NGÀY NAY THÂN ÁIKhi màu phượng tím ngát trên những con đường trong thành phố chúng ta đi qua, thì cũng là lúc mọi người háo hức cho lần hội ngộ Thầy trò Hoàng Diệu hàng năm, được tổ chức tại California.

Như đã giao hẹn trước, năm nay Đại hội diễn ra ở vùng nắng ấm SanJose, khỏi phải nói là mấy “chò”BTC trên đó lăng xăng cở nào khi thấy danh sách tham dự lần này đông hơn dự tính, dân HD tứ xứ mà, ai hổng ham vui khi còn dịp để vui, khi cái tuổi “ăn no chóng lớn” đang ở giai đoạn xấp xỉ “game over”...

Tui cũng hào hứng trong chuyến “Bắc tiến” lần này, sau khi dụ khị được tên bạn TK làm tài xế và năn nỉ Nứng bỏ bửa dạy học để theo ủng hộ tinh thần đơn vị bạn. Bé Nga thấy vậy lật đật kéo áo “ cho em đi với”. Ừa, đi thì đi, bà ngoại thời @ nên ham vui còn hơn xấp nhỏ. Trên dọc đường gió bụi mỗi lần xe ngừng lại xả hơi là bé xuống chụp hình tá lã, coi bộ bé ngoại này thích làm duyên trước ống kính trong phong cảnh biển trời xanh ngát, nên chưa tới bến mà máy đã hết pin. May là chuẩn bị đi sớm hơn một ngày để còn xí chổ với mấy sư huynh sư tỉ các nơi cũng đang rục rịch trên chuyến xe tốc hành, nhưng ai dè Tùa Hia bay cái rẹt còn sớm hơn nữa... Lâu lâu bỏ nhà đi giang hồ vặt cũng dzui hén.

Cái sân sau của nhà HK coi vậy mà chứa cũng bộn, tiền đại hội lần này có nhiều khuôn mặt HD mới tinh xuất hiện  mặc dù nick name thì thấy hoài trên chợ trời meo.com nhưng đâu có biết dung nhan ra sao nếu không có chợ chồm hỗm chiều nay đông vui ồn ào hết biết này. Nổi bật nhất là Cô Lệ Hằng mà mấy đứa lớp đệ thất như tụi tui hồi đó gọi lén là người đẹp Thẩm thúy Hằng, Cô dạy HD được mấy năm thì đổi đi... khiến cả trường ngẩn ngơ, đã vậy còn có tin vịt là cô bị chết trong một tai nạn ngoài miền Trung(!?) báo hại có nhỏ nào đó thương tiếc Cô xót xa. Ai dè gần 50 năm sau mới có dịp biết tin  Cô từ một gạch nối trên Internet, và bây giờ lại gặp Cô ở đây, dù thời gian có kinh khủng thế nào thì chắc hình ảnh Cô trong mắt học trò xưa vẫn y như vậy- đẹp và quí phái.

Ngoài ra còn nhiều nhân vật mới tinh xuất hiện ở sân sau nhà chò Kiệt lần này thì không quên kể ra là Cô Tươi, Tùa Hia, Bé Hai, anh Nhất và nhóm bạn trẻ từ miền nam CA tụ về sớm hơn để cười cho đã . Cô Tươi thì năm ngoái đã từ Canada bay qua dự họp mặt HD ở miền Nam rồi, thấy tụi nhỏ tổ chức sôi nổi và hào hứng quá khiến Cô vui hết sức và Cô hứa là từ đấy về sau, hể HD họp ở đâu là Cô sẽ gáng đến tham dự “để cười cho mỏi miệng”(nguyên văn) và quả thật lần nào Cô cũng dzui hết cở

Còn anh chàng Tùa Hia nữa, một nhân vật “hổng giống ai” bởi vì hia không phải học chò HD, càng hổng ở Sóctrăng ngày nào, vậy mà hỉa biết khá nhiều tên HD từ trong nước đến hải ngoại, quen từ mấy sư tỉ sư huynh lớp lớn đến tụi nhỏ lóc cóc như tụi tui, nói như ngôn ngữ bây giờ thì hỉa quen xuyên bang, quen tứ xứ, quen thiệt tình chớ hổng phải quen qua đường rồi bỏ, nên chuyện hỉa có mặt trong buổi họp mặt HD này như người nhà cũng không có gì lạ, bởi vì bạn bè ai cũng thấy như chơi thân với hỉa từ đời nào.

Chủ đề cuộc họp năm nay có tên là “Ngày Xưa Thân Ái” để nhớ về một thời đi học xa lắc của mấy mươi năm trước ở quê nhà, mặt dù bây giờ Thầy trò ai cũng xem xém lục tuần thất thập cả rồi nhưng khi gặp lại nhau, gương mặt mọi người đều tươi rói. Họp lần này có đến ba thế hệ chung một mái trường, như các cô Vĩnh Trường, Cô Tươi, trước là học trò của Thầy Báu, sau trở về dạy HD và các Cô lại có một lũ học trò lóc nhóc như tụi tui để bây giờ chen nhau đứng chụp hình kỹ niệm, mà nhìn vô đố biết ai Thầy ai trò. Như Thầy Long trước kia là học trò của Thầy Sâm ở ĐH CầnThơ, rồi Thầy về  HD dạy tới sau 75, nhân qua Mỹ thăm gia đình và tới dự họp mặt để gặp Thầy cũ trò xưa, một kết nối thật bất ngờ thú vị.

Cũng kể thêm một ông Thầy “ruột” của nhóm 68-75, lúc đó ông còn rất trẻ và mới đổi về trường dạy môn Lý Hóa, thấy ông hiền dễ thương nên mấy nhỏ cứ mè nheo, mỗi lần đi cắm trại ở Chùa Miên, cả bọn cứ bắt ông hát hoài. Thầy đi lạc từ 40 năm trước mà tui tình cờ tìm ra hồi Tết và bửa nay mới có dịp gặp lại. Mèn ơi, khi vừa thấy Thầy bước vô, hổng biết sao tui nhận ra liền dù Thầy hổng còn “đẹp chai” như xưa nữa...(híc)Sôi nổi nhất là cái vụ thi hoa mẫu hậu áo dài, có những nàng từ khi em thôi học, từ khi em qua Mỹ bấy lâu nay, tiệc tùng thường quen với váy dài váy ngắn, nên khi nghe BTC hê lên chương trình hấp dẫn này thì ai cũng muốn tham gia thử thời vận coi có hên mà đoạt cái vương miện cùng hai vé du lịch Châu Âu (tin giật gân nhe bà con, đừng có mơ).Khi các nàng tha thướt  đi vòng vòng dưới sân khấu để biểu diển, đủ màu đủ kiểu, đủ dáng vẻ cao thấp mập gầy thì mới thấy cái khó của Ban giám khảo nếu chọn lựa người đẹp... lão theo đúng phong cách thời trang, chưa kể tình trạng dễ gây mích lòng bè bạn, chấm điểm lơ mơ cũng khổ với mấy ông chồng, bởi vì trong mắt các ông, vợ mình luôn ăn đứt thiên hạ. Chắc nghĩ vậy mà BTC cho rút thăm để công bằng. Hăm hở, hào hứng, háo hức,  hồi hộp... phải nói cả hội trường như sôi động lên, reo hò phấn khích y chang giờ ra chơi huyên náo hồi xưa.

Giải Hoa hậu về tay Cô Vĩnh Trường, Á hậu thì có Tiểu Châu, Bạch Tuyết... Chời ơi, thấy cảnh mấy nàng ôm nhau nhảy cà tưng vì sung sướng bất ngờ mà ai cũng cười đau bụng. Đâu dễ gì có được những giây phút cười ngã nghiêng, thoải mái hồn nhiên  như trẻ con vậy đâu, khi mà cuộc sống tất bật đã làm ta bạc cả mái đầu. Phải khen BTC bày ra cái vụ này dzui thiệt !

Tan tiệc ở nhà hàng thì cũng gần xế chiều, một số bạn ham vui tiếp tục kéo lên nhà chò Hương, chò Tuyết để làm hậu đại hội, đêm nay có say cũng không về mà, bởi vì nhà mấy chò này dư sức chứa cả trung đội. Trên đường đi Sacramento, tiện thể tui ghé qua thăm Cô Lê, nghe nói cô đang bị cảm nên kỳ này không tham dự được, thiếu một tà áo dài trong đại hội cũng uổng he, nhớ hồi xưa dáng Cô mặc áo dài “nhon” nhất trường, đến nổi có người còn ngẩn ngơ làm thơ... Bây giờ Cô về hưu rồi nhưng chẳng thấy già bao nhiêu, nhỏ Nga cứ tấm tắc “ sao mà Cô dễ thương quá chừng, dịu dàng nhỏ nhẹ...”Ừa, HD xưa nay toàn người đẹp không hà, Thầy trò đều hoa khôi ráo, chỉ trừ những người ô dề cục mịch như... tui thôi, đến cái danh Hoa hậu an ủi cũng lọt vô tay chò H (hic!), uổng công tui ma ki dê cả buổi trời, còn đội tóc giả giống minh tinh điện ảnh hết sức, anh xã nuôi hy vọng tràn trề tui sẽ là Siêu hoa hậu. Ai dè...

Đến lâu đài của BT thì thấy bá quan đang lai rai rồi, lại tiếp tục ăn nhậu cười giởn đến nửa đêm. Theo như chương trình của BTC, ăn tối nhà BT, ăn sáng nhà TH, trưa đi chơi Lake Tahoe, chiều về BBQ nhà BT... Mấy chò này lo chỗ ăn chỗ ngũ để tiếp đón bạn bè chu đáo thiệt, xin đa tạ đa tạ tấm thạnh tình của BTC Bắc CA. Nhưng qua cái vụ này chắc mấy ông bà chủ xị sụt cân quá, nhất là BT lơ thơ tơ liễu mõng te... Có điều vui là được rồi, Á hậu nhất định mang cái vương miện ngủ luôn vì sợ để hở có người chômĐêm hôm mà Sư huynh LTT lanh tay đưa hình thi hoa hậu lên Youtube, cả bọn được dịp cười bò lăn khi nhìn lại quang cảnh nhốn nháo buổi trưa, lúc này Cô Vĩnh Trường mới phát hiện ra mình đứng giữa hai tên Á hậu cao nhồng trông mắc cười quá, Cô buột miệng “Hoa hậu gì mà lùn tịt”làm ai cũng cười.

Mấy ngày vui qua mau, cả bọn lại ôm nhau chia tay hẹn hò kỳ tới. Ngọc Thủy, TT Hai,Tùa hia, anh Vân, anh Hai anh Nhất... hổng biết có ai xin cái mo cau sau vườn nhà TH đem về không nữa, bỏ vợ bỏ chồng đi chơi phen này lành ít dữ nhiều à nhe, có gì nhớ hú một tiếng, tụi này cứu bồ cho. Hứa đó.

Khi những sôi động lắng xuống thì ai cũng mệt khờ, ngồi xe trên chuyến đường dài bây giờ mới thấy oải, già hết rồi!  Không biết vài năm sau có còn gân sức mà giang hồ đây đó không nữa. Nhưng dù sao niềm vui bạn bè thân ái cũng tốt cho lứa tuổi chín rục như tụi tui bây giờ, nụ cười có tác dụng chống lão hóa, làm da ít nhăn nheo hơn, tóc ít rụng hơn (đở phải tốn tiền mua tóc giả!)... Nhắc mới nhớ, sau cái vụ hội họp này, bổng nhiên tui có cơ hội làm ăn. Nhiều chị em thấy tui xa xa coi... cũng được (?!) bèn lân la hỏi bí quyết, tui thiệt thà kể tuốt tuột, thế là mấy nàng order đủ kiểu. Tự dưng tui trúng mối hàng độc.

Phen này ta quyết đi buôn tóc,
Vừa rẻ, vừa xinh- đở hói đầu

Ngọc Ánh


 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual