Ý NGHĨA CỦA LOGO (BIỂU TƯỢNG) THẾ VẬN HỘI
Hiện nay còn nhiều người lầm tưởng rằng lá cờ biểu hiệu 5 màu của 5 vòng Thế Vận Hội có liên hệ đến 5 châu. Người ta nghĩ rằng 5 màu biểu trưng cho năm châu lục: màu vàng châu Á, màu xanh lục châu Âu, màu đen châu Phi, màu xanh lam châu Đại Dương, màu đỏ châu Mỹ. Không hẳn như thế…
Lá cờ năm vòng tròn là một biểu trưng tiêu biểu của Olympic. Lá cờ tung bay mỗi khi Olympic đến. Năm vòng tròn đan vào nhau trên nền màu trắng như sự bình đẳng, tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia, các châu lục hay chính ý nghĩa của Olympic.

Trên thực tế 5 vòng tròn tượng trưng cho “sự thống nhất của năm châu và là cuộc hợp mặt của tất cả lực sỹ từ năm lục địa – Âu Á Phi Úc và Mỹ châu để tranh tài trong Thế Vận Hội”, nhưng những 5 màu ấy không dính líu gì về 5 lục địa cả.

Năm màu tượng trưng cho màu của tất cả lá cờ trên thế giới. Vì lá cờ của bất một quốc gia nào cũng có ít nhất 1 trong 5 màu của cờ Thế Vận Hội cả..
Nam tước tên Pierre de Coubertin, một nhà sư phạm và sử gia người Pháp là người đầu tiên vẻ ra năm vòng tròn trên hàng chữ biểu hiệu cho Thế Vận Hội ở Stockholm năm 1912. Lúc ấy ông là người thành lập Phong Trào Vận động trò chơi  Thế Vận Hội để các lực sỹ từ năm châu về tham dự. Phải đợi đến Thế Vận hội mùa hè tháng 6 năm 1914 tổ chức tại Paris, ông Coubertin mới nghĩ ra lá cờ với 5 vòng tròn đan xẻ nhau. Thế Vận Hội hè năm 1914 tại Berlin bị hủy bỏ vì thế chiến thứ nhất.  Cho đến năm 1916 Thế Vận Hội được tổ chức ở Antwerp, Bỉ lúc đó lá cờ Olympic với 5 vòng tròn đan xẻ nhau lần đầu tiên bay phất phới trên sân vận động.


Theo Ủy Ban Tổ Chức Thế Vận Hội Olympic (IOC) thì biểu hiệu của 5 vòng tròn với 5 màu có ý nghĩa như sau:”Năm vòng tròn biểu hiệu năm lục địa. Năm vòng ấy đan dính với nhau để biểu hiệu tính chất phổ thông của Thế Vận Hội. Trên lá cờ trắng 5 vòng tròn với 5 màu khác nhau. Ít nhất một màu trên lá cờ sẽ tìm thấy trong bất cứ lá cờ của mỗi quốc gia trên thế giới”.
Năm vòng tròn với 5 màu là biểu hiệu cơ bản cho lá cờ Thế Vận Hội. Thế nhưng mỗi quốc gia tổ chức có thể thêm một biểu hiệu khác tượng trưng cho thành phố tổ chức của họ như London, Beijing, Athena, v.v….

Để tưởng niệm nơi đã sinh ra trò chơi Thế Vận Hội, Hy lạp năm 1894 ngọn đuốc được đốt lên  tại thành phố Olympia, Hy lạp vài tháng trước khi khai trương Thế Vận Hội. Ngọn đuốc phải được thắp lên bằng tia sáng hội tụ từ mặt trời. Ngọn đuốc thắp tại Olympia và được mang tiếp sức (torch relay) đến Thế Vận Hội Berlin lần đầu tiên năm 1936. Và từ đó việc thắp đuốc ở Olympia và ngọn đuốc được chuyên chở đến quốc gia tổ chức Thế Vận Hội trở thành tục lệ không thể bỏ qua...

Nguyễn Hồng Phúc 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual