TẾT TA TẾT NGƯỜI

      


Có nhiều người cho rằng Đông Tây khó gặp nhau. Thật ra chúng ta cũng thấy trong đời sống thường nhật, hai bên cũng không dễ dàng dung hòa nhau luôn. Ngay cả những người sống nhiều năm ở nước ngoài, càng lâu họ càng nhận thấy rõ nét hơn. Ngày nay khoảng cách không gian và thời gian đã được rút ngắn và phương tiện truyền thông lan rộng khắp mọi nơi mọi hướng, chúng ta thử cùng tìm hiểu qua hai cái Tết ta người, điển hình nơi chúng ta định cư chẳng hạn.

Thật ra chúng ta ai cũng nhận thấy Đông là Đông, Tây là Tây rõ nhất qua hình thể, vóc dáng màu da. Khí hậu, nếp sống, văn minh văn hóa, địa lý, kinh tế, phong tục tập quán khác biệt tất nhiên môi trường sống khác nhau.

Ở châu Âu châu Mỹ, Tết Tây theo dương lịch và bắt đầu vào mùa Đông « lạnh lẽo Chúa sinh ra đời ». Đêm 24 rạng ngày 25 tháng 12, Lễ Giáng sinh được tổ chức rất linh đình tại nhà thờ lúc nửa đêm và được xem là lễ gia đình vì thông lệ sau lễ đêm lúc 24 giờ, người ta thường quanh quần ăn Réveillon và các trẻ em được quà do Ông Già Noẻl mang quà biếu theo truyền thuyết qua ống khói lò sưởi. Người Bỉ còn có Sint Niklaas và Hắc Tiểu đồng Zwarte Piet trong ngày 6 tháng 12 phân phát quà cho trẻ nhỏ.

Ngày nay lễ Giáng sinh không dành chỉ riêng cho tín đồ Thiên Chúa giáo mà càng ngày càng được phổ cập như một ngày lễ trên nhiều nước trên thế giới. Riêng ngày đầu năm, thật sự họ không xem như là ngày hoàn toàn có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng quan trọng như ở Việt nam.

Dương lịch mỗi tháng có tên riêng Janvier, January chằng hạn, âm lịch đặc biệt chỉ có hai tháng cuối và đầu được gọi là tháng Chạp tháng Giêng và ngày thứ 15 trăng tròn trong tháng ta gọi là ngày Rằm. Riêng những ngày trong tuần cũng có tên riêng như Lundi Monday, ta chỉ gọi theo thứ tự như thứ hai, thứ ba trừ ngày thứ tám được ngọi là ngày Chủ nhật.

Nhìn hình ảnh người Úc vui vẻ hân hoan đón mừng Giáng sinh trên bải biển, đùa trong nước, đầu đội nón vải đỏ viền trắng hình chóp cao biểu tượng Ông già Noẻl, à ra là thế đấy, Tết của xứ kangourou bắt đầu vào mùa Hè nóng ấm.

Phần đông dân Á châu đón Tết vào mùa Xuân theo âm lịch. Người Việt ta, vì ảnh hưởng của hai nền văn minh Trung hoa và Pháp nên ta có ngày lễ Tết ta và cũng chào đón cả Tết Tây. Các cụ nào trên 70 tuổi còn nhớ dưới thời Pháp thuộc, ngoài được nghỉ lễ Giáng sinh còn được nghỉ lễ Phục sinh và lễ Quốc khánh Pháp 14-07 hằng năm.

Thời tiết quả cũng đóng một vai trò then chốt trong lúc giã từ năm cũ và đón chào năm mới. Do đó vào Tết ta có dịp tổ chức rầm rộ long trọng linh đình độc đáo hơn vì trời không nóng gắt như vào mùa nắng, không có tuyết băng như các nước Tây phương vào mùa Đông, không có mưa dầm như trong mùa mưa nên có cơ hội thuận tiện cho việc tổ chức nhiều lễ hội lộ thiên, Festivals, Kermesses, nhiều hội chợ sản phẩm vùng địa phương, những trò chơi giải trí vui chơi văn nghệ, múa lân, chợ phiên, xem hát, xi nê, ăn uống vui vầy.

Nổi bật nhất lại đúng mùa hoa trái đặc thù cho mùa Xuân nên đâu đâu cũng có chợ hoa, cuộc triển lãm hoa, cây cảnh, bonsai, đặc biệt các loại hoa cây dành riêng cho năm mới như hoa đào, hoa mai vàng, mai tứ quý, vạn thọ, cúc, bao loại cây ớt cảnh đủ màu đủ hình, cây quất sai quằn trái,…cam quít hồng, dưa hấu,…

 Làm sao quên được những đường hoa, chợ hoa đầy mùi hương sắc thắm, dập dìu nam thanh nữ tú, những pha chụp ảnh kỷ niệm mỗi người mỗi vẽ mỗi cảnh như là Chợ Hoa Nguyễn Huệ ở Saigon. Cũng nhờ đấy kỹ thuật trồng tỉa ghép uốn cắt của các nhà vườn càng ngày càng đạt trình độ cao song song với việc gìn giữ và phát huy nghề truyền thống. Hằng năm những cuộc thi đua về trưng bày trái cây, bánh trái, xe hoa diễn hành trên đường phố cho ta thấy óc sáng tạo và tài khéo của dân Việt không thua nước văn minh nào khác.

Những sạp bán trái cây, bánh mứt kẹo đủ loại đủ kiểu, quần áo Tết đũ màu sắc được trình bày mỹ thuật bắt mắt như trong các tiệm lớn có tiếng. Đặc biệt nhất là các quán ăn tấp nập thực khách, không khí ồn ào vui nhộn. Người ta chen nhau đi xem trình diễn văn nghệ, hội chợ, đốt pháo bông nói chung đi chợ Tết. Trong ba ngày Tết chính thức thường để đi chúc Tết ông bà, thầy cô, vui chơi với bạn bè và thờ cúng tổ tiên khác hẳn với Tết Tây.

Nhà nào cũng trang hoàng đẹp hơn ngày thường, hoa được chưng trong nhà chủ yếu là cành mai cành đào, giò thủy tiên, hoa cúc hoa vạn thọ, hoa huệ, mỗi loại hoa đều hàm ý nghĩa chúc lành. Đĩa hoa quả cũng được chọn tùy tập quán địa phương nhưng tựu trung trái cây tùy mùa như cam quít bưởi hồng chuối và dưa hấu. Có những thứ bánh mặn bánh chay đặc biệt như bánh chưng, bánh Tét, bánh dầy, bánh ít, bánh cúng, bánh tổ, bánh tráng bánh phồng bánh in, bánh kẹp, thèo lèo,… và bao nhiêu loại mứt gừng, đu đủ, bí, hạt sen, me, mít, xoài, chà là,… và hột dưa ít khi thiếu trong ngày Tết.

Nhà nào có bàn thờ, bộ lư đồng hai chưng đèn được chùi bóng lộn và được trang trí bằng hai cây nến mới. Luôn luôn trên bàn thờ nghi ngút đèn nhang và mỗi ngày con cháu thờ cúng ông bà đã khuất rất trịnh trọng, ân cần và thịnh soạn. Thân nhân bà con xa đến chúc Tết đều được mời cùng dùng bửa.

Tập tục chúc tuổi và lì xì cũng đáng được lưu ý. Trẻ từ còn nhỏ đã tập vào nề nếp lễ độ và biết ơn, tự do trong kỷ luật rồi, khởi đầu qua lời chúc Tết ông bà, cha mẹ anh chị trong gia đình trước.

Dân ta chuẫn bị Tết hết sức chu đáo về phần vật chất như tâm linh. Thật ra khó thấy một quốc gia nào mà toàn dân đều toàn tâm toàn ý về một ngày lễ như ngày Tết như Việt nam. Giàu ăn Tết theo giàu, nghèo theo cách riêng của mỗi gia đình. Tết còn là cơ hội trở về với bản ngã thiện và nguồn gốc, tự do hoà đồng bình đẳng.

Tết còn được xem là bắt đầu giai đoạn mới trong cuộc sống, nên mọi người chúng ta đều hy vọng kinh nghiệm của năm qua là bàn đạp bệ phóng đòn bẩy cho tương lai, phù hợp với tình hình mới theo thời gian và không gian xã hội toàn cầu.

Hơn thế nữa người Việt ta, với tinh thần gìn giữ củng cố truyền thống nhưng luôn cầu tiến, sáng tạo, cố gắng chọn lọc cái hay cái mới để học và phát huy, bớt cái cổ xưa mê tín không còn phù hợp với thời đại ngày nay. Do đó mỗi năm ta chứng kiến những cái Tết nguyên đán càng ngày càng phong phú hơn, hiện đại hơn đánh dấu bước hội nhập vào phong trào phát triển tiến bộ thế giới.

Khác hẳn với ta, để tránh bớt cái lạnh của mùa Đông, phần đông người Âu Mỹ thích du lịch nơi có nắng ấm. Dân ta lại có tập tục rất đẹp, tinh tế là trở về với nguồn cội gia đình quê hương với tấm lòng mở rộng lạc quan, biết ơn, hạnh phúc tự do được hưởng thụ trong thời gian giao hòa trời đất nầy cái gì Tạo hóa đã cho mình có.

Chỉ cần quan sát sự rộn rịp khó tả ở các bến xe đò về tỉnh, phi trường, bến tàu, hỏa xa gần giáp Tết, người ngoại quốc cũng nhận thấy người Việt ta luôn nhớ nơi chôn nhau cắt rốn của mình và luôn sống vì đại gia đình của mình. Chính cái tinh thần tuyệt vời nầy đã hun đúc thành tình yêu nước đẩy lui bao cuộc xâm lăng từ ngoài và ngăn chận các nội chiến đưa đất nước rơi vào tay ngoại bang thù hay bạn.

Ngoài ra, Tết còn minh chứng cái triết lý sâu sắc thông minh của dân Việt ta là luôn tự tạo cho mình sự quân bình trong cuộc sống. Không để cho cái nhục nô lệ nào làm mờ tắt nhuệ khí bất khuất, không có sợ cường bạo nào làm giảm chí đấu tranh vì độc lập tự do. Thua keo nầy quyết thắng keo khác, có buồn thì tìm cách giải khuây. Suốt năm cật lực làm việc, Tết quả là dịp tốt nhất đủ mọi điều kiện thiên thời địa lợi nhân hòa để xả hơi giải trí tiếp tế năng lực vật chất tinh thần cần thiết tạo sự cân bằng cho cuộc đời để vươn lên.

Trước kia ngày thường chẳng hạn, các cụ nghiêm cấm tứ đổ tường, thế mà các bạn còn thấy ngay cả các cuộc chơi cờ bạc đỏ đen cho mọi tầng lớp nghèo giàu trẻ già không phân biệt, vẫn được phép bày ra ở khắp nơi như cờ tướng, cờ thế, bài cào, xì phé, tứ sắc nhất là cho trẻ em bầu cua cá cọp, đổ xí ngầu trong những ngày sắp trong và sau Tết thường cho đến mồng 7 âm lịch tháng giêng..


Bàn cở « Bầu cua cá cọp »

Đến đây phải công nhận nước ta được thiên nhiên ưu đải rất nhiều. Bằng cớ là cuối năm 2010, những cơn bảo tuyết dai dẳng bất chợt ở Âu châu và Bắc Mỹ chẳng những làm hệ thống giao thông đình trệ, tắt nghẽn, nhà cửa bị sập, hàng quán ế ẩm, lễ nửa đêm không tổ chức được, bão lụt cháy rừng ở Úc  làm cho bao người dân không hưởng được Xuân mất trắng.

Do đó, dân ta không chỉ hưởng Xuân trong những ngày chính thức mà việc chuẩn bị ăn Tết cũng đáng được nói đến. Chợ Tết không chỉ quanh quẩn các tiệm lớn nhỏ được trang hoàng rực rỡ như ở Âu Mỹ, mà còn lộ thiên bên các sạp được phép dựng lên cho đến 30 tháng chạp bàn hàng quà Tết.

Phần đông người lớn trẻ con đều thích đi chợ Tết vì ngoài việc mua sắm cho ba ngày Tết, người ta còn thưởng thức, phát hiện thêm những đổi thay, sản phẩm tân tiến hiện đại từ trong và ngoài nước.

Đâu đâu già trẻ giàu nghèo gì cũng có tâm trạng nô nức đón Xuân. Chỉ có thời gian nầy mới có thể diễn tả tinh thần thật sự của chính con người Việt, hiếu hòa, hiếu học, sáng tạo, thân thiện và chan hòa tình người.

Tết ta còn là Tết của màu sắc và ánh sáng biểu hiện niềm vui hy vọng đặc trưng hình ảnh người Việt ta. Từ trong ra đến ngoài đường, ai ai cũng tươi cười với trang phục chỉnh tề như để cố quên đi mọi âu lo từ trước vì tin rằng Tết lại là sự khởi đầu, một sự đổi mới tốt đẹp hơn trước. Chính màu sắc và ánh sáng linh động hòa hợp thiên nhiên và lòng người đó đã đánh động vào tâm lý chung tạo niềm tin mới quân bình cuộc sống.

Thời gian nầy, người Việt ta như muốn thưởng thức và chia sẻ cái gì mình có tốt nhất với mọi người, bình đẳng và chân thật.

Qua cách « ăn Tết », triết lý sống của dân ta rất rõ rệt, chỉ cần có một cuộc sống thanh bình trong niềm vui bình thường hòa đồng với thiên nhiên và sinh vật, tận hưởng thành quả mình đạt được trang năm qua và trang bị tinh thần cho cuộc sống mới trong năm mới.

Vì thế đối với dân ta, không khí Tết thật thân thiết khó quên luôn luôn sáng tạo đổi mới, gây ấn tượng sâu xa vào lòng người. Ngay cả khách ngọai quốc cũng cảm thấy thích thú hòa hợp với dân ta trong cách thể hiện trang trọng thiện cảm đầy màu sắc lòng tình yêu thiên nhiên, lòng tri ân với tất cả các bậc tiền hiền đi trưóc và nhất là tình đoàn kết gìn giữ truyền thống và đất nước độc lập tự do.

Sống gần ba mươi năm trên nước Bỉ vùng nói tiếng Hòa lan nầy với một cộng đồng Việt ít người, thật khó mà ăn Tết chung với nhau đúng ngày Tết ta được. Thông thường vì không phải là ngày lễ chính thức được hưởng nên phần đông đi làm, nếu rơi vào ngày thường thì không được nghỉ, còn nếu trúng ngày chủ nhật cũng khó tập hợp hết người trong gia đình vì có thành phần đi làm cuối tuần, người khác làm ca ngày đêm khác nhau,…

Vì thế, thế hệ sau nầy không có dịp ăn Tết cổ truyền, khó mà trách các trẻ càng ngày càng xa với truyền thống tập tục dân mình. Và thời gian càng xa quê càng dài, thế hệ lớn tuổi già đi, sự hội nhập vào nề nếp và phong tục nước định cư đánh mất cái hồn cái tinh túy của phong tục gốc Việt là chuyện không thể tránh, có thật xảy ra.

Dù sao, vẫn hy vọng rằng thế hệ tương lai ở trong ngoài nước luôn giữ được cái gên thuần túy là niềm tự hào dân Việt, sống theo tinh thần của tổ tiên bất khuất, tự do, hiếu học, chịu khó chịu làm và đầy nhân tính xứng đáng với cội nguồn con cháu Rồng Tiên.

Cô Trần Thành Mỹ       

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual