GIÃ BIỆT QUÊ HƯƠNG…
...Tôi đã rời khỏi Việt Nam cùng với 30 người, vào một đêm tháng 4, đó cũng là ngày Sinh Nhật của tôi, ngày 20 tháng 4. Buổi chiều đã xuống, tôi đang ở trên một chiếc ghe để đợi ra thuyền lớn, và tôi đang ở tận Cà Mau, miền đất cuối cùng của quê hương. 

Mặt trời sắp tắt, dòng sông thật yên lặng, sóng vỗ thật nhẹ vào mạn chiếc ghe. Mầu nước đục, đầy phù sa quen thuộc, ghe thuyền qua lại trên dòng sông nhỏ cuộc đời nơi đây, mang một vẻ thật bình yên, khác hẳn với lòng tôi đang mang đầy sóng gió! 

Tôi, chị tôi, và em gái đã phải sống tại một ngôi nhà của một người xa lạ nơi Thị Xã Bạc Liêu, để đợi chuyến"vượt biên" sẽ khởi hành vào tuần sau. Tuần lễ đó, đối với tôi, thật dài. Trong nhiều ngày, tôi đã tự hỏi vì sao tôi phải ra đi, vì sao tôi phải bỏ lại tất cả: Cha Mẹ yêu quý, ngôi nhà thân thương, bạn bè dấu yêu và một tình yêu rất êm đềm, dễ thương của thời mới lớn, như hai câu thơ mà Anh ấy rất thích và vẫn thường hay đọc cho tôi nghe:
Cho em đó, mối tình anh nho nhỏ,
Mùa Nắng vàng, tình cũng đẹp như thơ
Anh ấy cũng đã “vượt biên” và kể từ ngày đó, chúng tôi đã không còn gặp lại nhau nữa, cho dù chỉ là một lần sau cuối!  Nếu đó là Mối Tình Đầu của tôi…thì Tình ơi, Tình đã bay xa, và tôi ở lại với bao ngậm ngùi, thương nhớ.

Từ nay là mãi mãi chia xa, bao nhiêu tháng ngày vui vẻ, hạnh phúc, đầy mộng mơ, với những dấu yêu của tình cảm đầu đời, đã qua rồi, và tôi sẽ không bao giờ tìm lại được, vì tất cả chỉ còn là "Kỷ Niệm", lớp lớp kỷ niệm, trùng trùng kỷ niệm…mà giờ đây chỉ còn là những giấc mơ trong trí tưởng, và anh thì đã xa khuất nơi nào! Vậy mà sao tôi vẫn mong có được một ngày, một ngày…như những câu thơ mà một nhà thơ nào đã diễn tả thật sâu xa ý nghĩa của những từ ngữ "Chờ Mong" và "Gặp Lại"…
“Như cánh chim trời xa trở lại,
Buồn vui một thoáng đã dâng đầy,
Hồn quyện vào trong hàng ngói cũ,
Những bờ rêu nhạt thoáng mưa bay”

Nhưng tôi đã không bao giờ gặp lại Anh nữa!  Từ đây chỉ còn lại ánh mắt và nụ cười của anh, vẫn ở mãi trong tôi, là vùng ký ức dịu dàng, cho dù trãi qua bao nhiêu ngày mưa, tháng nắng, vẫn êm đềm…với bao nhung nhớ đầy vơi !

Mảnh Bằng Cấp Tốt Nghiệp của Trường Đại Học Sư Phạm Cần Thơ, tôi đã ngắm nhìn nó rất nhiều lần và biết rằng từ đây, mình sẽ không thể sử dụng nó như một Hành Trang để vào Đời được nữa! Ước mơ của Ba Mẹ tôi đã hoàn thành, tôi đã là một Giáo Sư Trung Học, nhưng rồi…tôi lại không thể nào đứng trên bục giảng để làm một Cô Giáo nhỏ với các em học trò như mong ước giản dị của mình  được.  Ngôi trường Trung Học, lớp học, và những học trò của tôi trong những ngày tháng “thực tập” , tất cả đã xa rồi, mà vòng tay tôi quá nhỏ nhoi đã không thể nào giữ lại được, chỉ vì tôi phải rời bỏ quê hương cho dù lòng chẳng chẳng đành lòng  !!! 

Có phải đây là điều mà người ta vẵn gọi  là “những điều không đóan trước’’, và tôi chỉ có thể cúi đầu, chấp nhận theo “Định Mệnh”, như nhà thơ Trần Phượng Vũ đã diễn tả trọn vẹn nổi niềm, và để cho tôi cảm thấy xót xa đến tận cùng:
"Là cả Trường yên vắng lặng rồi,
Và tôi thương nhớ bóng xa xôi,
Cho xin sách vỡ ngày xưa đó,
Giấu kín ngàn năm giữa cuộc đời!”
Trời đã sẫm tối, tôi ra trước ghe nhúng nước chiếc khăn tay mà Mẹ tôi đã cho, tôi muốn mang theo chiếc khăn ướt với chút nước của dòng sông quê nhà.  Tôi nghĩ  mình rồi sẽ đi rất xa, thật xa …dòng sông này, sẽ là dòng sông cuối cùng của quê hương,  và dòng nước này, sẽ là dòng nước cuối cùng mà tôi còn có thể nhìn thấy được…nhưng rồi bổng nhiên, chiếc khăn tuột khỏi tay tôi, và trôi đi…tôi nhìn theo chiếc khăn, lòng ngẫn ngơ, biết đâu chiếc khăn sẽ nhờ dòng nước đưa trở về quê nhà của tôi, gặp lại Ba Mẹ của tôi, còn tôi…tại sao tôi lại phải ra đi ?  Và làm sao tôi có thể trở về?!

Nước mắt tôi rơi trên mặt nước, dòng sông vẫn lặng lẽ trôi…tôi đã gọi thầm hai tiếng “Ba Mẹ ơi”, và tôi như thấy được hình ảnh Ba Mẹ tôi đã nhạt nhòa trước mặt… Tôi ra đi,  bỏ lại tất cả, Cha Mẹ già nua, bỏ lại quê hương, bỏ lại bạn bè!  Biết đến bao giờ tôi sẽ trở lại chốn xưa… tim tôi đau, lòng tôi khóc, những giọt nước mắt thật xót xa và nổi nhớ thương Cha Mẹ rạt rào …

Nếu như dòng sông này rồi cũng sẽ đỗ ra biển, như những đứa con rồi sẽ quay về bên mái ấm gia đình, bên cha mẹ kính yêu…thì tình yêu thương của tôi đối với Cha Mẹ tôi sẽ vẫn luôn ở lại nơi quê nhà, vì tim tôi vẫn luôn hòa cùng nhịp đập với Ba Mẹ tôi, vì tôi đã ra đi và trái tim ở lại.

Đêm đó, sau khi chuyển sang ghe lớn, thuyền chúng tôi đã chạy đến Hải Phận Thái Lan, những tưởng là sẽ đến được bờ biển nước Thái như ý muốn, nào ngờ đâu, đầu máy tàu bị hư, tàu không nổ máy, mà lại trôi lênh đênh trên biển.  Ban ngày, trời rất nóng có lúc tôi thấy Mặt Trời như đổ lữa. Đêm đã về, và đêm đó, tôi vẫn nhớ đêm mà  ghe chúng tôi gặp Hải Tặc Thái Lan, chúng chặn ghe lại và dùng dao búa để hăm dọa chúng tôi.  Cảnh cướp bóc vẫn hiện rõ trong trí nhớ…chúng tôi có thể bị giết chết dễ dàng bởi những cây dao dài, những chiếc búa lớn, nếu như những tên cướp biển muốn giết chúng tôi…Cảnh tượng kinh hoàng này, tôi thật không thể diễn tả hết được.  Lúc đó, dường như Thần Chết đã đến rất gần, rất nhanh,  ”Cầu xin Ơn Trên hãy cứu giúp chúng con!”,  chúng tôi đã cầu nguyện, và đó là điều duy nhất chúng tôi có thể làm được trong lúc đó !!! Tôi vẫn luôn tin vào Sự Nhiệm Mầu của Ơn Trên…và những tên cướp biển, sau khi đã lấy được vàng bạc, nữ trang quý giá, chúng đã bỏ đi, một điều rất may mắn  là tất cả phụ nữ trên thuyền đều được an toàn (nhờ Ơn Trên đã che chở cho chúng tôi, và có lẽ nhờ chúng tôi đã dùng lọ nồi của những chiếc nồi nấu cơm  trên ghe để thoa lên mặt cho lem luốt,  nên bọn cướp biển thấy dơ bẩn, ghê gớm quá và nhờ vậy, chúng tôi đã không bị bọn chúng làm bậy).

Chúng tôi đã mất đi phương hướng, con thuyền vẫn trôi trên mặt biển…khi đêm xuống, trời rất lạnh.  Tôi nhìn lên và tự hỏi, sao bầu trời quá cao và quá đen như vậy?  Mặt biển thì càng đen tối hơn và đầy đe dọa …Con thuyền của chúng tôi, giống như một chiếc lá, quá bé nhỏ và úa tàn, liệu chiếc thuyền này còn có thể nào chịu đựng nổi những cơn giông bão và những ngọn sóng lớn hung tàn của biển cả?  Rất nhiều lần, dường như Cái Chết và Sự Sống đã không còn khoảng cách, không còn sự khác biệt nữa…

Chúng tôi rất đói, rất khát, trí óc dường như đã rất mông lung…Chỉ còn biết khi mặt trời lên, đó là một ngày lại đến, để rồi đêm tối sẽ về…Và đã bao nhiêu ngày rồi, tôi cũng không biết nữa…Chiếc ghe vẫn nổi trôi trên mặt biển, chỉ có biển cả và bầu trời. Trời, Nước thì cao rộng, bao la, mà con thuyền của tôi thì lại quá bé nhỏ, mong manh…Và trong đêm nay, trên chiếc thuyền tả tơi, nhấp nhô trên mặt  biển Đông, tôi đã nhớ lại ngày xưa, vào mùa Hè, Ba Mẹ vẫn đưa chúng tôi đi chơi Biển Vũng Tàu, và trong những tháng ngày hạnh phúc đó, với tôi, biển rất đẹp và thơ mộng…Còn bây giờ, tôi sợ lắm, sợ vô cùng vùng biển xa lạ và đầy bất trắc này!  

Biển ơi, biển đang cưu mang chúng tôi bằng chiếc thuyền nhỏ lênh đênh, nổi trôi vô vọng trên mặt biển lạnh lùng này, hay là chúng tôi đang chết dần mòn và đang chìm dần vào tận cùng của vực thẩm đại dương tăm tối kia ???

Nhiều ngày sau đó, chúng tôi không còn thức ăn, nước uống, chúng tôi cũng  không còn hy vọng được cứu thóat nữa…thì bổng nhiên, vào một ngày, chúng tôi  thấy được một thuyền đánh cá Thái Lan,  tôi nghĩ rằng lần này, chắc là sẽ chết vào tay bọn cướp biển, bởi vàng bạc và nữ trang đâu còn nữa để chúng có thể lấy đi mà tha cho mạng sống???

Nhưng rồi, Ơn Trên đã cứu giúp chúng tôi, và điều may mắn đã đến, chúng tôi đã gặp được "Ân Nhân",  người chủ chiếc tàu đánh cá Thái Lan, chẳng những đã không cướp của hại người, mà lại còn giúp đỡ đưa chúng tôi an toàn qua khỏi "Vùng biển Cá mập" kinh hoàng nơi Vịnh Thái Lan !

Sau đó vị Thuyền Trưởng đã chỉ dẫn phương hướng để vào được Thái Lan, lại còn cho thức ăn, nước uống, giúp kéo chúng tôi chiếc ghe đến gần bờ biển Thái, vì vào lúc đó Chính Quyền Thái Lan đã ngăn cấm không cho các thuyền đánh cá Thái cứu người Việt Nam trên Vịnh Thái Lan… Và theo hướng gió thổi một ngày kia, khi Trời vừa rạng sáng, đột nhiên, chúng tôi thấy được bờ biển Thái Lan, rất gần, và là bến bờ thật sự, chúng tôi thấy được rõ ràng, rất rõ ràng, là mặt đất, là cây cối, chứ không phải là những "Ảo Tưởng” (về đất liền) mà chúng tôi vẫn mơ thấy nhiều ngày trước đó!

“Xin cám ơn Ơn Trên, cám ơn Chúa, Phật, và tất cả các Đấng Thiêng Liêng đã phù hộ cho chúng tôi”!

Buổi sáng hôm đó, trời mưa, mặt tôi đẫm ướt và tôi cũng không biết đó là nước mưa hay nước mắt của tôi, những giọt nước mắt mừng vui khi biết rằng mình được sống sót sau một cuộc Hành Trình đầy gian khổ…Và ngày hôm đó, tất cả chúng tôi đã được “Tái Sinh”,  một trang mới của cuộc đời chúng tôi đã bắt đầu.

Sau 12 ngày kinh hoàng trên biển cả đầy sóng gió, nhưng với lòng cương quyết sống còn, và Sự Độ Trì của “Ơn Trên”, chúng tôi đã được cứu thoát và bình yên trên đất Thái, nơi trại Tị Nạn Leamsing.  Hai tháng sau, ngày 20 tháng 6 năm 1980, chúng tôi đã đến Canada với sự Bảo Trợ của Chính Phủ.

Từ nay, cuộc đời mới đã bắt đầu, như thế nào…tôi vẫn chưa biết trước được.   Nhưng điều quan trọng là tôi biết là mình sẽ phải bắt đầu lại tất cả, và con đường trước mắt, dù có gian truân, nhưng vẫn còn có Cơ hội và Hy vọng.  Hy vọng một ngày không xa, sẽ gặp lại Ba Mẹ yêu quý của tôi.  Nếu như Mặt Trời vẫn luôn mọc ở Phương Đông, thì hy vọng gặp lại hai người thương yêu nhất đời tôi vẫn luôn là Ánh Bình Minh cho một ngày mới,  để cho tôi vẫn còn có được  niềm tin về một ngày Đoàn Tụ Gia Đình.

NGÔ THỊ XUÂN NGA – Viết lại cuối mùa Đông 2006 – Toronto - Canada

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual