ĐẤT NƯỚC TÔIDưa hấu khắc hình con khỉ Tết Bính Thân 2016

Hằng năm mỗi lần Đông đến, tiết trời càng se lạnh làm lòng người tha hương càng nhớ đến quê hương. Riêng đối với người lớn tuổi, tuổi càng cao càng thấm cái lạnh sâu sắc hơn khác với tuổi trẻ cơ thể còn thích nghi dễ dàng. Bước từ từ lên cao bậc thang tuổi thọ, người già thường quay về quá khứ kỷ niệm . Và nếu thời gian trải qua ở quê nhà dài lâu chừng nào thì sự hội nhập vào đời sống mới hoàn toàn khác biệt đòi hỏi nhiều nghị lực trí tuệ sức khoẻ quyết tâm hơn. Thế nhưng dù có thành công ít nhiều trong cuộc sống mới, người con tha hương lớn tuổi vẫn không thể nào quên nổi cội nguồn. Kỷ niệm vẫn hằng sống trong ký ức, tưởng quên đi mà lòng vẫn nhớ, cố quên hoài mà vơi hết được bao nhiêu đâu.

Đặc biệt là năm 2015, bao biến cố mới lạ xảy ra trên toàn cầu làm thế giới đi từ ngạc nhiên giật mình đến lo sợ hãi hùng từ trên trời duới biển kể cả nước giàu nghèo mạnh yếu. Chiến tranh chơi trò cút bắt với thế nhân. Giai tầng xã hội bị xáo trộn không tiếc thương. Ngay cả chiếc diều tự do cũng không được lướt gió bay cao theo ý muốn vì người lèo lái vẫn còn bảo thủ tham lam. Làn sóng di cư tị nạn cũng bức phá dấy lên một phong trào nghiêm trọng hàng đầu có một không hai.

Thông thường tôn giáo vẫn dạy người lòng lành lấy chữ Tâm mà đãi với nhau thế mà Tinh Thương không xóa nổi hận thù. Ngày trước phong tục tập quán truyền thống còn là vách ngăn lá chắn, ngày nay nền văn minh hiện đại với nền khoa học kỷ thuật vô cùng tân tiến, thực tế, tiện dụng làm bệ phóng tầm đà cho bộ óc thông minh sáng tạo khám phá tìm tòi phiêu lưu siêu việt của con người càng ngày càng bay cao xa ngược lại với lòng người từ từ dần dần trở nên thu hẹp ích kỷ gần thú tính hơn. 

Ngày nay tầng số thay đổi nhanh chóng  như không kịp thì giờ đề chuẩn bị trước, dự trù kế hoạch vạch đường lối để tiến lên, không tìm ra được lý tưởng mơ ước, thần tượng để theo đến độ mất cả niềm tin về mọi mặt. Người sợ người, người giết người, hiện tượng quái lạ bất nhân nầy đang hoành hành trên địa cầu xanh chúng ta.

Càng ngày không những chúng ta đánh mất ước mơ thần tiên thơ mộng tuyệt vời của thời thơ ấu hòa bình chưa vướng bụi đời mà chúng ta cũng không còn môi trường thanh sạch để tắm mình vào để tinh luyện xác thân tinh thần sáng suốt hơn. Không biết thế giới văn minh nầy càng lúc càng đi về đâu, thiên đàng nào hay ngõ cụt vực thẳm vô hình nào đó? 

Ngay trong lãnh vực giài trí vui chơi thư giản chẳng hạn, cũng biến đi cái phong thái tự nhiên minh mẫn thưởng thức hòa điệu với thiên nhiên phù hợp với chính mình. Luôn luôn có sự cạnh tranh, ganh đua mâu thuẫn chi phối, sự căng thẳng bất an tinh thần gây ra bởi cơn sốt thực tại kinh tế sống còn và tiến bộ vượt bực của khoa học kỷ thuật hiện đại. Những trò chơi đều leo thang giả tưởng kích động tận cùng. Ngay cả ngành nghệ thuật như phim ảnh sáng tạo phỏng đoán trợ lực thêm thực hiện hoài bảo mộng mơ vào những hiện tượng thế giới thần thoại kỳ dị siêu hình với vũ khí tối tân vượt thời gian, thế nhưng lại dấy lên cho ta thấy một khía cạnh mới đáng buồn, sự cạnh tranh một mất một cùng mà bất phân thắng bại giữa cái xấu và cái tốt, điều ác và điều thiện. 

Điểm đặc biệt đáng lưu ý hơn là ở phần đông các kết cuộc, không bao giờ Thần Ác bị tiêu diệt vĩnh viễn, thế nào cũng được tái tạo sống lại trong một kiếp, chương mới nào khác tiếp tục làm mưa làm gió khuấy phá như những người « bất tử » trái với quan niệm tự ngàn xưa thiện luôn thắng tà, đức thắng cả số. 

Nói thế để thấy rằng thật đáng ngại lo cho thế hệ ngày nay đang sống xây bồ bồ quay tứ phía với tâm trạng nghi nan, dửng dưng thờ ơ vô cảm ích kỷ mặc ai nấy sống, từ đó hiện tượng bất hảo mới có dịp tung hoành tứ đổ tường lên ngôi. Cao điểm nhất là phong trào thần sầu đào tạo con người không có tim lòng người, thiêu thân trong cuộc giết chóc hành hạ khủng bố lẫn nhau dã man tàn bạo vô cùng mà IS (État Islamique = Nước Hồi giáo)  điển hình nhất.

 Chiến tranh cũng thay đổi diện trở thành một phương tiện đấu tranh cuối cùng giữa người và người hầu tiêu diệt lẫn nhau không khoan nhượng hoặc biến thành những con rối robot vô cảm vô nhân.

Hoặc giả càng ngày con người như có khuynh hướng trở thành người siêu phàm có sức mạnh phi thường như trong chuyện thần thoại, người ngoài địa cầu trong một hành tinh khác, đằng vân giá vũ thăng thiên độn thổ bằng phương tiện hiện đại khoa học kỹ thuật điện tử càng ngày càng cải tiến tận cùng.

Thời gian không gian như bị rút ngắn nhỏ lại, mạng lưới truyền thông truyền tin điện tử bao trùm thế giới làm các thế hệ trước sững sờ từ ngạc nhiên thích thú  vui mừng trước trình độ thích ứng phát triển của giới trẻ ngày nay. Nhìn các học sinh sáu bảy tuổi sử dụng điện thoại, máy móc điện tử như iPhone, iPad, hai tay bấm liên tục điều khiển trò chơi Games,… các cụ nội ngoại già chỉ biết chép miệng xin đầu hàng vô điều kiện không mặc cảm, khẩu phục tâm phục thôi. Mong rằng mục tiêu của các nhà sản xuất thiên về tính cách hướng dẫn đào tạo sáng tạo giáo dục chân chính hơn là vị vụ lợi. Điều gì quá độ cũng có tác hại khó lường nhất là ảnh hưởng đối với tuổi trẻ dù với bản chất thông minh thế nào đi chăng nữa vẫn cần có đủ thời gian và bản lĩnh để trui luyện thân tâm trước cơn càn quét của tiến bộ.

Ngay dựa trên sự cạnh tranh giữa các nước siêu cường trong mọi lãnh vực, chúng ta phải công nhận rằng hiện nay không biết phải tin vào ai, ai có lý hơn ai, ai đúng ai sai, aị tốt ai xấu, một mớ bòng bong không hiểu nổi thì làm sao tin được ?Tiêu chuẩn của Thiện Ác là gì ?Tôn giáo nào là chân lý ?Thể chế chính trị nào là hoàn hảo nhất ? Khoa học kỷ thuật có hoàn toàn làm chủ được thiên nhiên ?

Không một ai có thể đoán trước tương lai của quả địa cầu môt cách chính xác được vì vừa đạt được thành quả tốt đẹp nầy thì vấn đề mới khác lại hìện ra. Và càng thành công trong việc khám phá phát minh, con người vẫn cảm thấy như mình đang bước vào thời kỳ bắt đầu sự việc. Rồi lại mài miệt kiếm tìm dấn thân vào vòng lẩn quẩn u u minh minh trò cúp bắt ú tim của thiên nhiên điềm nhiên tự tại mà biến đổi khó lường như trong cuộc họp báo vừa diễn ra lúc rạng sáng ngày 11/5/2016, ngoài khám phá gây chấn động về việc tìm thấy oxy trên sao Hỏa, NASA cũng chính thức tuyên bố đã phát hiện 1.284 hành tinh mới ngoài hệ Mặt trời và 9 trong số này được coi là có thể tồn tại sự sống. 


Hình mô phỏng một phần khám phá hành tinh có chọn lọc của kính viễn vọng không gian Kepler. Ảnh: NASA

Cũng có thể vì những cạnh tranh chủ yếu giữa giống người trên thế giới từ cá nhân tập thể đến quốc gia bất đồng về chủng tộc, khí hậu, văn minh văn hóa, phong tục tập quán, thể chế chính trị, tôn giáo,..càng tiến lên thì mức mâu thuẩn càng gay gắt khó dung hòa hơn. Ai cũng muốn trở thành độc tôn số một lãnh đạo thế giới. Trong lịch sử thế giới chúng ta đã có bao gương điển hình độc tài như Tần Thủy Hoàng Trung quốc, Gengis Khan Hốt Tất Liệt Mông cổ, Hitler Đức quốc, Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình (TQ)…dù hậu quả tàn khốc mộng bành trướng và bá chủ chưa bao giờ đạt được như cũng không làm tắt nổi phong trào tự do dân chủ càng ngày càng lan tràn khắp nơi. 

Thế nhưng cho đến thế kỷ thứ 21 nầy hiện tượng trên vẫn tiếp tục nhoi lên xảy ra với một tốc độ leo thang bất ngờ bất chấp phương tiện nào cũng không từ, bần tiện mưu mô thâm độc hiểm ác vô nhân. Ngày xưa chiến tranh thô sơ gây ít nạn nhân, càng văn minh việc xâm lăng có chủ mưu cố ý, diệt chủng, giết người hàng loạt khó cản ngăn cụ thể dù có Liên Hiệp quốc, Hội đồng Bảo an, Hiệp hội các quốc gia siêu cường.

Mộng bình thường của mọi nước trên thế giới càng ngày càng bị xáo trộn, hòa bình chỉ có trên đầu môi mà thôi. Chiến tranh như con khủng long nhiều đầu lắm vòi biết tàng hình khi ẩn khi hiện, càng ngày càng điêu luyện hơn vì sức tàn phá khó diệt đó bắt nguồn từ Tâm chao đảo của con người. Điển hình nhất là đất nước nhỏ bé Việt nam của chúng ta. Từ lập quốc cho đến ngày nay, hòa bình có bao giờ an vị lâu đâu ! 

Không biết thế giới ngày nay sẽ đi đến đâu, không ai đoán trước được chính xác. Vũ trụ trong đó có địa cầu xanh của chúng ta xoay như thế nào, cũng phải đi theo quỷ đạo nhất định, tuân theo luật lệ của thiên nhiên không suy suyển và nhân loại tất nhiên cũng không đi ra ngoài lề biến thiên nầy. Biết thế mà thế giới ngày nay vẫn như dửng dưng trước mọi sự kể cả thiện ác và bảo vệ môi trường môi sinh. 

Càng nghĩ càng thấy thương đất nước Việt nam, một đất nước nhỏ bé xinh đẹp hình chữ S ở vùng Viễn Đông châu Á đã từng và vẫn còn là địa bàn tranh giành chia chác giữa bao cường quốc trên thế giới, bạn và thù làm lịch sử xáo trộn đảo điên. Cho đến thế kỷ 21 nầy rồi mà đất biển đảo còn bị trắng trợn cưỡng chiếm bởi người bạn láng giềng với « 4 Tốt và 12 Chữ vàng » đang đầu độc đè bẹp tóm thâu nền kinh tế, nuốt trọn không chút tiếc thương nước ta.

Chưa hết đâu, sự xây các đập thủy điện từ thượng nguồn Tây Tạng và dọc theo dòng sông Mékong ở Trung quốc quả là xuất một đòn chí tử siết cổ nước hạ nguồn Đồng bằng sông Cửu long phì nhiêu mầu mỡ của miền Nam Việt nam.


Vậy là khoảng cách giữa thiện ác, mạnh yếu, giàu nghèo, đúng sai, có lý và vô lý, công bằng và bất công, bạn thù như không có ranh giới rạch ròi nữa đâu. Luật Nhân quyền có được tôn trọng không ?Tôn giáo có còn tạo niềm tin tuyệt đối ở Thần quyền ? 

Nhìn rộng ra thế giới, thật là lạ, con người văn minh tất nhiên là tin tưởng vào sự tiến bộ, hòa bình sẽ đến, sự hòa đồng và công bằng ngự trị thế gian, thế mà dường như không thấy cái không khí bình an đó mà được thay thế bằng cuộc chay đua sống chết như bị cái bóng ma chiến tranh ám ảnh theo đuổi và phải sống vội sống cuồng thoả mãn dục vọng vật chất không ngưng nghỉ.

Ai cũng tự cho là chủ, là tự do, là lãnh đạo, là có tài khi có cờ trong tay thì phất vậy. Có người lại quan niệm rằng không có người lao động làm ra sản phẩm vật chất thì làm gì có trí thức tinh thần tâm linh. Chính người có học mới tạo ra giai cấp theo một số vua chúa lãnh đạo ngày xưa như Tần Thủy Hoàng, Mao Trạch Đông đã phê phán và lên án thành phần trí thức đề cao lao động và chế độ Cộng sản ngày nay cũng theo như thế.

Về môi trường, bao nhiêu cuộc hội họp của các nhà khoa học, Hiệp hội bảo vệ môi sinh báo động hậu quả nghiêm trọng của khí thải effets de serre, tình trạng của khí hậu trên địa cầu càng ngày càng nóng hơn, băng tan đất chùi, núi lửa hoạt động mạnh, động đất cường triều, … con người chẳng những có vẻ như chưa tin quyền lực vô cùng của thiên nhiên mà còn điềm nhiên mơ sẽ khai thác di tản lên hành tinh khác như Mặt trăng, Hỏa tinh,…

Thật ra khoa học kỷ thuật công nghệ rất cần thiết cho sự tiến bộ nhưng nếu không vì phục vụ phúc lợi an sinh cho toàn thể con người mà chỉ phục vụ cho nước giàu mạnh thôi thì có cơ man trở thành chiến cụ độc ác hàng đầu làm thế giới lung lay, bất an. 

Sự kiện rõ ràng nhất là đến thế kỷ thứ 21 nầy mà còn có nước lớn xâm lăng các nước nhỏ láng giềng bằng mọi thủ đoạn tàn ác giết người, dấu tay, từ từ, ảnh hưởng sâu rộng cho đến bao thế hệ sau trên mọi mặt đất biển, đầu độc môi trường sinh dưỡng, xóa bỏ lịch sử, văn hóa văn minh của bao quốc gia có nền văn hiến lâu đời. 

Đã chiếm Tây Tạng làm tiền đồn phía Bắc rồi, hiện nay Trung quốc đang bao vây Việt nam ta tứ phía, phía Bắc chiếm đất Ải Nam quan, Lạng sơn, Bản Giốc,… phía Tây Đường lưỡi bò trên Biển Đông,chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, phía Tây, gây áp lực Lào Campuchea theo Trung quốc gây sự với Việt nam, và thời sự nóng bỏng nhất hiện nay xây các đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mékong như đập thủy điện Tiểu Loan ở Vân Nam cao nhất thế giới 292m bắt đầu hoạt động từ 2010, rồi đến đập Cảnh Hồng Jinglong Dam và dọc theo biên giới Trung quốc độc tài làm chủ chặn nước sông qua 5 nước khác làm ảnh hưởng nặng nhất cho miền Nam Việt nam ở hạ lưu, phía Nam của Trung quốc Đồng bằng sông Cửu long khô hạn cá chết trên cạn, ruộng đồng nứt nẻ nhiểm ngập mặn.

                           ĐậpTiểu Loan- Xiaowan Dam
Chưa hết đâu, mộng bá chủ Đông Nam Á nầy như vết dầu loang dần dần lan rộng qua các nước nghèo châu Phi, rồi… thế giới vì hiện nay Trung quốc là nước hàng nhì về kinh tế sau Hoa kỳ, lại theo chủ nghĩa độc tài của các nước lớn, nên không từ cách ác độc nào hết, mưu mô giả nhái luơn lẹo, không tự trọng, liêm sĩ, vô nhân đạo từ kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao.
              
Kế họach bành trướng và chiếm hữu thực hiện rõ bắt đầu từ Biển Đông, leo thang lên cụ thể nhất là tự động vẽ đường lưỡi bò rồi xây trái phép các đảo nhân tạo, tập huấn quân sự, tuần tra biển Đông và hiện nay thảm họa Formosa ở cảng Vũng Áng Hà Tĩnh Việt nam gây cá chết hàng lọat và cả người vì ô nhiểm chất độc hại từ các ống thải ra dưới lòng biển của nhà máy gang thép nhựa của Formosa. Theo dòng hải lưu, độc chất sẽ lan dần đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và tiếp tục lan vào Đồng nai, khu vực Saigon, Vũng Tàu, Bình thuận. Khủng khiếp hơn là nếu triều cường tiếp tục vào miền Tây thì thảm họa môi sinh khắp miền Trung và cả miền Nam, Đồng bằng sông Cửu long, vựa lúa hoa quả thủy sản của Việt Nam. 

Biển Đông sẽ dậy sóng ? Trung Hoa quyết tâm làm bá chủ Biển Đông.

    Vùng ô nhiểm do Formosa Vũng Áng

Vì Biển Đông, một hải lộ quốc tế chuyên chở hàng hóa thế giới hằng năm, một trong những đường giao thông hàng hải hàng không lớn nhất trên thế giới có nguồn thủy sản và tiếm năng dầu khí thế giới nên Trung quốc tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt nam láng giềng « núi liền núi, sông liền sông /Chung một Biển Đông, thâm tình hữu nghị »
 Biển Đông

Vì thế đứng trước tình hình thế giới càng ngày các phức tạp và nhất là đối với Việt nam ta trước nguy cơ mất nước bởi trò xâm lược rõ rệt cận kề của cường quốc đông nhất thế giới có tham vọng trở thành bá chủ thế giới Trung quốc.

 Việt nam ta với 4000 năm lịch sử oai hùng chống xâm lăng dựng và giữ nước, một dảy giang san gấm vóc từ ải Nam quan đến mũi Cà mau có nền văn minh lúa nước đầu tiên trên thế giới, có nền văn hiến mới tổng họp các tinh hoa các nền văn minh lớn Âu Á,  có ngôn ngữ riêng tùy theo tình thế đất nước như chữ Nôm chữ Quốc ngữ, với dân số trên 90 triệu cần cù chịu khó hiếu học, với bao tài nguyên thiên nhiên trên đất liền dưới biển, một bao lơn nhìn ra biển khơi lồng lộng với các đảo chiến lược tuyệt vời, chúng ta phải định tâm bảo vệ đất nước, hồi tưỏng lại và thi hành triệt để lời nhắn nhủ tiên tri của Đức vua TRẦN NHÂN TÔNG (1258-1308) từ cuối thế kỷ thứ 13 :

« Các ngươi chớ quên, các nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẽo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa của Tàu. Chứ coi thường chuyện vụn vặt nầy ra trên biên ải. Các việc trên khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn.Tức là họ không tôn trọng biên giới, qui ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thí gậm mhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, dần dần họ sẽ biến giang sơn của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích.

Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn :

« Một tấc đất của Tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác ».
Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu. »
                        

Cô Trần Thành Mỹ

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual