DU THUYỀN TRÊN BIỂN ĐỊA TRUNG HẢI-PHẦN 1


Lênh đênh trên biển, thưởng ngoạn cảnh vật xung quanh, trời trăng mây nước lãng mạn, hữu tình, ai cũng mong muốn có một lần trong đời mạo hiểm trên biển cả, cảm giác thế nào?!. Theo thường lệ nghỉ hè hàng năm, năm nay sớm hơn cùng dịp sang Bỉ họp mặt, theo chương trình chúng tôi đã chọn sẵn cho mình ba thành phố sẽ đến thăm viếng là Cairo, Egypt và Istanbul, Turkey. Trước ngày sang Rome, tôi dự định tháp tùng các anh chị bạn ở Paris và US đi cùng, nhưng vào giờ chót do trục trặc về vấn đề chính trị ở Egypt các anh bạn hủy chuyến đi. Thế là tôi đành rủ một cặp vợ chồng anh Dần chị Duyên (chsTH Rạch Giá/Kiên Giang) từ Toronto đi du thuyền viếng Turkey, Hy Lạp và Ý cho vui, và bỏ dự định đi Ai Cập vì tình hình bất an vào mùa bầu cử vị Tổng Thống dân sự đầu tiên sau thời gian dài sống dưới chế độ độc tài quân phiệt kể từ thời Nasser vào thập niên 50 thế kỷ trước.

Trong đoàn 3000 du khách trên thuyền, phân nửa là dân Mỹ, hơn 25 phần trăm người Âu châu, hơn trăm người Hoa và Nhật chỉ có 2 cặp chúng tôi là Việt Nam từ Canada.

Từ Montreal, chúng tôi khởi hành lúc 11 giờ trưa và đến Toronto vào lúc trưa. Chúng tôi muốn đến Toronto sớm hơn dự định để thăm vài người thân rồi sau đó hẹn với một cặp bạn vào phi trường Pearson vào lúc chiều tối đi Rome. Vì ỷ y đã check in trước mấy cái vali từ Montreal nên chúng nghĩ chỉ cần trình diện tại phi trường Toronto trước 1 tiếng là đủ thay vì 2 theo luật hàng không cho những chuyến bay ngoại quốc. Cô em họ lái xe đưa vợ chồng tôi đến terminal 3 để lấy chuyến bay Air Canada đi Rome. Sắp hàng mất 15 phút để vào trình passport thì họ báo là chúng tôi đi lộn terminal. Đúng ra Air Canada độc quyền ở Terminal 1 cho bất cứ chuyến bay quốc nội cũng như ngọai quốc. Thế là vợ chồng chúng tôi hùa nhau chạy nhanh ra bắt shuttle đi về terminal 1 chỉ còn vỏn vẹn 40 phút để sắp hàng, hồi họp đến phiên mình và mong sẽ không bị trể chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. 10 phút sau chúng tôi được vào đến cổng lên máy bay. Trong khi đó anh chị Dần lo lắng về phần chúng tôi vì không biết chúng tôi có bắt kịp chuyến bay tháp tùng với ông bà hay không. Khi thấy chúng tôi vừa đến cũng là lúc những hành khách cuối cùng lên phi cơ, anh chị Dần thở dài nhẹ nhỏm. Hú vía. Phi cơ chầm chậm được đưa ra phi đạo. Hơn nửa tiếng phi cơ được đưa về đến vị trí cũ và viên captain phóng loa cho biết hệ thống máy lạnh của phi cơ có vấn đề và cần ít nhất 2 tiếng để check và sửa chữa. Đa số 200 hành khách trên phi cơ đi Rome để bắt du thuyền Celebrity lúc 5 giờ chiều. Tức theo dự định chuyến bay đến Rome chúng tôi có 4 tiếng để bắt xe bus đưa ra cảng Civitavecchia và lên du thuyền. Mọi người rất lo lắng vì không biết với tình trạng phi cơ như thế họ có đủ thời gian ở Rome hay không. Trường hợp xấu nhất là đến điểm hẹn trễ thì du thuyền sẽ bỏ đi mất và tình huống sẽ trở nên rất ư phức tạp vì phải mua chuyến bay khác bay đến địa điểm tới của du thuyền trong tuyến dự định. Tất cả hành khách hồi họp chờ đời sau 1 tiếng trôi qua, captain cho biết là tình trạng phi cơ nằm dưới sự kiểm sóat của nhân viên sửa chữa và máy bay sẽ cất cánh trong 1.5 tiếng nữa. Cuối cùng rồi máy bay cũng rời khỏi mặt đất và chúng tôi đến du thuyền gần 2 tiếng trước khi thuyền nhổ neo. Thế là chúng tôi được thoát nạn một lần nữa.

Thời gian bay từ Toronto đến phi trường Rome mất khoảng 8 giờ. Phi cơ đáp xuống phi trường Fumicino lúc trưa, trời đổ cơn mưa phùng và lạnh của đầu tháng năm. Người hướng dẫn viên của Celebrity đã đợi sẵn ngoài cổng phi trường với danh sách của đoàn du khách trên tay, cẩn thận gọi tên từng người để coi có lạc mất ai không. Từ phi trường Rome đến cảng Civitavecchia phải bằng bus mất 1 tiếng 10 phút mới tới du thuyền. Chúng tôi đến nơi lúc 14:30 PM, mệt lã vì đường dài. Tại hải cảng Civitavecchia nhân viên Celebrity làm việc rất chuyên nghiệp. Đến cảng Civitavecchia mọi người sắp hàng thứ tự để làm thủ tục giấy tờ, trình credit card rồi được phát SeaPass và lần lượt trình diện xuống tàu. Chúng tôi nghỉ ngơi rồi ăn tối trên thuyền trong lúc tàu đã nhổ neo ra khơi. Chúng tôi trò chuyện vui vẻ trong phòng ăn. Mọi sự rồi cũng bắt đầu một cách tốt đẹp. Chúng tôi chọn trước lọai Selected dinning, có nghĩa là chúng tôi không bắt buộc phải chọn giờ ăn cố định là 6.15 hay 8.30 giờ tối. Sau khi ăn no nê chúng tôi trở về phòng ngủ ngay để sáng sớm hôm sau đi tiếp trên biển, mất khoảng 45 giờ trên đại dương.


Thời gian 45 tiếng trên du thuyền cho chúng tôi có dịp ăn uống no nê, hàn huyên tâm sự sau bao sao động của hôm khởi hành, học nhảy đầm, đi shopping trên thuyền, làm bếp, chơi ping poing hay tập thể dục, bơi lội, tắm spa hay sauna… Sáng hôm sau mọi người tụ họp trong theatre để lên thuyền nhỏ đưa vào bờ để viếng đảo Santorini. Họ phóng thanh cho du khách sắp xếp thứ tư theo excursion tours đã mua trước từng cụm, phân phát số lên xe bus.Trong lúc họ phân phát số thì anh Dần chị Duyên để quên SeaPass trong phòng nên một lần nữa anh chị hối hả chạy nhanh ra desk counter để xin thẻ mới. Cuối cùng rồi hai cặp chúng tôi cũng ra kịp chuyến bus để bắt đầu cuộc hành trình du ngoạn đảo Santorini. Điểm đến đầu tiên của du thuyền Celebrity Reflection là một quần đảo nhỏ trong lúc trời ảm đạm của buổi sáng. Chúng tôi được đưa xuống tàu nhỏ để đưa du khách lên bờ. Sóng mạnh làm vài du khách bị ói trên thuyền. Santorini thuộc cụm đảo Cyclades nằm trên vùng biển Địa Trung Hải của Hy Lạp. Hòn đảo vốn là phần còn lại sau một vụ phun trào núi lửa từ hàng triệu năm trước.

Hòn đảo được đặt tên là Santorini vào thế kỷ 13 với nguồn cảm hứng từ Thánh Irene. Ngoài bờ biển cát trắng mịn như những bờ biển vùng Địa Trung Hải khác, ở Santorini còn có biển đỏ (Red Sea) với bãi cát màu bordeau rất đặc biệt. 

Để đến với Santorini thông thường ta sẽ mất 5 tiếng đi phà từ cảng Piraeus ở Athens hoặc đáp chuyến bay dài 40 phút đến thẳng Santorini. Nơi đáng xem nhất ở Santorini là đỉnh Oia, nơi ấy ta có thể tìm thấy kiến trúc vô cùng đặc trưng của Santorini với những ngôi nhà sơn trắng, mái tròn màu xanh da trời tượng trưng lá cờ Hy Lạp, cối xay gió với kiểu dáng vô cùng lạ mắt và thơ mộng... 


Nguyễn Hồng Phúc
May 2013
Mời xem phần tiếp


 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual