NHỮNG TẤM LÒNG HOÀNG DIỆU

                            


Tôi có dịp dự vài lần Họp Mặt CHSHD tại Sài Gòn, nhiều lần tôi được trò chuyện với Thầy Cô Trường Hoàng Diệu, cũng như anh chị em CHSHD trong và ngoài nước.

Nói chung tất cả đều có tấm lòng với Trường Xưa, với Thầy Cô và bạn Đồng Môn. Nhưng thật thiếu sót, nếu chúng ta không đưa ra một số việc làm đầy tâm huyết  đối với Gia Đình Hoàng Diệu. Một vài tên, mặc dù không lạ lắm, đối với các bạn.. Tôi mạn phép nhắc ra đây, mặc dù chưa xin phép anh chị em đó, nhưng thiết nghĩ, nếu có xin thì anh chị em nầy chưa chắc đồng ý, cho nêu tên mình ra?


Tôi mạn phép dẫn vài dòng, trong bài viết của Hồ Quốc Lực ( Chợt sáng mai thấy mình trẻ lại) “ có một số người sau khi xem blog của Hoàng Minh 68-75, hay nhận xét về việc làm công tác xã hội, ( của anh Hợp khóa 1 HD) hoặc chuyện vận động Quỹ giúp bạn vượt khó ( của Ngọc Ánh HD 68-75) “ số người nầy vội vã phán cho một câu, đây là những chuyện làm” bao đồng”


Nhưng chính nhờ những người thích làm  chuyện” bao đồng” nầy. CHSHD trên toàn Thế giới đã có nhiều Hội Ái Hữu, nhiều Ban Liên Lạc được hình thành. Tạo cho CHSHD khắp nơi, có chổ để thể hiện tấm lòng ‘Tôn Sư Trọng Đạo”, nơi màTình Đồng Môn Hoàng Diệu đầy ấp trong lòng mọi người và lan tỏa khắp nơi.                                                                         

                                                                          

Cô Lâm Hoàng Anh từng viết cho tôi “ Nhờ các em mà Cô thấy lại Hoàng Diệu ngày xưa, và những khuôn mặt quen thuộc của Thầy Cô Hoàng Diệu……… Nếu có gặp Thầy cô xưa, hoặc học trò cũ, xin gởi lời thăm chân thành của một người, đã xa quê hơn 30 năm, với lòng thương nhớ Quê hương vô cùng tận”.


                                                                         
Những lần Họp Mặt của  CHSHD  là dịp để học trò bài tỏ lòng “Tôn Sư Trọng Đạo” của mình. Trong không gian đầy tiếng cười,  xen lẫn  những giọt nước mắt, vui mừng khi bạn bè xa cách nhiều năm gặp lại nhau. Đồng Nghiệp cũ tay bắt mặt mừng. Tôi vừa đọc một bài thơ hay của Thầy Phạm Xuân Dũng khi lần đầu tiên Thầy dự Họp Mặt CHSHD tại Sài Gòn ngày 8 tháng 1 năm 2012, đã đăng trên Web hoangdieusoctrang.com
                                
               “Trò vẫn thế, dẫu khó khăn, thành đạt
                      Vẫn thu mình, khép nép kính Thầy xưa”
Hoặc là
                       “ Bước đi không còn vững chãi nhẹ nhàng
                              Đồng nghiệp cũ, gặp nhau nhòe nước mắt”     

                                                                                         
   Hay là lời tâm tình của Thầy Vũ Ngọc Phan đang ở Mỹ
“ Tôi thương tất cả CHSHD, dù biết hay chưa biết tôi, và có giận tôi, đi nữa...”

                                                   
                                                    
Nhắc đến Họp mặt CHSHD tại Sài gòn thì không thể nhắc đến nhóm HD 68-75 tại Sóc Trăng. Quả thật không ngoa khi dùng từ “ đến hẹn lại lên” năm nào cũng vậy, chỉ cần nhận được tin nhắn, hay ĐT của Chị Hoàng Yến( BLL SG) là cả nhóm HD 68-75 do Hoàng Minh làm chủ xị, cộng thêm sự hối thúc và chuẩn bị thật chu đáo của Quốc Lực, là các bạn nhóm HD 68-75  nôn nao, tất bật, chuẩn bị thu xếp lên SG dự họp.Nhưng điều quí nhất, là tấm chân tình của các bạn Lực, Minh v..v và nhóm, lúc nào cũng thu vén lo phương tiện cho Thầy Cô và các bạn Niên Khóa khác, đang sống tại Sóc Trăng cùng đi dự họp tại Sài Gòn. Từ năm 2008 cho đến nay luôn luôn Nhóm 68-75 đều đi dự họp đông nhất tại Sài Gòn, thậm chí có người tùy tiện nhận xét đây là Họp Mặt của NK 68-75 tại Sài Gòn,  mà không nhìn thấy cái tình Đoàn Kết của những CHSHD với nhau. Cái cốt của vấn đề là có cơ hội, thăm hỏi sức khỏe Thầy Cô  và Đồng Môn HD hiện sống tại SG.              
                                                   
Năm nào cũng vậy, Lực và Minh cùng nhóm đều có liên lạc trước với BLL SG xem có bao nhiêu Thầy Cô đi dự. Thế là cả nhóm, đều có mặt rất sớm, khệ nệ mang vác đủ thứ quà Đặc Sản Sóc Trăng, cùng với BLL SG kính tặng Thầy Cô, đang sống tại Sài Gòn, nhân ngày họp mặt của CHSHD.

Những đóng góp thầm lặng  của Nhóm HD 68-75, góp phần không nhỏ cho buổi họp mặt CHSHD tại Sài Gòn thêm đông vui, không khí buổi họp mặt tỏa sáng cái bản chất “Tôn Sư Trọng Đạo” của các thế hệ CHS Trường Hoàng Diệu Sóc Trăng. Và góp phần gắn kết, tình Đồng Môn Hoàng Diệu.

Cô Trần Nữ hiện sống tại ST đã kể cho chúng ta về chuyện một học trò cũ của Cô, nhân dịp Cô đi Đồng Tháp chấm thi.

                                                                       
” Năm 1993, anh học trò nầy đang làm Giám Đốc Sở GDĐT Tỉnh Đồng Tháp đã ra tận bến xe, đón  chào Cô và nói rằng “ Em là Lê Vũ Hùng, đã từng là học sinh của Cô ở Sóc Trăng”, đến năm 2000 người học trò nầy là Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục Đào Tạo (Lê Vũ Hùng). Cái tinh thần “ Tôn Sư Trọng Đạo” thật đáng cho chúng ta, khâm phục và soi rọi lại bản thân mình lắm lắm.


Theo thông lệ hàng năm, của BLL CHSHD tại Sài Gòn khi tổ chức Họp Mặt, đều có tặng quà cho Thầy Cô và các SVHS đang học tại Trường HD Sóc Trăng, hay đang theo học tại các trường Đại Học tại Sài Gòn và Cần Thơ. Quỹ nầy được sự tự nguyện đóng góp, của Mạnh Thường Quân, CHSHD trong và Ngoài Nước. Đặc biệt nhứt là có sự đóng góp đều đặn từ BLL CHSHD tại Sóc Trăng do Cô Kim Anh ( nguyên Trưởng Ban ) đại diện trao tặng .. những đóng góp nầy thể hiện sự đoàn kết của các BLL CHSHD, cũng như tấm lòng của các thế hệ  HD đi trước, dù đang ở đâu, vẫn luôn quan tâm giúp đỡ, dìu dắt thế hệ HD đi sau. Rồi chúng ta phải nhớ đến Chị Minh Giang, Anh Hoàng Vân, Anh Võ Thanh Vân… ở USA  lại còn Thầy Thấu, Hửu Phong, Thanh Quyên  ở VN, hay là Tứ Chi, Ngọc San bên Úc.vv..vv.

Lúc nào củng sẵn sàng chung tay góp sức, cùng lo cho dân nghèo Sóc Trăng và Học Sinh Trường Hoàng Diệu. Thầy Vương Chánh Quốc có nói với tôi rằng” Hãy đến với nhau bằng đôi tay rộng mở,  ôm ấp nhau trong tình thương trường Hoàng Diệu, quay về dĩ vảng…để kỷ niệm xưa, len lén đi vào Hồn… hạnh phúc thay…”

Biết bao nhiêu học sinh Trường Hoàng Diệu Sóc Trăng, rời mái trường đi khắp mọi nơi. Và có bao nhiêu người được quay về  thăm lại Trường Xưa ??. Có bao nhiêu học trò tìm về thăm lại Thầy Cô ?? có bao nhiêu bạn tìm được bạn? quá ít phải không các bạn ?.

CHSHD Nam Cali và Bắc Cali, Hoàng Diệu Châu Âu .. Hoàng Diệu Sóc Trăng, Hoàng Diệu Sài Gòn v..v tùy theo điều kiện của mình, các bạn nầy đều có hoạt động thăm viếng Trường xưa và Thầy Cô cũ hiện sống tại quê nhà. Các Bạn cũng có những cuộc vận động quyên góp giúp Gia Đình Thầy Thiên, Thầy Lý An Lợi vv.. hay giúp CHSHD  lúc khó khăn, bệnh tật.

Nhưng bền bỉ  nhứt, có lẻ là Chị Lâm Hoàng Yến HD 64-71 (BLL CHSHD Sài Gòn). Theo điều kiện và hoàn cảnh của mình, Chị Yến nhiều năm nay, đã âm thầm xuôi ngược nhiều nơi để thăm viếng Thầy cô trường Hoàng Diệu. Qua đó thông tin cho chúng ta tình hình gia đình, sức khỏe của nhiều Thầy Cô. Từ chuyện Vợ Thầy Thiên bị tai biến, Thầy Tòng bị bịnh ra sao? Thầy Thiên cần Mổ mắt. Hoặc Thầy Định, Thầy Lục, Thầy Bảy ở Nước ngoài về, muốn về thăm lại trường xưa, đồng nghiệp cũ. Không bao giờ thiếu bóng Chị cả. Gần đây nhất Chị đã tìm thăm được Cô Hồng Mộng hiện sống tại Sài Gòn. Ngoài công việc là Thủ Quỹ và Liên Lạc luôn bận bịu. Khi chuẩn bị tổ chức họp mật hàng năm, cũng như lo vận động làm cầu nối cho CHSHD khắp nơi, giúp tập vỡ, bút mực cho các học sinh nghèo tại Trường Hoàng Diệu Sóc Trăng. Chị luôn là nguồn thông tin về tình hình sức khỏe, đời sống của nhiều Thầy Cô và Anh Chị Em Đồng Môn Hoàng Diệu. Việc gì có liên quan đến trường Hoàng Diệu là Chị đều lo nhiệt tình không kể, việc lớn việc nhỏ.

Chị tất bật lo toan mọi việc, Chị tổ chức đưa Thầy Cô về lại Trường xưa, chị liên lạc thông tin, đưa đón cho Thầy cô gặp thăm viếng nhau.v..v hay bạn bè HD từ xa trở về muốn Thăm Thầy Cô cũ, bạn bè xưa Chị đều nhiệt tình giúp đở .
                           “ Cao quí sao, ôi những tấm lòng son
                              Mong đông đũ, thêm những lần tái ngộ”
                                         ( Thầy Phạm Xuân Dũng)
                                                                          
Hôm nay viết những dòng chữ nầy. Tôi không muốn đề cao một cá nhân nào cả ?? điều duy nhất tôi muốn nói ở đây, là chúng ta rất hãnh diện khi mình có rất nhiều anh chị em Đồng môn Hoàng Diệu luôn có tâm huyết với Trường xưa lúc nào cũng luôn chứng tỏ, cho mọi người thấy tinh thần “ Tôn Sư Trọng Đạo” của CHS Trường Hoàng Diệu Sóc Trăng dù đang làm gì? ở đâu?.

Tôi mong muốn Anh Chị Em hãy cùng tôi, viết thêm nhiều cái tên,  nhiều việc làm có ý nghĩa khác, trong vô vàn, cái tên, việc làm ý nghĩa của Gia Đình Hoàng Diệu. Chúng ta có quyền hy vọng và hãnh diện khi nhiều cái tên khác sẽ lần lượt được nêu lên.

Cuối cùng tôi mong Thầy Cô và Anh Chị Em của trường Hoàng Diệu hảy bỏ qua, khi bài viết thô thiển nầy còn nhiều thiếu sót ..
                                   Nguyễn Thành Khánh HD 66-73
( Tháng 7 năm 2012 viết nhân dịp 55 năm thành lập trường Hoàng Diệu Sóc Trăng)       

 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual