MỘT MẢNH ĐỜI
Một đêm tối, biển  lặng, cha mẹ tôi thấy yên lòng, cho những đứa con ra khơi, nhà đối diện mặt biển sao mà không biết được biển lặng gió yên, nhưng trong lòng cha mẹ tôi xốn xang vì biết rằng, những đứa con sẽ phải chia tay trong sự bất an này.

Nếu ở lại thì sẽ chết đói khát mà thôi, chết vì chấp nhận sự đàn áp và chèn ép, ăn uống từ những sự bố thí của xã hội thời đó. Cả nhà chúng tôi rất đói và khát, phải đào củ dại mọc hoang trong núi để lót dạ qua ngày, loại củ nầy lại có độc tố nên trước khi nấu ăn mẹ tôi phải luộc và rửa nhiều nước mai ra mới ăn được để mà sống. Chẳng khác gì kẻ xin ăn, nhà đông con nhưng chúng tôi còn quá nhỏ, để hiểu hết sự nguy hiểm khi ra khơi, ra đi là không còn đường quay lại. Tôi, cùng anh trai, cháu trai và cháu gái bốn tuổi, nó mắc bệnh hở hàm ếch. Tôi cũng chẳng lớn hơn nó bao nhiêu tuổi, rồi cùng nhau ra khơi trong đêm tối vắng lặng.

Lúc ra bãi biển trước nhà, vì số người đi quá đông hơn dự tính nên tàu lớn phải bỏ chạy ngay, nếu không ghe taxi cứ đổ tràn người lên tàu, chỉ tôi  và cháu gái bị rơi rớt lại, một tay bơi, một tay nách cháu gái bên hông nhưng không thể nào theo kịp họ, đành kêu cứu, lúc ấy là ban đêm thì trời tối đen như mực, không ai thấy ai...Tuyệt vọng trước khi biết mình sẽ chết đuối cùng đứa cháu, tôi chỉ biết khấn xin Đức Mẹ:...’’Mẹ ơi xin cứu chúng con!’’ và đầu của hai dì cháu bắt đầu chìm dần dưới mặt nước, thì nhiệm mầu thay hình như có đấng tối cao thầm giúp đỡ chúng tôi, một người bạn và ông anh trai túm được tóc và đầu của tôi và kéo chúng tôi lên ghe lớn
Tàu đi đến một đảo hoang của Indonésie tên là đảo Khu-Khu, không có người cư ngụ trên đảo, chúng tôi sống theo thời đại Robinson, tìm được món gì thì ăn món đó, rồi lây lất qua ngày.


Một hôm, có tàu du lịch đi ngang qua thấy chúng tôi, mới báo cho cảnh sát Indonésie hay và sau đó đưa tàu vào rước chúng tôi, rồi chúng tôi được đưa vào trại tỵ nạn Galang. Vui mừng khôn tả vì được thoát chết và cứu sống, chỉ biết rằng sau những ngày đêm trên biển rồi cũng thấy bờ. Lên đến bờ, chúng tôi được ăn uống, sau phần phỏng vấn rồi đến phần phân chia nơi ăn ở, rồi những ngày sống trên đảo, chúng tôi được phỏng vấn nhiều lần và được cho đi định cư trên đất Pháp, mặc dù trong lòng anh em tôi muốn sang Mỹ, vì anh lớn tôi đã định cư nơi ấy, có anh có em thì vẫn hay hơn. Nhưng chúng tôi đành ra đi trong sự nuối tiếc không được biết xứ sở phồn hoa đô thị Mỹ xa xôi. Đến Paris, xứ sở của ánh đèn màu, rồi cháu tôi được một bác sỹ giúp điều trị cho căn bệnh hở hàm ếch này, vì nó còn quá nhỏ nên phải điều trị từ từ, nó được điều trị trong vòng 18 năm. Những năm đầu mới tới pháp hai dì cháu tiếng Tây không biết mà phải nằm nhà thương thì là cả vấn đề khó khăn ...Rồi thời gian trôi qua mọi việc hầu như được sắp đặt sẵn, chúng tôi bắt đầu đi học rồi làm việc và hòa nhập vào cuộc sống này từ những ngày đầu. Sau thời gian giải phẫu, cháu tôi trở thành một cô gái xinh đẹp nhờ sự giải phẫu tuyệt vời của Bác Sỹ Tây, ông là một ân nhân của chúng tôi, vì nhờ ông mà chúng tôi định cư tại xứ sở này. Cuộc sống bắt đầu từ đây.

Rồi năm tháng trôi qua với những thăng trầm cuộc sống, tất cả chúng tôi phải vật lộn với nó mới có được sự an ổn hôm nay, anh tôi thành công lắm nơi xứ sở này, cháu trai vẫn sống ở Paris từ ngày tới Pháp, hiện có vợ người pháp và được ba cháu trai,  tôi có gia đình cùng ba đứa con ngoan, hạnh phúc những ngày nơi xứ khách, nhưng cũng không khỏi bùi ngùi, bỏ lại người thân, chia tay cha mẹ tôi. Rồi lại chị gái tôi trong sự bùi ngùi khó tả, những ngày tha hương những năm tháng sau chiến tranh, làm cho chúng ta không khỏi chạnh lòng khi nhớ đến. Nó xa nhưng rất gần khi những ngày chiến tranh kết thúc, biết bao mảnh đời bất hạnh sau những cuộc chia tay đầy nước mắt.

Cuộc đời là thế đấy, chúng tôi có ước muốn sống một nơi có tất cả anh em, nhưng rồi ước mơ ấy chỉ thực hiện được một phần là sẽ thăm lại người thân nơi xa xôi chứ không cùng chung sống với nhau trong một cộng đồng. Cuộc chia tay nào cũng mang vết thương lòng, nó hằn lên trong tim chúng ta khi được nhắc đến, chúng ta khó thể quên được những cuộc chia tay trong nước mắt để rồi vĩnh viễn sống tha hương mong ngày được ra đi nơi chôn nhau cắt rốn.

Chshd châu Âu Nguyễn Thiện Huấn


 
ĐỒNG HƯƠNG © 2012 - Xây dựng bởi Blog Thiết Kế – Hỗ trợ bởi Người Áo Lam - Giao diện Rumah Dijual