THƯƠNG VỀ KỶ NIỆM phần 16


Nói về các hội đoàn và hội đồng hương của người Việt tị nạn trên đất nước Hoa Kỳ thì khó có ai mà biết cho hết được. Hội ái hữu và tương tế Sóc Trăng vốn đã được thành lập từ hơn 20 năm qua tại quận cam, thuộc miền nam của tiểu bang California, nói cho rõ hơn là thủ đô Little Saigon của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Hội do 6 sáng lập viên từ buổi đầu. Đa số là những doanh gia có tiếng và là đồng hương của tỉnh Sóc Trăng ngày xưa. Anh Trần Dũ là một trong những sáng lập viên đảm trách vai trò hội trưởng cho tới năm 2012 thì rời chức vụ nầy. Anh bàn giao lại chức hội trưởng cho tôi vì lẽ anh muốn vui hưởng phần còn lại của cuộc đời ở tuổi quá thất thập cổ lai hy.

Những năm về trước, hội tổ chức họp mặt đồng hương 2 lần trong năm. Tết nhi đồng vào dịp rằm trung thu và tân niên vào những ngày cuối năm. Một vài năm gần đây, hội không còn tổ chức ngày họp mặt tân niên nữa.

Năm nay, trước ngày tết nhi đồng hơn 1 tháng, với vai trò tân hội trưởng, tôi cũng có lo âu, suy nghĩ về ngày truyền thống của hội ít nhiều. Tuy là thành viên trong ban chấp hành của hội trong nhiều năm trước đây.

Tôi cũng là một người làm việc kinh doanh trên xứ sở nầy hơn 20 năm rồi. Công việc lao động thể xác và tinh thần cũng lu bu các thứ rồi lại dành thời giờ lúc ngẩu hứng làm thơ tặng bạn bè thân hữu v..v…; rồi online hàng giờ mỗi ngày chia sẻ tâm tình với các thầy cô, các đồng môn cựu học sinh trung học Hoàng Diệu của quê hương Sóc Trăng ngày xưa nữa.

Hôm gặp lại bác sĩ Sơn, một đồng môn Hoàng Diệu. Anh mĩm cười tâm tình với tôi :”bây giờ Vân sửa soạn vác chiếc ngà voi lớn rồi đó”. Mà thật vậy rồi, làm công việc trong các hội đồng hương thì “ ăn cơm nhà đi vác ngà voi cho thiên hạ”…

Tôi phải bỏ ra hàng giờ kiểm sóat lại danh sách cho hơn 500 đồng hương. In thiệp mời gởi tới từng người một, có đồng hương thay đổi chở ở không thông báo, nên thư mời bị gởi trả lại. Kèm theo thư mời là đơn xin giải khuyến học cho con em đồng hương có trung bình điểm từ 4.00 trở lên. Dọa hỏi các đài phát thanh, truyền hình trong khu vực nào có giá cả phải chăng, để mong các đồng hương nào không nhận được thiệp mời có thể hiểu được ngày họp mặt truyền thống hàng năm.

Cái bất tiện nhất là phần đông đồng hương cao tuổi không xử dụng e-mail, không tiện lợi như các hội cựu học sinh Hòang Diệu có mặt khắp nơi trên thế giới …

Tôi đã chọn được 19 con em của đồng hương trúng giải thưởng khuyến học năm nay, một con số kỷ lục từ trước đến giờ. Lập danh sách tên tuổi rõ ràng. Công việc nầy do thầy Trần Bá Lang đảm trách từ trước tới giờ. Nay vì cao tuổi, thầy không còn tiếp tục công việc nầy nữa. Ngoài công việc sửa soạn cho ngày họp mặt có sự phụ giúp của các thành viên trong ban chấp hành như : đặt bàn ăn trong nhà hàng, chọn ban tân và cổ nhạc, ca sĩ giúp vui cho phần văn nghệ, tiếp tân v..v.. tôi còn đi tìm các mạnh thường quân ủng hộ hiện kim cho giải khuyến học.

Đặc biệt năm nay có Thủy Hương, một đồng môn Hoàng Diệu ở xa tít bên bờ đại tây dương, gởi tặng 100 bánh trung thu. Thủy Hương nguyên là chủ nhân Đông Phương Bakery, tiểu bang Louisiana, xưa kia xứ Vũng Thơm có thương hiệu Mỹ Hiệp Thành. Thủy Hương hỏi tôi : “Anh Vân muốn bao nhiêu cái bánh trung thu nè?”. Tôi nghĩ ngợi vài giây rồi trả lời :” Chắc chừng 50 là được rồi.”Không hiểu sao Thủy Hương gởi tặng 100 cái. Theo như kinh nghiệm hàng năm, đồng hương có lúc tham dự từ 3 đến 4 trăm người. Có thể Thủy Hương đoán được nhờ “thần giao cách cảm”?

Nhìn chung, ngày họp mặt tết nhi đồng năm nay vui vẻ lắm, tưng bừng với khá đông đủ đồng hương, cùng sự hiện diện của các thầy và nhiều cựu đồng môn trung học Hoàng Diệu. Tôi cũng cảm thấy vui hơn khi được nhiều người  chúc mừng và chia sẻ sự thành công của hội.


VÂN NGUYỄN. SEPTEMBER 27TH, 2013.

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual