THÀNH PHỐ NHỮNG THIÊN THẦN -LOS ANGELES
Los Angeles thường được gọi viết tắt L.A, là thành phố đông dân nhất nằm ở miền Nam Tiểu bang California USA, với một dân số gần 3.8 triệu dân trong cuộc điều tra dân số năm 2010. Los Angeles có diện tích 1,302 km2 và (So sánh với Việt Nam thì Sài gòn thì có diện tích 2,095 km2 và hơn 9 triệu dân). Thành phố Los Angeles là trung tâm của một khu vực rộng lớn hơn bao gồm Los Angeles -Long Beach - Santa Ana, và nhiều thành phố nhỏ lân cận chứa gần 18 triệu người trong cuộc điều tra dân số năm 2010, làm cho Los Angeles một trong những khu vực đô thị đông dân nhất trong thế giới.

Biệt danh là Thành phố của những Thiên thần (City of Angels), Los Angeles là một trung tâm hàng đầu thế giới, kinh doanh, thương mại quốc tế, giải trí, văn hóa, phương tiện truyền thông, thời trang, khoa học, thể thao, kỹ thuật, và giáo dục. Thành phố này nổi tiếng là nơi tổ chức các sinh hoạt về lĩnh vực chuyên môn và văn hóa đáng kể nhất trong nền kinh tế tại Hoa Kỳ. Los Angeles là cơ sở nhà của điện ảnh Hollywood, dẫn đầu thế giới trong việc tạo ra những bộ phim nổi tiếng, đầy tốn kém, như là Titanic, Avatar, Mission Impossible, James Bond 007, những phim truyền hình,  thâu hình và sản xuất DVD, CD, nó cũng là một trong những nhà lãnh đạo trong sản xuất phim hoạt họa (cartoon movies), và trò chơi điện tử (video games).

Los Angeles là thành phố bị nhiều ảnh hưởng đến động đất do vị trí của nó trên vành đai lửa Thái Bình Dương. Sự bất ổn địa chất ở nơi đây đã tạo ra những lằn nứt (fault) trong lòng trái đất rất nhiều. Những lằn nứt đã gây ra khoảng 10 ngàn trận động đất lớn nhỏ mỗi năm. Một trong những lằn nứt lớn là San Andreas Fault. Nằm ở ranh giới giữa các tấm Thái Bình Dương và thềm Bắc Mỹ, nó được dự đoán sẽ là nguồn của các trận động đất lớn khác miền Nam California. Những trận động đất lớn đã xảy ra ở khu vực Los Angeles bao gồm các 1994 Northridge động đất, 1987 Whittier Narrows động đất, 1971 San Fernando động đất, và 1933 Long Beach động đất. Tuy nhiên, ngoài nhưng một vài trận động đất đáng kể như nói ở trên, các trận động đất khác thường là có cường độ thấp và không được cảm thấy hay ảnh hưởng gì đến cuộc sống hàng hàng ngày của người dân Los Angeles.

Thời Tiết
Los Angeles có rất nhiều ánh nắng mặt trời, tổng cộng hơn 3,000 giờ trong suốt cả năm. Ánh nắng mặt trời từ mức trung bình 7 giờ mỗi ngày trong tháng mười hai, và 12 giờ mỗi ngày trong tháng bảy.  Trung bình có 35 ngày mưa hàng năm ở Los Angeles.
 *  Nhiệt độ trung bình hàng năm ở trung tâm thành phố  là: 24°C vào ban ngày và 14°C vào ban đêm.
*  Trong tháng lạnh nhất, tháng 1:  15-23°C vào ban ngày và 7-13°C vào ban đêm.
 *  Trong tháng nóng nhất, tháng:  26-32°C vào ban ngày và 18°C vào ban đêm.
*  Nhiệt độ vượt quá 32°C trên một chục ngày trong năm.
*   Nhiệt độ có thể thay đổi đáng kể hàng ngày, sự khác biệt giữa trung bình hàng ngày thấp và cao trung bình hàng ngày là trên 17°C.

Thắng Cảnh
Những thắng cảnh ở Los Angeles có thể liệt kê ra như sau:
   * Walt Disney Concert Hall.
   * Cathedral of Our Lady of the Angels.
   *  Dolby Theater (tên cũ là Kodak Theatre).
   *  Griffith Observatory.
   *  Getty Center / Getty Villa.
  *  TCL Theater (tên cũ là Grauman's Chinese Theatre).
  *   Hollywood Boulevard, Hollywood Bowl, Hollywood Sign.
 *  LA Live/ Nokia Center / Staples Center.
Từ trung tâm Los Angeles, du khách cũng có thể lái xe khoảng từ nửa giờ đến 2 giờ để đi đến những trung tâm giải trí cho mọi lứa tuổi (Amusement Parks) như sau:
*      Universal Hollywood/City Walk –Los Angeles
*     Magic Mountain - Ventura County
*       Disneyland/ Downtown Disney - Orange County.
*    Legoland - San Diego County
*      Wild Animal Park - San Diego County
*     Seaworld - San Diego County

Walt Disney Concert Hall

Cathedral of Our Lady of the Angels
        TCL (Grauman's Chinese) Theatre                                      
Dolby (Kodak) Theater
 Los Angeles City Hall             


 Downtown Financial District
 Downtown Los


 Los Angeles Central Library              


Theme Building at LAX Airport   
Hệ thống Xa lộ
Thành phố Los Angeles và phần khu vực còn lại của Los Angeles – Santa Ana – Long Beach được phục vụ bởi một mạng lưới xa lộ rộng lớn.  Mặc dù nó được xếp hạng là kẹt xe nhất tại Hoa Kỳ trong năm 2005. thời gian đi lại trung bình cho người đi làm ở Los Angeles là ngắn hơn so với các thành phố lớn khác, bao gồm cả thành phố New York, Philadelphia và Chicago. Thời gian đi lại trung bình của Los Angeles cho đi lại làm việc trong năm 2006 là 29.2 phút, tương tự như những người đi làm ở San Francisco và Thủ đô Washington, DC.
Các xa lộ chính kết nối Los Angeles và phần còn lại của nước Mỹ bao gồm:
·   Interstate 5, chạy về phía nam qua San Diego, đi đến biên giới Mexico,và về phía bắc qua Sacramento, Portland, Seattle, đi đến Vancouver, biên giới Canada.
·     Interstate 10, chạy từ đầu bờ biển ở miền nam California, Santa Monica đi đến Jacksonville, ở Tieu bang Florida.
·   US Route 101, chạy từ đầu bờ biển miền Trung California, San Francisco, và các bờ biển Oregon và Tiểu bang Washington.
·     Ngoài ra trong khu vực này còn có những xa lộ ngắn khác kết nối những vùng lân cận khác nhau như là xa lộ 405,  xa lộ 210,  xa lộ Glendale,  xa lộ Century,  xa lộ Hollywood , vv...

Hệ thống di chuyển công cộng


Los Angeles có một hệ thống rộng lớn của các đường xe buýt, cũng như các đường xe điện ngầm (subway) và đường xe lửa nhẹ (tram or light rail) trên khắp Los Angeles và các khu vực lân cận. Subway của thành phố Los Angeles là một trong những hệ thống xe điện ngầm bận rộn nhất thứ 9 tại Hoa Kỳ, hệ thống đường xe lửa nhẹ bận rộn nhất thứ 2 tại Hoa Kỳ  Các hệ thống đường xe điện ngầm bao gồm các đường xe điện ngầm màu đỏ (Red Line), và các đường xe lửa nhẹ màu tím (Purple Line), màu vang (Gold Line), màu xanh dương (Blue Line), và màu xanh lá cây (Green Line). Metro Orange và Silver xe buýt đường dây vận chuyển nhanh với các điểm dừng và tần số tương tự như của đường xe lửa nhẹ. Thành phố cũng là trung tâm đi lại hệ thống đường xe lửa Metrolink liên kết Los Angeles và tất cả các khu vực lân cận cũng như các vùng ngoại ô.

Chủng tộc và sắc tộc
Los Angeles là nơi cho những người từ hơn 140 quốc gia nói 224 ngôn ngữ khác nhau được xác định. Những cộng đồng dân tộc như khu vực Chinatown, Filipinotown, Koreatown, Little Armenia, Little Ethiopia, Tehrangeles, Little Tokyo, và Tháitown cung cấp các ví dụ về các nhiều ngôn ngữ đặc sắc của Los Angeles.

Theo điều tra dân số năm 2010, các chủng tộc của Los Angeles bao gồm: người da trắng (49.8%), người Mỹ gốc Phi (9.6%), thổ dân châu Mỹ (0.7%), châu Á (11.3%), Mexico nhóm dân tộc lớn nhất Latinos dân số của Los Angeles(31.9%), tiếp theo người Salvador (6.0%) và người Guatemala (3.6%). 


Nhóm dân tộc Á châu lớn nhất là Philippines (3.2%) và Hàn Quốc (2.9%), trong đó có thành lập riêng của dân tộc của Khu Filipinotown, và khu Koreatown. Người dân Trung Hoa, chiếm 1.8% dân số của Los Angeles, cư trú chủ yếu là bên ngoài thành phố Los Angeles và ở San Gabriel Valley ở phía đông Los Angeles, nhưng làm cho một sự hiện diện đáng kể trong thành phố, đặc biệt là ở khu phố Tàu. Khu Thaitown cũng là nơi tap trung nhiều người Thái và người Campuchia. Người Nhật Bản chiếm 1.4% dân số của LA, và có thành lập một Little Tokyo ở trung tâm thành phố. Người Việt chi chiếm 0.5% dân số của Los Angeles.

Trường đại học và Trường cao đẳng
Có ba trường đại học công lập nằm trong giới hạn thành phố:
·       University of California, Los Angeles (UCLA).
·       California State University, Los Angeles (CSULA),
·       California State University, Northridge (CSUN).
Hệ thống trường cao đẳng cộng đồng (2 năm) bao gồm
·       East Los Angeles College (ELAC),
·       Los Angeles City College (LACC),
·       Los Angeles Harbor College,
·       Los Angeles Mission College,
·       Los Angeles Pierce College,
·       Los Angeles Valley College (LAVC),
·       Los Angeles Southwest College,
·       Los AngelesTrade Technical College (LATTC),
·       West Los Angeles College.
Các trường đại học tư nhân chinh trong thành phố Los Angeles bao gồm:
·       University of Southern California (USC)
·       American Film Institute Conservatory.
·       Fashion Institute of Design & Merchandising của Los Angeles (FIDM),
·       Los Angeles Film School,
·       Loyola Marymount College,
·       Southern California Institute of Architecture, etc…
·       Southwestern Law School,

Người Việt ở Los Angeles.

Theo điều tra dân số năm 2010, nguoi Mỹ gốc Việt ở Los Angeles là 85,487 người bao gồm nhiều dòng dõi khác nhau. Chiếm đa số ở Los Angeles, Người Mỹ gốc Việt của dòng dõi Trung Hoa cũng đă thành lập nhiều cơ sở thương mại mang yếu tố đặc trưng của Việt Nam hầu hết tại Los Angeles Chinatown và San Gabriel Valley, là cơ bản làm mờ ranh giới giữa một "khu phố Trung Hoa" và "Little Saigon".

Với sự hiện diện của những người Trung Hoa từ Việt Nam trong những năm 1980 (mà cũng trùng hợp với sự xuất hiện của tầng lớp người định cư từ Đài Loan và Hồng Kông), vùng San Gabriel Valley của khu vực Los Angeles có một sự tập trung quan trọng của người Việt Nam miền nam California. Trong khu lao động của Rosemead, và El Monte trong vùng San Gabriel Valley có khá nhiều nhưng rải rác các cơ sở thương mại thuộc sở hữu chủ bởi đa số người Việt gốc Hoa với một số lượng ngày càng tăng của người Việt Nam. Các cơ sở thương mại và chủ nhân người Việt gốc Hoa và người Việt Nam đang rất dần dần thay thế các cơ sở thương mại thuộc sở hữu của người Mễ Tây Cơ. Rosemead là trung tâm của người Việt Nam vùng San Gabriel Valley. Một trung tâm mua sắm đặc biệt trong Rosemead, được gọi là Diamond Square, gồm có một siêu thị lớn và các doanh nghiệp nhỏ của người Việt Nam và người Việt gốc Hoa, để phục vụ ẩm thực cho người Á châu tại địa phương.

Hiện nay, San Gabriel Valley là một trung tâm lớn cho người Việt Nam và người Trung Hoa đại lục sinh sống trong khu vực. Nhiều người Việt Nam có nguồn gốc dân tộc của Trung Hoa cũng có xu hướng sở hữu vô số các doanh nghiệp - đặc biệt là các siêu thị, nhà hàng, thẩm mỹ viện, và các cửa hàng sửa chữa xe hơi  trong các đường phố chính chung hỗn hợp các cơ sở thương mại Trung Hoa và Việt Nam trên các đường phố như là Garvey Avenue và Valley Blvd, San Gabriel Blvd, và Rosemead Blvd. Trong vùng San Gabriel Valley nầy, dã có xuất hiện khắp nơi khá nhiều văn phòng bác sĩ, nha sĩ, luật sư, dịch vụ địa ốc, trung tâm mua bán, cũng như các tiệm ăn với những món ăn thuần túy Việt Nam như phở, bánh cuốn, nem nướng, và bánh mì thịt nguội kiểu Pháp.

Tương ớt Sriracha của nhà sản xuất Huy Fong Foods (nổi tiếng với hình một con gà trống tìm thấy trong đa số nhà hàng Việt Nam khắp nơi trên nước Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới) là sản phẩm của một người tị nạn Việt Nam gốc Trung Hoa là chủ nhân và ban đầu được đặt tại Chinatown, Los Angeles nhưng nó là hiện tại chuyển đến cơ sở lớn hơn cũng trong vùng San Gabriel Valley.
Hội Chợ Tết ở Los Angles được tổ chức hàng năm ở nhiều nơi khác nhau trong vùng San Gabriel Valley với sự bảo trợ của các cơ sở thương mại ở địa phương đã giúp bảo tồn văn hóa Việt Nam. Hội Chợ Tết tự hào về sự tham gia của rất đông người tham dự với hàng trăm gian hàng trong những ngày Hội Chợ Tết nầy. Khách tham dự Hội Chợ Tết được thưởng thức với một màn giới thiệu sôi động của các loại thực phẩm truyền thống, giải trí, trò chơi lễ hội, và pháo hoa ngoạn mục và pháo ăn mừng năm mới. Hội Chợ Tết là cách tốt nhất để cho mọi người giải trí trong những ngày đầu năm  theo phong tục của cả người Việt Nam và người Việt gốc Hoa ở Los Angeles. Nó cũng là cơ hội để mọi người đón chào năm mới âm lịch của Việt Nam, bắt đầu của mùa xuân, và là một cách để bắt đầu cho một năm mới tốt đẹp hơn.

Written by: BO, April 18 2013

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual