CON ĐƯỜNG CỦA NGƯỜI KHỔNG LỒ - GIANT’S CAUSEWAY ÁI NHĨ LAN
Những ai có dịp viếng thăm bãi biển đá nham thạch như Con đường của người Khổng Lồ hay Giant’s Causeway ở miền bắc Ái Nhĩ Lan sẽ nhận thấy đây là những di sản thiên nhiên độc đáo được trời ban tặng.


Con đường của người Khổng Lồ - Giant's Causeway là vùng bờ biển thuộc quận Altrim, Bắc Ireland, Vương quốc Anh. Bờ biển này thu hút rất đông khách du lịch và các nhà nghiên cứu đến đây bởi những cột basalt (nham thạch) khổng lồ màu đen được xếp ngay ngắn (ước tính có khoảng 40,000 cột basalt đan khóa vào nhau). Vào thế kỷ 18 đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc hình thành các cột basalt này nhưng qua các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho rằng chúng đã được hình thành cách đây khoảng 50 đến 60 triệu năm trước bởi các hoạt động phun trào của núi lửa suốt thời kỳ Cổ Thạch (Tertiary).

Altrim là cao nguyên nham thạch hình thành trong thời kỳ Cổ Thạch, thời kỳ núi lửa hoạt động mạnh. Với diện tích khoảng 3,800 km2, bờ biển có nhiều vịnh và các mũi đất với nền móng dung nham, Altrim là cao nguyên nham thạch lớn nhất còn lại ở châu Âu.
Ở các vách đá, chiều cao trung bình của các cột basalt ở Causeway lên đến 100m (từ 30m đến 150m), đường kính khoảng 45cm và mặt cắt của các cột bazan là các đa giác.
Khu vực bảo tồn còn bao gồm vùng biển gần đó với hệ động thực vật biển, các vách đá, bờ biển, thực vật vùng đầm lầy. Giant's Causeway được thế giới biết đến và được ví như là một kỳ quan với các cột ống khói, là ví dụ điển hình nhất về quá trình hình thành địa chất và nguồn gốc basalt. UNESCO đã đưa Giant's Causeway và vùng bờ biển Causeway vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1986.

Có rất nhiều huyền thọai về Con đường của người Khổng Lồ (Giant's Causeway) như người khổng lồ Finn McCool xây con đường cầu này để qua đất Scotland tiêu diệt kẻ thù Benandonner. Truyền thuyết cho rằng khi vượt đường cầu sang Scotland hắn thấy Benandonner quá to hơn mình nên bỏ chạy về. Ngày nay ở phía Scotland vẫn còn sót một phần đường cầu Khổng lồ, cấu trúc địa chất tương tự như phía Ái Nhĩ Lan. Còn phần cầu bắt liền qua biển đã sập chìm xuống đáy biển.

Nhưng tại sao những cột trụ hình lục giác này lại không phải là những cột trụ pha lê nhỉ? Theo các nhà địa chất học thì những cột basalt được hình thành do kết quả của sự phún xuất thạch nham từ núi lửa. Nham thạch lỏng khi nguội tạo ra cao nguyên nham thạch, khi co rút lại tạo thành những rạn nứt trên mặt giống như bùn khô dưới nắng gắt. Nham thạch theo các kẽ nứt chảy xuống tạo thành những cấu trúc  hình trụ. Sự cấu trúc hình trụ basalt là một hình thái núi lửa thường gặp với hình thù khác nhau tùy theo độ nguội của nham thạch mau hay lâu, khi tiếp xúc với nước hay không khí lạnh nhanh chóng nó sẽ bị đông cứng lại. Đương nhiên sự đông cứng bắt đầu từ trên mặt từ từ xuống lần theo chiều xâu thì các cột nham thạch sẽ dài hơn. Chiều cao các cột nham thạch sẽ dài hơn tùy theo lưu lượng và chiều dầy của nham thạch nóng khi chảy.


Cấu trúc tương tự thấy ở Columbia tiểu bang Washington, Devils Tower ở Wyoming, Organ Pipes National Park ở Melbourne Úc châu, Gành Đá Đĩa Phú Yên Việt nam…Núi Devils Tower ở quận Crook tiểu bang Wyoming cao gần cả trăm thước là một kiến trúc thiên nhiên ngoại hạng.  Hiện tượng cột đá khổng lồ ở Wyoming còn gây nhiều bàn cãi về việc hình thành, xuất xứ vì các nhà địa chất chưa thống nhất về lý thuyết của sự cấu kết của Devils Tower này. Nhà địa chất học Carpenter và Russel tìm hiểu kiến trúc của Devils Tower từ đầu thế kỷ thứ 19 và kết luận rằng Devils Tower được thành lập bằng đá được hâm nóng bởi lửa. Trong khi đó một số nhà địa chất học khác cho rằng Devils Tower được tạo ra do một vụ nỗ núi lửa mà làm nên núi Devils Tower. Năm 1907 hai nhà khoa học Darton và O’Hara cho rằng núi Devils Tower bị ăn mòn bởi nhiều khối đá lửa chui ra từ lòng đất và chưa bao giờ nhoi lên mặt. Vài lý thuyết khác cho rằng Devils Tower là một tảng đá lớn nằm đắp miệng núi lửa đã tắt từ lâu. Như vậy nếu Devils Tower là mảnh đá lắp miệng núi lửa thì nham thạch đã xuất hiện chung quanh vùng lâu lắm trước đó. Vì thế người ta tìm thấy nhiều nhiên liệu từ nham thạch trong vùng có Devils Tower.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều kỳ quan thiên nhiên bằng đá tuyệt đẹp nhưng với tầm vóc nhỏ hơn Causeway. Nhưng so với basalt dạng cột ở Ba Làng An (Quảng Ngãi), basalt dạng cột thác Trinh Nữ (Đăknông) thì gành Đá Đĩa ở An Ninh Đông - Tuy An - Phú Yên là một thắng cảnh kỳ thú nhất ở Việt Nam, một kiệt tác bằng đá được thiên nhiên ban tặng.

Đây là một hiện tượng địa chất độc đáo. Cách đây hàng triệu năm, trong quá trình núi lửa phun trào, những dòng nham thạch chảy ra khi gặp nước lạnh thì bị đông cứng lại và sau đó bị rạn nứt thành những cột dựng đứng hoặc xiên. Kết quả là tạo nên gành Đá Đĩa như ngày nay. Qua thời gian, nó được sắp xếp lại như một tác phẩm nghệ thuật dưới bàn tay của thiên nhiên. Chồng đĩa này rộng hơn khoảng 1km2, nửa chìm nửa nổi trên mặt biển. Đá ở đây thuộc loại đá basalt có màu đen huyền và màu vàng sáng. Đá có hòn nặng đến hàng tạ, có hòn nhỏ nhỏ xinh xinh với những hình dạng khác nhau: tròn, ngũ giác, đa giác… được dựng đứng theo cột hoặc là xếp khít lên nhau giống như những chiếc đĩa xếp chồng lên nhau. Nơi đây chỉ có đá và biển, nên mọi thứ vẫn còn nguyên sơ và có một môi trường rất thuần khiết, không khí trong lành dễ chịu.

Bên cạnh gành Đá Đĩa là bãi Bàng, có những khối đá nằm lặng yên dưới những tán cây rợp mát. Đây là nơi thích hợp và khá lý tưởng cho việc nghỉ ngơi, cắm trại dã ngoại. Đá Đĩa và bãi Bằng còn gắn liền với một địa danh phía trên đó là “Hòn đá lực lượng”.

Nơi đây có rất nhiều loài sinh vật biển sinh sống và đặc biệt là loại rong mứt - một loại rong biển có vị mặn và dai dạt vào ghềnh, bám lại trên đá thành từng mảng.

Mặc dù đã được công nhận là một thắng cảnh quốc gia vào năm 1998 nhưng cái tên Gành Đá Đĩa vẫn còn chưa mấy ai biết đến. Khách du lịch vẫn còn thưa thớt vì nơi đây chưa có đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết để mọi người có thể nghi ngơi qua đêm. Mặt khác, đường đi còn hơi khó khăn là yếu tố hạn chế du khách.

Gành Đá Đĩa không chỉ là một thắng cảnh quốc gia mà còn là một tài sản quý giá. Do đó, nó cần được giữ gìn, tôn tạo và khai thác có hiệu quả thành điểm du lịch với những nhà nghỉ tiện nghi để hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Có nhiều nhà khoa học trên thế giới tìm hiểu hiện tượng địa chất của những cột basalt. Theo một nghiên cứu của nhà Vật lý học trực thuộc đại học Toronto (Science Daily Dec 25, 2008) đã tìm ra lý thuyết để khẳng định hiện tượng kiến trúc địa chất của những cột nham thạch hình lục giác của Causeway bằng cách làm thí nghiệm trong phòng lab với những vật liệu cần thiết như bột bắp, ít nước và nhiệt nóng từ bóng đèn.


“Hình dạng và kích thước của những cột basalt chênh lệch từ vài inch cho đến vài thước tùy theo vận tốc chảy lan ra của nham thạch từ núi lửa” theo giáo sư Vật lý học của viện đại học Toronto Stephen Morris, đang hướng dẫn sinh viên tiến sỹ Lucas Goehring làm thiết bị thử nghiệm cho dự án TS. Những cột hình đa giác nỗi tiếng nhất được tìm thấy ở Giant’s Causeway miền bắc Ái Nhĩ Lan. Tổng hợp các tài liệu từ sự quan sát tại chỗ, thử nghiệm trong phòng lab nhằm mục đích xác định hình dạng cấu trúc và kích thước của các cột lục giác. Bằng cách pha trộn bột bắp thành một hỗn hợp với nước để sấy khô – hỗn hợp bột và nước sẽ nứt mẻ khi bị sấy bởi hơi nóng với sự kiểm soát bằng máy vi tính của việc sấy khô và anh thiết lập tỷ lệ liên hệ giữa kích thước các cột khi sự sấy khô bắt đầu di chuyển dần. Trước khi thực hiện thử nghiệm anh Goehring đã tham quan nhiều nơi có hiện tượng tương đương như Causeway trên khắp thế giới, anh đo kích thước của các trụ cột để suy luận ra vận tốc chảy của nham thạch và nhiệt độ làm nguội lại. “Tổng hợp tất cả các dự kiện ấy anh ta suy diễn rằng các cột lục giác được hình thành một cách giống nhau trên nham thạch cũng như trên hỗn hợp bột bắp và nước” theo anh Morris. Anh cho biết thêm “chúng tôi có thể tính ra tỉ số liên hệ giữa vận tốc, kích thước các cột lục giác và vận tốc làm nguội trong cả hai trường hợp đều giống nhau, người ta nhận thấy rằng nếu việc làm nguội hỗn hợp chậm đi thì các cột sẽ đông cứng nhanh và lớn hơn”.

Nguyễn Hồng Phúc (sưu tầm & nghiên cứu)

Tham Khảo:
    1.     Science Daily Dec 25, 2008 – Mystery of Hexagonal Column Formations Such as Giant’s Causeway Solved with Kitchen Materials
2.     http://whc.unesco.org/en/list/369  Giant’s Causeway and Causeway Coast
3.     http://giantcrystals.strahlen.org/europe/basalt.htm
4.     http://www.google.com.vn/#hl=vi&gs_nf=3&cp=6&gs_id=7j&xhr=t&q=ph%C3%BA+y%C3%AAn&pf=p&output=search&sclient=psy-ab&oq=ph%C3%BA+y%C3%AA&gs_l=&pbx=1&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.r_qf.&fp=c7369d8845e03f20&bpcl=38093640&biw=1280&bih=861
       http://en.wikipedia.org/Devils_Tower

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual