SỨC KHỎE LÀ VÀNG -PHẦN 2


Ăn uống hợp lý...

      Người Pháp có ngạn ngữ như sau “chính cái miệng ta giết chết chúng ta”. Nghe thoáng qua thì cảm thấy khó hiểu, nhưng dần dần suy gẫm ra mới thấy chí lý vì cách sống của chúng sinh tùy thuộc vào cách ăn uống. Hay người Mỹ cho rằng “you eat what you are…”. Người Anh cũng có câu “Vòng eo càng lớn, tuổi thọ càng ngắn”, muốn biết người nào tuổi thọ ra sao chỉ cần đo vòng eo thì ta sẽ biết. Trong hai bài sưu tầm đầu về sức khỏe chúng tôi có liệt kê các thức ăn tốt cho sức khỏe cho nên bài này chúng tôi chỉ sưu tầm thêm những món ăn mới tốt giúp ích cho sức khỏe mà thôi. Theo tôi nghĩ mỗi người trong chúng ta có một lối sống khác nhau và cách ăn uống cũng khác nhau. Tuy nhiên tôi xin chia sẻ với mọi người về cách dùng những thức ăn cơ bản, cần thiết cho những ai quan tâm đến sức khỏe.
**   Ăn ít mỡ. Ai cũng biết là mỡ gây tác dụng hại nhiều hơn cái lợi nó mang vào cơ thể. Thế thì tại sao ta phải tiếp tục ăn thức ăn đầy mỡ nhỉ?. Trong khi đó bơ cũng đã có margarine thay thế và hương vị chẳng khác là bao. Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ xin được miễn để giử gìn sức khỏe hay hơn. Tôi có đọc đâu đó về những lời khuyên hữu ích về việc ăn thịt. Thịt đỏ được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Thịt bò có lẽ là loại thịt được ưa chuộng nhất, tuy nhiên, báo cáo của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2010 khiến những người thích loại thịt này phải dè chừng. Trong quá trình nuôi dưỡng, những con bò được cho ăn một lượng lớn thuốc kháng sinh, anthelmintic (một chất chống giun sán), những chất này đọng lại rất lâu trong cơ thể bò. Nếu dư lượng những chất này chưa phân hủy hoàn toàn mà đi vào cơ thể người, sẽ dẫn đến tê liệt thần kinh và tổn hại đến thận. Nghiên cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay giảm rõ rệt so với những người ăn thịt, nồng độ cholesterol trong máu của người ăn thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là nguyên nhân chính của chứng vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy... Cũng giống như thịt bò, thịt lợn cũng ẩn chứa nhiều mầm bệnh bên trong. Nguyên nhân cũng là do dư lượng kháng sinh còn quá nhiều trong thịt lợn, hệ quả của việc lợn được cho ăn quá nhiều kháng sinh. Dư lượng chất này đọng lại sẽ dẫn đến sự xuất hiện của tụ cầu khuẩn MRSA. Loại siêu khuẩn này được Trung tâm Phòng và Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ (CDPC) đánh giá là còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần HIV. Vì thế, Hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, chế độ ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh tim mạch. Một vài nghiên cứu khoa học cho thấy trong số các bệnh nhân ung thư thì 30% liên quan đến thuốc lá, 3% liên quan đến những phụ gia thực phẩm như chất màu, chất bảo quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách khác, nếu ăn uống hợp lý, khoa học thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị mắc bệnh này. Minh chứng cho tác dụng của chế độ dinh dưỡng ăn uống người ta thấy: cư dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày cao hơn cư dân ăn chay ở Ấn Độ; ở những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị ung thư vú cũng cao gấp 10 lần ở những nước có thói quen ăn chay. Những loại thịt chế biến như hot dogs, xúc xích, thịt bò khô, thịt heo xông khói và một số loại thịt được sử dụng trong các sản phẩm súp đóng hộp... Hầu như tất cả chúng đều được chế biến có sodium nitrit, như là một chất bảo quản. Một nghiên cứu của Đại học Hawaii cho thấy, sodium nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine - một chất đẩy nhanh sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư.
Một chế độ ăn nhiều thịt có thể làm cho người ta mắc một số bệnh. Tuy nhiên không phải hễ ai ăn thịt là mắc các bệnh này, mà chỉ những người ăn quá nhiều thịt, không quan tâm đến số lượng, chất lượng của thịt và do cách ăn không đúng theo khoa học mới dễ bị mắc bệnh. Những nghiên cứu khoa học ngày nay khuyên chúng ta nên ăn ít thịt đỏ (bò) lại và ăn nhiều thịt trắng như gà cá và ăn nhiều ngũ cốc vì họ tin rằng một trong những nguyên nhân gây nên ung thư là từ loại thịt đỏ cộng với mức độ stress của con người làm cho việc ăn uống bất thường khó tiêu.
      Cần nên nhớ là khi ăn thức ăn có nhiều dầu hay mỡ thì không nên uống nước quá lạnh vì thức ăn có mở sẽ làm tắt nghẻn sự di chuyển trong các bộ phận cơ thể cũng như trong ống nước ở nhà có nhiều mỡ nằm trong một môi trường lạnh thì nó sẽ đông đặc nhanh chóng và làm nghẹt đường ống. Người Trung quốc trong khi ăn họ đều uống trà xanh nóng nhằm mục đích chóng tiêu cơm, làm loảng chất mỡ. Nhớ nhai thật kỹ càng thức ăn trước khi cho vào bao tử. Như thế các bộ phận như bao tử, ruột và gan sẽ làm việc nhẹ hơn. Trong một bài nghiên cứu khác chúng ta sẽ bàn nhiều hơn về cách ăn uống và dinh dưỡng.
**  Giảm chất đường và muối trong thức ăn. Ngày xưa, tôi có thói quen cho nhiều muối trong thức ăn hay nhiều đường trong café, ăn nhiều bánh ngọt. Vài năm nay chúng tôi cố gắng thay đổi thói quen xấu ấy bằng cách giảm từ từ. Vì cái lưởi chúng ta rất nhậy. Mỗi ngày hay mỗi tuần giảm một ít lượng đường và muối cho vô thức ăn. Rồi dần dần rồi cái lưởi chúng ta cũng quen đi. Xin miễn các thứ mắm. Nếu thèm quá cần phải ăn thì lâu lâu mới ăn và nên ăn ở mức độ thật loảng. Nhất định đường trắng phải được dùng càng ít càng tốt cho sức khỏe. Cách đây mấy năm có lần tôi đi viếng thăm 1 hảng làm đường (sugar) Lantic ở Montreal. Tôi thấy một chiếc camion citerne/tanker truck chở eau de Javell/bleach (thuốc tẩy quần áo) vào hảng. Tôi thắc mắc tại sao hảng đường cần nhiều thuốc tẩy như thế và cố tìm hiểu nguyên nhân. Sau đó tôi được biết từ nhiều người chuyên nghiệp như sau: đường thiên nhiên luôn có màu vàng brown. Sở dĩ đường có màu trắng vì được tẩy bằng chất hóa học và eau de javel với lượng nhỏ. Từ đó mỗi khi gặp bạn bè, tôi khuyên họ nên ăn đường brown sugar hay natural sugar và không nên dùng đường trắng với thuốc tẩy màu eau de javell. Hiện nay trên thị trường đường vàng đắt hơn đường trắng một chút vì theo luật cung và cầu. 99% đường bán ra thị trường là đường trắng. Sản xuất kinh tế nhiều thì đương nhiên giá sẽ rẻ hơn. Ăn đường vàng không kém ngon hơn đường trắng bao nhiêu và có vị ngọt nhưng không độc. Nhiều thứ nước ngọt như Coke, Red Bull có tác dụng không tốt cho sức khỏe. Nếu cần phải uống nước ngọt chúng ta có thể dùng những thứ nước ngọt trích từ trái cây như Gatorate, orange, apple hay tomato juices...
Muối: Ðã có nhiều công trình nghiên cứu và các kiểm tra về dinh dưỡng về mối liên quan không thể chối cãi giữa mức tiêu thụ muối ăn với mức độ thường gặp bệnh huyết áp cao. Theo Freiss (1976) thì:
* Dưới 250mg muối/người/ngày: không gặp huyết áp cao trong nhóm dân cư.
* Từ 250mmg đến 1600mg muối/người/ngày: rất ít gặp huyết áp cao.
* Từ 1,6 đến 8g muối/người/ngày: số người cớ huyết áp cao trong nhóm dân cư lên đến 15%.
* Với mức tiêu thụ muối trên 8g muối/người/ngày: số người huyết áp cao có thể lên tới 30% tổng số người dân trong nhóm dân cư.
      Có hai thực tế thường được các tác giả nghiên cứu về muối ăn và huyết áp nhắc đến như những người thuộc bộ lạc Yanamamo ở vùng biên giới Venezuela và Brasil sống bằng nghề trồng chuối để ăn quả thỉnh thoảng ăn thêm sản phẩm săn bắn và đánh cá, họ không ăn muối, không có huyết áp cao và huyết áp cũng không tăng theo tuổi.
* Người Nhật Bản những năm 1950 tiêu thụ trung bình 20g muối/ngày.
     Lượng cá có người ăn tới 50g. Trong thời gian này, Nhật Bản là nước có nhiều người mắc bệnh huyết áp cao nhất (50% những người từ 50 tuổi trở lên) có nhiều người bị tai biến mạch não với tỷ lệ tử vong cao nhất (25% tổng số tử vong). Trước tình hình này Nhật Bản đã tiến hành giáo dục, vận động quần chúng giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày xuống dưới 10 gam và thấp hơn nữa. Năm 1981, tại hội nghị chuyên đề về tai biến mạch não (TBMN) ở châu Á và Thái Bình Dương lần thứ nhất đại diện Nhật thông báo: số người bị chảy máu não giảm 40%, tắc mạch não giảm 24% và số người chết vì TBMN giảm rõ rệt. Trong 52 nước tham dự hội nghị, Nhật từ hàng thứ 1 xuống hàng thứ 16 về tử vong do TBMN.
** Ăn trái cây nhiều theo lượng chỉ định để hội hợp đầy đủ sinh tố dinh dưỡng cơ thể. Mọi người chắc hẳn ai cũng biết cái lợi của việc ăn trái cây, chúng ta không cần nhắc lại nhiều. Theo dư luận khoa học thì biện pháp chống ung thư tốt nhất là thường xuyên ăn rau quả tươi. Vì chúng có tác dụng đặc biệt là giảm 50% căn bệnh ung thư. Cuộc đời khổ nhất là mắc chứng bệnh ung thư, nhất là ở giai đoạn cuối của chứng bệnh. Muốn đề phòng chống nguy cơ các căn bệnh đó biện pháp hiệu quả nhất là ăn rau quả tươi. Cho nên ăn 500g rau quả theo tỉ lệ 8 phần rau 2 phần trái cây và ăn thường xuyên.
o   Nam giới chịu khó ăn đều đặn một quả cà chua mỗi ngày sẽ có khả năng làm giảm bệnh tuyến tiền liệt.
o   Người có tuổi hay trẻ sơ sinh nên ăn rau quả màu vàng dồi dào chất carotene như cà rốt, dưa hấu, khoai lang, bắp, bí đao, ớt đỏ, vv.. sẽ bổ sung chất đề kháng phòng ngừa chứng cứng động mạch, ung thư và giữ gìn võng mạc mắt.
o   Uống trà xanh cũng giúp giảm triệu chứng xơ cứng động mạch, giảm ung bướu.
Nếu các bạn có ít thì giờ xin xem bài tổng hợp những thức ăn cần nên ăn trong “Ăn gì để trẻ mãi không già”.

** Hạt Diêm Mạch Quinoa: Mặc dù được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt nhưng hạt diêm mạch thực ra là hạt của một loài cây có họ hàng với cải mâm xôi và cây củ cải đường. Từng được xem là “vàng của người Inca”, loại ngũ cốc có hình dạng giống ngọc trai này có xuất xứ ở Nam Mỹ nơi nó được dùng như một thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày. Hạt diêm mạch có màu vàng nhạt, chứa nhiều calcium và chất sắt hơn gạo, lúa mì hay yến mạch. Loại thực phẩm cung cấp carbonhydrate này cũng chứa nhiều chất đạm và chất xơ hơn những loại hạt ngũ cốc khác. Hạt diêm mạch thích hợp với những người đang trong chế độ kiêng cử chất gluten.

Quinoa Chenopodium được xem như là một loại ngũ cốc mới cho các hệ thống  hỗ trợ đời sống sinh thái (CELSS-Controlled Ecological Life Support System) bởi vì nó chứa lượng protein cao (12-18%) và thành phần amino acid độc đáo. Lysine là một yếu tố quan trọng trong amino acid, một loại hóa chất thúc đẩy phát triển các mô khỏe mạnh khắp cơ thể, là chất cần thiết trong lương thực, được tìm thấy trong quinoa theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO – Food and Agriculture Administration). Ngũ cốc "mới"này giàu chất đạm, với tỷ lệ amino acid quan trọng, có thể cung cấp trong việc đáp ứng các nhu cầu lâu dài của phi hành gia trong những nhiệm vụ không gian của NASA. Đây là khám phá tiềm năng mới mà Cơ Quan NASA sẽ bắt tay vào một sứ mệnh lâu dài trong không gian của con người, và nhiệm vụ đó sẽ buộc phi hành đoàn phải có một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng. Các chương trình hỗ trợ đời sống CELSS đánh giá cao việc tăng trưởng và năng suất của một số ngũ cốc trong việc kiểm soát môi trường, với mục tiêu lựa chọn những ngũ cốc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và có khả năng duy trì lâu dài. Quinoa là loại ngũ cốc tương đối mới đối với Hoa Kỳ, bị quên lãng cho đến gần đây giới thương mại và thử nghiệm ngoài Nam Mỹ bắt đầu khám phá ra. Tính năng tuyệt vời của quinoa là giá trị lysine cao, hiếm thấy trong các loại ngũ cốc. 

Nguyễn Hồng Phúc

Mời xem tiếp phần 3

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual