ĂN NHIỀU THỊT KHÔNG TỐT CHO SỨC KHỎE – MANY BEEFS IN BEEFỞ xã hội tân tiến ngày nay chúng ta có khuynh hướng ăn nhiều thịt bò với thịt bò. Có nhiều dư luận bàn về vấn đề đạo đức về việc nuôi súc vật để giết ăn thịt, vấn đề nầy không thể giải quyết bằng khoa học được. Nhưng chắc chắn nền khoa học có thể cung cấp cho ta cái nhìn sâu sắc vào các tác động môi trường về việc chăn nuôi gia súc cũng như tác động của thịt bò vào sức khỏe chúng ta.

Như ta đã biết vấn đề chăn nuôi gia súc không phải là một quá trình thân thiện với môi trường, chúng ta không cần bàn đến. Thứ nhất vấn đề đây đặt ra là khi ăn bò ợ ra chất methane, là một thứ khí độc hại hơn 25 lần carbon dioxide từ ô nhiễm của khí thải xe hơi. Giới khoa học ước lượng khoảng 18% lựơng khí phát thải nhà kính (greenhouse gas emission) do từ việc chăn nuôi gia súc nhiều hơn lượng khí CO2 phát ra của tất cả xe cộ trên thế giới. Chưa kể vấn đề cung cấp lượng nước khổng lồ cho việc chăn nuôi. Mỗi phần ăn thịt bò của chúng ta cần 2 000 lít nước. Số lượng nước này đủ để cung cấp cho việc chúng ta tắm rữa gần 1 tháng. Thông thường ở bắc Mỹ bò được thả ra đồng cỏ hoặc cho ăn thức ăn ủ chua, sau đó chúng sẽ được đưa vào chuồng chăn nuôi rồi được tiếp tục cho ăn tiếp với ngô, đậu nành hay các loại hạt. Lượng thức ăn này có thể nuôi sống con người. 45% thực vật sản xuất được dùng trong việc chăn nuôi gia súc. Số liệu thống kê cho biết việc chăn nuôi gia súc trong chuồng, rất bình thường trên bắc Mỹ cần 7 kí lô cho mỗi kí lô thịt bò. Có nhiều vùng bò được nuôi bằng cỏ và cỏ khô ngoài đồng, như vậy bò  không lấy thức ăn của con người nhưng nó thải ra lượng methane gấp đôi gia súc nuôi trong chuồng vì chúng sinh trưởng chậm hơn và cũng sống lâu hơn. Trên thế giới có nhiều đất hoang không trồng trọt canh tác cộng với việc cho gia súc ăn ngoài đồng hoang cũng đủ cung cấp lương thực cho 2/3 gia súc mà chúng ta đang sản xuất từ việc trồng trọt gặt hái. Vấn đề chúng tôi muốn đề cập ở đây là thế giới càng ngày càng tiêu thụ quá nhiều thịt.  Thịt bò cho chúng ta rất nhiều protein và calorie. Mỗi thanh niên cần tiêu thụ 50 gram protein mỗi ngày, lượng này tương đương với 200 gr thịt bò (400 calories). Nói cách khác ta cần 600 gr đậu hạt để cung ứng lượng protein này để tương đương với 200 gr thịt bò. Thịt đỏ cũng cung cấp nhiều vitamine B, chất zinc và sắt. Kể từ năm 1970 giới nghiên cứu khoa học cho biết rằng có rất nhiều sự trùng hợp của cancer trực đại tràng (colorectal cancer) ở bệnh nhân sống trong vùng tiêu thụ nhiều thịt đỏ. Giả thuyết này không đúng cho dân tiêu thụ gà và cá nhiều. Như vậy sự khác biệt như thế nào nhĩ. Chất sắt trong thịt đỏ có nhiều gấp đôi trong thịt gà. Chính chất sắt có liên hệ chặt chẻ với huyết cầu tố (hemoglobin).  Là một hỗn hợp mang theo oxygen được đưa vào mạch máu. Huyết cầu tố với chất sắt được hòa tan nhanh trong thực vật và thí nghiệm lâm sàng chứng minh rằng chất béo oxidized bởi sắt có thể là nguyên do chính đưa đến cancer đại tràng. Chưa hẳn các thí nghiệm cho thấy sự liên hệ trực tiếp giữa thịt đỏ tươi và cancer đại tràng nhưng họ khẳng định mối tương quan nguy cơ ung thư với quá trình xử lý thịt. Họ muốn nói tới chất bảo quản thịt nitrite có liên hệ trực tiếp đến nitrosamine gây nên ung thư.

Từ năm 2013 một nghiên cứu thí nghiệm mang tên Tiềm năng điều tra châu Âu về ung thư và dinh dưỡng (European Prospective Investigation Into cancer and Nutrition Study) tiết lộ rằng việc tiêu thụ mỗi 50 gr thịt chế biến gây nguy cơ chết sớm tăng 18% sau 12 năm theo dõi trên nửa triệu người. Nhóm nghiên cứu dựa trên nhiều thành phần bệnh nhân khác nhau như kẻ thuốc lá, người tiêu thụ thịt đỏ, thịt trắng, và thịt chế biến cộng với những yếu tố khác như tập thể dục thường xuyên, kiểm soát sức nặng cơ thể cũng như trình độ học vấn có thể ảnh hưởng rất nhiều về sức khỏe. Điều ngạc nhiên cho thấy là số người không ăn thịt có nguy cơ chết sớm hơn những người ăn thịt ít. Hơn nữa nghiên cũng cho thấy người ít ăn thịt và tiêu thụ nhiều chất sơ (fiber) thì nguy cơ giảm chết sớm đi rất nhiều.

Ngược lại bên Hoa Kỳ Hội Khảo Sát Quốc Gia và Dinh Dưỡng (National Health and Nutrition Examination Survey) nghiên cứu trên 18 000 người trong hơn 10 năm cho biết là không có một sự liên hệ nào giữa sự tiêu thụ thịt và bệnh hoạn. Tuy nhiên họ khẳng định rằng quá trình biến chế thịt gây cho ta nhiều lo lắng. Nấu nướng thịt quá nóng làm cháy thịt không tốt cho sức khỏe (advanced glycation) mà nấu lửa nhẹ thì trong thịt còn chứa nhiều vi khuẩn còn sống sẽ đi qua đường ruột nhất là thịt băm trong hamburger. Thịt hamburger khi được nghiền thì vi khuẩn được mang đi khắp nơi từ trong ra ngoài mặt miếng thịt.

Nói tóm lại ta phải ăn uống thế nào đây nhĩ?. Lời khuyên của các nhà khoa học là nên ăn ít hơn 500gr thịt đỏ mỗi tuần vẫn tốt hơn cho sức khỏe, hơn là không ăn thịt hay ăn quá nhiều thịt.

Một nhóm nhà khoa học dẫn đầu bởi ông Mingyang Song tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn liên quan đến hơn 150 000 người tham gia để xác định xem những người tiêu thụ protein từ thịt đỏ và thịt chế biến có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể so với những người có chất đạm từ thực vật.

Việc phân tích các nghiên cứu sức khỏe y tế trong chương trình 32 năm, được tiếp tục bởi Health Professionals Follow-Up trực thuộc Đại học Harvard, không những chỉ cần nhìn vào chế độ ăn uống của những người tham dự hơn một năm. Thực ra họ quan sát liên tục và cụ thể mức độ tiêu thụ thường xuyên thực phẩm trong năm trước của các người tham gia - mỗi bốn năm, theo một tuyên bố cho biết.

Đội ngũ của ông Song nhận thấy có sự gia tăng 10 phần trăm trong các protein từ động vật dẫn đến một sự gia tăng 2% tử vong nói chung và tăng 8 phần trăm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Nhưng sự gia tăng 3% protein từ thực vật dẫn đến 10% giảm tỷ lệ tử vong và giảm 12 phần trăm nguy cơ tử vong do tim mạch tử vong.

Sự phát hiện của ông Song và Đơn vị Dịch tễ học của bệnh viện cho biết rõ ràng là protein từ thực vật như các loại đậu, các loại hạt, quinoa và hạt là một sự lựa chọn lành mạnh hơn so với thịt bò hoặc các sản phẩm từ thịt bò như hot dog hay hamburger. Điều này muốn nói là, "Tôi sẽ không đề nghị rằng tất cả mọi người chuyển sang ăn chay", Song nói thêm. Đó là bởi vì một số loại thịt - thịt gà và cá, ví dụ - cũng mang một nguy cơ tử vong nhưng thấp hơn nhiều một cách tổng quát và về bệnh tim.

Ngày nay chế độ ăn uống của dân Mỹ truyền thống chứa đầy rẫy sản phẩm động vật như bánh hamburger, thịt viên, bánh mì thịt nướng, trứng và sữa. Hậu quả là "cho ra nhiều kết quả xấu," ông Song nói. Hai nghiên cứu bắt đầu vào những năm 1980 và đạt những gì giới nghiên cứu gọi là "3.5 triệu người-năm".  Có nghĩa là trong thời gian đó, đã có 36 000 trường hợp tử vong trong số những người tham gia – 13 000 từ ung thư, 9 000 bệnh tim mạch và 14 000 từ hỗn hợp gây ra.

Sau khi điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống và những yếu tố nguy cơ khác, mức tiêu thụ cao protein từ nguồn động vật. . . được biết có liên quan với tăng nguy cơ tử vong, trong khi người tiêu thụ nhiều protein từ thực vật như bánh mì, ngũ cốc, mì, đậu, các loại hạt và các loại đậu cho thấy một tỷ lệ tử vong thấp hơn, theo kết quả nghiên cứu.

Trong một số trường hợp, không chỉ thịt là không tốt cho sức khỏe và thực vật là tốt. Thịt chế biến được hấp thụ đầy chất phụ quản không lành mạnh như natri, nitrite và nitrate. Ông Song nói ông đã bắt tay vào nghiên cứu này bởi vì trong khi những người khác đã gợi ý lợi ích sức khỏe từ một chế độ ăn thực vật, không ai nhìn vào nguồn gốc của protein. "Chúng tôi đã có thể gom góp thông tin trong những năm qua," ông nói. Các dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn, dài hạn "cung cấp một cơ hội duy nhất để xem xét kết quả sức khỏe một cách lâu dài.

Mặc dù chưa có kết quả cụ thể về sự liên quan giữa ăn thịt đỏ và sức khỏe (nhất là ung thư đại tràng) theo nhiều ý kiến của các nhà khoa học về dinh dưỡng. Nhưng tất cả đồng ý chung rằng người ít ăn thịt đỏ, nhất là thịt chế biến như smoke meat, jambon sausage và tiêu thụ nhiều chất sơ (fiber) thì giảm nguy cơ chết sớm đi rất nhiều. Nếu mỗi người chúng ta nhịn ăn 1 cái hamburger thì sẽ dành dụm đủ nước sạch để tắm cho 1 tháng.

Cái hại nhất của mỗi gia đình chúng ta là ăn nhiều thịt đỏ quá mà không biết.
Kết luận chung của các nhà khoa học là nuôi thú vật có hại cho hành tinh chúng ta và các loại thịt đỏ không tốt cho sức khỏe con người…

Nguyễn Hồng Phúc
December 2016

Tham khảo:
2.    http://www.suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/hieu-them-ve-thit-do-thit-trang-16971/

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual