SỐ PHẬN DÂN NGHÈO…
Gần đây có nhiều vụ scandal về Hồ Sơ Panama hay Panama Papers, một tổ hợp hãng luật Mosack Fonseca bên Panama tiết lộ các tài liệu về những công chức cao cấp hay nhà giàu các xứ tự do tẩu tán hay dấu tiền trốn thuế (Tax Evasion/Fiscal Paradise). Các nước Trung Mỹ như Panama, Bahamas, Virgin Island, Macao và Caymen nhỏ bé này thực ra nền kinh của họ chẳng có gì quan trọng nhưng có rất nhiều nhà triệu phú, tỷ phú cất tiền để trốn thuế. Một công ty vỏ bộc hay bình phong bề ngoài như một doanh nghiệp hoạt động hợp pháp. Nhưng đây chỉ là cái vỏ bên ngoài còn thực ra họ không gì hết ngoài việc quản lý tiền bạc của chủ nhân họ tận bên Hoa Kỳ, bên Anh, Đức, TQ hay Nga sô. Công việc quản lý do các luật sư, kế toán lo việc ký tài liệu và để danh tính mình trên mẫu thư của công ty. Khi chính quyền hỏi ai là chủ của các khoản tiền đồ sộ thì họ cứ việc trả lời là do ban lãnh đạo. Họ được trả tiền để giấu tên và tiền trước giới chức cao cấp.

Luật lệ và chính sách ưu đãi thuế má của Panama hay các quốc gia nhỏ bé như thế này đã khiến các quốc gia này một trong những thiên đường trốn thuế được ưa chuộng nhất thế giới. Các công ty nước ngoài thành lập ở đây nhưng có hoạt động kinh doanh ở nước khác sẽ được miễn loại thuế doanh nghiệp. Thủ tục đăng ký hay thành lập doanh nghiệp cũng vô cùng nhanh chóng. Bên cạnh đó tính bảo mật cao cũng là một điểm hấp dẫn của các xứ sở nầy. Các ngân hàng Panama bị cấm không được tiết lộ các tài khoản nước ngoài hoặc tiết lộ tên chủ tài khoản. Được sự trợ giúp (back up) của chính phủ các công ty luật của Panama cung cấp dịch vụ thành lập công ty cho nhà đầu tư ngoại quốc với thủ tục nhanh gọn và điều kiện hết sức ưu đãi. Đa số các đại công ty đa quốc gia đều tìm cách trốn thuế bằng cách này hay cách khác để chuyển số tiền lời về những nhà băng  có trụ sở ở các quốc gia có hệ thống thuế má thấp và giữ vô danh như Panama, Bahamas, Island of Samoa, British Island, v.v…

Mossack Fonseca là một công ty luật của Panama, chuyên cung cấp dịch vụ cho các công ty, được thành lập vào năm 1977 bởi Jürgen Mossack và Ramón Fonseca. Các dịch vụ của công ty bao gồm kết hợp các công ty với khu vực pháp lý trốn thuế ở nước ngoài, quản lý các công ty hộp thư/bình phong và cung cấp dịch vụ quản lý tài sản. Công ty này đã đại diện cho hơn 300 000 công ty, đăng ký chủ yếu ở Vương quốc Anh hoặc được quản lý tại nước này. Công ty này làm việc với các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, như Deutsche Bank, HSBC, Société Générale, Credit Suisse, UBS và Commerzbank, trong một số trường hợp để giúp khách hàng của các ngân hàng thiết lập các cấu trúc phức tạp mà gây khó khăn cho những người thu thuế và các nhà điều tra để theo dõi dòng chảy tiền từ một nơi này sang một nơi khác. Trước khi bị rò rỉ trong vụ Panama Papers, Mossack Fonseca đã được mô tả bởi các "nhà kinh tế" như một công ty "kín tiếng" đứng hàng đầu trong ngành công nghiệp về tài chính trốn thuế ở nước ngoài.

Hồ sơ Panama hay Panama Papers bao gồm hơn 11 triệu tài liệu được tạo từ những năm 1970, tổng cộng 2.6 terabyte đã được trao cho tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung vào năm 2015 và sau đó đưa đến Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế [(ICIJ - International Consortium of Investigative Journalists) đặt tại Washington. Các giấy tờ đã được phân phối đến và phân tích bởi khoảng 400 các nhà báo tại 107 tổ chức truyền thông tại hơn 80 quốc gia. Các báo cáo tin tức đầu tiên, cùng với 149 tài liệu này, đã được công bố vào ngày 03 tháng 4 năm 2016. Trong các tiết lộ khác đang được dự định, danh sách đầy đủ của các công ty sẽ được phát hành vào đầu tháng 5 năm 2016.

Vụ scandal Panama Papers liên quan đến nhiều nhân vật quan trọng trên thế giới như ông Tập cận Bình, TT Nga Putin, Salman Al Saud, vua của Ả Rập Saudi, TT Argentina Mauricio Macri, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, cựu bộ trưởng ngân sách của Pháp Jérôme Cahuzac, ngay cả tên ông Donald Trump và các nhân vật quan trọng Việt Nam cũng xuất hiện ra đâu đó, v.v…. Có thể sau này chính phủ các nước sẽ có biện pháp mạnh tay hơn với Panama. Cơ quan thuế của các nước sẽ ban hành các quy định khắt khe hơn với dòng vốn xuất phát từ Panama. Hiện thời người ta vẫn chưa rõ nước này sẽ giải quyết vụ bê bối trên ra sao nhưng giới siêu giàu có thể sẽ rục rịch chuyển tiền của mình ra quốc gia khác với thiên đường ưu đãi thuế khác nhằm tránh sự nhòm ngó của cơ quan chức năng các nước.

------------oOo-------------
H & M Hennes & Mauritz AB (H&M) là một công ty bán lẻ quần áo đa quốc gia có trụ sở chính tại Thụy Điển, nổi tiếng với quần áo nhanh thời trang cho mọi lứa tuổi, giới tính.

H & M cung cấp sản phẩm cho 43 quốc gia, với khoảng 94 000 hàng tiêu dùng vào năm 2011. Các cửa hàng đầu tiên được mở trên các đường phố cao của Västerås, Thụy Điển vào năm 1947. Vào năm 2011, công ty có 2 325 cửa hàng và 2 629 cửa hàng vào cuối tháng 8 năm 2012.

Các nhà máy cung cấp hàng hóa của H&M lúc đầu được thành lập ở Trung quốc. Sau đó vì lương bổng nhân lực bên TQ tăng vùn vụt hàng năm, H&M dần dần chuyển hoạt động và bành trướng doanh nghiệp về Cambodge và Bangladesh.

Tháng Tám năm 2011, gần 200 công nhân bắt buộc nghỉ việc một tuần tại một nhà máy may ở Campuchia cung cấp hàng cho H & M. Khói từ hóa chất, sự thông gió kém, suy dinh dưỡng và thậm chí là "rối loạn phân ly tập thể" tất cả được cho là nguyên nhân làm cho người lao động bị rối loạn tâm thần. Mức lương tối thiểu ở Campuchia tương đương với $ 66 (£ 42) một tháng, mức độ mà theo các tổ chức nhân quyền cho rằng không bằng phân nửa được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu cơ bản.

Ngày 02 tháng một năm 2013, các Nhà sinh thái học đã báo cáo cáo cho Hiệp Hội chống khai thác Anti-Slavery International cho rằng H & M đang tiếp tục liên kết  với Daewoo trong việc khai thác lao động trẻ em và người lớn về việc thu hoạch bông gòn ở Uzbekistan. The Guardian trình bày trong một báo cáo năm 2012 là H & M có công bố danh sách các nhà máy cung cấp 95% sản phẩm may mặc của họ. Hầu hết các nhà bán lẻ và thương hiệu không chia sẻ thông tin này, diện lý do để bảo mật thương mại. Vào tháng Tư năm 2014, H & M tham gia hợp tác với Zara là công ty may mặc khác trong việc thay đổi nguồn cung ứng của họ để tránh việc làm nguy hại rừng để trồng cây vải. H & M cũng hợp tác với Canopy, một tổ chức phi lợi nhuận, để loại bỏ nguy cơ phá rừng, bằng cách thay thế nguồn cung ứng bằng viscose rayon thay cho loại vải truyền thống của họ. Các công xưởng dệt vải ở Uzbekistan gây ra nhiều scandal và bị dân chúng biểu tình chống đối dữ dội.

Nhóm lao động Bangladesh và quốc tế trong năm 2011 đưa ra một đề nghị về bảo đảm an toàn cho công nhân bằng cách thành lập đội thanh tra độc lập với các nhà máy may mặc. Kế hoạch này cho phép thanh tra viên có quyền đóng cửa các nhà máy nếu thấy không an toàn. Đề xuất này được phê chuẩn bởi một hợp đồng ràng buộc pháp lý giữa các nhà cung cấp, khách hàng và công đoàn. Trong một cuộc họp năm 2011 ở Dhaka, các thành viên lớn H & M bán sỉ và lẻ của châu Âu và Bắc Mỹ thẳng thắn từ chối đề nghị này. Các nghiệp đoàn lớn vẫn tiếp tục dồn nỗ lực để thúc đẩy việc đề xuất sau khi nhiều vụ cháy và chết người trong các nhà máy đã bị từ chối.  Năm 2013 sau vụ sụp đổ nhà máy Savar,  H & M và các nhà bán lẻ đã ký kết thỏa thuận về việc an toàn và nhà máy ở Bangladesh.

Vào ngày 19 tháng 5 năm 2013, một nhà máy dệt may và sản xuất may mặc cho H&M tại Phnom Penh, Campuchia bị sụp đổ làm bị thương nhiều người. Vụ việc này đã dấy lên lo ngại về quy định an toàn công nghiệp. Vào ngày 25 Tháng 11 năm 2013, người đứng đầu toàn cầu của H & M cam kết rằng H & M, như nhà bán lẻ lớn thứ hai quần áo của thế giới, sẽ trả tất cả các công nhân dệt may "lương sống" vào năm 2018, biện hộ rằng chính phủ có phản ứng quá chậm để tạo điều kiện làm  việc an toàn làm cho dân nghèo ở Bangladesh so với các nước châu Á khác, nơi mà nhiều nhà bán lẻ quần áo thu thập phần lớn lợi tức từ quần áo của H&M. Tiền lương nhân công được tăng ở Bangladesh từ 3 000 taka ($40) đến 5 300 taka ($70) mỗi tháng vào cuối năm 2013.

Một nữ phóng viên người Pháp tên Marie Maurice làm một tường trình TV về vấn nạn quốc tế về sự khai thác nhân công của đại công ty toàn cầu H&M. Cô cùng đoàn làm phim cực khổ lặn lội đến Dhakar, Bangladesh để quay phim tường trình về đời sống làm việc của công nhân trong nhà máy. Xe đoàn quay phim vừa đến nơi đã bị công an local hỏi giấy tờ làm khó dễ đủ điều như phải xin giấy phép quay phim, tham quan với giờ giấc chỉ định sẳn, etc… Cô bị làm khó dễ và nhiều lúc bị xua đủa ra khỏi cửa khi trình diện trước công xưởng và lắm lúc phải nhờ chính quyền can thiệp. Ở vài công xưởng may mặc H&M cô cố gắng quay phim với hidden camera. Vài nhà máy khác cho phép cô vào phỏng vấn nhân viên và quay phim theo sự hướng dẫn của nhân viên an ninh. Ngoài giờ làm việc cô cố gắng bỏ thì giờ để đến nhà riêng của nhân viên đại diện công đoàn hầu mong tìm ra sự thật về cách đối xử của hãng H&M với nhân viên. Một nhân viên cho biết “chúng tôi ở xứ sở nghèo nàn nên chính quyền rất cần sự đầu tư từ nước ngoài và H&M hứa hẹn với nước chúng tôi là sẽ đối xử công bằng đàng hoàng và sẽ cải thiện mức sống. H&M hứa hẹn sẽ tôn trọng và cải thiện đời sống cũng như môi trường làm việc của công nhân Bangladesh. Nhưng dần dần chúng tôi nghiệm ra là H&M là một công ty bốc lột lao động tối đa để tăng mức lời. Lương không được tăng. Trung bình mỗi tuần chúng tôi phải làm việc khoảng 60 đến 80 tiếng ngược với tiêu chuẩn khi hãng ký hợp đồng là 48 tiếng/tuần. ..Họ bốc lột chúng tôi tối đa. Chúng tôi ngậm miệng vì muốn giữ miếng cơm manh áo. Công xưởng thì cũ kỷ quá tải với số lượng nhân công cùng với hệ thống điều hòa không khí yếu ớt không đủ sức làm ô nhiễm môi trường thậm tệ.”. Mỗi sáng sớm hơn 50 ngàn nhân viên vào 164 hãng xưởng may mặc của H&M ở Dhakar để làm việc. Cô Marie Maurice có lần xin hội kiến thẩm vấn tổng giám đốc một công xưởng may H&M thì được ông TGĐ trả lời qua loa không nhằm vào vấn đề gì cả. Thấy không thể chất vấn các lảnh đạo địa phương, cô Maurice và đoàn làm phim bay về trụ sở chính của H&M ở Stockhom để xin phỏng vấn nhóm tổng lảnh đạo chính của H&M, một nữ giám đốc điều hành quốc tế và ông TGĐ trẻ CEO tên Karl Johan Persson.

-      Chúng tôi nghe nhiều than phiền về cách đối xử của H&M với công nhân cũng như điều kiện và môi trường làm việc quá tồi tệ trong các hãng xưởng may của H&M bên Bangladesh. Xin bà GĐ điều hành hoạt động quốc tế cho biết ý kiến.

-      Chúng tôi sẽ cử người đến tận nơi cố gắng quan sát tại chỗ rồi từ đó chúng tôi mới tìm cách cải thiện môi trường làm việc của công nhân. Bà GĐ trả lời một cách miễn cưởng với cô Maurice.

-       Nhưng chúng tôi đã đến tận nơi viếng thăm xưởng may, đã chứng kiến, hỏi thăm và có quay phim lén làm bằng chứng đàng hoàng về điều kiện và cách đối xử với công nhân một cách thật tồi tệ.

-       Khi chúng tôi không thấy thì chúng tôi không tin cho lắm. Và sau đó nhân viên an ninh trong văn phòng lẹ làng tiễn cô Maurice ra khoải phòng 1 cách lịch sự.

Một thời gian ngắn sau đó vì áp lực của dư luận chỉ trích nặng nề cách đối xử thậm tệ của H&M đối với công nhân ở Á châu. Ông TGĐ trẻ Karl Johan Persson liên hệ trực tiếp với tổng thống xứ Ethiopia để dàn xếp đầu tư về may mặc của H&M chuyển về Phi Châu.

Ở thành phố Addis Ababa, Ethiopia H&M cho xây cất nhiều xưởng may tối tân và tuyển dụng công nhân với lương trung bình 50Euro mỗi tháng. Cần biết là ở Ethiopia không có mức lương tối thiểu ấn định không như bên Á châu. H&M cũng lập ra cánh tay phải là công ty bình phong Puls Trading (antenna/offshore) với mục đích di chuyển hàng may từ các xưởng về Âu châu và được nhận tiền về việc trao đổi hàng hóa. Như thế trên danh nghĩa thông thương H&M không có buôn bán tại xứ sở Ethiopia. Vì thế H&M hoàn toàn không đóng thuế thu nhập tại Ethiopia.

Từ những kho dự trữ hàng hóa quần áo H&M ở Pháp và Bỉ, họ phân phối đi khắp cửa hàng sỉ và lẻ ở Âu và Mỹ châu. Hàng năm H&M đóng thuế gần 30 triệu Euros cho hoạt động trong nước Pháp. Thế là hội đồng lảnh đạo H&M tìm cách giảm thuế. Muốn giảm thuế thì giá thành phải tăng cao hơn. Thí dụ một cái áo bán lẻ là 10 Euro và giá thành là 4 Euro. Chính phủ Pháp lấy thuế lợi tức trên tiền lời 6 Euro. Để làm giảm thuế, H&M nghĩ ra cách tăng thêm chi phí design & marketing 2 Euros và chi phí Franchise là 1 Euro. Như vậy mỗi cái áo bây giờ chỉ đóng thuế trên lợi tức ít hơn là 3 Euros. Khôn ngoan thật. Tiền lời sẽ vào tay ai. Chắc chắn là vào túi tiền của CEO và Tập đoàn lảnh đạo của H&M trong khi đó công nhân các nước Phi châu và Á châu bị bóc lột tận xương tủy với món lương hèn mọn.

Ngẫm nghỉ lại trên thế giới này người giàu lúc nào cũng lo tẫu tán tiền bạc để được giàu hơn. Với những thất thoát về khoản thu nhập khổng lồ về thuế má, các chính phủ mất đi một ngân sách quan trọng cho nền giáo dục, sức khỏe và kinh tế như xây dựng cầu cống đường xá, trường học, nhà thương hay những hệ thống lọc nước sạch để đời sống dân chúng được tốt hơn…Người giàu có vẫn sẽ giàu hơn và người nghèo vẫn nghèo rách mồng tơi. Thế giới này sẽ còn sự bất công nếu các quốc gia không hợp sức để tiêu chuẩn hóa luật lệ đầu tư cũng như vấn đề kiểm soát chặt chẻ việc giấu tiền của các người siêu giàu ở những thiên đường thuế…

Nguyễn Hồng Phúc
June 2016


 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual