THƯƠNG VỀ KỶ NIỆM…p-13


Trước ngày Đại hội hè năm 2013 hơn một tháng, Ban tổ chức cựu học sinh Hoàng Diệu thuộc miền bắc tiểu bang California có ra thông báo gọi mời tất cả cựu Giáo sư và học sinh Hoàng Diệu tham gia. Trên diễn đàn online, tôi biết được là tuần lễ Memorial day. Mọi công dân Mỹ sẽ có một long weekend holiday để đi vui chơi.

Thành phố San Jose, nơi Đại hội hè được tổ chức cách vùng Little Saigon nơi tôi đang cư ngụ hơn 600 cây số. Tôi cũng có hứng thú tham gia lắm, vì từ bao nhiêu năm miệt mài công việc kinh doanh ở vùng Los Angeles không có dịp đến thăm lại xứ sở Silicon Valley nổi tiếng từ lâu của nước Mỹ. Hơn nữa, tôi cũng chưa bao giờ tham dự các kỳ Đại hội cựu học sinh ở miền bắc.

Tôi do dự không ghi danh vội vì ngại đường xá xa xôi. Cái chương trình cho Đại hội hè ngày 26 tháng 5 năm 2013 quả thật là hấp dẫn đối với tôi. Tiền Đại hội chiều thứ bảy. Sáng chúa nhật chính thức khai mạc Đại hội lúc 10 giờ 30 sáng,kết thúc khỏang 3giờ 30 chiều tại nhà hàng Hoa Sen thành phố San Jose. Mọi người sẽ được mời tới tư gia anh chị Châu Phong Quan và Phan Thị Bạch Tuyết, thuộc thủ phủ Sacramento, nếu thấy thuận tiện đến  tham dự được. Nơi đây sẽ có tiệc nhậu từ 6 giờ chiều cho tới sáng hôm sau, nếu ai có tửu lượng cao siêu. Sáng hôm sau sẽ tiếp tục hành trình tới tư gia chị Thu Hương cách đó cũng không xa lắm…

Trong khi ý định tham dự chưa dứt khoát, tôi lại có phone và email của Bạch Tuyết mời tham dự với tư cách mời cá nhân. Bạch Tuyết nói tôi phải đến tham dự lần nầy, vì có (độc cô cầu bại) và Tùa Hia bay sang từ New Jersey, uống không say không chịu về… thế là tôi thích chí quá nên nhận lời mời…

Gần tới ngày họp mặt với miền bắc Cali, bà xã nhà tôi mới cho hay là đã book khách sạn trên miền bắc gần một tháng trước, dự định cho long weekend cùng với gia đình ở thành phố Carmel, cách địa điểm Đại hội hè hơn 1 tiếng láy xe. Bên nghĩa bên tình, tôi phải chấp nhận cả hai. Cuộc hành trình cho 4 ngày, tôi yêu cầu có một ngày đặc biệt cho Đại hội… dĩ nhiên là tôi không có cơ hội cho ngày tiền Đại hội, cũng thấy buồn thơ thẩn.

Sau 2 ngày lang thang vài ba thành phố lân cận trên miền bắc; viếng vùng biển gió lạnh có mùi hôi khó chịu của sea weeds; vào các khu rừng rậm rạp những cây redwood khổng lồ; leo trèo lên các đèo khá cao bên trong khu rừng hoang dã. Mua sắm các thứ tại phố cổ Carmel, nơi mà tài tử Clinton Eastwood làm thị trưởng cho 2 nhiệm kỳ. Mùa hè mà ở đây gió biển mang khí lạnh cả người, khiến ai cũng phải mặc áo jacket, ban đêm còn phải mở heat nữa, thật không phải không khí hè chút nào.

Gia đình láy xe tới nhà hàng lúc 9 giờ sáng. Ngày chúa nhật có vẻ yên lặng. Tôi xuống xe chào tạm tạm biệt gia đình hướng về San Francisco cho 1 ngày mới. Tôi nhận ra Bạch Tuyết nhờ tấm hình nho nhỏ trong quyển Kỷ Yếu Thiên niên kỷ 2013 của nhóm cựu học sinh Hoàng Diệu Châu âu in ấn. Bạch Tuyết cùng vài ba người nữa đang sửa soạn các thứ cho ngày Đại hội. Tôi hân hạnh được biết Châu Phong Quan, ông xã Bạch Tuyết; Tùa Hia (Hồ Thành Hiệp); Phạm Hùng Kiệt… sau đó không lâu có thêm nhiều người đến. Chúng tôi chụp chung nhau trước sân nhà hàng một ít hình kỷ niệm. Tôi gặp lại thầy Huỳnh Thành Long, cựu giáo sư Hoàng Diệu đến từ Việt Nam. Thầy sang Mỹ với tư cách du lịch, người mà tôi có dịp gặp nhau lúc về Sóc Trăng tham dự kỷ niệm 55 năm và có nhậu chung với thầy 1 lần ở nhà hàng Thủy Tiên bên quận 6 Sài Gòn.

Trong ngày Đại hội hè năm nay, tôi thấy có hơn 100 người tham dự. Các thầy cô và cựu học sinh đến từ nhiều nơi, một số đến từ miền nam như tôi, cô Phan Thị Tươi đến từ Canada…

Có nhiều tiếng ca góp vui, trong đó có tôi. Màn thi hoa hậu áo dài là vui nhất; cô Vĩnh Trường đoạt giải nhất; BạchTuyết giải nhất á hậu; Tiểu Châu, một thi sĩ năm nào đoạt giải nhì.

Ban tổ chức có 20 chai rượu vang in ngày kỷ niệm Đại hội hè 2013 sẽ được tặng cho mạnh thường quân làm quà lưu niệm. Một kỷ niệm làm tôi bối rối khó quên khi lên nhận chai rượu đầu tiên mà không gởi lại tiền ủng hộ giúp hội gây quỹ. Thật ra tôi chợt nhớ là túi không còn tiền, vì khi tới đây anh bạn tên Chúa (Lâm tì Kía), là người Sóc Trăng, tuy là cựu học sinh Trần Văn gọi phone nhờ tôi tặng cho hội 500 đô.

Ngay sau khi bế mạc ngày Đại hội hè 2013 thành công trong hoan hỷ của tất cả mọi người, chúng tôi cùng nhau hướng về tư gia Bạch Tuyết. Hơn 40 người nam nữ vào bàn cụng những ly bia rượu trong tiếng vui cười vang cả một góc trời. Những món ăn đặc biệt làm khoái khẩu mọi người. Có màn ca hát với chiếc đàn thùng guitar, karaoke nữa. Phái nữ có Hồng Thị Bé Hai, Trương Ngọc Thủy, Thanh Nga là những giọng hát điêu luyện từ thuở nào, tôi cũng góp bản Túy ca không có nhạc đệm.

Phan Trường Ân, hội trưởng cựu học sinh Hoàng Diệu nam Cali tửu lượng khá cao, còn lại với 4, 5 người, trong đó có tôi chiến đấu cho tới 2 giờ 30 sáng sớm mới chịu để cho đôi mắt nhắm lạ. Một lần đầu tiên trên đất Mỹ, tôi chịu nhậu như vậy.VÂN NGUYỄN. MAY 29TH, 2013.

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual