DẦU DỪA CÓ CHỮA BỆNH ĐƯỢC CHĂNG - P1Từ nhiều năm qua việc đo lượng cholesterol đã trở thành phương tiện giúp cho bác sĩ thẩm định mức độ nguy hiểm của bệnh tim. Trong qúa khứ chỉ có mức tổng số cholesterol là được đo. Dần dần các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng HDL mới thực sự tốt cho chúng ta và giảm nguy hiểm cho bệnh tim... 

Gần đây nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đo tiêu chuẩn cholesterol sau khi người ta ăn các loại dầu khác nhau.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng chất béo không bão hòa (unsaturated) trong dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu bắp giảm lượng tổng số cholesterol hơn dầu dừa. Điều này đã được cho là chất béo không bão hòa (polyunsaturated) của dầu thực vật ngừa bệnh tim trong khi dầu dừa thì không. Vấn đề với những nghiên cứu này là họ chỉ đo lượng tổng số cholesterol, mà bỏ qua lượng HDL (tốt) cholesterol.

Một nghiên cứu thú vị đã được thục hiện ở Sri Lanka, nơi mà dầu dừa thông thường được dùng. Mực cholesterol được đo trên những người hàng ngày vẫn thường dùng dầu dừa trong bữa ăn. Những người này được đổi sang ăn dầu thực vật chất béo không bão hòa (polyunsaturated vegetable oil). Sau vài tuần họ được đo cholesterol. Đây là điều được khám phá. Khi được chuyển từ dầu dừa sang dầu bắp (corn oil), tổng số cholesterol giảm từ 179.6 xuống 146m/dl,  LDL (bad) cholesterol giảm từ 131.6 xuống 100,3mg/dl. Nếu chỉ xem xét riêng hai sự thay đổi này xem ra tốt và vì thế giới khoa học kết luận rằng dầu bắp vượt xa dầu dừa trong việc ngừa bệnh tim.

Gần đây những nghiên cứu mới thử đo phân số cholesterol và tính tỉ số này (tổng số cholesterol / HDL cholesterol). Một khám phá thú vị được tìm ra là dầu dừa làm tăng HDL (High Density Lipoprotein) cholesterol có liên quan đến LDL (xấu) và tổng số cholesterol. Mặc dù hầu hết dầu thực vật giảm lượng tổng số cholesterol hơn dầu dừa, nhưng dầu dừa cải thiện tỉ số cholesterol hơn những loại dầu khác! Vì thế, căn cứ trên tỉ số cholesterol, dầu dừa ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả hơn bất cứ loại dầu nào khác…
Trái dừa cung cấp nguồn dinh dưỡng qua cơm dừa, nước dừa, nước cốt dừa, và dầu dừa và đã nuôi dưỡng con người trên thế giới qua nhiều thế hệ. Tại nhiều hòn đảo, dừa là thực phẩm chủ yếu của dân cư. Gần một phần ba dân số thế giới phụ thuộc vào dừa ở mức độ nào đó cho thực phẩm và kinh tế của họ. Trong những nền văn hóa này, dừa có một lịch sử dài và đáng trân trọng.

Dừa có chất dinh dưỡng cao và giàu chất xơ, vitamine và chất khoáng. Nó được xếp loại như “thực phẩm đầy chức năng” vì nó cho con người nhiều lợi ích về sức khỏe. Dầu dừa có nhiều lợi ích đặc biệt hơn vì nó có những đặc tính chữa bệnh vượt xa những loại dầu ăn khác và được dùng rộng rãi trong y khoa truyền thống của người Á Châu và vùng Thái Bình Dương… Cư dân những quần đảo Thái Bình Dương nhất là Philippine xem dầu dừa là phương thuốc chữa trị cho mọi thứ bệnh. Dừa đối với họ rất qúy gía. Cây dừa vừa là thức ăn vừa là vị thuốc chữa bệnh nên họ gọi nó là “Cây của Cuộc Sống”. Chỉ mới gần đây, các nhà khoa học y khoa hiện đại mới mở chìa khóa bí mật của năng lực chữa trị tuyệt vời của dừa.

Dầu dừa chứa gần như 90% chất béo bão hòa. Nhưng những gì làm cho các chất béo bão hòa trong dầu dừa khác hơn so với bơ hoặc mỡ động vật là kích cỡ. Dầu dừa chứa các Acide Béo chuỗi trung bình (ABctb) còn được gọi là chuỗi trung Triglycerides (MCTs-Medium Chain Triglycerides). Hầu như tất cả các acid béo khác trong chế độ ăn uống của chúng ta cho dù bão hòa hay không bão hòa đều phát ra acide béo chuỗi dài (LCFA – Long Chain Fatty Acids). Đây là vấn đề quan trọng cho sức khỏe khi bàn đến các acide béo. Hầu hết các chất béo bão hòa MCFA (Medium Chain Fatty Acids) chúng ta tiêu thụ rất khác so với LCFA về cách cơ thể chuyển thể khi chúng ta tiêu thụ chúng. MCFA không có một tác động tiêu cực trên cholesterol. Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim. Trong những năm gần đây dầu dừa được thế giới quan tâm đến như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vấn đề nổi bật về dầu dừa được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo và bệnh nhân ca ngợi sự hữu ích của nó.

Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng chúng tôi nghĩ vẫn còn nhiều người tỏ ra hoài nghi. Làm thế nào một chất dinh dưỡng có thể có rất nhiều lợi ích sức khỏe như thế?.  Nghe có vẻ quá đáng cũng là đúng đấy. Ngoài ra, nhiều bác sĩ, dieticians, và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác rất miễn cưỡng chấp nhận dầu dừa như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Dầu dừa chứa một tỷ lệ cao chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa đã bị kết án trong nhiều năm vì nó gây nên bệnh béo phì, chúng ta thấy khó để thay đổi ý kiến ​​của họ ngay cả khi phải đối diện với bằng chứng ngược lại. Phản đối đầu tiên của các cơ quan nhà nước là luôn luôn giống nhau: không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng dầu dừa là vô hại hoặc là có bất kỳ lợi ích nào cho sức khỏe. Nhưng nếu có bất kỳ lợi ích gì cho sức khỏe  thì họ sẽ làm ầm ỉ lên, "cho chúng tôi bằng chứng!". Trong những năm gần đây các bác sĩ và biên tập viên các tạp chí về sức khỏe thường xuyên được hỏi về dầu dừa. Hầu hết họ không biết nhiều về các khám phá mới này và họ xem như là một chất béo bão hòa "xấu". Câu trả lời của họ phản ánh quan điểm rất tiêu cực. Một lá thư gửi cho các biên tập viên của Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ (ASN – American Society for Nutrition) đặt câu hỏi: "Liệu khoa học trong tương lai có tích cực hỗ trợ lợi ích của dầu dừa chăng?" Thông thường câu trả lời của biên tập viên bắt đầu bằng cách suy luận rằng tất cả các quảng cáo tuyên bố trong các website bán dầu dừa và hay của tiểu bang "Theo các nguồn tin, lợi ích sức khỏe của dầu dừa giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu một loạt các điều kiện y tế. Tuy nhiên ... không có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho những tuyên bố ấy. " Nếu bạn click trên Internet để tìm từ "lợi ích dầu dừa/coconut oil health benefits" bạn sẽ có được một danh sách tất cả các nghiên cứu trong cơ sở dữ liệu có liên quan đến dầu dừa. Hiện nay có 1 315 nghiên cứu được liệt kê. Hơn 1 300 nghiên cứu, con số đó cũng đáng kể đấy chứ. Hơn một ngàn nghiên cứu cũng khá đủ để thuyết phục bất kỳ hoài nghi, đặc biệt là khi bạn nhận thấy rằng hầu hết các thuốc được FDA chấp thuận với vài nghiên cứu được công bố….Thí dụ điển hình là thuốc trị Alzheimer hiệu Apricept được chấp nhận năm 1996 với hơn 10 nghiên cứu và kết quả cũng không mấy khả quan cho lắm…Trong khi đó dầu dừa không độc hại, được hơn cả ngàn nghiên cứu dược phẩm và có hơn vài chục ngàn bệnh nhân hài lòng với kết quả rất khả quan trọng việc trị bệnh Alzheimer, hơn cả Apricept. Phải công nhận cả ngàn nghiên cứu về dầu dừa không có cùng kết luận giống nhau và không được phổ biến rộng rãi trong quần chúng cho lắm vì thế nên ít người biết đến lợi ích của dầu dừa.

Tính chất dinh dưỡng trị bệnh của dầu dừa được phát hiện vào những năm 1920-1930 khi nhân loại biết được trong dầu dừa có chứa chất MCTs (Medium Chain Triglycerides). Chất MCTs giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng. Những năm sau đó nhiều nghiên cứu được tiến hành và chứng minh được rằng dầu dừa có khả năng hấp thu vitamine A, B, D, beta-carotene và ketones…Từ đó con người bắt đầu sử dụng dầu dừa cho trẻ em trong việc ăn uống khó tiêu. Khi MCTs được tiêu thụ, chúng được tiêu hóa rất nhanh chóng và bắt đầu phá vỡ ngay lập tức. Khi MCTs được chuyển từ dạ dày vào ruột non, nó hoàn toàn tách biệt thành các acide béo cá nhân (axit béo chuỗi trung bình) và do đó không cần các enzym tiêu hóa tuyến tụy hoặc mật cho tiêu hóa, do đó làm giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Vì chúng đã ở dạng acide béo khi vào ruột non chúng được hấp thu ngay lập tức vào tĩnh mạch cửa và được đưa trực tiếp đến gan. Trong gan chúng được chuyển hóa thành năng lượng.

Trong thập niên 1960 Jon J. Kabara, tiến sĩ giáo sư dược học tại Đại học Michigan, phát hiện ra rằng MCTs có đặc tính kháng vi khuẩn mạnh. Trong cuộc tìm kiếm một phương tiện an toàn để bảo vệ thực phẩm khỏi bị nhiễm độc nấm và vi khuẩn, ông phát hiện ra rằng MCTs phù hợp với phương thức trị liệu mới. Trong những năm qua, ông và các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng MCTs có thể giết chết nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, nấm, virus và ký sinh trùng. Một số lợi ích dinh dưỡng và chữa bệnh của dầu dừa từ chất béo bão hòa trong dầu, chẳng hạn như khả năng chống oxy hóa, bảo quản lâu dài và là một gia vị ngon trong thức ăn nhừ chè đậu nước dừa, v.v…. Một số khác từ MCTs như tác động kháng khuẩn và chế độ độc đáo của nó tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, hầu hết các lợi ích y học của nó chắc chắn đến từ các ketones được sản xuất từ ​​các MCTs. Tác dụng bảo vệ trên tim, não, thận, đại tràng, tuyến tụy, và các cơ quan khác, trao đổi chất của nó thúc đẩy và năng lượng hiệu quả, và chống ung thư của nó, chống tiểu đường, chống bệnh Alzheimer và các hiệu ứng khác đến chủ yếu từ ketones.

Trong những năm 1970 giới nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng trong khi gan đốt cháy một số MCTs ngay lập tức để sản xuất năng lượng, những tế bào khác được chuyển đổi thành Ketones. Ketones là một hình thức mạnh siêu năng lượng được sử dụng đặc biệt của não bộ, nhưng có thể được sử dụng bởi tất cả các mô trong cơ thể ngoại trừ gan. Ketones không chỉ cung cấp một nguồn chất lượng cao của năng lượng cho não bộ nhưng gây ra sự kích hoạt của các protein đặc biệt có chức năng duy trì tế bào não, chữa trị và tăng trưởng, do đó cung cấp một hiệu quả điều trị khả quan trên não.

Alzheimer và các bệnh khác về chứng mất trí nhớ hiện đang được điều trị bằng dầu dừa và đạt được kết quả tốt hơn so với các loại thuốc hiện đang được chấp thuận trên thị trường. Nghiên cứu cho thấy rằng MCTs hiệu quả có thể giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh Alzheimer và một chế độ bổ sung chế độ ăn uống được đã được chấp thuận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA -  Food and Drug Administration) vào năm 2009 để điều trị bệnh Alzheimer. Sau đây là những lời tự thú của các bệnh nhân dung dầu dừa để chữa bệnh nan y. Trong khi những nhân chứng chứng sống như thế này có thể không cung cấp đủ bằng chứng "khoa học" nhưng hàng chục ngàn người có thể chứng thực rằng dầu dừa đã thay đổi cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Thuốc có thể cho kết quả tốt trong các môi trường phòng thí nghiệm, nhưng trong cuộc sống thực tế chứng minh thảm hại (thí dụ như Vioxx). Dầu dừa đã chứng minh giá trị của nó trong cuộc sống thực.
Ung thư – Lời thú nhận của một bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú: Năm 1998, tôi đang làm chủ một hãng computer ở New York. Tôi cũng có một hãng internet ở Phi Luật Tân, và cũng đang điều hành việc kinh doanh internet rất hứng thú ở Á Châu. Dù rất bận và hăng say với công việc, tôi vẫn không quên đi khám sức khỏe tổng quát hàng năm, kể cả chụp tia X ngực (mammogram). Kết quả tháng 2 năm 1998 cho thấy sức khỏe của tôi không có vấn đề gì cả. Nhưng vài tháng sau tôi bắt đầu thấy một cảm giác lạ ở ngực. Cuối tháng 10 thì thấy đau. Tôi đi bác sĩ thì lập tức được gởi tới bác sĩ về ung thư để xét nghiệm. Bác sĩ cho biết tôi bị ung thư ngực ác tính cần tiến hành giải phẫu gấp. Tôi sửng sốt, tái người! Tại sao? Gia đình tôi không có tiền sử bị ung thư. Có phải do chất thải ô nhiễm ở New Jersey mà tôi đã sống 10 năm qua? Có phải công việc làm tôi bị căng thẳng (stresss) mà tôi không biết? Tại sao người ta bị ung thư? Trước khi cắt bỏ tuyến vú, tôi cố gắng tìm xem có giải pháp nào khác không. Tôi đi một bác sĩ chuyên môn khác nhưng ông nói cùng một lời như bác sĩ trước. Tôi mong gặp một danh y với hy vọng ông nói tôi chỉ cần cắt bỏ một phần tuyến ngực hay chemotherapy. Sau cùng bác sĩ thứ năm nói thẳng với tôi: “Bà không còn chọn lựa nào khác. Ngay cả chúng tôi cũng không biết là có thể cứu được bà hay không nữa. Ung thư ở giai đọan 4, giai đoạn cuối cùng nguy hiểm nhất... Chúng tôi cần giải phẫu ngay lập tức.” Mới tháng 2 không hề có dấu ung thư, 8 tháng sau tôi đứng trước ngưỡng cửa sự chết. Tôi qua cuộc giải phẫu và vài tháng chemotherapy. Tôi phải uống thuốc liên tục sau đó vì gốc ung thư vẫn còn. Tôi quyết định trở về Phi Luật Tân một chuyến. Tôi sở hữu một trang trại dừa để lấy cùi dừa khô làm dầu dừa. Tôi dự định trồng cà phê dưới cây dừa và bắt đầu trồng vườn dược thảo.
Năm 2001 tôi bắt đầu bị nhức đầu. Những cơn nhức càng ngày càng nặng đến nỗi tôi có cảm tưởng xương sọ bị nứt. Tôi đến một bác sĩ và yêu cầu được chụp quang tuyến X sọ.
“Bà có bị tai nạn gì không?” Bác sĩ hỏi.
“Không, Tôi chỉ cảm thấy dường như xương sọ bị nứt.”
“Làm sao bà biết bị nứt sọ? Có thể thuốc giảm đau mạnh sẽ giúp bà.”
“ Tôi biết nứt xương đau như thế nào mà.. Tôi đã có vài xương gẫy và tôi biết nó đau làm sao rồi.”
Bác sĩ không tranh luận với tôi nữa và cho tôi chụp quang tuyến. Ngày hôm sau tôi trở lại để nghe kết qủa. Không phải tôi gặp một mà là tám bác sĩ. Họ chưa bao giờ thấy loại ung thư sọ não nào giống như của tôi. Phân nửa sọ của tôi giống như phó mát bị chuột gặm. Thật kinh hãi quá! Tôi hỏi họ tôi có hy vọng sống sót bao nhiêu phần trăm? Bác sĩ trả lời: “Ở Phi Luật Tân thì vô phương, may ra được 2 tháng”. Tôi lập tức bay về Mỹ và đi bác sĩ ngay. Bác sĩ ở Manila đã fax và nói về tình trạng của tôi rồi.. Ngày hôm sau tôi gặp bác sĩ giải phẫu thần kinh và được hẹn giờ cho mổ sọ. Bác sĩ làm nhiều xét nghiệm trước giải phẫu: MRI, chụp CT, chụp xương, thử máu, v.v. Họ làm các xét nghiệm y như lần trị ung thư vú ác tính trước. Từ ngực nay nó đã chạy lên sọ của tôi. Giải phẫu được hẹn vào sáng hôm sau. Vùng ung thư chỉ cách mạch máu não một sợi tóc, cho nên bác sĩ không thể lấy hết khối ung thư ra, mà còn chừa lại khoảng 20% ngay sau trung tâm sọ phía trên mạch máu chính. Vì chemotherapy đã không thành công sau giải phẫu ngực, nên càng ít hy vọng hơn cho lần này. Vài tháng sau giải phẫu, tôi trở về trang trại của tôi ở Phi luật Tân để thăm gia đình. Tôi rất yếu, chỉ có thể ngồi trên đồi nhìn các nông dân trồng cây cà phê giữa những hàng dừa. Tôi biết tôi cần phải làm gì đó để tăng cường hệ miễn dịch. Tôi muốn trồng một vườn dược thảo. Tôi bắt đầu tìm kiếm những cây thuốc nào có thể tăng sức đề kháng của tôi. Có thể là sâm hay khổ qua chăng? Tìm kiếm trên internet dẫn tôi đến trang dầu dừa (coconut oil). Tôi đọc về những thử nghiệm của bệnh viện cho bệnh AIDS ở Phi Luật Tân dùng dầu dừa. Tôi nghĩ nếu dầu dừa có thể tăng hệ miễn dịch và chữa bệnh AIDS, thì cũng có thể chữa ung thư. Thế là tôi bắt đầu ăn 3 đến 4 muỗng canh dầu dừa mỗi ngày. Tôi cho dầu dừa vào cháo, vào chocolate nóng, tôi nấu ăn với dầu dừa. Tôi cũng uống nước dừa và ăn cơm dừa nữa. Đến tháng bảy, 6 tháng sau khi rời bệnh viện, bác sĩ của tôi bắt đầu lo lắng. Họ cần quan sát phần ung thư vẫn còn ở trong sọ tôi. Vì vậy tôi bay trở lại Mỹ. Ung thư đã thuyên giảm rõ rệt gây ngạc nhiên sửng sốt cho các bác sĩ. Họ hỏi tôi đã làm gì. Tôi trả lời tôi đã tìm ra phương cách chữa bệnh: dầu dừa. Cho đến nay tôi vẫn dùng dầu dừa và không còn dấu vết của ung thư nữa. Tôi đã lớn lên giữa rừng dừa ở Phi Luật Tân. Bà tôi thường làm dầu dừa cũng như những nông dân khác. Nhưng không bao giờ tôi ăn dầu dừa vì nghe nói nó có chất béo bão hòa (saturate fat), thay vào đó tôi đã dùng dầu đậu nành hay dầu bắp được hydrô hóa. Sống giữa dầu dừa nhưng mãi đến khi bị ung thư 2 lần tiếp giáp cái chết, và đang khi tuyệt vọng tìm kiếm phương cách chữa trị tôi mới phát hiện được giá trị đích thực của dầu dừa kỳ diệu này
. Theo lời kể của bà Julie Figueroa


Nguyễn Hồng Phúc – sưu tầm & nghiên cứu

Mời xem phần 2

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual