TRÍCH CÁC ĐỊA DANH MIỀN NAM -PHẦN 2Sau đây chúng ta sẽ cùng đi một vòng miền ĐNCL, từ nơi “Nhà Bè nước chảy chia hai” đến nơi ”Con  rạch Cái Thia chảy về Tắc Cậu”. hoặc  tận cùng nơi mà”muổi kêu như sáo thổi, đĩa lội tợ bánh canh “là Cà Mau. . Chúng ta sẽ biết đâu gặp lại nơi cắt rốn chôn nhao hoặc nếu không, những ai đó đã một thời “dừng bước hành quân” hay  là những”tai to mặt lớn” một thời. đã lưu lại dấu ấn, những mối tình”tiền tuyến hậu phương”... Bài biên khảo nầy  là những sưu tập, mà vì những giới hạn khách quan và chủ quan, nên còn nhiều hạn chế, nhứt là chưa hợp lý, có căn cơ... Thời gian mãi trôi, vật đổi sao dời, nhiều địa danh “chết” theo năm tháng, hoặc tàn nhẫn hơn, do con người đã  cố tình, như trường hợp tên Sài gòn, thủ đô của Việt Nam Cộng Hòa,(một quốc gia hưng thịnh hơn hẳn nhiều quốc gia Đông Nam Á thập niên 1970) và Gia Định đã bị cố tình xóa bỏ sau 1975. Chúng ta đang ở đây, dù muốn dù không cũng làm thân viễn xứ, nơi quê hương thứ hai  Mỹ, Âu, Úc ..., được no ấm, tự do dân chủ, đầy ấp tình người và tương lai, nhưng trong phút giây lắng đọng tâm hồn, bỗng nhớ đến con cá nướng trui, trái bần non kẹp cùng con mắm cá sặc, hay đơn giản  chỉ là củ khoai lùi tro bếp. Xin  hãy cùng nhau tìm lại ”hình bóng quê nhà”, đọc tên địa danh... bỗng nhớ lại nơi mình cắt rốn chôn nhao. Và riêng những con em chúng ta, được sinh ra và lớn lên tại nước ngoài, muốn tìm về cội nguồn, có thể tìm thấy trong tài liệu nầy đôi điều vui, lạ, bổ ích. … Với ý nguyện trên, tác giả đã cố gắng sưu tập, tìm tòi, và một lần nữa, rất mong đón nhận những góp ý, bổ túc của quí vị.
 Sau đây, xin hãy bắt đầu bằng chữ:
- CÁI:, theo một giải thích là “ từ nơi nhánh sông, ngả lớn (Cái) đổ ra sông lớn “. Lần lượt, từ các tỉnh, gồm có:
          -Cái Nứa, Cái Đôi: hai địa danh ở Mộc Hóa (Kiến Tường cũ)
-Cái Bè (tỉnh Định Tường cũ, nay là Tiền Giang), và tại quận Cái Bè lại có” Cái Thia”  và “Cái Nưa”, là nơi anh hùng Võ Duy Dương chống Tây ngày 15/4/1865. Con rạch “Cái Thia” khá nổi tiếng, chảy về Đồng Tháp Mười.
-Cái Mơn (thuộc Bến Tre hay Vĩnh Long tùy lúc) là nơi nổi tiếng đặc sản sầu riêng dầy cơm hột nhỏ, thơm ngon. Đặc biệt đây là nơi sản sinh ra nhà bác học Trương Vĩnh Ký. Ông là người Việt đầu tiên biết hơn 20 ngoại ngữ, rất lão thông tiếng Pháp, đóng góp  nhiều công sức trong quá trình khai sinh, kiện toàn chữ quốc ngữ.
-Cái Nhum  (thuộc  huyện  Mang Thít, Vĩnh Long ngày nay.)
-Cái Bông, thuộc quận Ba Tri, là nơi quê hương của cụ Phan Thanh Giản, và “Ông Già Ba Tri”, nhân vật huyền thoại nổi tiếng dám đội đơn đi  đường bộ ( thời nầy làm gì có xe các loại) ra tận triều đình Huế “khiếu kiện” với vua Tự Đức. Trên khía cạnh nào đó, ông già nầy có thể là một “dân oan” đầu tiên  của Việt Nam. May mắn thay,  theo sách sử ghi lại, ông đã được “đèn trời soi xét”.
   Đặc biệt, về địa danh mang chữ Cái, theo như đặc san Bến. Tre năm 2009, riêng tỉnh Bến Tre có ghi tất cả được 20  tên, ngoài Cái Bông ghi trên, còn có:
        -Cầu “Cái Cối” (sát mé sông BT ngang con rạch)
        -Cầu”Cái Cá” ( sát mé sông BT qua nhà thờ)
        -Cầu”Cái Cấm” (cù lao Thanh Tân,  xã tân Thành)
        - Cái Nứa, Cái Quao, Cái Mít, Cái  Nhum, Cái Bát. .
Vòng qua Vĩnh Long, xin ghi ra:
- Kênh Cái Cá, rạch Cái Sơn, rạch Cái  Hang( ranh Hưng Khánh Trung-Chợ Lách,   
         -Cái Cui , xã Hòa Lộc (Tam Bình) quê hương của thạc sĩ Phạm Hoàng Hộ, nhà sinh vật học nổi tiếng, từng là Viện trưởng Đại Học Cần Thơ.
-Cái Thia,.. (Vĩnh Long).
-Cái Vồn (Vĩnh Long) là nơi bên nây bờ sông có cây cầu treo Cần Thơ dài nhứt Việt Nam, cũng là nơi chuyên làm nhang.. Cái… địa danh nầy, xem chừng cũng độc địa vô cùng., bởi vì khi nói hay viết phải cẩn thận, kẻo có sự lầm lộn chết người.! Tìm về căn nguyên, thì theo “Gia Định Thành Thông Chí”, sông Cái Vồn xưa có tên là Bồn Giang hay Cái Bồn, là con sông  nối từ sông Mỹ Thuận chạy tận Nha Mân (Sa Đéc-Đồng Tháp). Cũng có thuyết giải thích vì sông có nơi uốn khúc như cái bồn... hoặc đọc trại (lệch) từ tiếng “Cả Vồn”, là tên một thủ lãnh tại địa phương.( theo sách ”Đất Phương Nam, của Người Long Hồ)
-Cái Tàu Hạ ( trong phạm vi Quận ĐứcTôn, Sa Đéc củ.) Cái Tàu là nơi vào thời Cộng Sản, khoản thập niên 1990, thời ngăn sông cấm chợ có trạm thuế Công Thương Nghiệp thật khắt nghiệt, có lần các bộ đội phế binh  CS bắn chết cán bộ thuế.
- Cái Mít, là tên con rạch ở Lai Vung (Sa Đéc), chảy qua sông  Hậu.
-Cái Sắn ( thuộc Rạch Giá và Hậu Giang tùy lúc)là nơi đồng bào “Bắc kỳ di cư” quần tụ, phát triển, nổi tiếng với sản phẩm thuốc lào “không say không nghỉ”.
-Cái Lớn và Cái Bé; là tên hai con sông từ Chương Thiện (củ) chảy ra cửa biển Rạch Giá… Nhận đây cũng xin ghi lại hình ảnh oai hùng của Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, một vị Tỉnh Trưởng rất trẻ,  khoản 35. Ông gốc là một thiếu sinh quân, sau học khóa sĩ quan đặc biệt, là một sĩ quan can trường, đã anh dũng chiến đấu tới giờ phút chót(30/4/1975) bị bắt và xử tử tại Cần Thơ khoản tháng 8/1975.
   - Cái Khế,Cái Răng,Cái Tắc, Cái Côn (thuộc tỉnh Phong Dinh củ,nay là Cần  Thơ).
  (Cái Răng nằm cách cách Cần Thơ khoản 5 km về hướng Sóc Trăng.. Nhân đây, lạm bàn đôi điều về địa danh, Cái Răng thì ai cũng biết vì mọi người đều có... cái răng. Nhưng sao lại là cái răng, không là cái lưỡi!. Thực ra, từ nầy là do thời xưa lắm rồi, người Khmer vùng Xà Tón, Tri Tôn nắn những chiếc ”cà ràng” (một loại lò có cái bợ dài để chụm củi, rơm... không rơi túa ra ngoài). Họ mang đến vùng chợ nầy bán rất được ưa chuộng, và từ đó tên “Cái Răng” dần hình thành. Nhưng về Cái Tắc thì sao, xin chịu, vì chưa ai giải thích êm xuôi có căn cơ.)
  -Đặc biệt ta không thể không đề cập đến Cái Khế, là địa danh chỉ cách bắc Cần Thơ non cây số, hiện nay có ngôi trung tâm thương mại khá to. Hướng về thành phố, thêm  khoản cây số, có cây cầu tên Cái Khế, sát đó bên trái là tư dinh của tướng tư lệnh vùng Bốn CT.Tại nơi nầy vào ngày 30/4/1975, vị tư lệnh Nguyễn Khoa Nam sau khi đi thị sát và thăm viếng thương bệnh binh, ông đã về mặc quân phục chỉnh tề, ngồi vào bàn dùng súng cá nhân tự sát. Đồng thời trước đó, tướng tư lệnh phó là Lê văn Hưng cũng đã tự sát.
Trên gần 37 năm qua, bao nhiêu ngàn lần  nước chảy qua cầu Cái Khế... Giờ cũng đến lúc tạm quên, cùng nhau nghe lại chút dư vị của những vần thơ mang nặng tình quê...
                    “Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Diền
                    Anh có thương em thì cho bạc, cho tiền
                    Đừng cho lúa gạo xóm giềng học cười chê. . “
-Tiếp theo, xuôi về Sóc Trăng, ta sẽ thấy:
             -Cái Cao, Cái Trâm (Quận Kế Sách-Sóc Trăng)
             -Cái Oanh (xã Tân Thạnh, trên đường từ Sóc Trăng, về Long Phú)
             -Cái Xe, Cái Đường (Quận Mỷ Xuyên )
-Cái Trầu (tên con kinh  thuộc Quận Thạnh Trị.). Đặc biệt, nơi Quận nầy, ngày 30/4/75 vị Thiếu tá Quận Trưởng Đổ văn Phát đã anh dũng chiến đấu và tuẩn tiết. Ông đã rất xứng đáng được người quốc gia kính cẩn nghiêng mình, cũng như các vị tướng khác và tất cả người lính chiến Việt Nam chúng ta... Và còn nhiều nữa, chỉ xin đặc biệt ghi thêm một địa danh cuối là:
    -Cái Cùng(Giá Rai-Cà Mau).
Không phải vì cái địa danh “Cùng” của tỉnh cuối cùng, mà chính tại nơi nầy đã lưu truyền một câu chuyện tình thật đẹp và nhân hậu. Sau ngày 20-7-1954, mọi quân nhận Pháp phải về xứ, nhưng một chàng trai Pháp đã trốn lại  Cà Mau, cưới vợ Việt, sanh 2 đứa con.Anh phải sống lén lút, làm thuê làm mướn nuôi gia đình. Không may, người vợ qua đời, hằng ngày anh quấn quít bên mộ vơ, luôn dọn cúng cơm cho vợ trước khi ăn. Làng xóm thương tình, không đi báo chánh quyền, mãi đến năm 1960, một đơn vị của sư đoàn 21 đi hành quân, phát giác... Và cuối cùng 3 cha con phải lên đường về Pháp, bỏ lại nấm mồ hoang vắng cô đơn.
    
- VÀM: ( là do tiếng”Peam” của người Khmer, nghĩa là cửa sông), và ta hẳn phải   biết địa danh 
         -Vàm Cỏ Đông ( cầu Bến Lức),Vàm Cỏ Tây ( cầu Long An)
Đặc biệt, nước hai con sông nầy có màu xanh và khá trong, không vẫn đục màu nước bạc như sông Cửu Long, vì sông chảy ngang vùng đất phèn. Cũng do đất pha phèn, lại rất thích hợp cho cây khóm (thơm) mọc xanh tốt và ngọt, mà cô bác trên đường qua lai xuôi ngược miền Tây có dịp thưởng thức, mỗi khi kẹt cầu đôi ba giờ                    
-Vàm Cống (Long Xuyên).
Theo giải thích, gọi Vàm Cống vì nơi nầy cái vàm có một đoạn khá dài, hình   như cái cống dùng để vào miệng chai khi rót chất lỏng như rượu hay dầu lửa..
-Vàm Nao (Châu Đốc)
Địa danh nầy đã đi vào thơ văn. Có anh chàng dân quê nào đó, thương thầm nhớ trộm cô nàng, đã mộc mạc thở than:
          Ngó lên Châu Đốc, ngó xuống Vàm Nao
          Anh thương em ruột thắt gan bào,
          Biết em (có) thương anh lại chút nào hay không ?.
Ôi, thời xa xưa chàng trông đứng trông ngồi, tỉ tê qua câu hát câu hò. . Hình ảnh chân quê ấy nay còn đâu. Ngày nay, nếu cần cứ thoãi mái móc “điện thoại di động” ơi ới gọi nhau hay lên mail  “chat’ cho nhanh.!
-BẾN: ( là nơi bãi đất rộng to, sát bờ sông, để ghe thuyện tụ tập, trao đổi bán buôn), ta thấy có:
-Bến Tranh ( Mỹ Tho cũ), nằm trên quốc lộ từ Long An về gần tới ngả ba Trung  Lương.
-Bến Tre ( là tỉnh của ông Đồ Chiểu, một nhà ái quốc mù lòa, là tác giả truyện Lục Vận Tiên). Đặc biệt, xứ Cái Mơn với sầu riêng thơm ngon, hột nhỏ, cũng là nơi sản sinh ra nhà bác học về ngôn ngữ nổ tiếng nhứt Việt Nam. Đó là nhà bác học Trương Vĩnh Ký. Ông nói được khoản 20 sinh ngữ, đã dày công hiệu đính, bổ túc giúp cho chữ quốc ngữ được gảy gọn, trở thành thứ chữ giúp ta học hành dễ dàng, khác và hơn hẳn loại chữ “khó viết” của Tàu. Bến Tre cũng nỗi tiếng là xứ dừa, với trên 30.000 mẫu, nhiều nhứt trong các tỉnh Việt Nam, kế tiếp là vùng Tam Quan –Bình Định.).
-Bến Lức ( Long An) là nơi có chiếc cầu, mà vào thập niên 1950, xe cộ qua lại một chìu nên dễ xảy ra nạn kẹt cầu, lắm khi cả đôi ba giờ. Kẹt cầu rất nản, nhưng cũng là dịp thưởng thức miếng khóm thơm ngọt, cũng là dịp để nghe giọng hát bi ai với bài ca vọng cổ, như bài”Sầu Vương Ý Nhạc” của Viễn Châu:
                    ... Em ở nơi nào, em ở đâu
                    Lời ca tức tưởi giữa cung sầu
                    Quê nghèo áo nhuộm màu sương gió
                    Một kiếp phong trần mấy bể dâu...
                    - Xe dừng lại bên kia cầu Bến Lức
                    Nhạc ai làm thổn thức cỏi lòng ta
                    Họ không là những nhạc sĩ tài hoa
                    Nhưng đời đau khổ là bản trường ca đầy nước mắt. .
                    ­
- Bến Sút, Bến Gỗ (Biên Hòa củ); là nơi vận chuyển gỗ. . ., cây to thì gọi là sút (?).
-Bến Cát (Bình Dương ).
-Bến Được ở xã Phú Mỹ  Hưng-Củ Chi- Bình Dương(nay lại thuộc TP/HCM)
-Bến Cầu (tên huyện thuộc tỉnh Tây Ninh), Bến Cầu là bến có cây cầu gần bên…
-Bến Đổi ( huyện Gò Dầu, Tây Ninh) là nơi trao đổi buôn bán nên gọi là Bến Đổi. Nên ghi nhận thêm, từ xưa nay thời Việt Nam Cộng Hòa và hiện nay, các vùng lãnh thổ ven biên của Tây Ninh, Long Xuyên và Long An... đều diển ra mua bán hàng hóa “lậu  một cách công khai”.
-Bến Nghé, Bến Thành... là hai địa danh quá quen thuộc, mà ai cũng biết.
 Và hẳn chúng ta còn nhớ có cả “Bến Tắm Ngựa” nữa. Bến nầy dường như gần chợ Tân Định-Sài gòn.
-RẠCH : (là thủy lưu đưa nước từ các sông lớn vào xóm làng hay ruộng đồng, cũng là cho các xuồng nhỏ luồn lách, vào những xóm nhỏ ). Ở miền Nam, rất nhiều rạch, như trong một tài liệu ghi ra, từ Thốt Nốt đến chợ Long Xuyên chỉ 19 cây số mà có đến hơn 30 con rạch xuồng nhỏ đi lại được. Tên các con rạch thường ghép chung với những  thảo mộc phổ thông nơi đó như:
-Rạch Chiết (trên xa lộ Biên Hoà Nơi nầy có cây cầu không to gì, nhưng trước 1975, có bộ phim mang tên ”Cầu Rạch Chiết” khá ăn khách..
-Rạch Dừa ( Phước Tuy cũ, nơi có Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Dã Chiến /VNCH).
-Rạch Bần ( ngay tại thành phố Cần Thơ), sau năm 1975 tác giả bài nầy cũng từng đến nơi nầy nhiều lần và còn thấy  nhiều cây bần !
-Riêng tại Sài gòn, cũng có khá nhiều con rạch nhỏ như: Bà Rào, Rạch Ngổng (Q. 8), Lò Gốm (Q.6), Ruột Ngựa (Q.6), Cầu Bông), Thị Nghè (Q.3, Bình Thạnh)
Nhưng như đã nói trên đây, cũng có vài biệt lệ, vì có những rạch không nhỏ, thậm chí khá to và nổi tiếng như:
-Rạch Gầm( Mỹ Tho) nơi vài trăm năm trước Nguyễn Huệ đã đánh tan quân Xiêm, khi quân giặc nầy sang tiếp cứu Nguyễn Gia Long.
Nhân nói đến địa danh nầy, ta hãy cùng nghe lại mấy vần thơ như sau:
                             Ầu ơ... Rạch Gầm, Xoài Mút tâm tâm
                             Xề xuống chút nữa là Vàm Mỹ Tho
                             Bần gie đom đóm đậu sáng ngời
                             Rạch Gầm, Xoài Mút muôn đời oai linh.
-Rạch Giá (tên một tỉnhmiền Tây) vì nơi nầy có con rạch nhiều cây giá mọc.
-Rạch Sỏi (cũng thuộc Rạch Giá)
-Rạch Cát (vùng Chợ Đệm, nay cũng là huyện Chợ Đệm, Long An).

Trương An Ninh
Mời xem tiếp phần 3

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual