngã Marocco bằng thuyền nhỏ. Chuyện di dân bất hợp pháp không có gì mới mẻ. Chỉ có điều là 39 nạn nhân tử vong trong “thùng sắt đông lạnh” chỉ là việc không may cho họ trong số hàng ngàn hàng vạn người bỏ xứ ra đi mong thực hiện giấc mơ làm giàu nhanh chóng trên mảnh đất hứa. Những tổ chức di dân bất hợp pháp tìm những kẻ hở của các quốc gia để đưa người qua biên giới. Theo linh mục địa phận Nghệ An Hà Tĩnh tên Đặng Hữu Nam cho biết có tất cả 110 người dân của địa phận bỏ nước ra đi trong 3 chuyến containers. Khi bọn băng đảng di chuyển người khắp nơi vào container để qua cảng Zeebrugge, họ buộc phải giảm nhiệt độ xuống 25 độ âm để máy rà nhiệt / scanner không phát hiện cơ thể con người trong vài giờ. Nhưng vì lý do nào đó khi qua cảng họ quên hay cố ý không tắt máy đông lạnh như việc đã xảy ra cho 39 nạn nhân phát hiện ở Essex.

Tại sao Anh Quốc? Người Anh ngay chính quyền an ninh Anh quốc cũng ngạc nhiên là tại sao người Việt di dân lậu vào Anh quốc với mục đích gì. Thông thường người di dân lậu vào Anh quốc là từ Phi châu, Hong Kong, Sudan hay các thuộc địa Anh trong khi người VN không nói tiếng Anh cũng không phải một thuộc địa Anh. Ở Anh vốn đã có cộng đồng người Việt và những kẻ buôn người hứa hẹn là họ sẽ dễ dàng tìm được việc trong các tiệm nail, các nhà hàng thậm chí trồng cỏ / cần sa. Hơn nữa người di cư hy vọng là người quen của họ đã sang Anh từ trước sẽ giúp họ dễ tìm việc làm. Mục tiêu của họ là làm việc vài năm, trả hết nợ vay để làm lộ phí, còn dư gửi tiền về cho gia đình ở Việt Nam để giúp con cái học hành, xây nhà và tiết kiệm một khoản để nay mai trở về, để mở đầu cuộc sống mới. Hơn nữa người dân ít khi bị cảnh sát kiểm tra ID khi đi đường và dễ dàng tìm kiếm con đường ở lại hơn so với các nước châu Âu khác. Đây là những động lực đầy hứa hẹn, hy vọng vì thế họ chọn Anh thay vì các quốc gia châu Âu khác. Đa số người ở những Nghệ An Hà Tỉnh khi mà nguồn thu nhập của họ rất thấp, đời sống khó khăn hoặc khó kiếm được việc làm sau vụ ô nhiễm Formosa năm 2016. Nhưng nếu được sang Anh quốc, ngay cả đi làm nail hay nhà hàng thì họ cũng có thể kiếm hàng trăm ngàn mỗi ngày. Đấy là sự khác biệt rất lớn và là động cơ chính thôi thúc họ tìm đường ra đi. Hơn nữa, tâm lý của người Việt Nam là họ chỉ thấy nước Anh qua bức ảnh hào nhoáng, còn những người đã đi thành công khi về, toàn kể về những mặt tốt đẹp của đời sống ở nước ngoài, chứ không ai nói về những ngày trốn chui trốn lủi, về những chuyến đi băng rừng trong đói khát để tìm miền đất hứa, về nỗi cơ cực của nghề làm móng tay hay cảnh bị ép sống trong những căn nhà trồng cần sa… Những kẻ buôn người thì chỉ toàn vẽ nên những viễn cảnh tươi đẹp. Nhưng thực tế luôn khác với mơ mộng. Theo khảo sát của một tổ chức quốc tế Human Rights Space thì 80% trong số họ đã không có được công việc như đã được hứa hẹn. Không biết tiếng Anh, không được giúp đỡ, họ chấp nhận làm bất kỳ công việc nào, ngay cả công việc có rủi ro cao nhất, như trồng cần sa vì họ còn phải trả nợ. Những người VN đi lậu như thế này thì họ xác định 1 sống 2 chết rồi. Nếu bạn đã từng gặp người làm đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ ăn thì những chuyến đi thế này là điều dễ hiểu. Đó là chọn lựa. Thật xót xa cho cuộc sống này.

Thủ Đoạn của các băng đảng di dân bất hợp pháp:

Thông thường các băng đảng dùng nhiều thủ đoạn để thuyết phục việc di dân bất hợp pháp với nhiều hứa hẹn như:

·      Đồng bảng Anh có giá trị cao nhất Tây phương. Là nguồn lợi tức hấp dẫn không thể bỏ qua. Ở Anh có cộng đồng người Việt đến từ Hà Tỉnh Nghệ An sẽ sẳn sàng giúp đở họ lúc ban đầu.

·      Hơn nữa công dân Anh khi đi du lịch đa số các quốc gia khác không cần visa.
·      Tìm việc làm dễ dàng như làm nail, nhà hàng hay trồng / chuyên chở cần sa. Sau một năm làm việc là họ có đủ thu nhập để trả hết nợ, nuôi bản thân họ và cả gia đình họ còn bên VN.
·      Nếu gia đình không có đủ 1 tỉ đồng thì họ cho ứng trước phân nửa và khi đến nơi tìm việc làm sẽ trả dần theo thời hạn ấn định trước. Họ dụ dỗ con em là ở VN sẽ không khá giả trong khi chịu khó qua Anh làm việc không lâu sẽ giàu to.
·      Đa số bản thân những người vượt biên có ít trình độ, muốn làm giàu nhanh đốt giai đoạn mà không lường hết được sự nguy hiểm và mức độ nghiêm trọng, khi mà nhóm cò mồi đưa ra những kế hoạch nghe chừng như rất thuyết phục.

Tạm Kết:

Đến ngày 28 tháng 10 tức sau 5 ngày xảy ra tai nạn, LM Đặng Hữu Nam – Nghệ An Hà Tỉnh tình nguyện giúp đở các gia đình nạn nhân ở địa phận ông để xác định tên tuổi cho nhà chức trách VN sau đó cái list cùng hình ảnh và ADN sẽ được chuyển qua Anh Quốc cho họ kiểm soát và chiếu khán xác nhận. LM sòn cho biết thêm là 11 trong 39 người ra đi từ các huyện Nghén, Hậu Lĩnh, Yên Lợi, Vinh, Can Lộc, Hồng Lĩnh, v.v.. thuộc Nghệ An & Hà Tỉnh với các tên như Phan. T Trà My, Võ Tài Nhân, Nguyễn Đăng Lương, Nguyễn Văn Hùng, Hoàng văn Tiết, Thanh Tuấn, Lê Văn Hà, Bùi Thị Hương, Bùi Thị Nhung, Võ Ngọc Nam và Bùi Thái Thịnh. Theo các LM Đ.H Nam và Lê Ngọc Thanh thì 4 người tình nghi buôn người đã bị bắt giam để điều tra tìm ra manh mối và sẽ được tiết lộ trong thời gian gần thôi và tình trạng di dân bất hợp pháp thực ra khó tránh khỏi vì nạn nghèo đói và kém ý thức của người dân có trình độ kém. Tệ nạn sẽ vẫn tiếp tục mặc dù biến cố 39 nạn nhân vì những lý do như:

·    Môi trường ô nhiễm bởi Formosa năm 2016 gây ra vẫn còn ở Hà Tỉnh thì người dân, nhất là con cái của quan chức địa phương vẫn tiếp tục ra đi vì họ không thể tị nạn ngay trên đất nước của họ đang bị nạn ô nhiễm trầm trọng.

·      Đời sống kinh tế quá khó khăn cho người dân nghèo sau vụ Formosa. Con cái họ luôn có mộng đi tìm đất hứa để có cuộc sống khá giả hơn dù vẫn biết có thể đánh đổi bằng sinh mạng của họ.

·      Nhân quyền không được tôn trọng vì chính quyền không bảo vệ người dân.
·      Quan trọng nhất vẫn là việc cải thiện đời sống, tạo cơ hội phát triển và giảm bất bình đẳng xã hội ngay tại Việt Nam. Mà điều này đòi hỏi chính quyền nhận lãnh trách nhiệm của mình.

Và những lời khuyên:

Giúp đở kinh tế cho dân nghèo như tăng lương công nhân Việt Nam lên. Để họ đầu tư kiến thức năng lực con người. Để họ có thể làm ăn cống hiến cho gia đình và xã hội ngay trên đất nước của mình. Khỏi phải đi đâu.

Sống bất hợp pháp ở bất kỳ đất nước nào họ cũng phải đối mặt với những vấn đề ở trên không riêng gì nước Anh. Giáo dục con cái rất quan trọng, thay vì đầu tư cho con 1 tỷ để lưu vong thì có thể làm được nhiều thứ có lãi ở VN và nuôi dạy con cái thành đạt, rất nhiều cánh cửa mở ra cho các bạn trẻ...

Từ sau biến cố tháng 4 năm 75 đã có hàng triệu người bỏ nước ra đi và đã có hơn triệu người đã bỏ xác dưới lòng biển thì vụ “thùng sát thủ 39” tử thi này chỉ là sự tiếp tục của đoàn người tị nạn.

Tóm lại sẽ còn nhiều người bỏ nước ra đi, còn mãi mãi sẽ ra đi...

Nguyễn Hồng Phúc
Tổng hợp các tin tức từ BBC London, Reuters và các kênh Việt TV trong cũng như ngoài nước.
3.        

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual