TRÍCH CÁC ĐỊA DANH MIỀN NAM -PHẦN 4- CẦU : cũng như chợ, chúng ta thừa hiểu cầu là gì. Cầu có chiếc to, nhỏ, dài ngắn... bằng gỗ hay kim loại hoặc đúc bằng xi măng. Mỗi cây cầu to thường mang dấu ấn lịch sử, thí dụ như Cầu Hiền Lương ngang sông Bến Hải, là nơi chia cắt đôi bờ nam bắc suốt 20 năm... Ngày nay, khắp bắc, trung, nam đều xuất hiện những chiếc cầu treo” thế kỷ” như Cầu Thăng Long, Đà Rằng, Mỹ Thuận, Rạch Miễu, Cần Thơ... Nhưng mà, riêng tại miền Nam, từ xa xưa, cây cầu gợi nhớ hình ảnh quê nhà phải là cây cầu khỉ bằng tre, bằng ván lắt lẻo, qua câu ca dao dung dị dễ thương vô cùng
                    Ầu ơ... ví dầu cầu ván đóng đinh
                    Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi
                    Khó đi, mẹ dắt con đi
                    Con thi trường học, mẹ thi trường đời
                    Trường đời vời vợi con ơi
                    Mẹ thi gần hết cuộc đời chưa xong
                    Phần con phải ráng hết lòng
                    Trau dồi tài đức mới mong nên người.
Từ những cây cầu, nhiều địa phương được thành hình, xin lược ghi như sau:
-Cầu Cá Lăng (con kinh nối Saì gòn, Bình Dương). Cá lăng là thứ cá  da trơn, tương tợ   như “cat fish”, rất ngon, hay để nấu canh chua... Chắc là nơi nầy thuận lợi cho giống cá lăng sinh sản mà thành danh.
-Cầu Vạc  (thuộc xả Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai). Khi xưa, lúc còn hoang vu, nơi nầy nhiều loài chim cò, sinh sống trong đó giống ”vạc ăn đêm” khá nhiều nên thành tên luôn…
-Cầu Kinh (sông nhánh ranh giới giữa thành phố Sài gòn và tỉnh Bình Dương)
-Cầu Bến  Mương (xã Trung Lập Hạ, Củ Chi, tỉnh Hậu Nghĩa cũ)
-Cầu Kè, Cầu Ngang, Cầu Quan là tên của các huyện nay thuộc  tỉnh Trà Vinh
-Cầu Nhím, là miệt Phong Điền Cầu Nhím thuộc Phong Dinh cũ (nay là Cần Thơ)
-Cầu Lầu: (Vĩnh Long), đây không phải là địa danh quan trọng  hay to lớn, nhưng là nơi mà cô bác vùng Vĩnh Long, thời còn là học sinh Tống Phước Hiệp (thập niên 1950’ ) phải nhớ với biết bao kỷ niệm... Từ cầu  tàu Vĩnh Long đi về hướng đông nam, có cây cầu, vào năm 1813, có  xây thành lũy, vời lầu canh gần cây cầu nên gọi là... Cầu Lầu.
                  Riêng tại Sài gòn, khá nhiều địa danh như:
-Cầu Bông, (quận Bình Thạnh), Cầu Muối, Cầu Kho... và  cầu Ông Lãnh ... là quần thể tập trung ngay tại quận Một/Sài gòn. Không cần giải thích, cũng có thể hiểu vì sao có tên nầy.
- Riêng cầu Ông Lãnh, vừa là tên con rạch, là chợ... lấy tên ông lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng(1798-1866), người có công xây cầu và chống Tây. 
-Cầu Tre” ( thuộc quận Mười Một). Cũng chính tại nơi nầy năm Mậu Thân (1968)Việt Cộng đã xâm nhập, cố thủ với quân số ít ỏi, nhưng len lỏi trong nhà dân chúng để bắn phá khiến quân lực VNCH phải can thiệp, thiệt hại không ít cho dân chúng. Sài gòn còn một địa danh cũng đáng nhớ là Cầu Hàn, trước thuộc quận Tư (nay là quận Bảy). Vì nơi đây có cây cầu bị xoi mòn, hư mãi nên cuối “hàn” bít lại luôn, sau con rạch nầy cạn dần. Cầu Hàn là nơi với “dịch vụ mát mẻ”như miệt Gò Vấp, Ngã Ba Chú Ía. Đây là nơi”một thời vang bóng” mà các quí ông dễ dàng gợi nhớ chuyện ... năm mươi năm về trước.! Nhưng  nếu lùi về dĩ vãng trên 120 năm, ta sẽ nhớ lại đia danh “Cầu An Hạ” là tên một tổng  thuộc hạt Chợ Lớn, sau là tỉnh Chợ Lớn, và nay là “thành phố mang tên Bác”. Ngày nay, trên quốc lộ xuôi về miền Tây, qua khỏi Phú Lâm một đổi sẽ nhìn thấy Cầu An Hạ.(do tên một tổng mà ra). Ôi, thời gian cứ trôi, biết bao vật đổi sao dời. . .
     -TRẢNG: là vùng đất tương đối bằng phẳng, trống trải, không rừng rú rậm rạp, là nơi mà thời xưa, người ta thường mượn đường qua lại. Trảng hầu như chỉ có tại các tỉnh miền Đông Nam phần mà thôi. Các trảng với tên quen thuộc như:
-Trảng Bàng,Trảng Lớn, Trảng Sụp (Tây Ninh)-
-Trảng Bom ( Biên Hòa) .
- HỐ : là chỗ đất trủng, mùa nắng khô ráo, nhưng mưa xuống ngập nước, nhưng không sâu, là nơi rau cỏ dại phát triền, và thú rừng tìm đến ăn cỏ. Ta hẳn còn nhớ hai địa danh như:
          -Hố Bò ( thuộc quận Củ Chi), trước năm 1975 là mật khu của Việt Cộng, là chiến trường diển ra nhiều trận đánh ác liệt.
          -Hố Nai ( Biên Hòa). Đi xa lộ Thủ Đức, đến ngả ba rẽ về Long Khánh là Hố Nai, nơi định cư của đồng bào “Bắc di cư”. Đây là một thi trấn khá trù phú, với nhiều nhà kinh doanh ngành mộc (đóng bàn ghế, tủ). Đặc biệt thị trấn nằm dọc theo quốc lộ với nhiều nhà thờ nhỏ to. Đặc biệt nữa là nơi nầy, là cứ điểm cầm cự quân Bắc Việt đến giờ phút chót... Trang lịch sử đã qua, thời xa xưa, nơi nầy là ... hố với cỏ cây xanh tốt, giống nai tụ về sinh sống mà thành ra... Hố Nai.
-BÀU    :
- Bàu  Cá ( Long Khánh), Bàu Cát  (Hóc Môn, Sài gòn cũ), Bàu Cò  (Rạch Giá)
- Bàu Sen (Sài gòn). Theo tài liệu ghi lại, khu vực đường Nguyễn Trãi và Trần Bình Trọng cũ, (quận 5, Sài gòn ) xưa có bàu sen.  .
-LÁNG  :
- Láng Le ( thuộc huyện Đức Hòa , trên đường giữa Long An và Sài gòn), vì nơi nầy thuận lợi cho giống chim le le đến trú ngụ.
- Láng Thé ( về sau thành con sông ở tỉnh Trà Vinh).
_LUNG    :
          Miền Tây Nam Phần khá nhiều lung, là nơi cá cua, rùa, rắn. và các loại chim le le, vit nước đến sinh sống. Ở miệt Cần Thơ giáp ranh Chương Thiện củ, có một lung khá rộng, mang tên là “Lung Ngọc Hoàng”, thời chiến tranh là căn cứ của Mặt Trận DTGPMN. Việt Nam thường dùng những nơi hoang vu làm căn cứ, vì vậy họ cũng lựa nơi âm u  như khu rừng tràm Mỹ Phước (quận Thuận Hòa, Ba Xuyên cũ), đó là  “Đám Lá Tối Trời”. 
- CÂY:     
        Là... cây, là thảo mộc, thường mọc nhiều tại nơi đó hay mang nét đặc trưng, hình thành địa danh như:
- Cây Mai, Cây Gáo, Cây Gỏ , Cây Thị ( Sài gòn )
  Trong nầy ta thấy Cây Mai, thuộc quận Năm, Sài gòn củ.Trên đường Hậu Giang về hướng Phú Lâm, có trường Cây Mai, là trường tình báo của VNCH.
- Cây Cui ( huyện Cai Lậy, Tiền Giang) vì nơi nầy có nhiều cây cổ thụ to (cây cui)
- Cây Trường ( huyện Bến Cát, Bình Dương), nơi có nhiều cây rừng to.
- Cây Gừa ( huyện Giá Rai, Bạc Liêu).
    Ngoài ra, cũng còn một số địa danh, cũng dùng tên thực vật như:
- Mái Dầm, là tên một xã  miệt Long Hưng Phú  Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang, nay là tỉnh cần Thơ)
- Xoài Cả Nả  ( tên một  nơi thuộc Huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng). Nơi nầy trồng nhiều xoài, đựng đầy cả nả, mang đi. Nả là một thứ giỏ đan bằng tre có tay xách của người gốc Miên thường dùng mang thức ăn, trái cây...
- ĐỒNG:
Là vùng đất rộng chuyên trồng nông sản, ta thấy có:
-Đồng Xoài ( một huyện của tỉnh Bình Dương, nay là tỉnh lỵ của Bình Phước). Gọi là Đồng Xoài vì nơi đây có nhiều cây xoài. Người viết  có tham khảo lai lịch danh xưng nầy, và tham khảo vài viên chức từng làm việc nơi nầy đều đồng ý như vậy.
-Đồng Ông Cộ ( Biên Hòa cũ, nay là Quận Bình Thạnh/TPHCM). Khi xưa nơi nầy là vùng đất lầy lội, gặt lúa xong phải dùng”cộ” chở về nhà. Cộ là loại ”xe” gồm một khuôn đựng lúa, bên dưới chỉ là hai thanh cây trơn, không bánh xe, do trâu bò kéo).
- Đồng Dù, tên một vùng đất rộng, là khu quân sự, trước năm 1975 thuộc Biên Hòa, nay thuộc quận Củ Chi (TP/HCM). Căn cứ nầy rộng 3 km x14km, có từ thời Pháp, tồn tại thời Hoa Kỳ và VNCH. Đồng Dù là cánh đồng rộng để lính tập nhảy . .dù.
      Lại xuôi về “miền Tây gạo trắng nước trong”, ta hãy tìm hiểu vài nơi mang chữ Đồng, trước tiên là:
- Đồng Tâm: Tên một địa phương, thuộc tỉnh Định Tường cũ (nay là Tiền Giang). Đây cũng là căn cứ quân sự, bản doanh sư đòan 7/BB của quân lực VNCH... Cũng nhân đây, xin hãy dành một phút tưởng nhớ đến các chiến sĩ oai hùng của chúng ta, đặc biệt nghiêng mình với lòng ngưỡng mộ một anh hùng  đã giữ tròn khi tiết , “sinh vi Tướng, tử vi thần”.đó là Tướng Trần văn Hai, tư lệnh sư đoàn 7. Vào trưa ngày 30/4/1975, ông đã cùng chiến sĩ sư đoàn chiến đấu đến phút cuối. Than ôi, cuối cùng theo vận nước, quân lực Việt Nam phải buông súng, vị tướng đã nhắn nhủ anh em sĩ quan và binh sĩ, cũng nhờ thuộc hạ mang về cho mẹ tháng lương cuối cùng và sau đó tự sát. Chuyện đã bao năm, nay xin ghi lại để cùng chia xẻ, đặc biệt để con em hải ngoại biết rằng quân lực Việt Nam Cộng Hòa  có nhiều tướng lảnh “sinh vi tướng, tử vi thần”.., hy sinh đến cả mạng sống vì độc lập tự do cho miền Nam. . . Ngày nay, nơi đây là một trại nuôi rắn khá qui mô.
- Đồng Cho Ngáp: là vùng đất rộng giáp ranh 3 tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh. Trong bản đồ ghi tên là Mỏ Vẹt. Vùng đất rộng mênh mông, chó chạy mệt ná thở, mệt quá phải ngáp. Cũng có nhiều  địa phương có đồng chó ngáp, chỉ nơi rộng và thường hoang vắng.
- Đồng Tháp Mười ( khu đất trủng mênh mông, lọt vào giữa các tỉnh Đồng Tháp, Long An, An Giang), rộng nhứt Việt Nam, hàng trăm ngàn mẫu. Đây là lòng chảo thiên nhiên dùng điều tiết mực nước cho miền Tây. Cũng là nơi sinh sôi tôm cá thật dồi dào cho miền Nam. Đây cũng là căn cứ kháng chiến của Thiên Hộ Dương thời chống Tây. Rất tiếc, sau ngày 1975, nghe đâu nhà cầm quyền  thiếu nghiên cứu, trong việc đào kinh thủy lợi, đã vô tình tác động xấu vào môi trường sinh thái tự nhiên (sẽ trình bày rõ hơn trong phần sau)
- Đồng Nọc Nạn ( một địa danh vô cùng nổi tiếng thuộc Giá Rai(Bạc Liêu,-sẽ giải thích thêm phần dưới).
Tác giả vốn là dân ruộng đồng, quen việc chèo chống, bủa lưới giăng câu, nên xin bộc bạch đôi điều lý thú về “nọc nạn”. Nọc là cái  cây cấm xuống bùn xìn ( như nông dân mình đi cấy lúa mùa, có khúc cây khoản 3 tấc, chuốc nhọn, có tay cầm để soi lổ, nhét mấy gié mạ xuống, đó là cây nọc). Nạn là hai hay vài ba cây noc cùng ghép chéo lại có dây buộc sẽ không bị lún... Lại kể chuyện thời xưa, xưa lắm khi bọn Pháp cai trị nước mình, mà dưới họ là một hệ thống quan quyền  địa phương làm tay sai. Bọn nầy gian ác, tham những sách nhiễu lương dân đến tận cùng, nhứt là dùng mưu mô, bạo quyền cướp đất nông dân. Vào thời ấy, có một nhóm dân tha phương tìm đến vùng đất hoang thuộc Giá Rai (Bạc Liêu) khẩn hoang. Đây là vùng đất bùn lầy mới thành hình, dân mình phải  dùng cây cấm chéo làm nạn để cất cái láng ở tạm, rồi thì đào đấp đất cao lên chờ cho khô lại  thành nền nhà... Công lao 10 năm đã được thiên nhiên đền bù, và rồi họ thu hoạch mùa lúa mới, có cái ăn cái mặc ( như nhóm di dân trên chiếc tàu May Flower, chuyện về lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ), tức thì tên quan phủ gần đó đọng lòng tham, dựa vào thế chánh quyền bảo hộ bày mưu tính kế cướp công... Tay nầy đã cùng tên Mã Ngân ( không phải Mã Ngưu) đem lính đến bắn giết dân lành, người bị chết hoặc nếu chịu trở thành tá điền thì sống, chỉ riêng ông Mười Chức không chịu  cảnh áp bức, đã cương quyết chống lại, nên từ vợ con ông, vợ chồng em ông... đều bị chết một cách tức tưởi dưới lằn đạn của bọn cường hào... Cái tên ông chẳng là gì, và cái chết của  gia đình ông cũng chẳng lo tớn gì, cái to lớn  đây là, nhờ  sự hy sinh của gia đình ông mà cái địa danh “Đồng Nọc Nạn” thành bất tử, thành một tấm gương chống cường hào ác bá, hà hiếp nhân dân. Chúng ta không quên, là dù thời Pháp thuộc nhưng quyền tư hữu đất đai vẫn còn được tôn trọng, và thời Việt Nam Cộng Hòa, người dân được cấp quyên tư hữu đất đai, chủ đất dư thừa, sẽ bị tịch biên nhưng bồi thường thật thõa đáng. Câu chuyện “Đồng Nọc Nạn” đã được Việt Nam  dựng thành phim (khoản thập niên 1990), cũng như bộ phim “Đất Phương Nam”, Nếu có điều kiện, xin hãy xem để thấy sự tàn ác của bọn cầm quyền và lũ giặc ngoại xâm!!!. Và cũng  chia xẻ cảnh uất nghẹn dâng trào của ”dân oan” thời đó.
Tiếp theo, xin  ghi ra  một số nơi mang địa danh là “Lung, “Đám” “Đầm” như:
- Lung Ngọc Hoàng, một vùng đất trủng bao la  nơi giáp ranh tỉnh Ba Xuyên và Chương Thiện cũ…
- “Đám Lá Tối Trời” để gọi một nơi thuộc tỉnh Gò Công (cũ), địa thế âm u mà  anh hùng Trương Công Định làm sào huyệt chống quân Pháp. Cũng có “đám lá tối trời” nơi rừng tràm Mỹ Phước(Quận Thuận Hòa, Ba Xuyên cũ) là nơi trước 1975, Việt Cộng làm căn cứ .-“Đầm Đơi, là tên một huyện  của tỉnh Cà Mau. Miền Nam khá hiếm đầm, vì thế đất tương đối bằng phẳng và thường là “sông sâu nước chảy”.

- CỒN:
(là các gò đất nổi lên giữa  giữa các con sông lớn có nhiều phù sa, như:
- Cồn Cát (Sóc Trăng), nơi mà sau 1975, một số quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, nhập khóa ”tù cải tạo” đủ thâm niên đậu bằng “thạc sĩ”.
-Cồn Phụng ( nằm trên sông Tiền giữa tỉnh Bến Tre và Mỹ Tho), nơi trước năm 1975 có tu sĩ Nguyễn Thành Nam, tức ông đạo Dừa, xây bát quái đài.lập mối đạo có thể tạm xem như tu theo phái tịnh độ. Chủ trương của mối đạo nầy là kết hợp giáo lý các tôn giáo khác đã có sẳn. Ông tu sĩ nầy không phải xuất thế, mà nhập thế, ông đã từng xin phép chánh quyền VNCH chấp thuận để ông du thuyết ra Hà Nội, sẽ có hòa bình trong vài giớ. Ông cũng từng định ra ứng củ Tổng Thống, mà nếu ông đắc cử, ba ngày sau Việt Nam sẽ có hòa bình.? ( Xin xem bài về ông Đạo Dừa, đăng trong đặc san. Định Tường, phát hành năm . . .

Trương An Ninh
Mời xem tiếp phần 5


 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual